Theo đuổi nghề biên tập viên là điều không hề dễ dàng nếu bạn không có đam mê và nền tảng về kỹ năng, kiến thức. Tuy nhiên hiện nay đây vẫn là sự lựa chọn của rất nhiều bạn trẻ. Vậy điều gì khiến nghề biên tập viên trở nên thu hút như vậy?

Chắc hẳn đối với mọi người, hình ảnh biên tập viên VTV dẫn các chương trình thời sự đã trở nên quen thuộc. Vậy có bao giờ bạn thắc mắc nghề biên tập viên là gì? Công việc của biên tập viên là làm gì hay làm thế nào để trở thành biên tập viên truyền hình giống như những người biên tập viên VTV? Trong bài viết dưới đây, hãy cùng mangtuyendung.vn tìm hiểu và giải đáp những vấn đề xung quanhnghề biên tập viên này bạn nhé!

I. Biên tập viên – Họ là ai? 

Biên tập viên là người làm nhiệm vụ phê duyệt nội dung và hình thức các sản phẩm trước khi chúng xuất bản đến với công chúng. Biên tập viên sẽ thông qua việc kiểm tra thông tin, suy nghĩ và biên tập các ấn phẩm nhằm mục tiêu thu hút sự quan tâm của người nghe/người đọc. 
Người làm biên tập viên thường tham gia vào các lĩnh vực như truyền hình, báo chí, xuất bản… với những vị trí như biên tập viên truyền hình, biên tập viên radio, biên tập viên sách, biên tập viên tiếng anh… Hiểu được biên tập viên là gì, bạn sẽ thấy để làm được biên tập viên đòi hỏi người làm phải có kiến thức cũng như kỹ năng chuyên sâu nhằm đảm bảo chất lượng các sản phẩm văn học, bản tin của phóng viên hoặc kịch bản các chương trình truyền hình.

Biên tập viên truyền hình

Biên tập viên là người làm nhiệm vụ phê duyệt nội dung và hình thức các sản phẩm trước khi chúng xuất bản đến với công chúng

II. Những lý do nghề biên tập viên thu hút giới trẻ

1. Cơ hội phát triển nghề nghiệp rộng mở

Có thể nói hàng ngày chúng ta theo dõi và tiếp xúc rất nhiều với các ấn phẩm như chương trình truyền hình, bản tin thời sự, tác phẩm văn học… Và để tạo nên những sản phẩm như vậy thì đều có sự tham gia và đóng góp của người làm biên tập viên

Cùng với sự phát triển không ngừng của công nghệ, có thể nói rằng nghề biên tập viên hiện nay không còn bị giới hạn trong lĩnh vực sách báo, văn học mà còn có thể đảm nhận công việc ở các lĩnh vực khác như truyền hình, báo mạng, radio…  Từ đây ta có thể nhận định rằng nghề biên tập viên có cơ hội việc làm khá là đa dạng và phát triển rất lớn khi các trang báo, sách, nội dung trên sóng truyền hình liên tục đổi mới và cải tiến không ngừng nhằm đáp ứng nhu cầu về tinh thần ngày càng cao của người dân.  

Chính vì vậy khi theo đuổi nghề biên tập viên, cơ hội phát triển trong tương lai của bạn tương đối rõ ràng. Điều mà bạn cần phải quan tâm đó chính là phải luôn tìm cách để nâng cao năng lực và khả năng sáng tạo nếu không muốn bị nhanh chóng đào thải trong ngành này. 

2. Mức lương đáng mong đợi

Với bất kỳ công việc nào, mức lương bạn nhận được đều phụ thuộc vào khả năng chuyên môn, năng lực làm việc và giá trị đóng góp của bạn dành cho tổ chức. Nghề biên tập viên cũng tuân theo quy luật mức lương như vậy. Nếu bạn tự tin mình có đủ năng lực và khả năng sáng tạo trong công việc thì mức lương bạn được nhận sẽ vô cùng xứng đáng. Theo một khảo sát về mức lương tương ứng được trả cho các vị trí biên tập viên:

  • Mức lương thấp nhất là: 3 triệu đồng/tháng
  • Mức lương trung bình là: 7,1 triệu đồng/tháng
  • Mức lương ở bậc khá là: 11 triệu đồng/tháng
  • Mức lương bậc cao là: 25 triệu đồng/tháng

Tất nhiên đây chỉ là mức lương tham khảo dành cho bạn, tiền lương chính thức nhận được sẽ dao động tùy vào tính chất công việc kèm các khoản thưởng thêm.  

cơ hội nghề nghiệp biên tập viên

Nghề biên tập viên có cơ hội việc làm khá là đa dạng trong các lĩnh vực báo chí, truyền hình, xuất bản …

3. Môi trường làm việc chuyên nghiệp, năng động

Với yêu cầu về công việc, các tòa soạn, báo phát thanh, truyền hình, nhà xuất bản hay các cơ quan báo chí, thông tin, truyền thông… Nhà nước hoặc các doanh nghiệp thường tuyển biên tập viên về làm việc cho mình. Đây đều là những môi trường làm việc chuyên nghiệp, mang tính năng động cao, giúp cho người biên tập viên có thể nâng cao hiệu suất làm việc cũng như dễ dàng khơi gợi ý tưởng cho sản phẩm biên tập của mình. 

