CV là gì? Thế nào là CV bản cứng? Khi nộp CV bản cứng, ứng viên cần lưu ý điều gì? Theo dõi bài viết này để được giải đáp mọi thắc mắc liên quan đến CV bản cứng nhé!

CV là gì, CV bản cứng là gì, những lưu ý gì trong khi nộp CV bản cứng? Bên cạnh những mẫu CV xin việc online đẹp thì rất nhiều bạn muốn tìm hiểu và chọn CV bản cứng. Những băn khoăn này là nỗi lo thường trực của hầu hết những ai mới bắt đầu vào hành trình tìm việc. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải tỏa tất cả nỗi lo ấy và khiến nhà tuyển dụng hài lòng với CV của bạn.

I. CV là gì?

Được viết tắt từ từ “Curriculum Vitae”, CV thường được dịch là sơ yếu lý lịch. Đây là thứ đặc biệt quan trọng trong bộ hồ sơ xin việc của bạn. Nhà tuyển dụng không biết bạn là ai, quá trình học tập như thế nào, bạn có những kiến thức và kỹ năng gì đáp ứng được nhu cầu công việc. Thậm chí, họ cũng đâu biết bạn sinh năm bao nhiêu, quê quán ở đâu, tốt nghiệp trường nào… Tất cả các thông tin ấy đều có trong CV – chiếc cầu nối giúp bạn và nhà tuyển dụng gần nhau hơn.

Bởi vậy, để nhà tuyển dụng hiểu bạn và muốn tuyển dụng bạn vào vị trí việc làm bạn đang ứng tuyển, bạn cần quan tâm đặc biệt tới việc chuẩn bị một bản CV bản cứng thuyết phục và hấp dẫn, đầy đủ thông tin và sinh động, sáng tạo

II. CV bản cứng là gì?

CV bản cứng là yêu cầu của các nhà tuyển dụng khi nhận hồ sơ của bạn. Thông thường, bạn có thể gửi CV qua email cho nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, có không ít đơn vị tuyển dụng, đặc biệt là các đơn vị nhà nước, họ thường yêu cầu bạn phải tới trực tiếp và nộp bộ hồ sơ bản cứng, trong đó không thể thiếu bản CV.

Rất đơn giản, bạn chỉ cần in file CV bản mềm trên máy in, in lên tờ giấy A4. Vậy là bạn đã có một chiếc CV bản cứng để nộp cho nhà tuyển dụng rồi đó.

Cách viết cv bản cứng ấn tượng với nhà tuyển dụng

CV bản cứng là gì: Hãy tạo cho mình CV bản cứng thật ấn tượng đối với nhà tuyển dụng

Vấn đề ảnh chân dung trên CV cũng rất quan trọng. Thiếu sót của nhiều ứng viên khi nộp CV bản cứng là không có ảnh chân dung. Đối với CV bản cứng, bạn cần in ảnh chân dung cỡ 3×4 và dán ảnh đầy đủ vào phần ảnh trên CV. Ngoài ra, bạn cũng cần ký cuối bản CV bằng bút.

III. Điểm khác biệt giữa cv bản cứng và cv bản mềm

cv bản cứng 2

Điểm khác biệt giữa cv bản cứng và cv bản mềm

CV tuy chỉ là một thành phần của bộ hồ sơ xin việc. Tuy nhiên nó lại góp phần quyết định việc bạn có gây được ấn tượng với sếp tương lai của mình hay không. Có thể nhiều người đã nắm rõ được điểm khác biệt của các dạng CV. Tuy nhiên với những ứng viên mới tốt nghiệp thì điểm khác biệt của CV bản cứng và CV bản mềm vẫn còn là điều rất mơ hồ.

1. CV bản mềm: Thuận tiện

Thông thường, CV bản mềm sẽ được nhà tuyển dụng yêu cầu gửi trực tiếp vào email của nhà tuyển dụng hoặc thông qua việc click ứng tuyển tại các website tìm việc trực tuyến. Từ bản CV được gửi đính kèm, nhà tuyển dụng sẽ lấy đó làm cơ sở để tiến hành sang lọc, xem xét và quyết định có mời bạn vào vòng phỏng vấn trực tiếp hay không.

Có thể nói, với CV bản mềm, sự thuận tiện và tiết kiệm thời gian được đặt lên hàng đầu khi nó giúp cho cả nhà tuyển dụng tìm hiểu được năng lực của ứng viên một cách nhanh chóng và dễ dàng.

2. CV bản cứng: Lịch sự, chuyên nghiệp

Nếu CV bản mềm được coi là bước khởi đầu để bạn ứng tuyển, CV dưới dạng in ra giấy lại là một yêu cầu được khá nhiều doanh nghiệp cần khi ứng viên được hẹn phỏng vấn. Và yêu cầu của một bản CV cứng cũng có phần khắt khe hơn so với CV bản mềm. Đặc biệt là với ảnh đại diện khi bạn cần có một tấm ảnh chân dung với phong thái chuyên nghiệp được dán ngay ngắn vào các vị trí quy định.

