Trong những năm gần đây, cryptocurrency là gì phát triển nhanh một cách chóng mặt và trở thành một khái niệm được nhiều người tìm kiếm. Vậy cryptocurrency là gì? Cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Trong bài viết dưới đây, mangtuyendung sẽ bật mí đến bạn đọc khái niệm cryptocurrency là gì, lịch sử hình thành của Cryptocurrency là gì và những thuật ngữ ở trong thị trường Cryptocurrency là gì có thể bạn chưa biết. Đừng bỏ lỡ bài viết dưới đây nhé bởi nó sẽ rất hữu ích cho bạn đấy!

I. Cryptocurrency là gì?

Trước tiên chúng ta cùng nhau tìm hiểu về Cryptocurrency là gì? Cryptocurrency hay còn được gọi với một tên gọi khác là Crypto là tên dùng để chỉ tất cả các đồng coin ở trên thị trường tiền điện tử. Có một số tên gọi khác nhau như tiền mã hóa, tiền mật mã, tiền kỹ thuật số, tiền số, tiền điện tử, Coin hay thậm chí là còn được gọi là tiền ảo, tuy nhiên xét về mặt kỹ thuật thì tên chính xác nhất của Cryptocurrency là “Tiền mã hóa”.

Cryptocurrency là gì được hình thành và phát triển mới mục đích chính là trở thành một phương tiện trao đổi, bằng cách sử dụng những thuật toán mật mã để tiến hành việc xác minh giao dịch và có thể giấu được những thông tin giao dịch của bên chuyển và bên nhận.

Cryptocurrency là gì?

Cryptocurrency là gì?

II. Lịch sử hình thành của Cryptocurrency là gì?

 • Năm 1980, Cryptocurrency là gì được David Chaum đưa ra được xem như là nền móng đầu tiên của việc thanh toán tiền điện tử và được gọi với cái tên vô cùng khác biệt là “tiền mù”.
 • Cùng trong năm 1980, Mr. Chaum cùng với đội ngũ phát triển đã thành lập công ty DigiCash – đơn vị chuyên sản xuất tiền tệ “điểm mù” và nhận được sự quan tâm khá lớn của Microsoft tuy nhiên 2 bên không thể đi đến thống nhất làm việc.
 • Cho tới tận năm 2008, một lập trình viên với bí danh là Satoshi Nakamoto đã giới thiệu sách trắng của Bitcoin (còn gọi là BTC) và nó trở thành đồng tiền có giá trị nhất cho tới ngày nay. Nhà sáng lập Nakamoto đã từng nói rằng Bitcoin là loại tiền điện tử ngang hàng, phi tập trung và vì thế nó không chịu sự chi phối của bất kỳ một cơ quan, tổ chức nào hết.
 • Vào thời điểm 2009 – 2010, đã có thêm gần 100 loại tiền kỹ thuật số khác bắt đầu được ra đời. Cho tới năm 2019, đã có hơn 2300 đồng coin được  tổng hợp trên Coinmarketcap và con số thực tế thậm chí còn lớn hơn gấp rất nhiều lần.
 • Vào năm 2018, WordPress là đơn vị đầu tiên cho phép mọi khách hàng có thể thanh toán việc mua sản phẩm trực tiếp bằng Bitcoin. Tiếp theo sau đó là có rất nhiều những dịch vụ khác chấp nhận dùng BTC để thanh toán.

Lịch sử hình thành của Cryptocurrency là gì?

Lịch sử hình thành của Cryptocurrency là gì?

III. Ưu và nhược điểm của Cryptocurrency là gì?

1. Ưu điểm của cryptocurrency là gì?

