CV viết bằng tay có những ưu – khuyết điểm gì và cách viết CV xin việc bằng tay như thế nào là đúng nhất? Nếu bạn cũng có thắc mắc chung như trên thì bài viết sau của 123Job sẽ mang đến bạn rất nhiều thông tin bổ ích đó!

CV là một trong những thứ không thể thiếu với ứng viên trong quá trình xin việc. Trong thời đại công nghệ thông tin hiện nay, phần lớn CV sẽ được đánh máy gửi online hay in ra chuyển trực tiếp cho nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, vẫn có những người lựa chọn phương pháp viết CV bằng tay. Vậy CV dạng này có những ưu – khuyết điểm gì và cách viết CV xin việc bằng tay như thế nào là đúng nhất? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau nhé! 

I. Khái quát chung về CV xin việc viết tay

Có thể nói CV xin việc là một trong những hồ sơ không thể thiếu trong hồ sơ xin việc của các ứng viên. Thông thường tạo CV online sẽ tiện cho việc gửi thư điện tử CV đến các nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, bên cạnh bản CV xin việc đánh máy vẫn có những nhà tuyển dụng yêu cầu ứng viên của mình chuẩn bị những bản CV viết tay.

Bản CV được viết tay chính là bản CV xin việc khái quát tất cả những thông tin quan trọng của ứng viên mà nhà tuyển dụng cần biết. Cũng giống các mẫu CV xin việc thông thường khác, CV xin việc tay cũng phải đầy đủ các nội dung như: Thông tin cá nhân, trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc, kỹ năng cần có, mục tiêu nghề nghiệp.

II. Ưu điểm và khuyết điểm của CV viết bằng tay

Ngày nay CV viết bằng tay thường không còn phổ biến. Nguyên nhân chính là vì nhiều người cho rằng CV đánh máy sẽ thể hiện được sự chuyên nghiệp hơn. Dù vậy, CV bằng tay vẫn có những ưu điểm mà CV đánh máy không thể thay thế.

Ưu điểm trước hết đó chính là gây ấn tượng từ chính nét chữ của ứng viên. Một CV được viết từ chính tay của ứng viên với nét chữ đặc trưng sẽ không thể lẫn với một ai. CV bằng tay còn gây được sự chú ý hơn cho nhà tuyển dụng. Hãy thử tưởng tượng, trong vô số rất nhiều những CV đánh và nhà tuyển dụng nhìn thấy CV viết tay của bạn, chắc chắn nó sẽ được chú ý hơn hẳn.

CV viết bằng tay vẫn có thể gây ấn tượng với nhà tuyển dụng

CV viết bằng tay vẫn có thể gây ấn tượng với nhà tuyển dụng

Ưu điểm là vậy nhưng CV viết tay vẫn có những khuyết điểm. Nếu không chỉnh chu trong quá trình viết, CV của bạn sẽ dễ dàng bị loại ngay. Một khuyết điểm của CV viết bằng tay đó chính là thời gian. Bạn sẽ phải dành nhiều thời gian hơn cho CV xin việc của mình, nếu xảy ra lỗi thì phải viết lại từ đầu rất mất công sức. Chính vì vậy nhiều người đã lựa chọn tạo CV online thay vì viết bằng tay khi nhìn thấy những khuyết điểm này. 

III. Tầm quan trọng của CV xin việc viết tay

Bản CV xin việc ngày nay đã trở thành một công cụ thiết yếu giúp cho tất cả mọi người có cơ hội để nhanh chóng tìm được công việc phù hợp với mình, dễ dàng tiếp cận và gây ấn tượng với các nhà tuyển dụng. CV xin việc chính là một trong những lưu ý khi viết CV không thể thiếu trong quá trình xin việc, là bước mở màn cho sự thành công của các bạn. Sau đây sẽ là những lý do mà chúng ta cần phải sử dụng CV xin việc.

