Bullet journal là gì? Hướng dẫn cụ thể cách để bắt đầu áp dụng Bullet Journal vào cuộc sống. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để biết cách làm một cuốn sổ Bullet Journal phù hợp với mong muốn của bản thân nhé. 

Bullet journal được ra đời bởi nhà thiết kế Ryder Caroll, dựa trên những việc mà ông ghi chép hàng ngày. Hiện nay thì để có thể định nghĩa Bullet journal là gì khá khó bởi vì định nghĩa về Bullet journal là gì khá rộng cũng như là có vô vàn các loại khái niệm khác nhau liên quan tới cách ghi chép Bullet journal là gì đầy sáng tạo này. Vì thế luôn luôn có rất nhiều các câu hỏi xoay quanh vấn đề thắc mắc về Bullet journal là gì. Bài viết dưới đây, Chúng tôi sẽ giải đáp các thắc mắc đó của bạn một cách chi tiết nhất, cũng như hướng dẫn bạn cách cụ thể để xây dựng được một cuốn sổ Bullet journal là gì Hoàn Hảo nhé.

I.Tìm hiểu về bullet journal

1. Bullet Journal là gì?

Nói một cách dễ hiểu cũng như là có thể gần nhất với định nghĩa của Bullet journal là gì thì: Bullet journal là gì là một phương pháp để có thể ghi chép quản lý bản thân. Bên trong ở mỗi cuốn sổ Bullet journal là gì có thể là những mục tiêu, những kế hoạch, những tư liệu,… cần phải làm cho cả năm, từng Tuần, từng tháng, từng ngày,… cũng như là các thói quen từ thói quen tốt, tới thói quen xấu, sở thích và mong muốn của bản thân. Do vậy Bullet journal cũng gần gần giống như một cuốn nhật ký hoặc là một cuốn sổ ghi chép kế hoạch khá quen thuộc với mọi người từ lâu.

Bullet journal là gì? Hướng dẫn cụ thể cách để bắt đầu áp dụng Bullet Journal vào cuộc sống 

Tìm hiểu về bullet journal

Điểm khác biệt so với Nhật ký của Bullet journal là Bullet journal là gì có phần khá ngắn gọn hơn, đồng thời thì Bullet journal là gì cũng chứa nhiều các nội dung hơn so với một cửa sổ kế hoạch thông thường. Bullet journal là gì thỉnh thoảng cũng có thể được coi là một planner, Tuy nhiên thì planner không chắc đã được coi là Bullet journal là gì đâu nhé. 

Có một lưu ý khác quan trọng rằng mỗi người thì đều có cách sử dụng và trang trí cho Bullet journal khác nhau, tùy thuộc vào từng mục đích của mỗi cá nhân. Hiện nay thì Bullet journal là gì được áp dụng khá phổ biến với nhiều khái niệm mới chẳng hạn như là: travel journal giúp bạn có thể ghi lại những hành trình mà bạn du lịch trải nghiệm mà bạn đã từng có giúp bạn bước đầu tạo travel Blog nếu bạn muốn, Kpop journal dành cho những fan Kpop, hay là movie journal,… Tất cả thì đều là một phần nhỏ nằm trong định nghĩa về Bullet journal là gì – phương pháp ghi chép sáng tạo và giúp bạn có thể quản lý bản thân lại vừa truyền được cảm hứng cho bản thân.

2. Những phần quan trọng thường có trong Bullet Journal 

a. Index (mục lục)

bất cứ cuốn sách nào thì đều cần có một mục lục đi kèm và Bullet journal là gì cũng vậy. Bạn nên dành cả một đến hai trang đầu tiên do cho phần mục lục. Sau đó thì bạn có thể đánh số trang cho cuốn sổ của mình. Điều này sẽ giúp bạn có thể dễ dàng theo dõi từng chủ đề có trong cuốn Bullet journal là gì của bạn.Sau này nếu như bạn có muốn tìm lại một nội dung nào đó ở trong sổ Bullet journal là gì thì cũng sẽ dễ dàng hơn.

b. Keywords (từ khóa)

Một trong những điều mà Bullet journal là gì thu hút mọi người đó chính là sự ngắn gọn. Hãy nhớ rằng sổ Bullet journal là gì được làm để giúp bạn có thể quản lý thời gian một cách hiệu quả hơn. Do vậy thì khi bạn sử dụng các Keyword, nó giúp bạn có thể để đánh dấu lại những những điều cần làm và tiết kiệm thời gian hơn khi làm sổ Bullet journal là gì cũng như là tạo các kế hoạch khác cho bản thân. 

