Đại học Hàng hải Việt Nam là trường gì? Điều kiện đào tạo của trường Đại học Hàng hải ra sao? Chất lượng đào tạo của trường như nào? Cơ hội việc làm ngành hàng hải là gì? Hãy cùng mangtuyendung.vn tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Một mùa tuyển sinh đại học nữa lại đến, thông tin về chương trình đào tạo cũng như chất lượng đào tạo của các trường đại học lại được quan tâm hơn bao giờ hết. Các ngành hot như công nghệ thông tin, quản trị kinh doanh,… sẽ luôn là lựa chọn hàng đầu của các bạn thí sinh nhưng chọn trường, chọn ngành thế nào cho phù hợp thì chúng ta cần tìm hiểu thật kỹ lưỡng trước khi quyết định lựa chọn. Với bài viết này thì mangtuyendung.vn sẽ giới thiệu đến bạn đọc một ngôi trường của thành phố cảng, đó là trường Đại học Hàng hải Việt Nam. Vậy ngôi trường này có gì thú vị về chương trình đào tạo cũng như chất lượng đào tạo? Hãy cùng mangtuyendung.vn đi giải đáp thắc mắc này nhé.

I. Tổng quan về đại học Hàng hải Việt Nam 

Trường Đại học Hàng hải Việt Nam là một ngôi trường trọng điểm quốc gia, đẳng cấp quốc tế với chương trình đào tạo đa ngành, đa bậc học từ trung cấp đến tiến sĩ, cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho các ngành kinh tế – xã hội của đất nước. 

Hiện nay, trường Đại học Hàng hải Việt Nam đang đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong việc đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ cho nền kinh tế biển của đất nước. Với hơn 60 năm thành lập và phát triển thì hiện nay trường Đại học Hàng hải Việt Nam đã đào tạo ra rất nhiều kỹ sư thiết kế, cử nhân. Hiện nay, trong các tập đoàn kinh tế biển thì có đến 80% lực lượng cán bộ kỹ thuật, chuyên gia, kỹ sư trưởng thành dưới mái trường Đại học Hàng hải Việt Nam.

1. Giới thiệu về trường Đại học Hàng Hải Việt Nam

Giới thiệu về trường Đại học Hàng Hải Việt Nam

Giới thiệu về trường Đại học Hàng Hải Việt Nam

Trường Đại học Hàng Hải Việt Nam có tên gọi tiếng anh là Vietnam Maritime University, là ngôi trường trọng điểm quốc gia, trực bộ Bộ Giao thông Vận tải. Trường chuyên đào tạo đa ngành, đa bậc học từ cao đẳng đến tiến sĩ, cung cấp một đội ngũ nhân lực chất lượng cao cho các ngành kinh tế – xã hội của đất nước hiện nay.

Trường Đại học Hàng Hải Việt Nam là trường tiên phong trong hội nhập quốc tế và khu vực, là thành viên chính thức của Hiệp hội các trường Đại học Hàng hải châu Á – Thái Bình Dương và Hiệp hội các trường Đại học Hàng hải quốc tế (AMU). Chương trình đào tạo cũng như chất lượng đào tạo của trường luôn bám sát và linh hoạt với từng cấp bậc đào tạo và có tính liên thông giữa các ngành học, bậc học. Sinh viên của trường sẽ được chủ động trong việc lập kế hoạch học tập, lựa chọn giảng viên, lựa chọn môn học để tốt nghiệp sớm hoặc cùng lúc 2 chương trình. 

2. Sứ mệnh

Sứ mệnh của nhà trường

Sứ mệnh của nhà trường

Trường Đại học Hàng hải Việt Nam luôn mang trong mình sứ mệnh là trường đại học đa ngành có uy tín trong khu vực và thế giới, đào tạo nguồn nhân lực quan trọng cho ngành kinh tế biển và xã hội, phấn đấu phục vụ công cuộc xây dựng đất nước và hội nhập quốc tế.

3. Tầm nhìn

Tầm nhìn trường Đại học Hàng hải Việt Nam

Tầm nhìn trường Đại học Hàng hải Việt Nam

Nhận thức được tầm quan trọng của nền kinh tế biển, đặc biệt là trong những năm gần đây nên chương trình đào tạo của trường Đại học Hàng hải Việt Nam luôn gắn liền với sự các chính sách, các chiến lược nền kinh tế biển của nhà nước với một chất lượng đào tạo được đánh giá cao. 

