Đâu chỉ là trường học dành cho diễn viên, đạo diễn tương lai, ở Đại học Sân khấu Điện ảnh TP HCM còn nhiều điều thú vị mà bạn chưa biết đấy, Nó xứng đáng với cái tên Đại học Sân khấu Điện ảnh TP HCM- Ngôi trường của nhiều diễn viên nổi tiếng

“Đến Đại học Sân khấu Điện ảnh chỉ để diễn?”, “Ngôi trường toàn ngôi sao, người nổi tiếng nên là chảnh lắm?”, “Ở đời diễn chưa đủ, vô trường Sân khấu Điện ảnh diễn tiếp”.cơ sở vật chất ở Đại học Sân khấu Điện ảnh tốt không? .. Đây là những gì mà mọi người hay thắc mắc khi nhắc đến ngôi trường Đại học Sân khấu Điện ảnh TP HCM. Nhưng sự thật có phải như vậy, ở ngôi trường này sẽ có gì thú vị mà “dân thường” muốn vô không được, “người dân nghệ thuật” chỉ muốn ở mãi? Đừng bỏ qua bài viết về tuyển sinh đại học dưới đây nhé!

I. Vài nét về trường Đại học Sân khấu – Điện ảnh Tp.HCM

Vài nét về trường Đại học Sân khấu – Điện ảnh Tp.HCM

Vài nét về trường Đại học Sân khấu – Điện ảnh Tp.HCM

Chức năng và cơ sở vật chất :

Đại học Sân khấu Điện ảnh TP HCM là một đơn vị sự nghiệp trực thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; có chức năng đào tạo, bồi dưỡng những nguồn nhân lực về lĩnh vực sân khấu, điện ảnh, nhiếp ảnh và cả truyền hình ở bậc đại học, sau đại học và có trình độ thấp hơn; nghiên cứu và thực nghiệm được trong lĩnh vực sân khấu, điện ảnh, nhiếp ảnh, và truyền hình để nhằm nâng cao được chất lượng đào tạo của trường và góp thêm phần xây dựng những nền văn hóa Việt Nam tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc.

Cơ cấu tổ chức trường Đại học Sân khấu Điện ảnh TP HCM bao gồm: 

Hội đồng trường và những hội đồng tư vấn

Hội đồng trường

Hội đồng khoa học và đào tạo của Trường Đại học Sân khấu Điện ảnh TP HCM gồm:

 • Hiệu trưởng.

 • Một số Phó hiệu trưởng.

 • Các Trưởng Khoa và Trưởng phòng chức năng liên quan.

 • Một số nhà Trường trung tâm, xưởng, nhà hát.

 • Một số các giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ, nhà giáo ưu tú, nhà giáo nhân dân đang công tác tại Trường Đại học Sân khấu Điện ảnh TP HCM.

Các hội đồng tư vấn khác nhằm phujv vụ hoạt động tuyển sinh đại học

 • Hội đồng tuyển dụng hay tuyển sinh đại học

 • Hội đồng lương

 • Hội đồng thi đua

 • Hội đồng khen thưởng và kỷ luật

 • Hội đồng xét cấp học bổng và học phí

 • Hội đồng tuyển sinh đại học

 • Hội đồng thi và công nhận tốt nghiệp

Các phòng ban chức năng đồng phục vụ cho hoạt động tuyển sinh đại học

Các phòng ban hiện chức năng của Đại học Sân khấu Điện ảnh TP HCM bao gồm:

 • Phòng Tổ chức cán bộ

 • Phòng Đào tạo

 • Phòng Hành chính – Quản trị

 • Phòng Kế toán – tài vụ

 • Phòng Công tác chính trị – Quản lý học sinh – Sinh viên

 • Phòng Quản lý Khoa học và Hợp tác quốc tế

 • Phòng Thanh tra và Kiểm định chất lượng giáo dục

Các phòng chức năng sẽ có nhiệm vụ tham mưu và sẽ giúp hiệu trưởng quản lý, tuyển sinh đại học, tổng hợp, đề xuất những ý kiến, tổ chức thực hiện được các công việc thuộc chức năng của cả phòng

Trưởng phòng do phiá Hiệu trưởng bổ nhiệm, miễn nhiệm. Giúp việc cho Trưởng phòng là có các Phó trưởng phòng do Hiệu trưởng bổ nhiệm theo như đề nghị của Trưởng phòng. Nhiệm kỳ của những Trưởng, Phó phòng theo như nhiệm kỳ của Hiệu trưởng và có thể được bổ nhiệm lại.