Trước khi bắt tay vào viết CV xin việc chắc chắn rằng mỗi người đều tự phân vân nên sử dụng CV viết tay hay đánh máy. Nếu như CV đánh máy có điểm mạnh là những mẫu mã đa dạng, khá thuận tiện với những người thành thạo công nghệ thông tin thì cách viết CV bằng tay lại tạo ấn tượng đặc biệt với nhà tuyển dụng, hơn nữa lại rất đơn giản, dễ thực hiện. Nhìn chung, CV xin việc viết tay đem lại những lợi ích cơ bản sau:

2.1. CV xin việc viết tay thể hiện hình ảnh của ứng viên

Sau khi các bạn hiểu về CV xin việc là gì thì chắc chắn các bạn có thể hiểu được về tầm quan trọng của bản CV trong quá trình tìm kiếm việc làm Trong quá trình tuyển dụng, nhà tuyển dụng sẽ nhận được rất nhiều CV xin việc từ hàng trăm các ứng viên.

Một CV ấn tượng nổi bật được viết tay cẩn thận sẽ là bước đệm giúp cho các bạn nhanh chóng trúng tuyển vào công việc mà các bạn yêu thích. CV sẽ làm toát lên hình ảnh của bạn trước các nhà tuyển dụng để vượt lên trên tất cả các ứng viên khác khi cùng ứng tuyển vào 1 vị trí.

2.2. CV xin việc viết tay giúp ứng viên kết nối hiệu quả với nhà tuyển dụng

Doanh nghiệp sẽ đưa ra thông báo tuyển dụng nếu như họ đang cần tuyển dụng nhân sự. Khi các ứng viên có nhu cầu và nộp hồ sơ vào các doanh nghiệp này thì các nhà tuyển dụng sẽ đọc và lọc hồ sơ xin việc của các ứng viên. Thông qua cv xin việc, nhà tuyển dụng bước đầu sẽ đánh giá và biết được ứng viên nào phù hợp với công việc đang tuyển dụng.

Còn đối với các ứng viên khi muốn ứng tuyển vào một vị trí công việc nào đó thì cần gửi lên nhà tuyển dụng công việc đó bản CV xin việc trình bày đầy đủ những thông tin cần thiết theo yêu cầu trong CV xin việc. CV sẽ là cầu nối giúp cho nhà tuyển dụng và các ứng viên có cơ hội gặp gỡ và làm việc cùng nhau.

2.3. CV xin việc viết tay giúp tiếp cận được với công việc dễ dàng

Tất cả những thông tin mà ứng viên đó trình bày trong CV xin việc sẽ giúp cho nhà tuyển dụng dễ dàng đánh giá được khả năng của ứng viên, từ đó biết được ứng viên nào phù hợp với công việc đang tuyển dụng. Khi được nhà tuyển dụng gọi tới phỏng vấn có nghĩa là các bạn đã thành công trong việc biến CV thành cầu nối giữa bạn và nhà tuyển dụng. Với những mẫu CV viết tay sáng tạo bạn có thể thỏa sức thể hiện cá tính bản thân, từ đó mà dễ dàng tiếp cận nhanh chóng với nhà tuyển dụng.

IV. Hướng dẫn cách viết CV xin việc bằng tay đúng chuẩn

Bạn có thể tham khảo nội dung mẫu CV xin việc viết tay sau đây của chúng tôi để nắm được nội dung cần có trong một bản CV xin việc viết tay.

  • Mở đầu: Tương tự như những CV xin việc thông thường, phần mở đầu để dành cho việc giới thiệu về thông tin cá nhân ứng viên. Không cần nêu quá dài dòng bạn chỉ cần đảm bảo những thông tin cơ bản (họ và tên; năm sinh; địa chỉ; số điện thoại; email).
  • Thân bài: Trước khi đi vào nội dung phần này bạn cần phải nói sơ lược về vị trí công việc bạn muốn ứng tuyển. Trong phần thân bài bạn cần tập trung vào những nội dung liên quan đến: kinh nghiệm làm việc; trình độ học vấn; kĩ năng; những thành tích đã đạt được. Tránh tuyệt đối viết lan man, dài dòng.
  • Kết: Đây là phần bạn chốt lại toàn bộ nội dung với nhà tuyển dụng. Trong phần này bạn cũng nên đưa ra những nguyện vọng, mục tiêu của bản thân với vị trí công việc này. Đừng quên hãy cảm ơn họ vì đã xem CV của bạn nhé!