 • Chi phí giao dịch thấp: Thường khi bạn chuyển tiền thông qua ngân hàng sẽ phải tốn một khoản phí nào đó, dù ít hay nhiều, nếu chuyển qua nước ngoài thì phí này sẽ cao hơn so với nội địa. Tuy nhiên đối với tiền điện tử thì khoản phí này gần như bằng 0 và hiện tại có rất nhiều đồng Crypto đang xây dựng để hướng đến việc giao dịch mà hoàn toàn không mất phí.
 • Tốc độ giao dịch nhanh chóng: Nếu bạn chuyển tiền giữa các ngân hàng trong nước thì sẽ phải chờ khoảng vài tiếng hoặc thậm chí sang ngày hôm sau thì giao dịch mới hoàn toàn thành công, nếu chuyển qua nước ngoài có thể nhiều hơn, tầm vài ngày. Đối với đồng tiền ảo Crypto dù bạn chuyển từ Việt Nam sang châu Mỹ, Châu  u hay các quốc gia khác đi nữa thì chỉ mất tầm 15 – 20 phút, có lúc nhanh hơn thì chỉ vài phút.
 • Tính ẩn danh: Khi bạn sử dụng dịch vụ chuyển tiền tại các ngân hàng, mọi thông tin cá nhân của bạn đều được công khai và bắt buộc phải được cung cấp đầy đủ và chính xác cho ngân hàng. Thế nhưng đối với tiền điện tử tất cả thông tin cá nhân của bạn hoàn toàn là ẩn danh, mọi người chỉ biết được địa chỉ ví, số dư, thời gian và lịch sử giao dịch của bạn, đại khái là chỉ biết được những thông tin cơ bản, nó không hề quá quan trọng.
 • Không bị kiểm soát bởi chính phủ: Với loại tiền giấy, chính phủ có thể nhanh chóng đóng băng tài khoản ngân hàng của bạn, hoặc đảo ngược giao dịch của đồng nội tệ bất cứ vào lúc nào. Còn với Cryptocurrency là gì thì điều đó là không thể.
 • Giao dịch xuyên biên giới: Như đã đề cập ở trên, với Crypto bạn hoàn toàn có thể chuyển tiền cho bất cứ ai ở trên thế giới với tốc độ nhanh chóng, không phức tạp và tốn nhiều phí như tiền giấy.
 • Không bị lạm phát, làm giả: Phần lớn các đồng Cryptocurrency là gì đều có số lượng ”hữu hạn”, ví dụ như đồng tiền ảo Bitcoin có tổng số lượng là 21 triệu coin, điều này khiến cho đồng Crypto có giá trị và không bao giờ xảy ra hiện tượng lạm phát như tiền giấy. Hơn nữa, Crypto tồn tại ở dạng vật lý nên chúng ta đều không thể làm giả được.

Ưu và nhược điểm của Cryptocurrency là gì?

Ưu và nhược điểm của Cryptocurrency là gì?

2. Nhược điểm của Cryptocurrency là gì?

 • Tạo điều kiện cho tội phạm: Đây là một vấn đề khá lớn mà cryptocurrency là gì gặp phải, cũng là vấn đề gây ra nhiều tranh cãi, đáng báo động trong cộng đồng. Chính vì tính ẩn danh và không bị kiểm soát bởi Chính phủ nên rất nhiều loại hình tội phạm đã sử dụng đồng tiền ảo Crypto để rửa tiền thông qua thị trường chợ đen.
 • Tính an toàn và bảo mật: Nếu tham gia vào thị trường Cryptocurrency là gì mà bạn không có những kiến thức và kỹ năng nhất định thì rủi ro mất cắp dữ liệu cũng như tiền là có thể xảy ra. Với những thủ đoạn tinh vi, các hacker luôn có những thủ thuật để dễ dàng tiếp cận được với ví tiền điện tử của bạn và có thể đánh cắp chúng. Nhưng nếu bạn biết cách bảo mật tốt thì tiền kỹ thuật số có thể thay thế được tiền mặt.
 • Biến động giá cao: Không giống như tiền giấy, tiền mặt hay là vàng có giá trị ổn định, Crypto có tính biến động giá rất cao. Cụ thể bạn có thể thấy vào đầu năm 2017 giá Bitcoin mới chỉ dừng lại ở mức 1.000 USD nhưng cho đến cuối năm 2017 nó đã lên đến mức 20.000 USD và thời điểm hiện tại là tháng 11/2020 nó đã giảm xuống ở mức ở mức 18.211 USD. Hơn nữa, thị trường cryptocurrency là gì hiện tại rất dễ bị thao túng nếu ai đó nắm giữ một số lượng coin đủ lớn.

IV. Bạn có thể làm gì với Cryptocurrency?

1. Mua hàng hóa bằng Crypto

Hiện tại ở trên thế giới ở nhiều quốc gia, đã có rất nhiều tập đoàn, công ty, hệ thống bán lẻ lớn, nổi tiếng đã chấp nhận thanh toán bằng tiền mã hóa như Bitcoin. Điểm hình có thể kể đến như Overstock và Newegg, cho đến những cửa hàng nhỏ lẻ, các quán bar, những nhà hàng địa phương. Đồng tiền ảo Bitcoin được sử dụng thanh toán cho các dịch vụ như nhà hàng khách sạn, mua vé máy bay, đồ trang sức, ô tô siêu sang, linh kiện máy tính và thậm chí là đối với cả rau, quả. Ngoài ra, một số đồng coin khác như Ethereum, Bitcoin Cash, Ripple… cũng được chấp nhận và được sử dụng một cách rộng rãi.