II. Sinh viên có cảm nhận gì về Đại học Sân khấu Điện ảnh? 

Sinh viên có cảm nhận gì về Đại học Sân khấu Điện ảnh

Sinh viên có cảm nhận gì về Đại học Sân khấu Điện ảnh

Ngôi trường Đại học Sân khấu Điện ảnh TP HCM này có những điểm cộng và có điểm trừ gì khiến bạn chú ý trong cơ sở vật chất? Cùng xem với những đánh giá của chính sinh viên trong Đại học Sân khấu Điện ảnh TP HCM là cơ sở vật chất trong quá trình tuyển sinh đại học:

Cơ sở vật chất hiện đại và không ngừng cải thiện về chất lượng, đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm, sinh viên năng động rất thân thiện, có nhiều những hoạt động ngoại khóa để gắn kết sinh viên. Tuy nhiên việc học phí cứ tăng cao”( Đoàn Đắc Trưởng )

Cơ sở vật chất tốt, có đội ngũ giảng viên nhiệt tình, có chất lượng, thân thiện. Môi trường năng động, sáng tạo, nơi ươm mầm những tài năng trẻ.”( Dương Uyên )

“Môi trường học tập, hoạt động rất thân thiện. Đội ngũ giảng viên khá nhiệt tình, có chuyên môn”( Cao Anh Tuấn )

“Chất lượng đào tạo tốt, giáo viên có  nhiều những kinh nghiệm trong nghề. Có cơ hội được gặp với nhiều diễn viên nổi tiếng”( Nguyễn Tấn Lộc )

“Vào thì dễ nhưng ra thì khó, ngành điện ảnh – sân khấu có được sự đào thải cao. Dù rất muốn học tiếp về ngành Đạo diễn nhưng mình cần phải bỏ dở vì không đủ tiền theo nổi, ra trường Đại học Sân khấu Điện ảnh TP HCM sẽ khó xin được việc. Nghĩ lại cũng thấy ngậm ngùi”( Nguyễn Ngọc Quang )

III. Những lý do bạn nên lựa chọn đại học sân khấu điện ảnh tp hcm 

Những lý do bạn nên lựa chọn đại học sân khấu điện ảnh tp hcm 

Những lý do bạn nên lựa chọn đại học sân khấu điện ảnh tp hcm

1. Gặp người nổi tiếng muôn nơi

Đại học Sân khấu Điện ảnh: Gặp người nổi tiếng muôn nơi

Quả không ngoa khi nói: “Nhắm mắt khi thấy diễn viên. Mở mắt khi thấy đạo diễn.” Hẳn là sẽ không quá lạ khi bạn bắt gặp một diễn viên/đạo diễn nổi tiếng khi đang đi ở trong khuôn viên của Đại học Sân khấu Điện ảnh.

Bởi vì những diễn viên, đạo diễn gạo cội, có tiếng trong nghề thường được mời về để chia sẻ với những câu chuyện về nghề, kinh nghiệm cho các bạn sinh viên. Có kha khá với những gương mặt nổi tiếng từng xuất thân từ ngôi trường Đại học Sân khấu Điện ảnh TP HCM này như MC Trấn Thành, đạo diễn Nguyễn Quang Dũng, diễn viên Ninh Dương Lan Ngọc, diễn viên hài kịch, MC Đại Nghĩa…

Bên cạnh đó, khi học tại ngôi trường Đại học Sân khấu Điện ảnh TP HCM này, bạn sẽ được học với những giảng viên “đỉnh”, có kinh nghiệm lâu năm ở trong lĩnh vực nghệ thuật. Đây cũng chính là một trong những đặc quyền đặc biệt mà khi chỉ có sinh viên Đại học Sân khấu Điện ảnh mới có.