V. Lưu ý CV xin việc bằng tay đúng cách

CV xin việc viết tay muốn gây được ấn tượng cho nhà tuyển dụng cần đảm bảo những điều sau:

1. Hình thức sạch sẽ, gọn gàng

Viết CV cũng như bạn đang làm một bài văn. Hình thức sạch sẽ, gọn gàng sẽ luôn được đánh giá cao. Nhà tuyển dụng sẽ không để mắt đến những CV viết tay mà giấy bị nhòe hay nhiều dấu tẩy xóa. Hình thức là điều tiên quyết để họ quyết định có nên đọc nội dung bên trong đó hay không.

2. Ngắn gọn, chỉnh chu và đúng chính tả

Một trong những cách viết CV xin việc bằng tay tiên quyết đó là ngắn gọn. Một bản CV dài dòng, không tập trung vào trọng tâm luôn khiến nhà tuyển dụng mệt mỏi. Hãy tập trung viết sao cho diễn đạt được hết những ưu điểm, kinh nghiệm làm việc cũng như những gì mà bạn sẽ làm được khi được nhận. Những CV viết tay thường bị mắc lỗi diễn tả quá dài dòng, lan man. Hình thức gọn gàng như viết văn nhưng hãy đảm bảo nó vẫn là một CV đúng nghĩa.

Viết CV xin việc bằng tay

Viết CV xin việc bằng tay

Một điều cần chú ý nữa là lỗi chính tả. Không giống như CV đánh máy, khi chọn cách viết CV xin việc bằng tay ứng viên rất dễ viết sai chính tả. Với CV đánh máy bạn có thể dễ dàng phát hiện lỗi này nhờ phần mềm hay các chức năng của word. CV viết tay thì lại đòi hỏi bạn phải có vốn từ phong phú, nắm chắc chính tả và nhất là kỹ tính. Khi viết xong hãy đọc đi đọc lại để đảm bảo không có lỗi nào bị sót. Và nếu có những từ không chắc hãy hỏi ai đó hoặc lên internet tìm hiểu. Một lỗi chính tả dù nhỏ nhặt cũng khiến nhà tuyển dụng đánh giá kém năng lực của bạn.

3. Dàn ý cơ bản cho CV xin việc viết tay

Bạn có thể tham khảo dàn ý cơ bản của một CV xin việc viết tay sau:

Mở bài: Tương tự như CV đánh máy, phần mở bài của CV viết tay dùng để giới thiệu thông tin cá nhân của ứng viên cho nhà tuyển dụng biết. Hãy nói rõ họ tên, năm sinh, địa chỉ cũng như thông tin liên lạc (số điện thoại, email,…) trong phần này.

Thân bài: Trước khi đến phần thân bài, bạn nên có một đoạn ngắn nói về vị trí muốn ứng tuyển cũng như mong muốn với công việc. Thân bài bạn sẽ tập trung nếu rõ trình độ kiến thức, kinh nghiệm làm việc cũng như những thành tựu. Tuy nhiên, nên trình bày theo dạng liệt kê, tránh viết thành một bài văn lan man.

Kết bài: Đoạn kết bài là nơi bạn chốt lại vấn đề với nhà tuyển dụng. Bạn có thể dùng những câu như “Rất mong được hợp tác cùng quý công ty…”, “Chào thân ái!”,… để kết thú phần này cũng như kết thúc CV của mình.

Một mẫu CV xin viết viết bằng tay

Một mẫu CV xin viết viết bằng tay

VI. Kết luận 

Trên đây là cách viết CV xin việc bằng tay sao cho hiệu quả nhất. CV dù viết bằng tay hay đánh máy vẫn cần ứng viên đặt cái tâm vào trong quá trình làm. Một CV được đầu tư và chăm chút chắc chắn sẽ gây ấn tượng cho nhà tuyển dụng.