Bên cạnh 2 loại CV trên thì CV viết tay cũng được một số ứng viên sử dụng. Nhưng số lượng này là không nhiều khi nó khá mất thời gian để hoàn thiện. Do đó, nhiều người thường sử dụng CV bản in để tiết kiệm thời gian nhanh chóng

IV. Các bước để bạn sở hữu một mẫu CV bản cứng 

Nếu khi click vào đọc bài viết này, chắc rằng bạn cũng đang được nhà tuyển dụng yêu cầu một mẫu CV bản cứng. Để sở hữu một mẫu CV bản cứng cũng không quá khó khăn và mất nhiều thời gian của bạn, thực hiện tuần tự theo các bước dưới đây: Các bước để bạn sở hữu một mẫu CV bản cứng 

  • Bước 1: hãy chắc chắn rằng bạn đã có một CV bản mềm, được định dạng theo tệp PDF (để tránh những phần text và thiết kế của bạn bị định dạng xáo trộn, bản CV file PDF sẽ giúp CV của bạn ngay ngắn, không hề bị xê dịch hay mất đi các dữ liệu quan trọng). Nếu chưa chuẩn bị cho mình một CV bản mềm, không cần quá lo lắng, bởi CV trên mangtuyendung.vn hầu hết đã đa dạng cho bạn những sự lựa chọn, CV mangtuyendung tất cả đều được định dạng PDF. Bạn chỉ cần click vào tham khảo mẫu CV theo ngành mà bạn đang quan tâm, có thể chỉnh sửa ngay trên trực tuyến, sau đó chỉ cần lưu về máy là xong. Nếu bạn đang có ý định ứng tuyển ngành truyền thông thì chọn mẫu CV truyền thông là một sự lựa chọn thông minh. Tương tự cho các ngành khác, bạn có thể tạo ngay nhé. 

Lưu ý hãy tạo nội dung cho CV của bạn thật chất lượng từ đó cơ hội lọt các topCV được nhà tuyển dụng quan tâm cũng cao hơn. 

  • Bước 2: khi đã có cho mình mẫu CV bản mềm file PDF, bạn chỉ cần copy lại vào USB của bạn. Hay cũng có thể lưu vào các kho dữ liệu trực tuyến như Dropbox, Driver, Email,… Tạo CV miễn phí và tìm công việc mơ ước với mangtuyendung.vn 

  • Bước 3: mang USB đã chứa đựng CV bản mềm của bạn ra các tiệm, cửa hàng in ấn, hay cửa hàng quảng cáo ấn phẩm,… nếu lưu ở các kho dữ liệu trực tuyến thì bạn chỉ cần ra cửa hàng truy cập lên kho dữ liệu và tải về máy để in ra là được.

  • Bước 4: xem lại một lần nữa CV bản mềm của mình. Nếu không có gì sai sót, bạn có thể yêu cầu giấy in, mực in và phương cách in để in ra bản CV cứng của mình. 

  • Bước 5: ngay lúc in ra, bạn đã có trong tay mẫu CV bản cứng của mình, bạn chỉ cần chuẩn bị một bức ảnh chân dung kích cỡ 3×4 và dán vào đúng vị trí là được. 

V. Những lưu ý quan trọng khi nộp CV bản cứng

Khi in ấn CV, bạn cần đọc thật kĩ để khẳng định bản CV này tuyệt đối không bị sai lỗi chính tả nào. Đây là điều cấm kỳ với tất cả các ứng viên. Ngoài ra, bạn cũng cần kiểm tra kĩ xem font chữ và cỡ chữ trong CV có đồng nhất hay không. Các câu cú trong CV bản cứng cũng cần đặc biệt lưu tâm. Các câu càng ngắn gọn, rõ ràng và dễ hiểu thì càng tốt.

Ngày nay, ngay cả các công ty cho nộp hồ sơ ứng tuyển online cũng vẫn yêu cầu bạn mang theo hồ sơ bản cứng khi đi phỏng vấn. Do vậy, nhà tuyển dụng sẽ đánh giá cao năng lực và sự chuẩn bị đầy đủ, chu toàn cho bộ hồ sơ và CV bản cứng của bạn. Các bạn sinh viên mới ra trường chưa có nhiều kinh nghiệm thường lúng túng với công việc này và phải bổ sung nhiều lần hoặc bị loại ngay từ “vòng gửi xe” vì hồ sơ thiếu quá nhiều thứ. Bên cạnh nộp CV, bạn cũng cần cung cấp đầy đủ các giấy tờ khác theo yêu cầu của nhà tuyển dụng. Đó là: chứng minh thư nhân dân, các giấy tờ bằng cấp, chứng chỉ liên quan, giấy khám sức khỏe…

Ngoài ra, trong quá trình chuẩn bị CV bản cứng, bạn nên chuẩn bị sẵn khoảng 3-4 bản CV để sẵn sàng cho các tình huống khẩn cấp như bạn đánh mất hoặc đơn vị tuyển dụng không trả lại bạn. Thêm vào đó, bạn nên đi công chứng tất cả các giấy tờ bằng cấp chứng chỉ để đảm bảo tính xác thực. Và cuối cùng là lưu ý nộp đúng địa chỉ của đơn vị tuyển dụng. Đừng tưởng lưu ý này là thừa thãi vì thực tế đã cho thấy không ít ứng viên nộp hồ sơ sai địa chỉ tuyển dụng rồi bạn!

VI. Kết luận

Trong bộ hồ sơ xin việc của bạn, CV bản cứng là một thành phần cực kỳ quan trọng. Lá thư chào hàng này sẽ giúp bạn giới thiệu bản thân với nhà tuyển dụng. CV được đầu tư chau chuốt kĩ lưỡng, in ấn sạch đẹp, rõ ràng sẽ giúp bạn tạo được ấn tượng ban đầu với nhà tuyển dụng, vượt qua các đối thủ khác để được gọi đi phỏng vấn. Hãy lưu tâm những lưu ý trên đây để có một bản CV và một bộ hồ sơ chuyên nghiệp!