Còn tại Việt Nam hiện nay, việc sử dụng đồng Bitcoin hay các đồng tiền điện tử khác để thanh toán cho hàng hóa được xem là bất hợp phát và bị phạt tiền, Việt Nam cấm sử dụng tiền ảo để làm phương tiện thanh toán.

Bạn có thể làm gì với Cryptocurrency?

Bạn có thể làm gì với Cryptocurrency?

2. Sử dụng Crypto để đầu tư

Hiện nay, ở trên thế giới đã có rất nhiều người trở thành triệu phú nhờ vào việc đầu tư vào đồng tiền ảo Bitcoin và Altcoin. Vào đầu năm 2017 giá 1 BTC chỉ vào rơi khoảng mức 1.000 USD nhưng đến cuối năm 2017 nó đã lên đến mức 20.000 USD, các đồng Altcoin còn có mức tăng trưởng gấp nhiều lần so với như vậy, nhiều coin đã tăng đến vài nghìn %.

Hiện tại, có rất nhiều sàn giao dịch giúp bạn có thể dễ dàng mua bán coin. Ở Việt Nam bạn có thể sử dụng sàn Remitano để mua bán Bitcoin, USD, Ethereum và Bitcoin Cash. Còn sàn quốc tế thì bạn có thể sử dụng sàn Huobi Pro,  Binance, CoinEx, Bittrex, Bitfinex, Poloniex….

V. Một số đồng Cryptocurrency phổ biến hiện nay

Như ở trên chúng ta đã hiểu phần nào về cryptocurrency là gì, những ưu, nhược điểm của cryptocurrency là gì, vậy có những đồng Cryptocurrency nào phổ biến hiện nay? Dưới đây mangtuyendung sẽ chia sẻ đến bạn một số đồng Cryptocurrency phổ biến hiện nay: 

 • Bitcoin (BTC)
 • Ethereum (ETH)
 • Ripple (XRP)
 • Bitcoin Cash (BCH)
 • Litecoin (LTC)
 • EOS (EOS)
 • Cardano (ADA)
 • Tether (USDT)
 • Binance Coin (BNB).

VI. Tính hợp pháp của Cryptocurrency tại Việt Nam và thế giới

Từ khi đồng tiền điện tử Bitcoin ra đời và phát triển mạnh mẽ thì hầu hết các quốc gia đã bắt đầu tìm hiểu về khái niệm Cryptocurrency là gì để xem xét chúng có phù hợp với các quy định và khung pháp lý của quốc gia đó hay không. Trên thế giới hiện nay, có khá nhiều quốc gia xem Bitcoin và tiền điện tử là hợp pháp, hợp pháp nhưng không chấp nhận thanh toán cũng có và bất hợp pháp cũng có … Hình ảnh ở dưới đây là mô tả tính hợp pháp của Crypto trên toàn thế giới, tuy nhiên, tính hợp pháp này có thể thay đổi bất cứ lúc nào, trong đó:

Tính hợp pháp của Cryptocurrency tại Việt Nam và thế giới

Tính hợp pháp của Cryptocurrency tại Việt Nam và thế giới

 • Màu xanh: Hợp pháp.
 • Màu vàng: Một số hạn chế pháp lý về việc sử dụng Crypto.
 • Màu hồng: Không bị cấm trực tiếp.
 • Màu đỏ: Bất hợp pháp.
 • Màu xám: Chưa rõ.

Đối với Việt Nam, bắt đầu từ ngày 1/1/2018, nếu bạn sử dụng đồng tiền ảo Bitcoin hoặc bất cứ đồng coin nào để thanh toán hàng hóa là đã được xem là vi phạm pháp luật và bị phạt tiền. Còn dùng Bitcoin để trao đổi như hàng hóa thì không có vấn đề gì cả, có nghĩa là nếu bạn dùng Bitcoin để mua hàng là vi phạm luật, còn dùng VNĐ để mua Bitcoin thì hoàn toàn là hợp pháp.

VII. 7 thuật ngữ trong thị trường Cryptocurrency

1. ICO là gì?

ICO là tên viết tắt của cụm từ Initial Coin Offering, có thể hiểu nó như là một hình thức kêu gọi vốn cho dự án bằng cách bán ra thị trường một lượng token tương ứng.

