Bakery không chỉ đơn thuần đó là tiệm làm bánh, mà nó còn chứa đựng nhiều những điều thú vị sẽ có thể khiến bạn bất ngờ. Bạn có biết Bakery là gì? Cùng mangtuyendung đi khám phá trong bài viết dưới đây ngay nhé!

Là nhân viên bếp bánh, bạn thường hay nghe nhiều đến thuật ngữ “bakery“? Bạn có chắc mình hiểu không sai về nghĩa của bakery không? Bài viết ngay sau đây hy vọng sẽ giải đáp được những thắc mắc về bakery là gì, với những thông tin về các sản phẩm có trong bakery và với những cách nhận biết từng loại để có thể tương ứng để bạn tham khảo thêm và áp dụng chúng khi cần. Cùng mangtuyendung tìm hiểu nha. 

I. Bakery là gì?

Bakery là gì?   

Bakery là gì?   

Bakery hay còn được gọi đó là tiệm bánh, tiệm bánh bakery mỳ, lò bánh mỳ hay là cửa hàng tiệm bánh mì. Đây là một nơi sản xuất bánh mì hoặc về các sản phẩm bánh bột được dựa theo những quy trình thực phẩm nướng trong một lò nướng bánh thủ công/ lò điện như là tiệm bánh mì, bánh ngọt hoặc là bánh nướng.

Ngày nay, có rất nhiều những bakeryhoạt động kinh doanh được kết hợp vừa bán các loại bánh vừa phục vụ trà, café hoặc với những loại thức uống khác tại tiệm. Ngoài ra, các nhà hàng khách sạn cũng được mở rộng tới những hoạt động kinh doanh bằng cách bố trí thêm bánh bakery vào trong khu vực bếp/ nhà hàng để phục vụ được tối đa nhu cầu của mỗi khách hàng.

II. Phân biệt các sản phẩm có trong Bakery

Phân biệt các sản phẩm có trong Bakery

Phân biệt các sản phẩm có trong Bakery

1. Bread – Bánh mì trong bakery

Tiệm bánh mì có 2 loại đó bánh mì thường và bánh mì ngọt:

  • Bánh mì hay thường còn gọi đó là lean yeast bread, có thành phần là chỉ có bột và nước – thường thì sẽ dùng men để ủ nở lên men, tuy nhiên sẽ có vài loại bánh không cần những quá trình ủ nở lên men nên cũng sẽ không dùng men.

  • Bánh mì ngọt có tên gọi khác đó là rich yeast bread. Tại sao lại có tên “bánh mì ngọt” và chỉ đơn giản vì nó trong thành phần của nó là ngoài bột, men thì còn có sự hiện diện của những chất béo, đường, sữa,… Và vì thế, bánh mì ngọt ngoài sẽ có vị ngọt còn có thêm những hương vị khác nữa.

Xem thêm: Mocktail là gì? Phân biệt giữa Mojito, Cocktail và Mocktail

2. Quick bread – Bánh mì nhanh trong bakery

Những loại bánh thường sử dụng các chất hóa học để có thể nở mà không cần phải trải qua công đoạn ủ và lên men tự nhiên cũng sẽ được cho vào nhóm “quick break”. Tiệm bánh mì nhanh khi có kết cấu mềm và sẽ ngọt hơn so với những bánh mì được ủ nở bằng men tự nhiên. Tuy nhiên, với những loại bánh này lại  khi không có kết cấu chắc và khi với độ dai không cao như về bánh mì bình thường ở tiệm bánh mì.

Các loại bánh sau khi được cho vào nhóm quick bread: coffee cakes, muffins, scones, loaf bread.

3. Bánh không dùng lò nướng trong bakery

Bánh không dùng đến lò nướng ở các bakery là các loại bánh được chế biến bằng những phương pháp rán bằng chất béo.

Nhóm bánh khi không dùng lò nướng có bao gồm những loại sau:

  • Doughnuts hay còn được gọi là donut, bánh này sẽ có hình dạng bánh xe tròn và được làm chín bằng cách làm rán ngập dầu.

  • Crepe: bánh rán bằng chảo. Chảo được làm chín bằng những cách quét một lớp bơ/ dầu mỏng lên mặt chảo, sau đó hãy cho một lượng rất ít bột vào và rồi tán đều lòng chảo. Yêu cầu của Crepe đó là bánh phải dẹt và mỏng.

