Chuyên viên C&B đóng một vai trò quan trọng và có tiếng nói trong mỗi doanh nghiệp. Vậy C&B là gì? Công việc của C&B trong khối hành chính văn phòng như thế nào? Cùng theo dõi bài viết dưới đây để được bật mí nhé!

Phòng nhân sự là phòng chịu trách nhiệm trong việc lập kế hoạch, đưa ra các chiến lược thu hút nhân tài về công ty cũng như phát huy tối đa nguồn nhân lực, đảm bảo sự gắn bó lâu dài của nhân viên đối với công ty.

Trong đó, chuyên viên C&B được coi là những người nắm giữ chìa khóa tiền lương của mọi nhân viên. Trong bối cảnh việc làm tại Việt nam ngày càng cạnh tranh thì vai trò của bộ phận C&B càng được doanh nghiệp đánh giá cao. Cùng theo dõi tiếp bài viết để tìm hiểu thêm về C&B là gì, vai trò của C&B là gì nhé!

I. C&B là gì?

Có rất nhiều người đã vô cùng quen thuộc với C&B và thậm chí còn áp dụng nó một cách rất hiệu quả. Tuy nhiên có một cái nhìn chính xác hơn về C&B là gì thì đó vẫn là một câu hỏi. Cấu trúc cơ bản của một phòng nhân sự bao gồm những bộ phận sau đây:

 • Bộ phận tuyển dụng (R: Recruitment)
 • Bộ phận Đào tạo và phát triển (T&D: Training & Development)
 • Bộ phận chế độ trả lương và phúc lợi (C&B: Compensation & Benefit)

C&B là gì? Đó là từ viết tắt của cụm tiếng anh Compensation & Benefit trong đó Compensation mang nghĩa là sự bồi thường, Benefit là phúc lợi. Khi gộp hai từ này lại với nhau đặt trong ngữ cảnh doanh nghiệp thì có nghĩa là tiền lương và chính sách phúc lợi.

Vì vậy C&B là một bộ phận của phòng nhân sự là nghề liên quan đến tiền lương, thưởng, các chính sách phúc lợi và đãi ngộ…Tại Việt Nam, hầu hết là các doanh nghiệp vừa và nhỏ, chính vì vậy mà vị trí C&B do kế toán đảm nhiệm.

C&B là gì?C&B là gì?

II. Công việc của C&B trong khối hành chính văn phòng

Để hiểu thêm về C&B là gì thì bạn cũng cần tìm hiểu rõ hơn về công việc của họ trong khối hành chính văn phòng. Chuyên viên C&B là người làm việc trực tiếp về mảng lương thưởng và chế độ chính sách trong công ty, doanh nghiệp. Họ là người đảm bảo quyền lợi và việc thưởng phạt phân minh theo đúng chính sách, xử lý các vấn đề về thanh toán, khiếu nại về lương, thưởng, bảo hiểm, nghỉ việc, thôi việc, nghỉ phép… các chế độ khác của nhân viên trong công ty. 

Đồng thời nhân viên C&B còn là người đề xuất những giải pháp khắc phục các vấn đề về quyền lợi của nhân viên sao cho hợp lý và thỏa mãn sự hài lòng cao nhất. Dưới đây là một số công việc chính của nhân viên C&B trong khối hành chính văn phòng mà mangtuyendung muốn gửi đến độc giả: 