2. Đại học Sân khấu Điện ảnh đào tạo với những ngành đặc biệt

Vì là ngôi trường Đại học Sân khấu Điện ảnh TP HCM chuyên về nghệ thuật nên ở đây đào tạo được những ngành học khác hơn so với những trường đại học bình thường.

Các ngành đào tạo Đại học Sân khấu Điện ảnh TP HCM khi tuyển sinh đại học :

Theo Điểm chuẩn 2018 (điểm năng khiếu chưa nhân hệ số và tổng điểm xét tuyển):

Ngành: 

 • Đạo diễn Điện ảnh – Truyền hình là 6 và 25
 • Đạo diễn Sân khấu là  5 và 24

 • Quay phim là 7 và 24

 • Diễn viên Kịch – Điện ảnh là 7 và 2

Các ngành đào tạo cao đẳng:

Theo Điểm chuẩn 2018 (điểm năng khiếu chưa nhân hệ số và tổng điểm xét tuyển):

Ngành: 

 • Diễn viên Sân khấu kịch hát là 7 và 26
 • Nhiếp ảnh là 7 và 26
 • Thiết kế Mỹ thuật sân khấu điện ảnh là 5 và 26
 • Diễn viên Kịch – Điện ảnh là 5,5 và 22

3. Cái “chất” của sinh viên Đại học Sân khấu Điện ảnh TP HCM

Là những diễn viên, đạo diễn trong tương lai, nhưng sẽ không hẳn sinh viên nào cũng đều “chảnh như lời đồn”. Trái lại, sinh viên của Sân khấu Điện ảnh có cái “máu nghệ thuật” rất lớn nên việc ảnh hưởng không nhỏ đến những phong cách ăn mặc, cách giao tiếp, ứng xử của họ.

Sẽ không có gì lạ nếu như bạn thấy một sinh viên ngành Đạo diễn có cách ăn mặc và làm tóc hơi “khác người”. Bởi đó chính là cái “chất” nói lên cá tính và những sự sáng tạo của họ. Và cũng không có gì lạ khi bạn học trong một lớp có toàn những diễn viên trẻ đã tạo nên được tên tuổi trong showbiz.

Có một câu nói vui: “Đời không trả cát-sê nên không cần phải diễn”. Nhưng ở Sân khấu Điện ảnh, sinh viên sẽ được đào tạo một cách đầy đủ những chuyên môn để trở thành được một diễn viên thực thụ và việc học diễn là một trong những bài học cần học đầu tiên.

IV. Nghề diễn viên thi khối nào dễ đỗ, cơ hội làm nghề cao 

Nghề diễn viên thi khối nào dễ đỗ, cơ hội làm nghề cao 

Nghề diễn viên thi khối nào dễ đỗ, cơ hội làm nghề cao

1. Nghề diễn viên thi khối S

Riêng với những môn năng khiếu, ngành nghệ thuật thí sinh dự thi với khối S sẽ thi 2 môn, qua 2 vòng. 2 môn thi đó sẽ là môn Ngữ Văn thi theo như đề chuẩn của Bộ giáo dục và cả thi môn năng khiếu, môn năng khiếu đó sẽ nhân đôi lên hệ số điểm. Thí sinh dự thi ngành diễn viên sẽ có 2 vòng đi, vòng sơ tuyển và vòng chung tuyển. Vòng sơ tuyển đó là thi về ngoại hình, giọng nói. Với những thí sinh nam thì phải cao tối thiểu 1m65, nữ 1m55. Không nói ngọng, nói lắp, không khuyết tật, đủ sức khỏe để tham gia và trình bày một bài hát, thơ, tự thể hiện với 1 tình huống kịch trong vòng 10 phút.

Với vòng thi chung tuyển: Thí sinh sẽ được biểu diễn một tiểu phẩm theo đề thi, thời gian 10 phút, không có người hỗ trợ. Phần thi năng khiếu này sẽ  là nhân đôi số điểm. Thi môn Ngữ Văn theo như đề thi của Bộ giáo dục.

