Đây là phần 2 của series 3 phần về câu hỏi phỏng vấn và cách trả lời phỏng vấn của chúng tôi sẽ tiếp tục đưa ra cho bạn các câu hỏi phỏng vấn về việc làm ở công ty cũ, sự thông minh nhanh nhạy, sự chăm chỉ, sự tham vọng, khả năng xử lý tình huống

Sau khi đã đi qua các câu hỏi phỏng vấn xin việc phần 1 về giới thiệu bản thân, sự phù hợp với công ty, đánh giá khả năng phản ứng cùng gợi ý cách trả lời một cách chi tiết nhất, ở phần 2 trong chuỗi series các câu hỏi phỏng vấn cách trả lời phỏng vấn này chúng tôi sẽ tiếp tục đưa ra cho bạn các câu hỏi phỏng vấn về việc làm cũ, sự thông minh nhanh nhạy, sự chăm chỉ, sự tham vọng, khả năng xử lý tình huống. Tất cả các câu hỏi sẽ được chúng tôi trình bày chi tiết và có tính áp dụng cao nhất vào các tình huống thực tế, dành thời gian đọc và hiểu kỹ là bạn sẽ không còn có bất kỳ thắc mắc gì về câu hỏi phỏng vấn nữa. Đầu tiên, cùng đến với những câu hỏi phỏng vấn về công ty cũ.

cách trả lời phỏng vấn điểm mạnh bản thân- Các câu hỏi phỏng vấn thường gặp và cách trả lời phỏng vấn hay nhất
Các câu hỏi phỏng vấn thường gặp và cách trả lời phỏng vấn hay nhất

Mục Lục Bài Viết

4. Các câu hỏi khi phỏng vấn việc làm cũ

Câu hỏi phỏng vấn: Tại sao bạn lại nghỉ việc ở công ty cũ?

Gợi ý cách trả lời phỏng vấn:

Đây là câu hỏi phỏng vấn thường gặp trong các buổi phỏng vấn tuyển dụng, câu hỏi này khá đơn giản, bởi bất kỳ ai khi nghỉ việc đều có một lý do nào đó, việc của bạn là trả lời phỏng vấn sao cho thật khéo léo, không gây ấn tượng xấu với nhà tuyển dụng.

Thứ nhất, các nhà tuyển dụng hỏi câu hỏi này vì họ khá tò mò vì sao bạn từ bỏ công việc trước đó và họ muốn biết liệu bạn có nghiêm túc với công việc hay không, hay chỉ là bạn đang trong quá trình thử các loại công việc khác nhau.

Làm sao để bạn có một câu trả lời phỏng vấn hay? Khi gặp câu hỏi phỏng vấn này, chúng tôi khuyên bạn nên trả lời trung thực một cách tương đối thôi, không nói ra những vấn đề cá nhân như xung đột với đồng nghiệp, đặc biệt bạn không nên nói xấu công ty như hình thức quản lý của công ty không tốt, sếp khó tính,… vì khi bạn trả lời như vậy nhà tuyển dụng sẽ nghĩ rằng vì bạn không làm ở công ty đó nữa nên bạn nói xấu công ty, sau này khi bạn nghỉ việc tại công ty của họ thì có thể bạn cũng mang công ty đi nói xấu, như vậy không hay chút nào. Thay vào đó, hãy trả lời những lý do cho thấy bạn không phù hợp với môi trường nhưng vẫn làm nổi bật tinh thần ham học hỏi của bạn.

Ví dụ câu trả lời phỏng vấn hay như: “ Có thể nói ở công ty cũ tôi học được rất nhiều điều, từ các đồng nghiệp và đặc biệt là sếp của tôi, sếp tôi rất tuyệt vời, ông ấy dạy cho tôi nhiều thứ, chỉ bảo rất nhiệt tình, truyền cho tôi cảm hứng, tuy nhiên một điều duy nhất là tôi không có bất kỳ cơ hội thăng tiến nào, không có nhiều thử thách để tôi cố gắng vượt qua. Chính vì vậy tôi quyết định xin nghỉ việc”.

