Đơn xin nghỉ học là loại đơn dùng cho đối tượng còn đang đi học. Thực chất, lúc nào phải viết đơn xin nghỉ học, cách viết đơn xin nghỉ học, những lý do thuyết phục nhất để xin nghỉ học và các mẫu đơn xin nghỉ học sẽ được chúng tôi làm rõ ngay sau đây.

I. Lúc nào phải viết đơn xin nghỉ học

Trong quá trình học tập chắc hẳn không ai muốn tình trạng nghỉ học xảy ra. Khi phải gặp tình trạng hy hữu này ví dụ như bị ốm, làm trái quy định của nhà trường, có công việc cá nhân, gia đình không thể sắp xếp để tham gia buổi học…bạn cần phải viết đơn và nhận được sự đồng ý của giáo viên chủ nghiệm.

II. Cách viết đơn xin nghỉ học

Về cách viết đơn xin nghỉ học có rất nhiều câu hỏi được đặt ra như: phụ huynh viết đơn xin nghỉ học cho con khác gì với đơn xin nghỉ học sinh viên, mẫu đơn xin nghỉ học cho con khác gì với mẫu đơn xin nghỉ học của sinh viên, đơn xin nghỉ học mẫu giáo khác gì với đơn xin nghỉ học tiểu học hay đơn xin nghỉ học đại học…thì trong mẫu viết đơn nghỉ học bạn đều phải đảm bảo những tiêu chí về các thông tin bao gồm: thông tin của học sinh xin nghỉ học, thời gian xin nghỉ học, lý do xin nghỉ học, lời cam kết và chữ ký của học sinh cũng như phụ huynh học sinh xác định việc nghỉ học. Dưới đây là cách làm đơn xin nghỉ học.

  • Phần Đầu Luôn Phải Có Quốc Hiệu, Tiêu Ngữ:

Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam
Độc lập – Tự do – Hạnh phúc
————————

  • Tên Đơn:

ĐƠN XIN PHÉP NGHỈ HỌC

  • Đơn Được Gửi Cho Ai:

Vì là đơn xin nghỉ học nên bạn phải gửi cho giáo viên chủ nhiệm cùng các thầy cô bộ môn, đặc biệt lưu ý vì bạn là học trò bề dưới nên phải sử dụng từ ngữ trang trọng tôn kính:
Kính gửi: Thầy/cô chủ nhiệm cùng toàn thể các thầy/ cô giáo bộ môn phụ trách lớp ….

  • Phần Nội Dung Đơn

Cần có đầy đủ thông tin của bạn, mục đích viết đơn, lí do xin nghỉ, cam kết, cảm ơn và ký tên:
Em tên là: ……………………………………………………………………..
Học sinh lớp: ……………………………………………………………….
Em viết đơn này xin phép được nghỉ học từ ngày … đến ngày……….
Lí do: …………………………………………………………………………..
Em hứa sẽ chép bài, học bài và làm bài tập đầy đủ.
Kính mong các thầy cô cho em nghỉ buổi học này!
Em xin chân thành cảm ơn!

Ngày….tháng….năm….

Ý kiến phụ huynh học sinh                                                                                                              Người viết đơn   

 (Ký và ghi rõ họ tên)

 

  •  Chữ Ký Của Phụ Huynh Học Sinh

Điều quan trọng của lá đơn đó là phải có xác nhận của phụ huynh chứng tỏ việc nghỉ học của bạn là chính đáng và tin tưởng được. Bởi một số trường hợp học sinh lợi dụng tính nghỉ học của đơn này nên đã đưa ra lý do không chính đáng, lừa thầy dối bạn, không tham gia học tập làm kết quả giảm sút.

III. Những lý do nghỉ học thuyết phục nhất

1. Các lý do xin nghỉ học thuyết phục nhất

a. Nghỉ học khi bạn bị ốm

Nghỉ học khi bạn ốm có lẽ là lý do phổ biến nhất để viết đơn xin nghỉ học bởi không thể có lựa chọn nào khác cho việc nghỉ học. Thứ nhất, khi bị ốm bạn không có đủ sức lực tham gia học tập, tiếp thu kiến thức, ảnh hưởng đến lớp học chưa kể trường hợp có thể lây bệnh cho các bạn trên lớp. Thứ hai,đừng coi thường và nói rằng “cảm nhẹ ấy mà, không sao đâu”. Muốn việc học tập hiệu quả, bạn nên biết bảo vệ sức khỏe của mình. Lý do nghỉ phép do ốm là điều thuyết phục nhất để xin nghỉ phép. Hãy nhanh chóng tìm hiểu cách xin nghỉ ốm và viết đơn xin nghỉ để bảo vệ sức khỏe của mình cũng như đảm bảo hiệu quả cho quá trình học tập nhé.