  • Waffles: bánh có những dạng mỏng và dẹt. Thường sẽ được làm bằng khuôn riêng.

  • Pancake: cũng giống như với crepe nhưng về bánh dày hơn.

  • Fritters: bánh sẽ không có hình dạng cố định, có vị ngọt hay mặn còn tùy vào nguyên liệu sử dụng. Bánh sẽ được làm chính bằng cách là rán ngập dầu.

4. Cake ở bakery

Phân biệt sản phẩm có trong Bakery

 Phân biệt sản phẩm có trong Bakery

Đây là nhóm bánh sẽ có hàm lượng chất béo và có độ ngọt cao. Đây cũng chính loại bánh có những yêu cầu về sự chính xác cao nhất. Đặc điểm của các loại bánh này là mềm, xốp và có nhiều những hương vị. Cake sẽ có rất nhiều cách trình bày, và còn tuỳ cách trình bày sẽ có những tên gọi khác nhau:

  • Cupcake: là loại bánh có dạng nhỏ, được đựng trong những ly giấy nhỏ nhắn.

  • Chiffon, angel food, devil food: là những loại bánh bông xốp mềm với lòng trắng và lòng đỏ đều được tách riêng biệt rồi đánh bông lên. Sau đó sẽ được mang đi nướng trong khuôn tube.

  • Pound cake: sở dĩ nó có tên gọi như vậy đó là vì loại bánh này có nhiều những yêu cầu về khối lượng đó như là 1 pound cho từng những nguyên liệu chính. Bánh có kết cấu nặng, và nặng hơn là cả bánh bông xốp. Thường thì với bánh được làm ở trong khuôn loaf hoặc bundt.

  • Cheesecake: bánh này sử dụng với lượng bột rất ít hoặc hầu như là sẽ không sử dụng bột. Thành phần chủ yếu đó là cream cheese..

5. Pie và tart ở bakery

Đây là hai loại bánh thường hay bị nhầm lẫn với nhau. Pie là bánh vỏ kín sẽ có nhân bên trong, còn tart thì lại không có vỏ và phần nhân được “lộ thiên” ra ngoài.

Cả 2 loaị này đều có vị mặn hoặc có vị ngọt tùy còn vào nguyên liệu.

6. Cookie ở bakery

Cookie đó là một loại bánh nhỏ,được làm từ những hỗn hợp bột khá giống với cake tuy nhiên hàm lượng nước thì lại thấp hơn. Có rất nhiều những dạng cookie,ví dụ như có loại mềm, xốp, cứng, giòn, dai.

Xem thêm: Spirits là gì? Phân loại và cách phục vụ Spirits mà các Bartender cần biết

III. Top 10 Tiệm bánh ngon ở Hà Nội thu hút khách nhất

Top 10 Tiệm bánh ngon ở Hà Nội thu hút khách nhất

Top 10 Tiệm bánh ngon ở Hà Nội thu hút khách nhất

1. Tiệm bánh ngon ở Hà Nội – IT Cream & Bakery

Hệ thống tiệm bánh bakery IT được thành lập từ tháng 4/2011, với sau 10 năm hoạt động IT Cream & Bakery đã mở lên 8 cửa hàng tiện ích để có thể phục vụ cho khách hàng trên toàn khắp thành phố Hà Nội. IT Cream & Bakery hiện có gần 300.000 fan trên Facebook, con số này cho thấy tiệm bánh bakery IT là thương hiệu bánh kem được rất nhiều người yêu thích đến.

IT Cream & bakery cam kết về các sản phẩm và dịch vụ:

  • Luôn sạch sẽ, ngon miệng

  • Luôn đúng giờ, đúng về mẫu bánh

  • Tận tâm, tận tình chu đáo mỗi khi khách hàng đến được trải nghiệm

  • Hoàn thiện, bắt kịp những xu hướng để có được những sản phẩm ngon, sạch, đẹp theo thời gian

  • Sự hài lòng của từng mỗi khách hàng là sự hoàn thiện và là sự phát triển bền vững trên toàn cả hệ thống

  • Khách là là trọng tâm cuối cùng để IT Cream & Bakery có những sản phẩm và dịch vụ tốt nhất.

