Kết luận báo cáo thực tập là phần nội dung bắt buộc nhằm tổng kết lại nội dung và bày tỏ suy nghĩ của tác giả. Tuy nhiên làm sao để viết kết luận vừa chuyên nghiệp lại vừa ấn tượng thì không phải ai cũng biết. Hãy cùng mangtuyendung đi tìm hiểu nhé!

Hoàn thành báo cáo thực tập là một trong những công việc quan trọng nhất của đời sinh viên. Bạn có một báo cáo thực tập tốt, bạn được nhà trường khen thưởng, bạn tốt nghiệp với tấm bằng giỏi và dễ dàng vượt qua những câu hỏi phỏng vấn của nhà tuyển dụng. Vậy làm thế nào để hoàn thành kết luận báo cáo thực tập? Hãy theo dõi bài viết dưới dây nhé!

I. Cách trình bày kết luận báo cáo thực tập

kết luận báo cáo thực tập

Cách trình bày kết luận báo cáo thực tập

Nếu như phần mở đầu của các bản báo cáo thực tập được coi là cánh cửa thu hút sự chú ý và mối quan tâm của người đọc thì một phần kết luận tốt sẽ giúp tác giả nhấn mạnh lại toàn bộ nội dung báo cáo cũng như để lại ấn tượng sâu đậm trong lòng độc giả. Để viết nên lời kết  mẫu báo cáo thực tập hay và gây ấn tượng đòi hỏi ở người viết một hành văn tốt và kỹ năng viết thành thạo. Điều này thì không phải ai cũng có thể làm được. Tuy nhiên, có một cách đơn giản và dễ thực hiện hơn để tạo ra sự chuyên nghiệp trong kết luận báo cáo thực tập, đó chính là phương pháp trình bày khoa học và đúng chuẩn. 

1. Về hình thức trình bày 

Trước hết, về mặt hình thức mẫu báo cáo thực tập thì phần kết luận báo cáo thực tập nên được viết riêng sang một trang hoàn toàn tách biệt với phần nội dung phía trước. Điều này giúp bản báo cáo của bạn trở nên mạch lạc và rõ ràng giữa các phần, từ đó giúp tăng hiệu quả tiếp nhận thông tin từ phía người đọc. Nói là tách biệt nhưng về cách trình bày và định dạng văn bản như font chữ, cỡ chữ, màu sắc, giãn cách dòng… thì phần kết luận vẫn phải được viết một cách thống nhất với toàn bộ mẫu báo cáo thực tập. Thông thường, cũng như các phần nội dung khác trong văn bản thì phần kết luận báo cáo thực tập vẫn có kiểu chữ màu đen, size 13, Font Unicode Times New Roman kèm khoảng cách giãn dòng trong một đoạn văn là 1.3 đối với Before và 6pt cho After. Về định dạng thụt đầu dòng đầu tiên của đoạn văn vẫn giữ khoảng cách là 1.25 cm. 

2. Về nội dung kết luận

Về nội dung báo cáo thực tập, thông thường phần kết luận báo cáo thực tập tốt nghiệp sẽ bao gồm 2 nội dung chính là kết luận lại toàn bộ nội dung của báo cáo và đề xuất các phương án hoặc giải pháp được rút ra từ kết quả nghiên cứu. Tùy thuộc vào độ dài của bản báo cáo và các chương mục đã được trình bày mà bạn có thể tóm tắt và tổng kết lại sao cho phù hợp. Tuy nhiên tốt nhất thì bạn vẫn nên tóm lược ngắn gọn phần nội dung quan trọng và cốt lõi nhất để tránh dài dòng và lan man. Thay vào đó, phần đề xuất các phương án hoặc giải pháp nên được chú trọng nhiều hơn. Đây là mục sẽ giúp bạn phát huy sự tư duy và khả năng giải quyết vấn đề cũng như bày tỏ dấu ấn cá nhân trong báo cáo thực tập. Nếu làm tốt, chắc chắn báo cáo của bạn sẽ được đánh giá rất cao và gây ấn tượng với giám khảo bởi mỗi một vấn đề được tìm ra đều cần có giải pháp để hoàn thiện. Không chỉ có hiệu quả đối với những ngành như Marketing hay khách sạn và du lịch mà cách làm này cũng phát huy tác dụng rất tốt trong những ngành có tính ứng dụng cao như kết luận báo cáo thực tập ngành điện, kết luận báo cáo thực tập ngành dược hay thậm chí là cả kết luận báo cáo thực tập ngành may…