2. Thi khối S có dễ đỗ, điểm chuẩn vào ngành có cao không?

Đại học Sân khấu Điện ảnh TP HCM là trường chuyên đào tạo về chuyên nghệ thuật, nên trường Đại học Sân khấu Điện ảnh TP HCM chủ yếu sẽ tổ chức thi khối S cho những chuyên ngành. Và là một trong những trường Top đầu đào tạo về nghệ thuật nên điểm chuẩn của trường khá cao, vào năm 2018 mức điểm 14,5 trong đó có môn năng khiếu phải đạt 12,5 và số chỉ tiêu chỉ có 37 sinh viên. Vậy nên với những thí sinh muốn đỗ, theo học ở trường cần phải có năng khiếu tốt vì đây sẽ là môn tiên quyết, nhân đôi lên số điểm của bạn. Môn năng khiếu thấp có khả năng thi trượt là rất cao và có tỉ lệ chọi ở trường sân khấu điện ảnh năm 2018 là ở mức 1/20 vì chỉ tiêu hạn chế mà với số lượng thí sinh tham gia khá đông.

Thi vào trường Đại học Sân khấu Điện ảnh là điều rất khó, đòi hỏi những thí sinh cần phải chịu khó học, kỹ năng chuyên môn cao thì mới có thể đỗ và trở thành được những sinh viên Sân khấu điện ảnh được. Trường xem chất lượng của sinh viên lên hàng đầu, chú trọng vào những đào tạo chuyên môn nên sẽ không lấy nhiều thí sinh, quá trình thi tuyển cũng được chọn lọc rất gắt gao và nghiêm ngặt nên buộc những thí sinh đó cần phải thực sự giỏi, phải có đam mê theo nghề rất lớn.

3. Học trường Đại học Sân khấu điện ảnh cơ hội làm nghề diễn viên rất lớn

Là trường Top đầu, đào tạo chuyên sâu về chuyên nghệ thuật, chỉ tiêu sinh viên của từng mỗi ngành mỗi năm hạn chế, lấy rất ít nên việc sinh viên sẽ được đào tạo rất bài bản, đầy đủ với những kỹ năng đó là điều được trường chú trọng. Sinh viên khi theo học ở trường sẽ có được nhiều khả năng phát huy về sở trường của mình, vì đây chính là nơi môi trường điện ảnh, lò đào tạo ra những diễn viên truyền hình nổi tiếng, xuất sắc. Thế nên với các nhà sản xuất, đạo diễn sẽ liên tục về trường casting, tuyển chọn được những diễn viên tiềm năng.

Điều đặc biệt khi theo học ở trường Đại học Sân khấu Điện ảnh TP HCM đó là ngoài có các giảng viên giàu kinh nghiệm giảng dạy, sinh viên sẽ được những diễn viên, đạo diễn, nhà biên kịch nổi tiếng đến dạy với các môn chuyên ngành, định hướng để phát triển nghề nghiệp, tạo dựng  các mối quan hệ với các nhà sản xuất phim. Biết đâu, bạn sẽ được các nhà đạo diễn đó cho cơ hội thử sức với vai diễn nào đó trong bộ phim truyền hình, dù chỉ là vai phụ thì các bạn trẻ cũng nên nhận lời vì đó sẽ là cơ hội để bạn làm quen dần với nghề diễn viên, khán giả. Bạn diễn đạt, hay thì sẽ để được lại ấn tượng, được khán sẽ giả nhắc tên nhiều. Đó chính là thành công của những người diễn viên và cơ hội của bạn đã được mở rộng lên rất nhiều.

4. Nghề diễn viên ngoài việc học trên trường, người học cần có những tố chất gì để trở thành một diễn viên giỏi?

Ngoài việc được thầy cô hướng dẫn, cho cơ hội để thử đóng phim, vào vai một nhân vật nào đó cho sinh viên vẫn cần tự phải nỗ lực, cố gắng rất nhiều. Một diễn viên giỏi chính là phải có khả năng diễn xuất cực đỉnh, biết nhập tâm vào chính nhân vật, cùng khóc cùng cười với nhân vật mình đang đảm nhiệm. Làm được điều đó, người diễn viên cần phải thực sự hiểu được nhân vật đó của mình, diễn sao cho thật đạt, ra nhân vật đó để lấy được cảm xúc, nước mắt, sự tức giận của khán giả khi xem về vai diễn của mình.