III. Những công việc của biên tập viên trong các lĩnh vực

Biên tập viên không bị giới hạn ở một lĩnh vực và nhiệm vụ cụ thể mà công việc của họ khá đa dạng từ việc tiếp cận nguồn tin tức, lựa chọn đề tài, trao đổi với phóng viên, cho tới việc sửa bài và chỉ dẫn trang… 

Lĩnh vực Báo Chí 

Ở các tòa soạn, sau khi người phóng viên đi thu thập tin tức về, người biên tập viên báo chí sẽ nhận nhận bài viết từ phóng viên để đọc lại, sàng lọc, chỉnh sửa ngôn từ và nội dung, hình thức. Người làm biên tập viên không chỉ đảm nhận việc sửa chữa các lỗi diễn đạt mà còn phải kiểm tra nguồn thông tin của bài viết, tránh trường hợp thông tin bị xuyên tạc, bịa đặt. Họ chính là người bảo vệ uy tín của các phóng viên và tòa soạn bằng việc kiểm tra kỹ lưỡng các thông tin trước khi chúng được xuất bản.  

Lĩnh vực Truyền Hình 

Đối với lĩnh vực này, nhiệm vụ của biên tập viên chính là phóng viên truyền hình. Chắc hẳn, bạn sẽ quen thuộc với những hình ảnh nghiêm túc, chỉn chu của các biên tập viên VTV trên bản tin thời sự. Tuy nhiên thực chất, công việc của họ đơn giản là đọc bản tin cho khán giả nghe đâu. Ở khâu chuẩn bị, họ là người lên ý tưởng, tìm kiếm nguồn thông tin, lấy tin, biên tập thành bản tin và cuối cùng là đảm bảo việc bản tin lên sóng một cách thuận lợi với nội dung thu hút khán giả. 

Lĩnh vực Xuất Bản  

Làm việc trong lĩnh vực xuất bản, nhiệm vụ của người biên tập viên là đảm bảo sự chỉn chu về nội dung và hình thức trong một cuốn sách trước khi nó được xuất bản. Biên tập viên sẽ cùng tác giả tạo nên một cấu trúc hoàn chỉnh cho một quyển sách, bao gồm từ việc: chỉnh sửa title để thu hút khán giả, lựa chọn hình ảnh minh họa phù hợp, chỉnh sửa lỗi chính tả, lỗi diễn đạt…

IV. Tố chất cần có của một biên tập viên tương lai 

1. Khả năng ngôn ngữ tốt

Là người làm việc nhiều với các câu chữ cho nên dù là biên tập viên tiếng anh hay biên tập viên VTV thì người biên tập đều phải có khả năng ngôn ngữ tốt. Sức mạnh của ngôn từ sẽ giúp bạn truyền đạt rõ ràng các ý tưởng, nội dung của bài viết đồng thời sẽ thu hút và tạo ấn tượng với người nghe/người đọc. Việc sử dụng khả năng ngôn ngữ ấn tượng sẽ tạo nên thành công cho những tác phẩm của bạn và giúp bạn rất nhiều trên con đường phát triển sự nghiệp sau này.  

2. Tính tỉ mỉ, cẩn thận trong công việc

Các đơn vị/doanh nghiệp tuyển biên tập viên về với nhiệm vụ là rà soát, tìm ra lỗi sai và sửa lỗi. Những công việc này đòi hỏi người biên tập viên phải có tính cẩn thận và tỉ mỉ cao. Bởi vì việc tỉ mỉ sẽ giúp bạn tìm ra hết và sửa chữa các lỗi của người viết trước đó về mặt ngữ pháp, lỗi chính tả, câu văn… Hãy đọc thật kỹ để hiểu hết nội dung và sửa hết những sai sót không đáng có.

3. Là một người thấu tình đạt lý

Khi tham gia vào việc tạo ra một ấn phẩm, biên tập viên phải hiểu được tâm lý và mong muốn của những người khán giả hoặc độc giả. Bởi vì họ là những người tiếp nhận thông tin và tác phẩm, cho nên việc có am hiểu độc giả/khán giá hay không sẽ quyết định tác phẩm của bạn có được đón nhận hay không. Để làm nên một tác phẩm chất lượng, người biên tập viên phải hiểu và cảm thụ hết những dụng ý mà tác giả muốn truyền đạt, sau đó chỉnh sửa lại bài viết một cách trau chuốt nhưng không làm mất đi ý nghĩa ban đầu mà tác giả muốn gửi gắm. Công việc tưởng chừng như đơn giản nhưng lại không hề đơn giản chút nào.