Các loại bánh ăn đều cũng khá ổn chứ không phải thật xuất sắc, nhưng về giá thì phải chăng lắm. Bình thường cũng đã rẻ rồi mà còn hay được giảm giá nữa, thứ 2 cũng giảm đến 30%. Nói chung đây là một địa điểm cho những bạn thèm bánh ngọt, đặc biệt đó là vào thời điểm cuối tháng hết tiền. Giá bánh nhỏ chỉ tầm 10.000 – 30.000 đồng thôi. Nhân viên IT Cream & Bakery phục vụ rất tận tình, chu đáo. Đây chính là địa chỉ bạn nên ghé qua một lần để có một lễ sinh nhật thật tiết kiệm nhất nhé!

2. Tiệm bánh ngon ở Hà Nội – Bakery H3Q Miki

Quán có không gian khá được những tuy hơi ít bàn ghế, trang trí với những hình vẽ trên tường, không được quá nổi bật. Nhân viên phục vụ thân thiện, phục vụ nhanh, đồ ăn thì bình thường không ngon lắm. Với giá từ 20.000 đồng – 40.000 đồng bạn nên chọn combo vì nó sẽ rẻ hơn nhiều với việc gọi các món riêng lẻ. Nhân viên nhiệt tình và làm đồ ăn nhanh chóng. Giá cả cũng khá tầm sinh viên nhưng nếu như về phần trang trí không gian quán được đầu tư một cách kỹ hơn một chút thì chắc chắn sẽ thu hút khách hơn nhiều.

Tiệm bánh bakery có địa chỉ ngay tại số 9 Đình Ngang, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Đây sẽ là một địa điểm phù hợp dành cho những ai muốn tổ chức sinh nhật hay  để họp lớp bởi không gian tại quán rất thoải mái mà với giá thành lại hợp lý. Đặc điểm của bánh kem tại H3Q đó là bánh được trang trí khá đơn giản nhưng lại rất kute và rất hấp dẫn. Lớp bánh bên trong đó có vị ngọt nhẹ, mềm xốp. Còn phần kem bên ngoài rất thơm, béo nên rất “bắt miệng”. Đặc biệt, về bánh tại quán đều là bánh mới nên gần như bạn sẽ luôn được thưởng thức bánh tươi, vì vậy, các bạn hãy yên tâm đến những chất lượng bánh.Giá thành từ 300.000 đồng/chiếc, loại đặc biệt sẽ có giá khoảng trên 500.000 đồng. Các loại bánh kem nhỏ thì có giá từ 15.000 đồng trở lên.

3. Tiệm bánh ngon ở Hà Nội – Tous Les Jours

TLJ là 1 hệ thống cửa hàng bánh nổi tiếng hiện nay, hầu như những cửa hàng đều nằm trong các Trung tâm thương mại. Quán thường nằm ở ngay tầng 1 rất bắt mắt, với không gian rộng rãi với 2 tầng. Tầng 2 sẽ là ngồi ngay sảnh tòa nhà nhưng yên tĩnh và sẽ có quang cảnh đẹp nên có khá nhiều người ngồi làm việc. Tiệm bánh bakery nhìn đẹp nghĩ rằng giá sẽ cao nhưng thật ra cũng vừa tầm với giá học sinh, sinh viên, chỉ tầm 15.000 đồng đến 60.000 ngàn đồng. Menu thì rất đa dạng tha hồ sẽ cho bạn lựa chọn, từ những loại bánh mặn, bánh ngọt, bánh to, bánh nhỏ, gato, tart, su kem… hình thức của bánh thì miễn chê, xinh đẹp, sang chảnh vô cùng.

Tại Tous les Jours, luôn hiểu rằng với những chiếc bánh mới ra lò sẽ là những chiếc bánh ngon nhất. Tous les Jours đặc biệt mỗi khi chọn lọc những nguyên liệu tốt cho sức khỏe cũng như chú trọng sự tươi mới của các sản phẩm khi đến tay khách hàng. Trải qua đến hơn 10 năm phát triển Tous les Jours đã dần khẳng định được những vị trí dẫn đầu trong lĩnh vực bánh mì và bánh ngọt ngay tại thị trường Việt Nam. Việc khi mở rộng quy mô với những hệ thống nhận diện thương hiệu mới cũng như một lời cam kết để phát triển lâu dài và nâng cao được về những chất lượng phục vụ người tiêu dùng Việt Nam. 