Xem thêm: Cách viết CV thực tập sinh ấn tượng chinh phục nhà tuyển dụng

II. Các mẫu kết luận báo cáo thực tập

Tiếp theo, để bạn đọc có thêm tư liệu tham khảo tốt nhất khi viết kết luận báo cáo thực tập thì sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu một số mẫu kết luận của các ngành phổ biến nhất hiện nay. 

kết luận báo cáo thực tập

Các mẫu kết luận báo cáo thực tập

1. Mẫu kết luận của báo cáo thực tập chuyên ngành kế toán tài chính 

Với quy mô là một doanh nghiệp loại vừa và nhỏ trên thị trường và hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực thương mại, dịch vụ đang ngày càng được mở rộng như hiện nay, với cơ cấu tổ chức bộ máy tinh gọn và hiệu quả thì Công ty A đã đạt được những kết quả tương đối tích cực. Có được thành công này đầu tiên phải kể đến chính là tính hiệu quả trong các hoạt động tổ chức công tác kế toán và tài chính cũng như phân tích kinh tế của bộ phận chuyên môn. Để tiếp tục nâng cao những thành tích đã đạt được thì công ty cần phát huy những điểm mạnh sau đây: 

 • Tiết kiệm đáng kể chi phí vận hành và phát huy tối đa năng lực làm việc của các bộ phận nhờ lựa chọn hình thức tổ chức kế toán tập trung. 

 • Áp dụng hệ thống thông tin kế toán – tài chính một cách linh hoạt và phù hợp với tình hình thực tế của công ty, đồng thời tuân thủ nghiêm ngặt theo các quy định của pháp luật trong lĩnh vực tài chính – kế toán.

 • Xây dựng tốt kế hoạch tài chính cũng như chiến lược kinh doanh hợp lý và đẩy mạnh các chiến dịch marketing hiệu quả, thực hiện tốt công tác chuyên môn trong việc phân tích kinh tế nhằm góp phần thúc đẩy phát triển kinh doanh và huy động nguồn lực kinh doanh tối ưu.

Xem Thêm:   Hiện tượng hành tinh đôi Đông chí hiếm gặp trùng với ngày Đông chí 2020

Bên cạnh những ưu điểm đã kể trên thì bộ phận tài chính – kế toán trong thời gian hoạt động vừa qua vẫn mắc phải một số nhược điểm như: 

 • Tổng tài sản giảm sút do công tác quản lý sử dụng vốn và tài sản còn một số điểm hạn chế. 

 • Các dữ liệu được sử dụng trong việc phân tích kinh tế chỉ dừng lại ở tài liệu kế toán tổng hợp trong năm tài chính chứ chưa đi sâu vào sử dụng số liệu cụ thể của ngành để so sánh.

 • Phương pháp phân tích còn hạn chế. Trong kỳ vừa rồi, bộ phận chỉ sử dụng phương pháp phân tích tỷ số và phân tích cơ cấu chứ chưa sử dụng phương pháp phân tích xu hướng và phân tích tài chính Dupont dẫn tới việc nội dung phân tích chưa thực sự đầy đủ và tổng quát. Ngoài ra việc dừng lại ở phân tích một vài chỉ tiêu căn bản trên bảng cân đối kế toán và báo cáo kết quả kinh doanh khiến cho nhận định chưa thực sự được chính xác và phù hợp với tình hình thực tế của công ty.

Do vậy, để tiếp tục phát huy những điểm mạnh và khắc phục những nhược điểm còn tồn tại của công ty B trong thời gian qua thì tôi xin đề xuất một số phương án giải quyết sau đây: …