Nghỉ học do ốm

Nghỉ học do ốm

b. Nghỉ học khi bạn bị áp lực việc học
Đôi khi, không phải chờ khi bị ốm bạn mới được tính trong các lý do xin nghỉ học. Trong học tập, chúng ta quan trọng sự tỉnh táo, năng lượng tích cực. Đó là lý do khi bạn bị áp lực, căng thẳng với chính việc học tập của mình giống như việc não bộ ngừng tiếp thu kiến thức vào đầu thì nên xin nghỉ để đủ thời gian thư giãn giúp não hoạt đông trở lại bình thường. Cách xin nghỉ phép hiệu quả nhất lúc này là hãy trình bày thẳng thắn rõ lý do của bạn với giáo viên chủ nghiệm để thầy cô hiểu và tất nhiên sẽ không ngần ngại cho bạn một khoảng không đó đâu.

c. Cần giải quyết chuyện quan trọng của gia đình
Sẽ thật sự vô lý khi bạn bỏ bê chuyện quan trọng của gia đình dù có vướng lịch học. Tại sao vậy? Đương nhiên là không khuyến khích cứ hễ có chuyện bạn lại viết đơn xin nghỉ học với lý do việc gia đình nhưng cần thiết phải có những lá đơn cho chuyện này trong một số trường hợp. Chúng ta cần phải cân bằng được chúng. Bên cạnh học tập quan trọng thì gia đình cũng vẫn luôn là số 1 bạn nhé! Miễn sao bạn dùng cho lý do phù hợp là được.

3. Hướng dẫn xin nghỉ học khéo léo nhất trong từng trường hợp cụ thể

a. Khi bạn xin nghỉ học đột xuất
Đây là trường hợp khá phổ biến do không lường trước được. Có vô vàn lý do biện hộ cho việc xin nghỉ đột xuất một cách bất thình lình chẳng hạn việc sáng dậy chuẩn bị tươm tất bài vở nhưng rồi cái xe thân yêu hàng ngày bạn đi bị hỏng như việc lãnh trọn cái đinh vào lốp…. loay hoay đưa được chiếc xe đến nơi sửa thì cũng gần hết tiết học.
Thậm chí lỡ ngủ dậy muộn cũng có thể việc cớ xin nghỉ vì lý do sức khỏe như đau bụng hay đau đầu…. Chính vì thế đây là trường hợp không hiếm thấy khi mà các bạn học sinh còn biện hộ cho lý do đó là đêm qua em chuẩn bị bài vở kỹ càng quá nên sáng nay mệt. Tuy nhiên, nếu vì một lí do chính đáng nào đấy mà bạn cần xin nghỉ phép đột xuất thì cứ mạnh dạn viết đơn nhé.

b. Khi bạn xin nghỉ học 1 ngày
Đơn xin nghỉ học 1 ngày hay mẫu đơn xin nghỉ học tạm thời dùng để xin nghỉ phép một ngày. Cách tốt nhất là bạn nên có kế hoạch trước để xin nghỉ sớm hơn một đến hai ngày, có như vậy mới làm cho giáo viên tin tưởng. Quãng thời gian một ngày có thể dành để làm một số công việc như đi làm lại giấy tờ, đi khám bệnh, đi dự thi giải cấp cao… có rất nhiều lý do dựa trên thực tế có thể giúp bạn nghỉ một ngày nhưng cũng không nên chỉ vì muốn ở nhà hoặc đi chơi mà biện cớ những lý do thiếu thuyết phục nhé. 

c. Khi bạn xin nghỉ học vài ngày hoặc nhiều hơn
Khi thời gian xin nghỉ không phải là một ngày mà nhiều hơn thì khi đưa đơn cần phải tỏ thái độ thành thật nhằm tạo niềm tin rằng bạn xin nghỉ hợp lý. Lý do nghỉ nhiều ngày có thể là đi du lịch cùng gia đình, bị bệnh dài ngày… 