Câu hỏi phỏng vấn: Điều gì ở đồng nghiệp tại công ty cũ khiến bạn khó chịu?

Gợi ý cách trả lời phỏng vấn:

Khi được hỏi câu hỏi phỏng vấn này, bạn tuyệt đối không nên nói xấu đồng nghiệp của mình, không nên kể ra những xung đột cá nhân vì nhà tuyển dụng có thể nghĩ rằng bạn là người không hòa đồng, hay để ý những chi tiết nhỏ, chi li, không phù hợp với công ty của họ. Thay vào đó, hãy trả lời phỏng vấn rằng hầu như bạn không thấy điều gì khó chịu từ đồng nghiệp, bạn phối hợp với họ rất ăn ý, không có gì khó khăn. Đừng để mất điểm trong mắt nhà tuyển dụng chỉ vì câu hỏi đơn giản như này bạn nhé.

Câu hỏi phỏng vấn: Điều gì ở công ty cũ khiến bạn không hài lòng?

Gợi ý cách trả lời phỏng vấn:

Tương tự như câu hỏi phỏng vấn bên trên, khi được nhà tuyển dụng hỏi về công ty cũ, bạn cố gắng nói những điều tốt đẹp về công ty, không nên nói ra những điểm xấu như quản lý con người kém, đồng nghiệp khó ưa hoặc bí mật kinh doanh của công ty. Bởi chính những câu hỏi như thế này sẽ đánh giá một cách rất chính xác về tính cách con người bạn. Bạn nên chuẩn bị câu trả lời phỏng vấn thật kỹ ở nhà trước nhé.

Câu hỏi phỏng vấn: Kể cho tôi đôi nét về sếp cũ và công ty cũ của bạn?

Gợi ý cách trả lời phỏng vấn:

Câu hỏi này cũng hơi na ná câu hỏi phỏng vấn bên trên, chúng tôi chỉ nhắc lại một điều là bạn tuyệt đối không nên nói xấu về sếp cũ và công ty cũ. Bạn có thể không cần thiết phải bịa chuyện để nói những điều tốt đẹp về công ty cũ, nhưng hãy cố gắng nói một cách trung thực những điểm tốt đẹp về sếp cũng như công ty. Bởi trong bất kỳ một môi trường nào thì cũng đều có cả điểm tốt và điểm xấu, hãy cố gắng khai thác một cách trung thực bạn nhé. Bạn không nên có suy nghĩ là khi mình nói xấu công ty cũ thì nhà tuyển dụng sẽ thiện cảm với mình hơn vì họ nghĩ công ty của họ tốt hơn. Điều này là hoàn toàn sai lầm bạn nhé.

cách trả lời điểm yếu khi phỏng vấn - Các câu hỏi phỏng vấn thường gặp và cách trả lời phỏng vấn hay nhất
Các câu hỏi phỏng vấn thường gặp và cách trả lời phỏng vấn hay nhất

5. Các câu hỏi về sự thông minh, nhanh nhẹn, tư duy sáng

Câu hỏi phỏng vấn: Làm thế nào để 1 + 1 + 1 = 13? Các bạn có 10 giây thời gian suy nghĩ, bắt đầu!

Gợi ý cách trả lời phỏng vấn:

Đọc đến đây thì không biết bạn đã có thể đưa ra cho mình một câu trả lời phỏng vấn chưa, câu hỏi này giống như kiểu một câu đố, đánh giá sự thông minh, nhanh nhạy của ứng viên.
Đáp án của câu hỏi phỏng vấn này là thêm một dấu gạch chéo vào dấu “=” để tạo thành dấu “#’, (tức 1+1+1 khác 13), để trả lời tốt được câu hỏi dạng như này thì bạn cần thực hành làm nhiều câu đố toán học vui, thực hành nhiều để tư duy nhanh nhạy hơn, trả lời nhanh và chính xác hơn bạn nhé.

Câu hỏi phỏng vấn: Một quả trứng bán được 5 ngàn, vậy mười quả trứng sẽ bán được bao nhiêu?