Không tự dưng mà có thể trở thành diễn viên, theo nghề diễn viên được. Bạn cần phải có tố chất, thực sự yêu nghề và chăm chỉ đi đóng phim để lấy thêm  kinh nghiệm dù cho phim đó không phải phim truyền hình, nhưng với những thể loại phim ngắn cũng sẽ giúp bạn làm quen được với nghề, thậm chí sẽ nhiều phim ngắn nổi tiếng đang được nhiều người quan tâm, bạn sẽ dần trở lên nổi tiếng, lọt vào những mắt xanh của đạo diễn nào đó mà sẽ có cơ hội được mời đi đóng phim hoạt hình.

Với nghề diễn viên, không nổi tiếng sẽ coi như không được một ai công nhận là diễn viên. Vì vậy, bạn phải đóng thật đạt, thật hay để khiến cho khán giả cảm thương được cho nhân vật đó của bạn, tức giận hay vì nhân vật bạn đóng quá đạt. Muốn làm được điều đó, bạn cần phải dành thời gian thường xuyên tập luyện thoại, biểu cảm trên gương mặt, cảm xúc của chính mình mỗi ngày và tích cực xem phim của những người có tiếng, giỏi trong nghề đóng để có thể thêm học hỏi kinh nghiệm. Sự cần cù, nỗ lực, tài năng của bạn sẽ được đền đáp xứng đáng khi được đóng một vai hay, hấp dẫn.

5. Cơ hội làm nghề diễn viên dành cho sinh viên Sân khấu điện ảnh là rất cao

Cơ hội làm nghề cho những sinh viên trường Đại học Sân khấu Điện ảnh TP HCM là rất cao, bởi vì đây chính là trường Top về nghệ thuật, với số lượng sinh viên của ngành không nhiều. Trường lại hay được có những đoàn làm phim về casting diễn viên, sinh viên để được thực tập, học việc ở những đoàn phim rất nhiều. Chính vì thế với tỷ lệ được trở thành diễn viên sẽ là rất cao, có đến 90% sinh viên ra trường đều làm theo nghề diễn viên, tùy thuộc vào từng vai diễn, năng lực của mỗi diễn viên mà họ sẽ sớm nổi tiếng, được công chúng biết đến.

Học Đại học Sân khấu Điện ảnh TP HCM sẽ chẳng bao giờ bạn phải lo thất nghiệp cả, vì hiện nay với sự phát triển của phim truyền hình, mở rộng được rất nhiều và cũng đang thiếu những gương mặt mới có tiềm năng. Vì vậy, muốn trở thành một diễn viên nổi tiếng bạn chỉ cần có đam mê, ham học hỏi được làm nghề và được đến gần với công chúng hơn.

Nghề diễn viên đôi khi sẽ phải đối mặt với nhiều những khó khăn, cạm bẫy và yêu cầu phải có ngoại hình ổn. Vì thế, với người diễn viên, nhất là những diễn viên trẻ cần phải ý thức được điều đó, làm nghề một cách chân chính, đi lên bằng những thực lực chứ không phải bằng chiêu trò nào khác,  mới được công chúng đón nhận, sự nghiệp sẽ mới phát triển lâu dài được.