 • Trách nhiệm của C&B là gì? Họ có trách nhiệm trong việc kiểm tra, giám sát việc chấm công và thực hiện nội quy lao động về thời gian làm việc của toàn bộ nhân viên. Quản lý các chế độ về nghỉ phép, tăng ca, nghỉ bù và các chế độ khác theo quy định, nội quy của doanh nghiệp. Đồng thời nhân viên C&B còn có trách nhiệm tính toán và làm thủ tục chi lương, thưởng hàng tháng và vào các dịp lễ, tết.
 • Sắp xếp, cập nhật, lưu trữ và bảo quản các hồ sơ lương, các hồ sơ đề bạt thăng tiến, hồ sơ bàn giao khi thôi việc, giấy đề nghị tăng lương, kỷ luật hạ lương và các chứng từ khác liên quan đến lương. Theo dõi và quản lý những hệ thống chính sách phúc lợi của công ty, doanh nghiệp.
 • Theo dõi, cập nhật số liệu tăng giảm Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm ý tế, Bảo hiểm thất nghiệp. Hoàn thiện các hồ sơ, thủ tục và liên hệ cơ quan Bảo hiểm xã hội cho người lao động tham gia và hưởng các chế độ bảo hiểm theo đúng quy định. 
 • Lập danh sách các nhân viên trong công ty phải nộp thuế thu nhập cá nhân, viết hóa đơn thu nộp thuế thu nhập cá nhân cho người lao động (nếu có).
 • Đề xuất xây dựng các chính sách, khen thưởng, các quy định, quy chế, chế độ phúc lợi… của doanh nghiệp.
 • Cập nhật các quy định của pháp luật về chế độ tiền lương, chính sách để kịp thời sửa đổi và bổ sung. 
 • Làm việc trực tiếp với ngân hàng và lập hồ sơ làm thẻ ATM cho nhân viên
 • Giải quyết các vấn đề thôi việc cho nhân viên.
 • Giải đáp mọi thắc mắc của khách hàng có liên quan đến chính sách tiền lương và các vấn đề có liên quan khác.

Đọc đến đây có lẽ bạn đã có một cái nhìn bao quát hơn về C&B là gì? hay Công việc của C&B là gì rồi đúng không? 

Công việc của C&B là gì trong khối hành chính văn phòng?Công việc của C&B là gì trong khối hành chính văn phòng?

III. Vai trò của chuyên viên C&B

Vai trò của C&B là gì thì chắc hẳn chúng ta đều biết vì đây là bộ phận có vai trò rất quan trọng, được xem là cánh tay phải đắc lực trong mỗi doanh nghiệp bởi:

 • Thứ nhất, chuyên viên C&B là gì? Họ là những người giúp công ty kiểm tra khối lượng công việc từ đó chuyển đổi thành giá trị thực tế, đo lường mức độ làm việc hiệu quả của hệ thống nhân sự.
 • Thứ hai, chuyên viên C&B là người đưa ra các chính sách liên quan đến thưởng,  tiền lương, phúc lợi nhằm đảm bảo tài chính cho công ty.
 • Bên cạnh đó thì nhân viên C&B cũng chính là người bồi dưỡng nhân sự, đào thải những nhân viên kém năng lực và tuyển dụng, lôi kéo nhân tài của đối thủ về với công ty mình.

IV. Những yêu cầu và kỹ năng cần có của một chuyên viên C&B

Một chuyên viên C&B chuyên nghiệp không chỉ cần học hỏi những kiến thức cơ bản có liên quan đến công việc mà còn cần phải trau dồi một số kỹ năng quan trọng như:

 • Kỹ năng tin học văn phòng: Với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thì việc sử dụng tin học văn phòng trong công việc là điều bắt buộc. Bạn phải thành thạo các kỹ năng tin học như Excel, Word, Powerpoint bởi đặc thù của công việc này là làm việc nhiều với các loại giấy tờ. Bên cạnh đó thì có kỹ năng tin học văn phòng thành thạo sẽ giúp bạn xử lý công việc nhanh hơn, độ chính xác cao và cũng tiết kiệm được thời gian. 
 • Kỹ năng phân tích: Nhân viên C&B là người có nhiệm vụ hàng tháng phải tính lương cho công ty vì vậy bạn cần có một cái đầu với khả năng phân tích tốt các con số. 
 • Kỹ năng cập nhật: Một chuyên viên C&B phải biết cập nhật thường xuyên về thông tin thị trường lao động, những thay đổi về pháp luật để có thể xây dựng những chính sách tiền lương phù hợp mang lại lợi ích cho toàn thể công ty
 • Kỹ năng giao tiếp: Ngành C&B tưởng chừng chỉ liên quan những con số, giấy tờ nhưng kỹ năng giao tiếp vẫn luôn là điều bắt buộc bởi lẽ nhân thường được ví là nghề “làm dâu trăm họ” vì vậy bạn phải có tài ăn nói khéo léo để phục vụ tốt cho công việc.