Xem thêm: Khám phá “ngôi trường quý tộc” – Đại học Kinh tế Quốc dân

II. Điều kiện đào tạo của trường Đại học Hàng hải Việt Nam

1. Đội ngũ giảng viên

Đội ngũ giảng viên

Đội ngũ giảng viên

Với hơn 60 năm thành lập và phát triển cho đến hiện nay thì trường Đại học Hàng hải Việt Nam sở hữu đại ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm, có trình độ chuyên môn cao. Đặc biệt, giảng viên của trường Đại học Hàng hải Việt Nam luôn rất nhiệt tình và gần gũi với sinh viên. Ngoài ra, đội ngũ giảng viên cũng luôn được cọ xát và nâng cao trình độ chuyên môn thông qua các buổi hội thảo, tọa đàm với nhiều phái đoàn tới thăm trường.

2. Cơ sở vật chất

Cơ sở vật chất

Cơ sở vật chất

Nằm nâng cao chất lượng đào tạo của chương trình đào tạo cũng như việc nắm bắt được quan trọng của việc học nên ngoài sự đầu tư của nhà nước thì trường Đại học Hàng hải Việt Nam đã rất thành công trong việc chủ động thông qua các mối quan hệ quốc tế để thu hút các dự án đầu tư bằng nhiều nguồn cho nhà trường. 

Các dự án đó đã góp phần rõ rệt trong việc cải thiện cơ sở vật chất của trường Đại học Hàng hải Việt Nam như các trang thiết bị thí nghiệm, thiết bị giảng dạy và huấn luyện, cập nhật chương trình đào tạo đồng thời nâng cao chất lượng đào tạo của đội ngũ giảng viên trong công tác giảng dạy và nghiên cứu khoa học. Tính đến hiện nay thì trường Đại học Hàng hải Việt Nam đang sở hữu hơn 30 phòng thí nghiệm, thực hành mô phỏng hiện đại phục vụ cho công tác giảng dạy, đào tạo và huấn luyện. 

Xem thêm: Trường Đại học Luật Hà Nội – Ngôi trường của những luật sư tương lai

III. Chất lượng đào tạo làm nên thương hiệu trường Đại học Hàng hải Việt Nam

1. Cái nôi đào tạo sỹ quan hàng hải

Cái nôi đào tạo sỹ quan hàng hải

Cái nôi đào tạo sỹ quan hàng hải

Trong suốt hơn 60 năm hình thành và phát triển thì trường Đại học Hàng hải Việt Nam luôn phấn đấu hội nhập với bạn bè quốc tế với thành tích, sự nỗ lực không ngừng nghỉ của các thế hệ nhà giáo. Trường Đại học Hàng hải Việt Nam hiện là cái nôi đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành giao thông vận tải với trên 100.000 cán bộ, chuyên viên từ bậc trung cấp đến đại học và sau đại học, hơn 30.000 sỹ quan hàng hải và thuyền viên. Ngoài ra, trường Đại học Hàng hải Việt Nam còn đào tạo cả lưu học sinh Lào và Campuchia, giúp xây dựng mục tiêu đào tạo cán bộ ngành giao thông vận tải cho nước bạn. 

Với truyền thống tự lập, tự cường, tự tin vững bước trong gian khó mà lớp lớp sinh viên và giảng viên của trường Đại học Hàng hải Việt Nam đã dũng cảm mở đường Hồ Chí Minh trên biển, chiến dịch vận tải VTV5, chống phong tỏa cảng Hải Phòng, vượt biển trinh phục đại dương bằng trí tuệ Việt Nam, mở tuyến hàng hải Việt Nam đi bốn biển năm châu mà không cần đến sự hỗ trợ của các chuyên gia nước ngoài.

Hiện nay, với chương trình đào tạo ngày càng hoàn thiện và chất lượng đào tạo được đánh giá cao mà trường Đại học Hàng hải Việt Nam hiện có nhiệm vụ đào tạo cán bộ, nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ chiến lược biển và phát triển nền kinh tế biển cho Việt Nam. Đến nay, trường Đại học Hàng hải Việt Nam đang sở hữu đội ngũ 980 cán bộ giảng viên và nhân viên với 46 Giáo sư, Phó Giáo sư, 135 Tiến sĩ khoa học và Tiến sĩ, 550 Thạc sĩ cùng 160 thuyền trưởng, máy trưởng hạng I và hàng trăm sỹ quan quản lý, vận hành và thuyền viên lành nghề. 

2. Tiến tới kiểm định chuẩn quốc tế

Tiến tới kiểm định chuẩn quốc tế

Tiến tới kiểm định chuẩn quốc tế

Từ những nỗ lực vươn lên và khẳng định mình thì trường Đại học Hàng hải Việt Nam đã đạt được những thành tựu rất đáng nể:

– Năm 2006, trường Đại học Hàng hải Việt  Nam lọt top 10 trường đại học đầu tiên được Bộ Giáo dục và Đào tạo chọn làm trường kiểm định đạt chất lượng đào tạo quốc tế với chương trình đào tạo được đánh giá cao. 
– Năm 2000, trường Đại học Hàng hải Việt  Nam ra nhập Tổ chức Hàng hải quốc tế (IMO) công nhận ngay đợt đầu danh sách trắng với chất lượng đào tạo huấn luyện hàng hải của nhà trường.