V, Trường ĐH Sân khấu – Điện ảnh TP.HCM: Tất cả các ngành đều tổ chức thi năng khiếu năm 2022 

1. Ngành Tuyển Sinh Và Chỉ Tiêu Tuyển Sinh 

Tên ngành Mã ngành Khối thi
Các ngành đào tạo đại học:   (Mã Tổ hợp môn)
Ngành Đạo diễn Sân khấu 7210227 S00
Ngành Diễn viên Kịch. Điện ánh – Truyền hình 7210234 S00
Ngành Đạo diễn Điện ảnh – Truyền hình 7210235 S00
Ngành Quay phim 7210236 S00
Ngành Diễn viên Sân khấu kịch hát 7210226 S00

2. Đối Tượng Tuyển Sinh Trường SKĐA TPHCM

– Tất cả các Thí sinh đã tốt nghiệp THPT theo hình thức giáo dục chính quy hoặc giáo dục thường xuyên hoặc trung cấp chuyên nghiệp, trung học nghề, trung cấp nghề

– Có đủ đảm bảo sức khoẻ để học tập và các quy định khác tại Điều 6 “Điều kiện tham gia tuyển sinh của thí sinh” Quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy

-Riêng ngành Diễn Viên Kich – Điện ảnh: Thí Sinh phải đủ điều kiện về ngoại hình k bị dị hình dị tật, không nói ngọng nói lắp

3. Phạm Vi Tuyển Sinh Trường SKĐA TPHCM

– Nhà trường Tuyển sinh trong cả nước

4. Phương Thức Tuyển Sinh Trường SKĐA TPHCM

– Trường ĐH SKĐA TPHCM tuyển sinh theo 2 hình thức là  Kết hợp giữa thi tuyển và xét tuyển;

5. Tổ Chức Tuyển Sinh Trường SKĐA TPHCM:

– Thời gian tuyển sinh: dự kiến từ ngày 04/7 đến 12/7 hàng năm (lịch tuyển sinh có thể được thay đổi căn cứ vào số lượng các ngành đào tạo cụ thể).

– Tổ hợp môn thi gồm: Văn, Năng khiếu SKĐA 1, Năng khiếu SKĐA 2

– Hồ sơ đăng ký dự thi gồm:

+ hồ sơ đăng ký dự thi gồm 2 phiếu: số 1 và số 2 theo mẫu của Trường ĐH Sân khấu

– Điện ảnh TP. HCM phát hành. Mẫu phiếu được đăng công khai trên trang thông tin tuyển sinh của trường tại địa chỉ www.skdahcm.edu.vn.

+ 04 ảnh 3×4 cm và 3 phong bì dán tem đã ghi sẵn địa chỉ báo tin thí sinh người nhận

+ Giấy chứng nhận đối tượng ưu tiên (nếu có).

– Thời gian, địa diểm, phương thức nhận hồ sơ:

+ Thời gian: từ ngày 20/5 đến ngày 10/6 các ngày hành chính trong tuần thứ 2 – thứ 6

+ Địa điểm nhận hồ sơ: Ban thư ký tuyển sinh Trường ĐH Sân khấu – Điện ảnh TP. HCM – Số 125 Cống Quỳnh, P. Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TP. HCM.

+ Phương thức nộp hồ sơ: có 2 phương thức – nộp trực tiếp tại Ban Thư ký tuyển sinh trường hoặc gửi chuyển phát nhanh về trường. 

6. Chính Sách Ưu Tiên Trường SKĐA TPHCM:

– Đối với các thí sinh được ưu tiên theo đối tượng hay khu vực, mức chênh lệch điểm thực hiện theo Quy chế tuyển sinh đại học và cao đẳng chính quy của Bộ Giáo dục và Đào tạo,

– Đối với những thí sinh trúng tuyển vào các ngành Diễn viên Sân khấu kịch hát và Nhạc công dân tộc được giảm 70% học phí.

Theo: Diễn đàn 24h

Xem thêm: Trường Đại học Công nghệ Đông Á và những thông tin tuyển sinh bạn cần biết

VI. Kết luận 

Học nghề diễn viên ở Đại học Sân khấu Điện ảnh TP HCM chính là nơi sẽ đào tạo tốt nhất, cơ hội làm diễn viên sớm nhất sẽ dành được cho những  bạn trẻ yêu thích nghề này. Nếu như có đam mê nghề, có tài năng của bạn có thể làm diễn viên ngay từ khi mới học năm đầu đại học. Cơ hội với những người diễn viên không nhiều vì thế hãy cố gắng để thể hiện đam mê, tài năng của mình trong những buổi casting để được đi đóng phim sớm nhé.