Ở trong sổ Bullet journal là gì, đó là những kí hiệu để bạn có thể thể hiện lên được một nội dung như là các nhiệm vụ mà bạn đã hoàn thành Hoặc là các nhiệm vụ mà bạn bạn trì hoãn, nhiệm vụ quan trọng,.. 

Bạn hãy dành ra một trang để ký hiệu và note Keyword cho riêng mình. Bạn hãy ký hiệu cũng như là viết ra những định nghĩa, ý nghĩa của chúng, công dụng được sử dụng ở trong cuốn sổ với chúng nó là gì. Bạn có thể tham khảo các ký hiệu của người khác hoặc tự tạo ra ký hiệu theo ý thích của bản thân điều này là tùy thuộc vào sự sáng tạo của bạn.

c. Future log (nhật kí tương lai)

Future log ở đây là nơi mà bạn có thể viết ra những mục tiêu mà bạn đặt đặt trong tương lai dài hạn, có thể là 1 hoặc là vài năm. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể cập nhật về các lịch trình hoặc là các sự kiện có thể xảy ra trong khoảng thời gian sắp tới ở phần mục này. Vào mỗi dịp cuối năm bạn có thể đặt lại phần Future log để biết rằng trong năm qua bản thân bạn đã làm được những gì Và còn điều gì mà bạn chưa hoàn thành. Đôi khi cũng có thể được đặt là phần Year Goal. Nhiều bạn thường viết những mục tiêu của một năm về cả sự nghiệp, tài chính và các vấn đề liên quan ở phần mục này. Điều này thì sẽ tùy thuộc vào sự sáng tạo cũng như là mong muốn của bạn đối với cuốn sổ Bullet journal là gì của mình.

Bullet journal là gì? Hướng dẫn cụ thể cách để bắt đầu áp dụng Bullet Journal vào cuộc sống 

Future log (nhật kí tương lai)

d. Month Log, Week Log, Daily Log

Để có thể hiểu một cách đơn giản nhất về về những phần trên, đó chính là những thứ mà bạn cần phải làm, những sự kiện bạn cần phải ghi nhớ theo từng tuần, từng tháng hoặc là từng ngày. Ở trong mỗi một cuốn sổ Bullet journal là gì, Month Log được gọi là nhật ký hàng tháng. Daily Log-nhật ký hàng ngày thì chính là phần quan trọng nhất trong một cuốn sổ Bullet journal là gì

Bạn hãy lưu ý rằng ở trên đây là gợi ý của chúng tôi về một cuốn sổ Bullet journal là gì thông thường. Ngoài ra tùy thuộc vào tính chất mong muốn của bạn khi làm sổ mà bạn cũng có thể chỉnh sửa thêm bớt các phần khác nhau để hoàn thiện cuốn sổ của mình hơn. Trên tất cả, Bullet Journal không có bất kì giới hạn nào, bạn có thể biến nó thành bất cứ cuốn sổ  như thế nào, miễn là nó phù hợp với mong muốn và nguyện vọng của các bạn mà thôi.  Chẳng hạn như là bạn có thể theo dõi các thói quen của bản thân, hoặc kế hoạch giảm cân, kế hoạch chi tiêu và danh sách những điều cần dùng,… miễn sao nó là cuốn sổ Bullet journal là gì có ích cho bạn.

Xem thêm: Sơ đồ tư duy là gì? Những điều cần biết về sơ đồ tư duy đẹp sáng tạo

II. Tại sao nên làm Bullet journal?

Khi nói đến lợi ích của cuốn sổ Bullet journal là gì, mọi người thường nghĩ đến những cụm từ quen thuộc: quản lý, mục tiêu, cảm hứng, sáng tạo. Rõ ràng, đây không phải là một cuốn sổ bình thường. Vì cuốn sổ Bullet journal là gì có thể làm được. Nhiều hơn thế này:

Bullet Journal có thể giúp bạn sắp xếp công việc cũng như quản lý thời gian hiệu quả hơn. Viết ra những công việc cần làm giúp bạn biết những công việc nào cần được ưu tiên. Bạn không còn “não cá vàng” hay quên mọi thứ nữa. Cái khác giống như trước đây. Việc lãng phí thời gian cũng được hạn chế nghiêm ngặt, nếu bạn tuân thủ nghiêm ngặt kế hoạch đã viết.