Tous Les Jours

Tiệm bánh Tous Les Jours

4. Tiệm bánh ngon ở Hà Nội – Tiệm bánh Vinh Tẩm

Nếu như bạn muốn mua một chiếc bánh có những kiểu dáng ấn tượng và độc đáo với các loại hình công chúa, siêu nhân, ôtô hay thậm chí đó là gương mặt của chủ nhân chiếc bánh thì bạn có thể đặt bánh ở tại Vinh Tẩm ở số 111 Quán Thánh, Ba Đình, Hà Nội. Bánh kem tại Vinh Tẩm rất đa dạng và phong phú hơn so với bánh tại H3Q.

Bánh tại đây rất ngon, với mùi thơm hấp dẫn và khá mới lạ do chủ quán có bí quyết làm bánh riêng nên rất được thu hút khách. Vị bánh đa dạng, thơm ngon đó là điểm mạnh tuyệt đối của Vinh Tẩm. Ngoài ra, tiệm còn có một số những cơ sở khác. Giá thành của bánh ở với mức trung bình, khi một chiếc bánh kem nhỏ ở Vinh Tẩm có giá khoảng 200.000 đồng /chiếc, còn bánh có cỡ đại thì vào khoảng 600.000 đồng/chiếc.

Các loại bánh Tart ở đây rất ngon. Ngon nhất đó là Tart Bồ Đào Nha giá 5.000 đồng/cái, hơi béo, ngậy và mát. Ốc kem cũng ngon. Ốc to chừng 10.000 đồng thì ăn no hơn loại nhỏ 4.000 đồng. Su kem mềm, nhiều kem, mùi thơm, ngọt vừa, ăn không bị ngấy. Nói chung là bánh cực kì ổn. Giá từ 3.000 – 20.000 đồng cho các loại bánh nhỏ và với các loại Tart. Từ 90.000 – 200.000 đồng cho bánh Gato. Các bác bán hàng khá thân thiện, nhẹ nhàng và cũng dễ tính.

5. Tiệm bánh ngon ở Hà Nội – Bánh Bơ Bồng Bềnh – Ngõ Tràng Tiền

Tiệm bánh bakery Homemade Bánh Bơ Bồng Bềnh ra đời từ những năm 2009 – chuyên cung cấp đến các loại bánh sinh nhật, bánh sự kiện, nhận đặt những loại bánh theo yêu cầu với hương vị đặc sắc, với nhiều mẫu mã phong phú, giá cả hợp lý, sử dụng nguyên liệu an toàn, tiêu chuẩn.

Quán có nhiều bàn để khách có thể ngồi lại, khoảng cách giữa những bàn hơi bé nên nếu ngồi đông sẽ chật chội. Nhân viên phục vụ là bác trai và bác gái cũng đã có tuổi mà trông khỏe mạnh, trẻ trung, năng nổ. Còn làm bánh thì là chị gái tự làm nên rất yên tâm về chất lượng và vệ sinh.

Không gian bên trong hơi bé nhưng được trang trí khá xinh xắn. Giá trung bình chỉ từ 25.000 – 45.000/bánh. Bánh ngon, mềm mịn, xốp, sẽ không quá ngọt hay quá chua. Nhiều những loại bánh thanh thanh mát mát ăn mùa hè thì khỏi chê. Ở đây còn có các loại bánh trung thu các vị: Socola, trà xanh… 

6. Tiệm bánh ngon ở Hà Nội – Gardenista

Quán Gardenista trang trí với không gian đẹp, mang hơi hướng Châu Âu rất sang trọng, lộng lẫy với những phong cách sân vườn, không gian ngoài trời siêu đẹp. Vì vậy quán rất thích hợp cho các bạn trẻ đến chụp ảnh kỷ niệm. Quán có hai tầng, trang trí cực kì đẹp, từ bàn ghế cho đến những vật dụng trên bàn được trang trí công phu. Nhân viên phục vụ rất nhiệt tình, niềm nở với khách. Có nhiều những loại trà như trà xanh, trà đen, trà thảo mộc vani, trà thảo mộc…