V. Con đường thăng tiến trong sự nghiệp của C&B

Bất kể vị trí công việc nào cũng đều có những lộ trình thăng tiến rõ ràng cho nhân viên và nghề C&B cũng không ngoại lệ. Con đường thăng tiến cũng là một yếu tố được quan tâm khi bắt đầu tìm hiểu về CB là gì? Nếu bạn là người yêu nghề, đam mê cống hiến, luôn có tinh thần cầu tiến và mong muốn nhận được mức lương cùng chế độ đãi ngộ tốt hơn thì bạn cần nỗ lực làm việc để “leo” lên những vị trí cao hơn.

Lộ trình thăng tiến trong sự nghiệp của nhân viên C&B là gì thì đây là con đường cụ thể để bạn đọc tham khảo: C&B staff -> C&B specialist -> C&B supervisor -> C&B Manager.

Con đường thăng tiến trong sự nghiệp của C&BCon đường thăng tiến trong sự nghiệp của C&B là gì?

Dưới đây là 3 công ty tiêu biểu trong ngành C&B để bạn tham khảo khi tìm hiểu về C&B là gì cũng được xem là một gợi ý về định hướng thăng tiến trong sự nghiệp: 

 • First Alliances: First Alliances là một trong những công ty hàng đầu trong lĩnh vực Nhân sự. Khách hàng của First Alliances là những khách sạn, nhà hàng, những công ty trong và ngoài nước lớn, cung cấp nguồn lao động chất lượng cao đi làm việc ở nước ngoài
 • IIG: Công ty cổ phần Du lịch IIG được thành lập năm 2005 với trụ sở chính được đặt tại Hà Nội. Hiện nay, đơn vị này được biết đến là nơi hàng đầu trong việc cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cả trong và ngoài nước.
 • Iconicjob: Công ty IconicJob là một công ty có nguồn cung cấp nhân lực đạt được nhiều lợi nhuận nhất tại Nhật Bản và thị trường nhân sự tại ASEAN. IconicJob hoạt động trên các lĩnh vực chính như: tuyển dụng, săn đầu người, tư vấn cung ứng nhân sự để phục vụ không chỉ các doanh nghiệp trong nước, hay doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam mà còn các tập đoàn quốc tế.

VI. Mức lương của chuyên viên C&B

Mức lương của C&B theo khảo sát của mangtuyendung.vn, con số này của nhân viên C&B khá cao và thường cao hơn những vị trí khác trong khối nhân sự. Tùy thuộc vào quy mô của doanh nghiệp, kinh nghiệm và năng lực mà nhân viên C&B sẽ mức lương khác nhau và có sự chênh lệch tương ứng, nhưng nhìn chung thường dao động trong khoảng từ 5 – 13 triệu đồng/ tháng. Bên cạnh những mức lương cơ bản đó thì nhân viên C&B còn được hưởng đầy đủ các chế độ chính sách phúc lợi theo quy định và được thưởng nếu như hoàn thành xuất sắc công việc được giao.

VII. Kết luận

C&B được dự đoán sẽ là một ngành nghề “hot” và sẽ có nhiều triển vọng cao. Chính vì vậy, nếu bạn yêu thích lĩnh vực nhân sự và có những khả năng phán đoán, phân tích vấn đề cùng các nghiệp vụ văn phòng tốt thì đừng ngại thử sức trong lĩnh vực mới mẻ và cực kì hấp dẫn này nhé! Trên đây là một số chia sẻ của mangtuyendung về C&B là gì? Những vai trò của C&B là gì? Cũng như bật mí cho bạn đọc cơ hội thăng tiến, mức lương trong ngành C&B là gì. Hy vọng bài viết trên giúp bạn hiểu thêm về C&B. Chúc bạn thành công.