2. Mẫu kết luận của bài báo cáo thực tập chuyên ngành khách sạn 

Mặc dù khoảng thời gian 2 tháng là không quá dài để trải nghiệm hết tất cả về cuộc sống của một nhân viên khách sạn thực thụ nhưng nó là đủ để một sinh viên chuyên ngành khách sạn như tôi làm quen với công việc và hiểu thêm về những khó khăn, vất vả khi mới bắt đầu công việc trong lĩnh vực này. Thời gian thực tập đã giúp cho tôi hiểu ra việc nắm tốt kiến thức lý thuyết khi còn ngồi trên ghế nhà trường sẽ giúp ích trong quá trình làm việc thực tế sau này nhưng không phải là tất cả. Thay vào đó, chính những kỹ năng mềm tiếp thu được khi làm phục vụ bàn, dọn buồng cho khách, làm lễ tân hay quản lý công việc chung trong bộ phận chăm sóc khách hàng của khách sạn mặc dù có nhiều gian nan và thử thách nhưng nó đã giúp tôi mở rộng tầm hiểu biết của mình rất nhiều. Đã có rất nhiều áp lực, căng thẳng khi khối lượng công việc tăng vùn vụt, các kỹ năng mềm cần phải có ngày càng nhiều, cũng có vô số kiến thức mới cần phải học và cách xử lý tình huống cần được nâng cao hàng ngày. Nhưng vượt qua tất cả, chính sự hài lòng của khách hàng cùng những đánh giá tích cực từ phía các anh chị đồng nghiệp và những lời biểu dương của cấp trên đã cho tôi một kỳ thực tập thực sự trọn vẹn và nhiều ý nghĩa.

Từ những trải nghiệm thực tế trong suốt 2 tháng thực tập vừa qua, bản thân tôi đã rút ra được một số bài học và giải pháp trong việc nâng cao hiệu quả hoạt động của khách sạn và làm hài lòng khách hàng …

kết luận báo cáo thực tập

Mẫu kết luận của mẫu báo cáo thực tập tốt nghiệp chuyên ngành khách sạn

3. Mẫu lời kết luận của bài báo cáo luận văn công ty  

Đi sâu và bám sát mục tiêu nghiên cứu đã đặt ra, trên cơ sở vận dụng tổng hợp các phương pháp nghiên cứu khoa học từ lý thuyết đến thực tiễn, mẫu báo cáo thực tập tốt nghiệp với đề tài “…” tại công ty A đã tập trung làm rõ các nội dung sau đây:

 • Làm rõ khái niệm về Quản trị nguồn nhân lực trên thực tế, từ đó nhận thấy được vai trò và chức năng quan trọng của công tác quản trị nguồn nhân lực trong việc điều hành và phát triển hoạt động kinh doanh của các công ty nói chung và các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch và lữ hành nói riêng.

 • Phân tích tình hình hoạt động của công ty A trong kỳ vừa qua để thấy được thực trạng trong công tác quản trị nguồn nhân lực. Điều này giúp các nhà quản trị không chỉ tiếp tục phát huy những thuận lợi mà còn tìm ra giải pháp để khắc phục khó khăn, hạn chế nhằm tối ưu hóa công tác quản trị nhân lực tại công ty.

 • Đánh giá đúng các yếu tố có ảnh hưởng trực tiếp đến sự hài lòng của nhân viên công ty A trong công tác quản trị nguồn nhân lực của công ty. Trên cơ sở phân tích ưu, nhược điểm và kết quả hoạt động để từ đó đưa ra những giải pháp nhằm hoàn thiện chất lượng công tác quản trị nguồn nhân lực. 

 • Với kích thước mẫu 120 kết hợp với phương pháp nghiên cứu định lượng thông qua kỹ thuật phỏng vấn trực tiếp và thang đo được đánh giá thông qua phương pháp độ tin cậy Cronbach alpha và phương pháp phân tích yếu tố khám phá EFA giúp kiểm định mô hình lý thuyết bằng bằng phương pháp hồi quy tuyến tính bội nhằm xác định mức độ quan trọng của từng yếu tố. Cuối cùng tác giả đã sử dụng phương pháp mô tả để đánh giá khách quan và đầy đủ nhất về mức độ hài lòng của nhân viên. Qua quá trình tính toán và phân tích số liệu, tác giả đã chia ra 5 nhóm nhân tố được nhân viên đánh giá thể hiện mức độ quan trọng của các thành phần tác động chất lượng công tác quản trị nguồn nhân lực trong công ty A.

 • Trên cơ sở xác định các định hướng phát triển công tác quản trị nguồn nhân lực cho công ty A trong thời gian tới, tác giả có đề xuất một số giải pháp và kiến nghị nhằm góp phần nâng cao việc phát triển hiệu quả của công tác quản trị nhân lực như sau: …

Xem Thêm:   Tổng hợp 4 mẫu báo cáo công việc chuẩn form và mới nhất mà bạn đang tìm kiếm

Để thực hiện một cách có hiệu quả công tác quản trị nguồn nhân lực cho công ty A với những định hướng kể trên, cần có sự hỗ trợ của quản lý từ phía nhà nước cùng với các cấp quản lý có liên quan và đặc biệt không thể thiếu sự nỗ lực cải thiện đến từ bản thân công ty A. Mặc dù báo cáo có đề cập tới lý thuyết cũng như phân tích và khảo sát các vấn đề trên thực tiễn nhưng nhìn chung vẫn chỉ chú trọng vào các nhân tố quan trọng có ảnh hưởng trực tiếp tới hiệu quả của công tác quản trị nhân lực. Do vậy cần có những công trình nghiên cứu tiếp theo có thể mở rộng phạm vi nghiên cứu nhằm hoàn thiện đề tài và mang lại kết quả tốt nhất.