Bánh có nhiều loại nhưng đặc biệt ngon đó là bánh Red Velvet. Giá  cũng hơi đắt một chút. Một bình trà tầm 100.000 đồng, bánh thì từ 70.000 – 80.000 đồng, với mỗi loại trà lại được phục vụ mật ong hoặc chanh hoặc sữa hoặc đường sẽ còn tùy thuộc vào loại trà. Đến với quán bạn sẽ cảm nhận được sự bình yên của những không gian nhỏ xinh, nên thơ lạc giữa lòng thành phố chật chội này. Hãy cho phép bản thân mình được thư giãn một chút nhé.

7. Tiệm bánh ngon ở Hà Nội – Aroi Dessert Cafe

Quán Aroi Dessert Cafe có 3 tầng, rộng rãi nhưng sẽ có một điều là chỗ gửi xe trước khi cửa quán khá khiêm tốn nên phải để xe ở ngay bên kia đường nên lúc lấy xe cần sang đường hơi bất tiện lúc đường đông. Buổi tối sẽ luôn trong tình trạng đông khách nên rất náo nhiệt. Không gian bên trong được trang trí đơn giản với  những tông màu trắng, đen, vàng cơ bản, rộng rãi, sáng sủa.

Tầng 1 không có chỗ ngồi mà chỉ có những quầy pha chế cũng như là chỗ để thanh toán thôi. Có cả chỗ ngồi bệt lẫn chỗ ngồi trên ghế cứng. Khá là rộng rãi nhưng tuy nhiên Aroi ở đây chỉ phù hợp để có thể tụ tập bạn bè đông người chứ tuyệt nhiên không hề phù hợp với những làm việc hay học tập vì quán rất ồn và đông khách.

Đồ uống ở đây có giá cả phù hợp với túi tiền đa số, chỉ khoảng 20.000 đồng cho một đồ uống. Đặc biệt ở đây sẽ có bánh gấu rất là nổi tiếng, vị ngon, ngọt vừa, lớp bột ở trên làm bánh không bị ngấy. Ngoài ra sẽ còn rất nhiều loại bánh nữa bạn hãy cùng bạn bè đến đây cùng thưởng thức.

8. Tiệm bánh ngon ở Hà Nội – Paris Gâteaux

Paris Gâteaux

Tiệm bánh Paris Gâteaux

Bánh tại Paris Gâteaux đều được làm từ những nguyên liệu ngoại nhập và sản xuất trên dây chuyền hiện đại, đảm bảo được các tiêu chuẩn về vệ sinh và an toàn thực phẩm Paris Gâteaux có đủ những chủng loại bánh Gato, tiệm bánh mì, bánh bỏ lò, pizza, café, fastfood… do về những chuyên gia đến từ Đài Loan đảm nhiệm chế biến. Giá thành của bánh sinh nhật dao động từ 50.000 – 400.000 đồng. Ngoài ra, sẽ có một số loại có giá thành cao hơn hẳn do có nguyên liệu và kích cỡ của từng loại.

Quán nằm ở ngay những địa điểm trung tâm sẽ rất dễ tìm vì quán khá nổi bật có với phong cách trang trí châu Âu sang trọng, cổ điển bao phủ. Có chỗ để xe ngay trên vỉa hè. Không gian bên trong rất dễ thương, tha hồ cho bạn selfie, chụp ảnh kỷ niệm. Quán tuy  rất thoáng mát và sạch sẽ.

Bánh ở đây rất ngon, có cốt bánh mềm thơm mà nhân cũng đầy đặn vô cùng. Quán thường xuyên cho ra những vị mới mà có 1 số vị khá là khó ăn, dù thực sự về chất lượng bánh rất tốt, sẽ thích hợp được với những bạn ưa khám phá các vị bánh mới lạ. Bánh sẽ được để trong tủ kính, bạn chọn vị nào thì nhân viên phục vụ sẽ mang vị đó ra. Giá cũng khá đắt tầm 30.000 đồng một bánh và thêm trà thì tầm 65.0000 đồng.