Ngoài ra, trường Đại học Hàng hải Việt  Nam còn vinh dự lọt top 15 các trường đại học hàng đầu Việt Nam được Hội đồng kiểm định Chất lượng giáo dục quốc gia bỏ phiếu tán thành 100%. 

Xem thêm: Đại học Ngoại thương – Ngôi trường nhiều “hoa hậu” nhất miền Bắc

IV. Cơ hội nghề nghiệp ngành hàng hải 

1. Sỹ quan an ninh tàu biển

Sỹ quan an ninh tàu biển

Sỹ quan an ninh tàu biển

Sĩ quan an ninh tàu biển là một trong những vị trí công việc mà bạn có thể làm nếu theo ngành hàng hải. Sĩ quan an ninh tàu biển có tên tiếng anh là Ship Security Officer viết tắt là SSO.  Họ sẽ là những người phụ trách về tình hình giữ vững an ninh trật tự tàu biển và toàn bộ khu vực tàu biển, ngoài khơi vfa thực hiện các nhiệm vụ được giao như cập nhật tình hình biển và báo cáo cho thuyền trưởng. 

Dưới đây là nhiệm vụ cụ thể của một sĩ quan an ninh tàu biển:
– Kiểm tra điều phối hàng hóa, quan sát an ninh trên biển, nhanh nhạy với các tình huống xấu xảy ra trên biển.
– Đảm bảo phổ biến, huấn luyện về an ninh cho những người trên tàu, báo cáo cho cấp trên về những sự cố gặp phải khi thuyền di chuyển và các vấn đề khác liên quan đến hàng hóa, tàu thuyền.

Muốn trở thành một sĩ quan an ninh biển thì bạn phải có khả năng quản lý, chịu trách nhiệm về các vấn đề an ninh trên tàu biển và hiểu rõ được các điều luật, các công ước hay các khuyến nghị liên quan đến tàu biển và kinh tế biển. Sĩ quan an ninh biển sẽ luôn đề cao cảnh giác và sẵn sàng đưa ra các phương pháp ứng phó đối với các sự cố xảy ra trên biển. Trở thành một sĩ quan an ninh thì bạn cần có khả năng nhận diện những mối đe dọa nguy hiểm có thể xảy ra, đồng thời kịp thời đưa ra các phương pháp tối ưu nhất để giải quyết vấn đề, hạn chế rủi ro, nguy hiểm xuống mức thấp nhất. 

2. Trở thành kỹ sư hàng hải

Trở thành kỹ sư hàng hải

Trở thành kỹ sư hàng hải

Kỹ sư hàng hải là những người có nhiệm vụ và vai trò vô cùng quan trọng trong việc lắp đặt và thiết kế các hệ thống trên các loại tàu, thực hiện công tác lắp đặt khi tàu ra khơi gặp phải các vấn đề rủi ro. Kỹ sư hàng hải sẽ chịu trách nhiệm giữ cho các hoạt động của tàu có thể hoạt động tốt nhất. Ngoài ra, họ còn có nhiệm vụ là kiểm tra tàu cùng với các hệ thống của tàu để đảm bảo được an ninh đi lại của tàu biển và sự an toàn cho người trên tàu.

Không những thế các kỹ sư hàng hải còn phải làm các công việc văn phòng khi mà học có kiến thức kỹ thuật phần mềm, họ điều khiển các hệ thống thông qua hệ thống máy tính để có thể phân tích cũng như dõi theo các hoạt động của tàu khi hoạt động. 

Các kỹ sư làm việc trong ngành hàng hải sẽ phải phân chia thời gian làm việc tại văn phòng và trên biển, tại các bến cảng khi có sự cố cần khắc phục trực tiếp.

Xem thêm: Giải đáp thắc mắc về tuyển sinh đại học y tế công cộng

V. Kết luận

Như vậy, qua bài viết trên thì mangtuyendung.vn cung cấp những thông tin hữu ích về trường Đại học Hàng hải Việt Nam như lịch sử hình thành, điều kiện đào tạo của trường Đại học Hàng hải ra sao, chất lượng đào tạo của trường như nào, cơ hội việc làm ngành hàng hải là gì,… Mong rằng bài viết đã cung cấp được đầy đủ những thông tin hữu ích nhất đến bạn đọc.