Bullet Journal giúp bạn có động lực hơn để đạt được mục tiêu của mình. Mỗi khi bạn mở nhật ký đạn, mục tiêu sẽ ngay lập tức thu hút sự chú ý của bạn. Không chỉ vậy, nếu bạn hoàn thành nhiệm vụ hàng ngày và hàng tuần, bạn sẽ không tiến gần đến những mục tiêu lớn hơn. Của riêng bạn là gì?

Khi ngồi viết Bullet Journal và trang trí sổ tay, bạn sẽ cảm thấy thư thái. Đây cũng là cách để bạn phát huy khả năng sáng tạo và mang đến cho bạn nhiều cảm hứng trong cuộc sống.

Xem thêm: Deadline và cách xử lý tình trạng trễ deadline tốt nhất hiện nay

III. Những thành phần cơ bản của bullet journal

1. Sổ planner

Việc đầu tiên cần làm là mua sổ tay và xem bạn thích loại sổ tay nào. Nhưng nếu như nó quá nhỏ sẽ không hiệu quả, quá lớn sẽ không thể mang theo bên mình mọi lúc. Chọn khổ giấy vừa hoặc khổ A5 để thuận tiện cho việc mang theo hàng ngày. Tốt nhất là đánh số trang và trang mục lục trống.

2. Bút

Không cần đầu tư quá nhiều vào bút trong giai đoạn đầu trong cách làm Bullet journal. Vì bạn phải làm quen với việc vẽ, viết và lập kế hoạch trước. Dưới đây là một số loại bút tốt bạn có thể sử dụng để học cách làm Bullet journal:

Bullet journal là gì? Hướng dẫn cụ thể cách để bắt đầu áp dụng Bullet Journal vào cuộc sống 

Bút mildliner

Bullet journal là gì? Hướng dẫn cụ thể cách để bắt đầu áp dụng Bullet Journal vào cuộc sống 

Bút tombow

3. Washi tape

Washi là tên một loại giấy thủ công đến từ Nhật Bản, giấy Washi có kết cấu dai và bám màu tốt, khi sử dụng công nghệ in hiện đại in trên loại giấy mỏng hơn giấy thường mà hình in vẫn rõ nét. Keo dán washi là loại giấy đặc biệt được làm từ loại giấy này nên tuy nhìn mỏng manh và có thể xé ra thay vì cắt như băng keo nhựa nhưng vẫn rất an toàn khi trang trí. Người sử dụng có thể dán trên hầu hết mọi chất liệu, không để lại cặn dính như các loại băng dính khác sau khi xé ra, việc sử dụng giấy Washi hay không tùy thuộc vào sở thích của mọi người.

Trên đây là 3 công cụ quan trọng và cần thiết nhất để có thể tạo nên một cuốn sổ Bullet Journal. Đối với những bạn mới biết đến Bullet Journal và muốn tập làm Bullet Journal, chúng tôi khuyên bạn nên bắt đầu từ những Bullet Journal layout đơn giản. Điều này sẽ giúp bạn có thể làm Bullet Journal với một tâm thế thoải mái hơn. Chúng tôi biết rằng có thể nhiều bạn mới tập làm Bullet Journal sẽ cảm thấy rất rối bởi vì chúng ta có quá nhiều Bullet Journal layout đẹp nhưng quá khó trên mạng. Đừng quá lo lắng về điều đó, dù sao nó cũng là cuốn sổ của bạn, chỉ cần để nó mang đậm dấu ấn cá nhân của bạn là ổn. 