9. Tiệm bánh ngon ở Hà Nội – Anh Hòa Bakery & Coffee

Anh Hòa Bakery là một thương hiệu bánh ngọt Pháp của công ty cổ phần bánh ngọt Anh Hòa. Được thành lập từ những năm 2004 tại con phố Ngõ Trạm, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Trải qua đến hơn 15 năm phát triển, đến nay Anh Hòa Bakery đã có đến 14 cơ sở kinh doanh đặt trên những tuyến phố đông dân cư ở Hà Nội.

Các sản phẩm bánh sinh nhật Anh Hòa Bakery được làm từ những nguyên liệu nhập khẩu của các nước có truyền thống làm bánh như: Newzeland, Mỹ, Pháp, Bỉ. Với những hương vị thơm ngon đặc trưng của các loại kem, bơ, sữa, phô mai, hạt hạnh nhân, chocolate… dưới bàn tay khéo léo của  người thợ làm bánh giàu kinh nghiệm. Quy mô xưởng sản xuất rộng hơn 2000m2 với những thiết bị tiên tiến hiện đại theo tiêu chuẩn ISO 2018, toàn bộ về nhà máy được sơn phủ bởi sơn EPOXY đặc biệt. Anh Hòa Bakery luôn luôn mang đến cho khách hàng những sản phẩm chất lượng nhất, đảm bảo được tuyệt đối về độ an toàn vệ sinh thực phẩm.

Với những sản phẩm bánh sinh nhật khi được làm từ nguyên liệu ngoại nhập và khi được trang trí bằng Socola và bằng hoa quả tươi tự nhiên theo mùa. Anh Hòa Bakery cam kết sẽ mang đến cho người tiêu dùng được những sản phẩm bánh sinh nhật đạt chất lượng cao nhất như một lời tri ân đối với tình cảm yêu mến của mỗi khách hàng.

10. Tiệm bánh ngon ở Hà Nội – Tiệm bánh Nguyễn Sơn

Bánh ở đây có vị ngọt không quá đậm,có vị béo thanh nhẹ hơn những loại bánh khác nên không hề gây ngán với người thưởng thức. Bạn cũng không thể thấy sự trùng lặp nào trong cách khi trang trí bánh từ Nguyễn Sơn Bakery, luôn có những sự thống nhất riêng dành cho mỗi loại bánh. Bánh của Nguyễn Sơn còn được làm từ các nguyên liệu tự nhiên như dâu tây, chanh leo, cam, xoài… không pha tạp đến các chất phụ gia. Ngoài ra, bánh sẽ được trang trí bởi kem tươi và socola trắng, đen, mang đậm hương vị châu Âu.

Nguyễn Sơn chắc chắn đó sẽ là trải nghiệm thú vị. Đặc biệt tiệm còn gói và trang trí quà rất đẹp, vậy nên, đối với một chiếc bánh kem làm quà sinh nhật thì còn điều gì tuyệt vời hơn. Các vị bánh được cập nhật thường xuyên và vị khá phong phú về chủng loại, có thể mix nhiều vị với nhau. Đồng thời ngay tại đây cũng có áp dụng dịch vụ in ảnh lên bánh cũng rất thú vị.

Quán đã có mặt ở Hà Nội khá sớm và quán cũng là một trong những quán Cafe bánh ngọt đời đầu của dân 9X nên bạn hãy yên tâm về những chất lượng và sự chuyên nghiệp của đội ngũ nhân viên. Quán tiện cho làm việc, không bị ồn, còn có phòng hút thuốc riêng. Bánh ở đây thì ngon khỏi nói rồi, mềm thơm, sẽ không nhiều mỡ. Có cả bánh ngọt và bánh mặn. Giá ở đây khá rẻ, nước uống thì tầm 40.000 đồng, bánh thì trên 20.000 đồng tùy loại.

Xem thêm: Heavy Cream là gì? Cách làm và bảo quản Heavy Cream đơn giản nhất

IV. Kết luận 

Với những thông tin trên, mangtuyendung hy vọng bạn đã có được những câu trả lời chính xác cho câu hỏi “tiệm bánh bakery là gì?” Bên cạnh đó, với những thông tin về các sản phẩm bakery sẽ giúp đến các bạn tự tin hơn khi tìm việc bếp bánh. Chúc bạn có định hướng phù hợp và thành công trong tương lai.