2. Whitelist là gì?

Whitelist có thể nói là một thuật ngữ được xem là không thể thiếu nếu bạn đầu tư vào một ICO nào đó. Nói một cách dễ hiểu thì Whitelist là danh sách trắng, có nghĩa rằng bạn có thể tham gia mua token trong đợt kêu gọi vốn của dự án đó. Và thông thường bạn cần phải hoàn tất KYC để được vào danh sách này.

3. KYC là gì?

KYC là tên viết tắt của cụm từ Know Your Customer, nó giúp cho dự án xác minh được danh tính của người đầu tư nhằm đảm bảo rằng dự án không bị kiểm soát bởi một nhóm nào đó.

4. Altcoin là gì?

Altcoin là tên kết hợp giữa 2 từ “Alt” và “coin”. Trong đó Alt là tên viết tắt của từ Alternative có nghĩa là thay thế, còn coin có nghĩa là đồng xu. Vậy Altcoin có nghĩa là đồng tiền thay thế.

5. FOMO là gì?

FOMO là từ viết tắt của cụm từ Fear of Missing Out là hội chứng tâm lý sợ bỏ lỡ một điều gì đó. Người mắc hội chứng này sẽ có cảm giác rằng bản thân mình sắp bỏ lỡ một điều gì đó nếu không ra quyết định một cách nhanh chóng. Điều này thúc đẩy họ phải đưa ra hành động tức thời mà không suy nghĩ nhiều, thiếu đi lý trí và tất nhiên đại đa số là hành động sai lầm.

6. FUD là gì?

FUD là tên viết tắt của cụm từ Fear, Uncertainty and Doubt có nghĩa là sợ hãi, không chắc chắn và luôn ở trong trạng thái nghi ngờ. Nếu bạn đang cảm thấy sợ hãi, không chắc chắn về thông tin, tình hình hiện tại của thị trường thì chính bạn đang bị FUD đó.

7. Pump và Dump là gì?

Pump và Dump trong thị trường tiền điện tử, đặc biệt là trong trade coin được hiểu là hình thức thao túng thị trường, “làm giá” và “bơm thổi giá” một đồng coin nào đó lên cao (Pump), rồi sau đó liên tục bán ra để dìm giá coin đó xuống mức thấp tới mức thảm hại (dump), thậm chí không bằng giá lúc mới pump. Hành động Pump and Dump rất phổ biến ở trong các thị trường như chứng khoán, forex hay trong thị trường vàng, chứ không riêng gì ở tiền điện tử.

7 thuật ngữ trong thị trường Cryptocurrency

7 thuật ngữ trong thị trường Cryptocurrency

8. Một số thuật ngữ khác

Ngoài 7 thuật ngữ trên thì còn có một số thuật ngữ khác liên quan đến cryptocurrency là gì như sau:

 • ATH: Là tên viết tắt của cụm từ All Time High, có nghĩa là giá của coin đó sắp phá vỡ đi mức giá cao nhất mà nó đã đạt được trong quá khứ.
 • DYOR: Là tên viết tắt của cụm từ Do Your Own Research, có nghĩa là tự nghiên cứu, kiểm tra các thông tin trước khi đưa ra một quyết định đầu tư.
 • HODL: Ám chỉ hành động không bán số coin đã nắm cho dù có chuyện gì xảy ra vì họ tin nó sẽ tăng giá trở lại ở trong tương lai.
 • REKT: Ám chỉ việc ai đó bị thua lỗ lớn, lỗ đậm.
 • BAGHOLDER: Là những người hold coin số lượng lớn chờ giá lên và sẽ bán trong tương lai.
 • GO TO THE MOON: Giá coin đang mạnh mẽ hoặc có thể sẽ tăng trong tương lai gần.

VIII. Kết luận

Trên đây là toàn bộ thông tin về cryptocurrency là gì, ưu và nhược điểm của Cryptocurrency là gì và tính hợp pháp của Cryptocurrency tại Việt Nam và thế giới mà mangtuyendung muốn chia sẻ tới bạn đọc. Hy vọng thông qua những chia sẻ ở trên bài viết giúp bạn đọc hiểu hơn về cryptocurrency là gì và có một cái nhìn đúng đắn về nó. mangtuyendung cảm ơn bạn đã theo dõi hết bài viết và hẹn gặp lại bạn trong những bài viết tiếp theo nhé!