Gợi ý cách trả lời phỏng vấn:

Mới thoạt nhìn qua thì chắc hẳn bạn đã có một đáp án trong đầu, rất nhiều ứng viên trả lời phỏng vấn nhanh gọn đáp án là 50, nhưng đó lại không phải là đáp án của nhà tuyển dụng.
Lý do tại sao? Đáp án chính là một quả trứ

ng bán được 5 ngàn nhưng 10 quả trứng bán chưa chắc được 50 ngàn, có thể là 40 ngàn, 30 ngàn, hoặc thậm chí là 60 – 100 ngàn, tất cả tùy thuộc vào mục tiêu cụ thể của công ty, của người bán. Có thể khi khách hàng mua nhiều thì họ bán rẻ đi, hoặc vì lý do nào đó mà họ bán tăng lên,… như vậy dù sao đi nữa thì đáp án 50 kia là hoàn toàn chưa đầy đủ rồi. Khi gặp các câu hỏi phỏng vấn kiểu như này, nếu cảm giác dễ quá thì bạn hãy cẩn thân kẻo bị đánh lừa bạn nhé !

Câu hỏi phỏng vấn: Thứ gì tay phải cầm được mà tay trái không cầm được?

Gợi ý cách trả lời phỏng vấn:

Lại là một câu hỏi phỏng vấn giống như một câu đố vui, theo bạn thì có thứ gì tay phải cầm được mà tay trái lại không cầm được? Gặp câu hỏi này điều đầu tiên bạn cần làm là tư duy thật nhanh, nghĩ đến đặc điểm của đối tượng, bộ phận được nhắc đến, ở đây là “tay phải” và “tay trái”. Đáp án ở đây là tay trái, rõ ràng tay trái không thể tự cầm tay trái được mà chỉ có tay phải cầm được tay trái thôi. Muốn trả lời tốt các câu hỏi phỏng vấn loại này, không gì khác ngoài việc bạn phải thực hành giải đố nhiều, rèn tư duy để xử lý nhanh.

Câu hỏi phỏng vấn: Cho tam giác vuông như hình, cạnh huyền là 10, chiều cao đến cạnh huyền bằng 6. tính diện tích của hình tam giác ấy

Gợi ý cách trả lời phỏng vấn:

Có thể bạn không ngờ tới là câu hỏi phỏng vấn này xuất hiện trong một vòng phỏng vấn của  Microsoft, một ứng viên có tên Prashant Bagdia đã vượt qua tất cả các vòng phỏng vấn nhưng khi gặp được câu hỏi giời ơi đất hỡi này thì anh đã không trả lời phỏng vấn được.
Khi vừa mới đọc câu hỏi, các bạn có thể nghĩ rằng đây là một câu hỏi dễ học sinh cấp 2 cũng có thể làm được, nhưng không, nếu không để ý, quan sát kỹ thì bạn sẽ đưa ra một câu trả lời sai.
Đáp án của Bagdia là 0,5 x 10 x 6 = 30. Đây là một đáp án sai, sau khi anh trả lời phỏng vấn nhà tuyển dụng có hỏi lại anh rằng anh chắc chắn với câu trả lời của mình chứ, thì anh khẳng định chắc chắn 100%.
Khi bạn đặt tam giác vuông này trong một hình tròn, cạnh huyền của tam giác vuông bằng 10 thì chắc chắn khoảng cách từ đỉnh góc vuông đến cạnh huyền chỉ tối đa là bằng ½ cạnh huyền, tức bằng 5. Ở đây đề bài cho chiều cao bằng 6 là hoàn toàn không hợp lý. Như vậy, khi nhận được các câu hỏi phỏng vấn toán học kiểu này, bước đầu tiên bạn phải xem có gì bất bình thường trong câu hỏi hay không, nếu dễ dàng quá để đưa ra câu trả lời thì có thể đề bài đang ẩn chứa điều gì đó. Hãy cố gắng rèn luyện các câu hỏi phỏng vấn đánh giá trí thông minh, sự nhanh nhạy này ở nhà trước bạn nhé.

tại sao bạn muốn làm công việc này - Các câu hỏi phỏng vấn thường gặp và cách trả lời phỏng vấn hay nhất
Các câu hỏi phỏng vấn thường gặp và cách trả lời phỏng vấn hay nhất
Xem thêm: Tiết lộ câu hỏi phỏng vấn nhân viên bán hàng – Cách trả lời thuyết phục nhất

6. Câu hỏi đánh giá sự chăm chỉ, chủ động trong công việc

Câu hỏi phỏng vấn: Có trường hợp nào em ở lại làm thêm giờ mà không yêu cầu được trả lương không?