4. Luôn có thái độ trách nhiệm cao với công việc, dám nhận lỗi và sửa sai

Tinh thần trách nhiệm sẽ tạo nên một biên tập viên giỏi, do đó là một người biên tập bạn phải có trách nhiệm với công việc mình đang làm, tận dụng hết năng lực để đưa ra một sản phẩm tốt nhất. Đồng thời biên tập viên là người dám nhận lỗi sai, có kỹ năng lắng nghe và tiếp thu những góp ý để hoàn thiện sản phẩm của mình. 

tố chất biên tập viên

Việc tỉ mỉ sẽ giúp cho biên tập viên tìm ra và sửa chữa các sai lỗi của người viết trước đó về mặt ngữ pháp, lỗi chính tả, câu văn…

5. Nhanh nhạy trong việc nắm bắt tin tức, xu thế

Để trở thành một biêntập viên, bạn phải có tố chất nhanh nhạy trong việc nắm bắt thời cơ và xu thế của xã hội. Khi xã hội luôn vận động và phát triển, tạo ra rất nhiều cơ hội cho người biên tập viên nếu biết nắm bắt thì sẽ là thời cơ để sáng tạo và vươn lên. Chính vì vậy, bạn cần phải luôn nhanh chóng trong việc cập nhật các xu hướng của xã hội, xu hướng phát triển của con người để tạo ra hiệu quả cao trong công việc. 

6. Có khả năng tư duy sáng tạo và sắp xếp nội dung khoa học

Biên tập viên là ngành yêu cầu bạn phải tư duy sáng tạo liên tục để phù hợp với sự phát triển không ngừng của xã hội. Ngoài ra bạn cần phải có khả năng sắp xếp nội dung khoa học để khán giả có thể dễ dàng hiểu về tác phẩm, thấy được độ mượt, độ trôi chảy và muốn nghe hay đọc tác phẩm lần nữa.

V. Những ngôi trường đào tạo biên tập viên nổi tiếng nhất Việt Nam 

Để trở thành một biên tập viên, bạn có thể xuất thân từ bất cứ ngành học nào miễn là bạn có đủ kỹ năng và năng lực làm việc. Tuy nhiên nếu bạn muốn có một nền tảng đào tạo biên tập viên tốt, bạn có thể tham khảo để theo học những ngôi trường sau đây:

Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – Đại học Quốc gia Hà Nội

Là một trong những trường đại học top đầu cả nước với chất lượng giảng viên uy tín, trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – Đại học Quốc gia Hà Nội hiện nay đang đào tạo đa dạng các ngành liên quan đến báo chí, PR, ngôn ngữ học… Khi theo học những ngành này, bạn sẽ được đào tạo các kiến thức và kỹ năng để trở thành một biên tập viên tiếng anh, biên tập viên báo chí hay biên tập viên VTV truyền hình… 

Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - Đại học Quốc gia Hà Nội

Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – Đại học Quốc gia Hà Nội

Học viện Báo chí – Tuyên truyền

Là một trường chuyên về đào tạo các ngành liên quan đến truyền thông, báo chí, tuyên truyền… học viện Báo chí – Tuyên truyền là sự lựa chọn của rất nhiều sinh viên theo đuổi con đường trở thành biên tập viên. 
Hiện nay, đội ngũ giảng viên của nhà trường bao gồm nhiều giáo sư, tiến sĩ, các chuyên gia đầu ngành … giảng dạy cho sinh viên lý luận chính trị, báo chí và truyền thông. Các ngành đào tạo hỗ trợ kiến thức cho vị trí biên tập viên mà bạn có thể tham khảo: Truyền thông đại chúng, truyền thông chính sách, truyền thông Marketing…

Học viện Báo chí – Tuyên truyền

Học viện Báo chí – Tuyên truyền

Đại học Sân khấu – Điện ảnh Hà Nội  

Với hơn 30 năm thành lập và phát triển, trường Đại học Sân khấu – Điện ảnh Hà Nội đã đào tạo nên nhiều nghệ sĩ, diễn viên tài năng và những biên tập viên hàng đầu trong nước. Nhiều doanh nghiệp/đơn vị hàng đầu tuyển biên tập viên là những cựu sinh viên ưu tú đến từ ngôi trường này.
Các chuyên ngành liên quan đến đào tạo vị trí biên tập viên đó là: truyền hình, nghệ thuật điện ảnh

Đại học Sân khấu – Điện ảnh Hà Nội

Đại học Sân khấu – Điện ảnh Hà Nội

VI. Kết luận

Trên đây là những thông tin về nghề biên tập viên do mangtuyendung.vn đã tổng hợp và chia sẻ đến các bạn. Hy vọng thông qua bài viết, bạn đã giải đáp được câu hỏi biên tập viên là gì và những kỹ năng nào cần có để có thể trở thành một biên tập viên tài ba. Chúc bạn theo đuổi được đam mê của mình và thành công bạn nhé!