Xem thêm: 10 kỹ năng lãnh đạo quan trọng nhất giúp bạn thành công

IV. Cách làm bullet journal layout cơ bản cho người mới bắt đầu

Đầu tiên bạn cần có:

  • Sổ kế hoạch: Bạn cần chọn mẫu ưng ý, độ dày và kích thước vừa phải, có thể mang theo bên mình mọi lúc mọi nơi.
  • Bút: Loại bút thông dụng để bắt đầu sử dụng là bút Tombow.
  • Băng keo Washi: Đây là loại giấy thủ công từ Nhật Bản, có độ dai và độ bám rất tốt. Cho dù bạn sử dụng in màu hay in hiện đại, giấy có thể giữ lại hình ảnh rõ ràng. Đây là một lợi thế rất lớn mà chỉ băng keo giấy mới có. Có thể dùng để dán hầu hết mọi chất liệu, khi dán lên vở dù bóc ra cũng không để lại cặn dính như các chất liệu khác.
  • Việc sử dụng băng dính washi cũng tùy thuộc vào sở thích của mọi người và không bắt buộc.

Trong giai đoạn đầu của phương pháp ghi chú này, bạn sử dụng các công cụ và phương pháp đơn giản nhất có thể, cách làm Bullet journal layout tối giản. Sau khi sử dụng, bạn sẽ tìm thấy sở thích thiết kế của mình và các phương pháp sáng tạo khác nhau.

Xem thêm: 7 nguyên tắc vàng để có được kỹ năng lắng nghe hiệu quả

V. Một số tips thường được áp dụng cho Bullet Journal

Chỉ cần một cuốn sổ và một cây bút là có thể ghi được gạch đầu dòng. Tuy nhiên, nếu muốn trang Bullet Journal trở nên sinh động, người ta thường sử dụng một số “tệp đính kèm” khác. Ví dụ: bút tô sáng làm nổi bật nội dung quan trọng, viết tiêu đề bằng bút lông, bút màu, băng giấy, nhãn dán và các đồ trang trí khác

Bullet journal là gì? Hướng dẫn cụ thể cách để bắt đầu áp dụng Bullet Journal vào cuộc sống 

Một số tips thường được áp dụng cho Bullet Journal

Thời gian gần đây, phong trào trang trí băng đạn “nở rộ”. Tất nhiên, bất cứ ai cũng muốn có một trang Bullet Journal sáng bóng và đẹp mắt. Tuy nhiên, nhan sắc không phải là yếu tố quan trọng nhất được các tạp chí bullet nhắm đến. Ngược lại, hiệu quả là một yếu tố mà bạn cần chú ý khi thực hiện các bài viết bằng gạch đầu dòng.

Vì vậy, nếu bạn không có hoa tay hoặc bạn không có tầm nhìn thẩm mỹ tốt hơn mọi người và đừng quá lo lắng. Chỉ cần tạo Bullet Journal layout theo phong cách bạn thích. Miễn là cuốn sổ này hữu ích cho bạn.

Bạn không cần phải quá chú trọng hay tìm kiếm những Bullet Journal layout quá mức phức tạp, điều đó là hoàn toàn không cần thiết. Đương nhiên nếu như bạn có hoa tay hay không quá lo lắng về vấn đề trang trí, có năng khiếu nghệ thuật hay đơn giản là muốn cuốn sổ của mình thật xinh đẹp, bạn hoàn toàn có thể trang trí cuốn sổ Bullet Journal là gì của bạn thật cầu kì. Đối với những bạn không có năng khiếu hội họa, hoặc đơn giản chỉ muốn đó là một cuốn sổ để bạn ghi lại, bạn hoàn toàn chỉ cần giữ Bullet Journal thật sạch sẽ, và dễ nhìn là được nhé. 

Xem thêm: Học cách suy nghĩ tích cực để có thái độ làm việc tích cực

VI. Kết luận 

Vậy là trên đây chúng tôi đã đem đến cho các bạn những thông tin cơ bản về Bullet Journal là gì, nhưng Bullet Journal layout đơn giản cũng như hướng dẫn cách làm Bullet Journal. Bullet Journal thực chất cũng gần giống với một cuốn sổ ghi chép lịch trình cá nhân. Điều quan trọng nhất khi làm Bullet Journal đó chính là bạn có thể nhờ vào nó mà đặt những thành quả cho bản thân và đạt được điều mà bạn mong cầu. Chúc các bạn có thể có được một cuốn sổ Bullet Journal mang đậm dấu ấn cá nhân và có ích nhé.