Gợi ý cách trả lời phỏng vấn:

Với các câu hỏi phỏng vấn dạng này, bạn nên trả lời thành thật, nếu bạn đã từng làm thêm mà không cần được trả lương thì bạn kể cho nhà tuyển dụng nghe về câu chuyện đó để họ thấy bạn chăm chỉ, nhiệt tình như thế nào. Còn nếu bạn chưa từng như vậy, thì đừng lo bạn hãy nói rằng nếu công việc đòi hỏi bạn phải dành thời gian làm thêm ngoài giờ để hoàn thành thì bạn cũng luôn sẵn sàng, hướng đến mục tiêu chung của một tập thể, nỗ lực hoàn thành mục tiêu bạn nhé.

Câu hỏi phỏng vấn: Bạn biết gì về công việc, vị trí mà bạn đang ứng tuyển ?

Gợi ý cách trả lời phỏng vấn:

Với câu hỏi phỏng vấn này, nhà tuyển dụng muốn biết bạn đã tìm hiểu kỹ về vị trí bạn ứng tuyển hay chưa, trước tiên bạn phải hiểu rõ về sản phẩm mà công ty đang cung cấp cho thị trường, hiểu được về vị trí, công việc, nhiệm vụ của mình là gì thông qua bản mô tả công việc trong tin tuyển dụng. Bạn cần hiểu khách hàng của mình là ai, bạn sẽ làm việc cùng ai, bộ phận nào, để biết được điều này bạn có thể liên hệ với nhân viên tuyển dụng, hỏi họ những gì mà bạn còn thắc mắc.

Câu hỏi phỏng vấn: Bạn biết gì về công ty chúng tôi?

Gợi ý cách trả lời phỏng vấn:

Qua các câu hỏi phỏng vấn này, nhà tuyển dụng muốn biết bạn có nghiêm túc tìm hiểu về công ty hay không, bạn có dành thời gian tìm hiểu về công ty mà bạn ứng tuyển hay không. Để trả lời phỏng vấn cho câu hỏi này, thứ nhất bạn nói sơ qua về những điểm nổi bật trong quá trình phát triển của công ty, nêu ra những sản phẩm mà công ty đang kinh doanh. Bạn có thể lên trực tiếp trang web của công ty, các trang báo nói về công ty để hiểu một cách rõ nhất. Thứ hai, bạn cần thể hiện sự yêu thích lĩnh vực hoạt động, sản phẩm của công ty kèm lý do vì sao bạn thích. Cuối cùng, bạn cần nói rằng được làm việc tại vị trí này của công ty là một bước quan trọng trong con đường phát triển nghề nghiệp của bạn.

Câu hỏi phỏng vấn: Nếu bạn đã kiếm đủ tiền và có thể nghỉ việc bây giờ, bạn sẽ nghỉ chứ?

Gợi ý cách trả lời phỏng vấn:

Ở câu hỏi phỏng vấn này, nhà tuyển dụng muốn đánh giá xem bạn có thực sự đam mê với công việc hay không, hay chỉ làm vì tiền. Chắc hẳn bạn cũng hiểu được dụng ý của nhà tuyển dụng, hãy trả lời phỏng vấn sao cho thể hiện được niềm đam mê, yêu thích công việc, lương không phải là tất cả. Bạn làm việc là vì bạn mong muốn gắn bó với công ty, với một môi trường năng động, đồng nghiệp cầu tiến, hòa đồng, qua đó bạn có một cơ hội tốt để phát triển và thể hiện bản thân mình.

Các câu hỏi phỏng vấn thường gặp và cách trả lời phỏng vấn hay nhất
Các câu hỏi phỏng vấn thường gặp và cách trả lời phỏng vấn hay nhất

7. Câu hỏi về tham vọng

Câu hỏi phỏng vấn: Hãy nói cho tôi biết công việc mơ ước của bạn là gì?