4. Mẫu kết luận báo cáo thực tập du lịch 

Trong cuộc sống hiện đại như ngày nay, với nhu cầu giải trí và nâng cao chất lượng cuộc sống của con người ngày càng cao thì ngành du lịch được coi là lĩnh vực đầy tiềm năng phát triển trong tương lai gần. Việt Nam cũng là một trong số các quốc gia đã và đang tích cực đẩy mạnh các hoạt động du lịch và may mắn có rất nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển du lịch như: khí hậu ôn hoà, nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng thế giới và chi phí du lịch không quá cao so với các quốc gia khác. 

Tuy nhiên những điều đó mới chỉ là điều kiện cần để phát triển du lịch, muốn ngành du lịch phát triển vượt bậc hơn nữa theo đúng kỳ vọng về nguồn lực sẵn có như hiện nay và cạnh tranh với các quốc gia khác thì Việt Nam cần phải tích cực nâng cao chất lượng cơ sở vật chất kỹ thuật và giao thông nhằm phục vụ các hoạt động du lịch tại các điểm đến để thu hút khách du lịch, đặc biệt là khách nước ngoài. Ngoài ra, để hình ảnh du lịch của Việt Nam ngày càng tốt đẹp và văn minh hơn trong mắt bạn bè quốc tế thì ngoài việc nâng cao chất lượng hạ tầng cơ sở, giao thông và chất lượng dịch vụ thì yếu tố về con người là không thể bỏ qua. Chúng ta cần xây dựng hình ảnh con người Việt Nam thân thiện, cởi mở và văn minh để trở thành điểm đến hấp dẫn thu hút các du khách tới không chỉ một lần. 

Nắm bắt được thực tiễn đó, sau đây em xin phép được đề xuất một số giải pháp nhằm hoàn thiện hơn chất lượng du lịch tại các điểm đến với mục tiêu nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn lực sẵn có đầy thuận lợi của nước ta, đưa ngành du lịch Việt Nam phát triển bền vững và vươn ra tầm quốc tế…

5. Mẫu kết luận báo cáo thực tập marketing 

Nhờ sự phát triển của ngành công nghệ thông tin và mạng lưới Internet mà thế giới ngày nay của chúng ta dường như đã được xóa bỏ rào cản về khoảng cách địa lý và bất đồng ngôn ngữ. Đó cũng là lý do giải thích cho sự phát triển vượt bậc và ngày càng rộng rãi của mạng lưới Thương mại điện tử trên toàn cầu. Nắm bắt được xu hướng này, các doanh nghiệp cũng đã và đang nghiên cứu phát triển hệ thống Marketing TMĐT cho phù hợp với yêu cầu của thực tiễn và dần dần được ứng dụng rộng rãi trong tất cả các kênh truyền thông của doanh nghiệp. Cả bốn công cụ của Marketing TMĐT gồm quảng cáo trực tuyến, Marketing TMĐT trực tiếp, Marketing TMĐT quan hệ công chúng và xúc tiến bán TMĐT nếu có kế hoạch triển khai phù hợp và lựa chọn công cụ chính xác với từng mục tiêu trong các giai đoạn cụ thể thì chắc chắn sẽ mang lại hiệu ứng quảng bá và truyền thông tuyệt vời cho doanh nghiệp. 

Xem Thêm:   Chuyên viên pháp lý là gì? Cách để trở thành chuyên viên pháp lý

Trong số 4 công cụ kể trên thì chắc hẳn Marketing TMĐT trực tiếp là công cụ được ứng dụng rộng rãi nhất và đem lại hiệu quả tối ưu nhất với các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam bởi đây là công cụ được đánh giá là dễ triển khai và có chi phí hoạt động thấp nhất. Tuy nhiên, để việc triển khai thực sự có hiệu quả toàn diện và khai thác triệt để lợi ích của Marketing TMĐT trực tiếp đòi hỏi các doanh nghiệp hiện nay phải xây dựng chiến lược Marketing phù hợp với diễn biến và nhu cầu trên thị trường cũng như mục tiêu phát triển của doanh nghiệp.