4. Những lưu ý khi viết đơn xin nghỉ học bằng tiếng anh

a. Cách viết email xin nghỉ học bằng tiếng anh chuyên nghiệp nhất
Khi mà thời đại công nghệ 4.0 đang diễn ra thì việc xin nghỉ học thông qua viết email lại thường được áp dụng, đặc biệt là các bậc học cấp 3 hay đại học, khi mà lứa tuổi tham gia  học đều đã được trang bị các kiến thức để viết một lá đơn online. Tuy nhiên, viết đơn xin nghỉ học bằng tiếng anh lại làm khá nhiều bạn trăn trở. Cùng theo dõi tiếp các nội dung ở mục tiếp theo để có một lá đơn xin nghỉ học bằng tiếng anh chuyên nghiệp nhất.

b. Nội dung của đơn xin nghỉ học bằng tiếng anh
Bạn đang băn khoăn không biết cách viết đơn xin nghỉ bằng tiếng Anh như thế nào? Thực ra, nội dung nói chung không khác gì với đơn xin nghỉ phép bằng tiếng Việt. Đơn xin nghỉ phép bằng tiếng Anh nên bao gồm những điều sau đây: Tên học sinh- sinh viên, số điện thoại cá nhân, địa chỉ, tên trường. Ngoài ra, đơn xin nghỉ phép tiếng Anh cần có nội dung bổ sung để gửi cho ban giám hiệu. Nội dung này không cần phải dài dòng, bạn chỉ cần viết ngắn gọn từ 2 – 3 lý do chính đáng là được.
Ngoài các thông tin trên, mail xin nghỉ phép bằng tiếng anh của bạn phải nêu rõ những điều sau đây:

  • Thời gian nghỉ và thời gian chính thức sẽ quay trở lại học tập. Đây là cơ sở giám hiệu và giáo viên cho phép bạn nghỉ học.
  • Đảm bảo rằng bạn sẽ chép bài, làm bài tập đầy đủ những kiến thức bị thiếu trong những ngày nghỉ học.

c. Lợi ích của đơn xin nghỉ học bằng tiếng anh
Viết đơn xin nghỉ học bằng tiếng anh thể hiện sự chuyên nghiệp trong quá trình học tập của bạn, nhất là với các bạn học chương trình nước ngoài học tại các trường nước ngoài nơi mà có giáo viên, ban giám hiệu đều sử dụng tiếng Anh. Viết đơn xin nghỉ học bằng tiếng Việt chắc chắn họ không thể hiểu được mà cho phép bạn nghỉ đúng không nào, đó cũng là một trong cách thể hiện sự tôn trọng những con người trong ngôi trường bạn đang theo học.

V. Mẫu đơn xin nghỉ học

1. Đơn xin nghỉ học cho con

Đơn xin nghỉ học

Đơn xin nghỉ học cho con

2. Đơn xin nghỉ học của phụ huynh

Đơn xin nghỉ học của phụ huynh

Đơn xin nghỉ học của phụ huynh

3. Đơn xin nghỉ học sinh viên

Đơn xin nghỉ học sinh viên

 Đơn xin nghỉ học sinh viên
 

4. Đơn xin nghỉ học bằng tiếng anh

Dear Mrs.Trung,
I would be very thankful if you can give me your permission to be absent for two days, which are Tuesday and Thursday. I had talked to you about this event last week, and today I write this form to officially ask for your permission. Tomorrow will be my older sister’s wedding, and everyone in the family has to be there to give her the best greetings. Her wedding will last for a day; however, I have another reason to not to be present on Thursday. Since my brother-in-law’s hometown is in Kien Giang, we have to travel for a very long distance to have the second wedding party at his house. The journey will last for about ten hours, and of course there will take another ten hours for us to come back; therefore, it is impossible for me to make it in time to the class on Thursday. This event can be considered as the most important event of my family within this year, so I hope you can understand. After the two-day off, I promise to be present on Friday, 24th of March. All the lessons on those days will also be studied and written down completely.
You can contact my parents at any time if you want to make sure about me schedule.
Thank you again.

Sincerely,
Thanh Nha.

V. Kết luận

Nói tóm lại, bài viết trên đây chúng tôi đã gửi đến quý độc giả những thông tin hữu ích về đơn xin nghỉ học như cách viết đơn xin nghỉ học, mẫu đơn xin nghỉ học, đơn xin nghỉ học bằng tiếng anh, những lý do nghỉ học thuyết phục nhất…