Gợi ý cách trả lời phỏng vấn:

Khi bạn kể với nhà tuyển dụng về công việc trong mơ của bạn, cũng như những lời tâm sự bạn bày tỏ với họ, thì họ sẽ lắng nghe và có những cảm xúc về mặt tinh thần tốt hơn với bạn. Tuy nhiên, về mặt lý tính thì họ sẽ so sánh xem công việc mơ ước của bạn có liên quan nhiều tới vị trí công việc mà bạn đang ứng tuyển hay không. Nếu nhà tuyển dụng nhận thấy một sự khác biệt quá lớn thì họ sẽ nghĩ rằng mục tiêu của bạn trong công việc không phù hợp với mục tiêu chung của công ty, thậm chí họ còn có thể nghĩ rằng bạn không thể gắn bó lâu dài với công ty. Chính vì vậy, bạn hãy cố gắng nói về công việc mơ ước nhưng liên quan mật thiết với công việc hiện tại mà bạn đang ứng tuyển bạn nhé.

Câu hỏi phỏng vấn: Mục tiêu của bạn trong tương lai là gì? Làm thế nào để bạn đạt được mục tiêu?

Gợi ý cách trả lời phỏng vấn:

Câu hỏi phỏng vấn này khá giống với câu hỏi về mục tiêu nghề nghiệp chúng ta đã tìm hiểu ở Phần 1 trong chuỗi series Câu hỏi phỏng vấn. Để trả lời phỏng vấn tốt cho câu hỏi này, bạn cần xác định rõ bạn muốn gì trong tương lai, bạn mong muốn trở thành người như thế nào,… Nếu như nói xuông như vậy thì chưa ổn, chưa đủ thuyết phục. Chính vì vậy bạn cần nói cụ thể làm thế nào để bạn thực hiện được mục tiêu, cách tốt nhất là bạn chia nhỏ mục tiêu của mình ra thành các mục tiêu ngắn hạn, thành các giai đoạn khác nhau để lần lượt thực hiện. Hãy trình bày thật thuyết phục bạn nhé.

Các câu hỏi phỏng vấn thường gặp và cách trả lời phỏng vấn hay nhất
Các câu hỏi phỏng vấn thường gặp và cách trả lời phỏng vấn hay nhất

 8. Phỏng vấn về khả năng xử lý tình huống

Câu hỏi phỏng vấn: Nếu khách hàng đang giận dữ, bạn sẽ xử lý như thế nào?

Gợi ý cách trả lời phỏng vấn:

Chắc hẳn bạn cũng có thể đoán ra được rằng các câu hỏi phỏng vấn như thế này sẽ đánh giá về khả năng xử lý vấn đề, giải quyết tình huống của bạn. Khi đối mặt với một khách hàng đang trong cơn giận dữ, một nhân viên khôn ngoan sẽ tìm cách làm dịu cơn nóng của họ, nhẹ nhàng chứ không thể cãi tay đôi với khách hàng, cho dù họ có tức như thế nào. Kỹ năng lắng nghe, hiểu ý của khách hàng cũng vô cùng quan trọng, bạn luôn luôn cần sự tỉnh táo, giữ mình, không nổi nóng trong mọi tình huống đối xử với khách hàng. Nhà tuyển dụng sẽ đánh giá rất cao những ứng viên biết điều như vậy. Nếu bạn muốn cải thiện khả năng đối nhân xử thế, bạn có thể tìm đọc quyển sách “ Đắc nhân tâm” của Dale Carnegie, cuốn sách là một kim chỉ lam để bạn luôn cư xử đúng mực, thấu hiểu và lấy được sự yêu mến của mọi người xung quanh mình.

Câu hỏi phỏng vấn: Bạn sẽ giải quyết công việc như thế nào nếu có sự thay đổi vào phút chót?