Trong suốt quá trình thực tập và nghiên cứu hoạt động Marketing TMĐT trực tiếp tại công ty A, tôi nhận thấy đây là một công cụ có vai trò cực kỳ quan trọng và đem lại hiệu quả rất cao trong khi chi phí thực hiện tương đối thấp. Tuy nhiên để hiệu quả Marketing được tối ưu nhất thì còn cần cải thiện và khắc phục một số điểm hạn chế cũng như thực hiện một số giải pháp đề xuất sau đây…

Ngoài những mẫu kết luận báo cáo thực tập tốt nghiệp kể trên, bạn có thể tham khảo thêm các mẫu kết luận báo cáo thực tập ngành luật, kết luận báo cáo thực tập công nghệ thông tin hoặc kết luận báo cáo thực tập quản trị kinh doanh… tùy thuộc vào chuyên ngành và định hướng nghề nghiệp của bạn trong tương lai. 

Xem thêm: Thực tập sinh ngành PR cần làm gì để tìm kiếm được công việc tốt nhất

III.Hướng dẫn viết kết luận báo cáo thực tập

1. Nội dung phần kết luận báo cáo thực tập

Tùy vào lượng kiến thức cũng như độ khó của đề tài, phần kết luận báo cáo thực tập sẽ có độ dài khác nhau. Tuy nhiên, một phần kết luận đạt chuẩn sẽ bao gồm hai nội dung chính: Thứ nhất là tóm lược toàn bộ nội dung trọng tâm của bài báo cáo thực tập một cách ngắn gọn, tránh dài dòng lan man. Nội dung thứ 2 là đề xuất các giải pháp hoặc phương án được rút ra từ kết quả nghiên cứu. 

Phần thứ 2: đề xuất giải pháp, phương án. Theo kinh nghiệm nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực viết thuê báo cáo thực tập chúng tôi khuyên bạn nên chú trọng nhiều hơn vào nội dung này so với phần tóm lược nội dung báo cáo đặc biệt là đối với những khối ngành có tính ứng dụng thực tế cao như: Marketing, nhà hàng – khách sạn, du lịch… Bởi đây là phần sẽ giúp bạn phát huy sự nhạy bén trong tư duy và khả năng giải quyết vấn đề. Đồng thời cũng thể hiện “dấu ấn cá nhân”, sự nổi bật của bài báo cáo của bạn so với những bài báo cáo thực tập khác. Chắc chắn rằng, nếu như mỗi vấn đề được đưa ra trong bài viết đều có một giải pháp hoàn thiện vấn đề, bài báo cáo thực tập của bạn sẽ gây được ấn tượng và được đánh giá rất cao.

Lưu ý: khônng nên đạo văn, sao chép 100% bài làm trên mạng hay của các anh chị khóa trước. Thông thường, những báo cáo thực tập thường được check đạo văn trước khi chấm điểm. Bạn sẽ không muốn bị phát hiện là gian dối trong học tập đâu, đúng không? Chưa hết, việc copy lung tung còn gây ra tình trạng “râu ông này cắm cằm bà kia” khiến bài báo cáo rời rạc, khó hiểu. Vì vậy việc đạo văn hết sức là tối kỵ.

2. Lưu ý về trình bày kết luận báo cáo thực tập

Về hình thức, kết luận báo cáo thực tập luôn luôn được viết trên một trang giấy, tách biệt hoàn toàn với những nội dung của các phần khác để đảm bảo nó được trông mạch lạc, nổi bật, tăng hiệu quả tiếp nhận thông tin. Tuy nhiên, ngoài việc trình bày “riêng biệt” thì phần mở đầu vẫn sử dụng format (kiểu chữ, cỡ chữ, giãn cách dòng… ) đồng nhất hoàn toàn với tất cả nội dung trên toàn bài luận. 

Xem thêm: Thực tập sinh cần làm gì để tìm được công việc khi chưa ra trường?

IV. Kết luận

Trên đây là toàn bộ thông tin về cách trình bày và các mẫu kết luận báo cáo thực tập tốt nghiệp phổ biến nhất mà chúng tôi muốn chia sẻ với bạn đọc. Hy vọng rằng bài viết đã cung cấp những thông tin bổ ích cho bạn trong quá trình viết báo cáo. Cảm ơn bạn đã dành thời gian theo dõi bài viết của chúng tôi và hẹn gặp lại bạn trong những tin tức tiếp theo của mangtuyendung!