Gợi ý cách trả lời phỏng vấn:

Đây là một tình huống khá là khó, đòi hỏi sự khôn ngoan, nhanh nhạy, mục đích của nhà tuyển dụng khi hỏi

câu hỏi này là để đánh giá khả năng ứng biến nhanh nhạy, linh hoạt của ứng viên. Nếu đã từng trải qua một trường hợp nào mà bạn phải ứng phó linh hoạt khi có sự thay đổi vào phút chót thì bạn hãy kể ra làm ví dụ chứng minh cho khả năng của bạn. Một ứng viên giỏi sẽ luôn tìm thấy cơ hội trong những khó khăn, nhà tuyển dụng chắc chắn sẽ đánh giá rất cao về ứng viên đó. Trong cuộc sống, không ít lần bạn phải ngỡ ngàng nghe tin có sự thay đổi trong công việc mà bạn đang hoàn thiện dở, khi bạn rút kinh nghiệm dần dần thì bạn sẽ thay đổi từng ngày, cách giải quyết vấn đề sẽ tốt hơn rất rất nhiều.

Câu hỏi phỏng vấn: Nếu bạn và sếp bất đồng ý kiến, bạn sẽ làm gì?

Gợi ý cách trả lời phỏng vấn:

Bạn đã bao giờ mâu thuẫn với sếp của mình chưa? Nếu có thì bạn đã giải quyết như thế nào, bạn rút ra được kinh nghiệm gì từ những bất đồng đó? Chúng tôi khuyên bạn khi gặp những câu hỏi như thế này, bạn hãy trả lời phỏng vấn sao cho câu trả lời hướng đến cái đúng, hướng đến mục đích chung không mang tính riêng tư, mà phải thể hiện được sự khôn khéo trong cách giải quyết.
Ví dụ câu trả lời phỏng vấn như: “Nếu tôi và sếp của tôi bất đồng ý kiến, trước tiên tôi sẽ suy nghĩ lại thật kỹ xem bản thân mình có điều gì chưa đúng hay không, tôi đang bị sai hoặc nhầm chỗ nào. Nếu như tôi thấy ý tưởng, ý kiến của mình không hề sai, thì tôi sẽ tiếp tục xem xét đến ưu điểm và nhược điểm trong ý tưởng của sếp, xem sếp có sai không. Nếu sếp chưa đúng, hoặc tôi chưa thể tìm ra lỗi sai của bản thân, tôi sẽ trình bày cho sếp một cách rõ ràng về kế hoạch, ý tưởng của mình, từ đó nhận những lời góp ý của sếp, kết hợp với những ưu điểm trong kế hoạch của sếp để tổng hợp lại thành một kế hoạch, một ý tưởng tuyệt vời nhất có thể.”

Câu hỏi phỏng vấn: Tình huống khó khăn nhất mà bạn đã từng gặp phải là gì?

Gợi ý cách trả lời phỏng vấn:

Với các câu hỏi phỏng vấn dạng này, nhà tuyển dụng muốn biết bạn đã từng gặp tình huống nào khó khăn nhất, và bạn đã giải quyết tình huống đó như thế nào, bạn có kiên trì vượt qua hay không, hay là gặp khó khăn là bỏ dở,… chính vì vậy, khi trả lời phỏng vấn câu hỏi này bạn cần khẳng định rõ mình xử lý tình huống khôn ngoan như thế nào, bạn rút được những kinh nghiệm gì từ tình huống đó, bạn là một người kiên trì luôn cố gắng giải quyết vấn đề đến cùng. Một khi bạn làm được điều này thì nhà tuyển dụng chắc chắn sẽ đánh giá rất cao về bạn.

Kết luận

Như vậy, chúng ta lại tiếp tục cùng nhau đi qua chuỗi các câu hỏi phỏng vấn thường gặp cùng cách trả lời phỏng vấn một cách chi tiết nhất. Ở phần tiếp theo (phần cuối cùng) chúng tôi sẽ tiếp tục đưa ra cho bạn các câu hỏi phỏng vấn về kỹ năng tin học văn phòng, tiếng Anh, kỹ năng giao tiếp, phỏng vấn về sự trung thực cùng với cách trả lời cụ thể, đưa cho bạn những ý tưởng chất nhất. Ngoài ra ở phần 3 còn có thêm các lưu ý khi đi phỏng vấn xin việc.