Một ngôi trường hiện đại mà nghe tên thôi ai cũng muốn được học, đó là Đại học FPT Hà Nội. Vậy Đại học FPT Hà Nội có gì thú vị? Chương trình đào tạo cũng như chất lượng đào tạo của trường ra sao? Hãy cùng mangtuyendung.vn tìm hiểu nhé.

Mỗi mùa tuyển sinh đến thì các bạn sĩ tử lại nô nức chọn trường, chọn ngành học phù hợp nhất với bản thân. Có bạn đam mê ngành quản trị kinh doanh, quản trị nhân lực,… nhưng có bạn lại đam mê ngoại ngữ, cũng có bạn lại hứng thú với công nghệ thông tin. Nhưng dù là gì thì đó cũng là mơ ước, đam mê riêng của mỗi người. 

Bài viết dưới đây mangtuyendung.vn sẽ giới thiệu đến bạn đọc một ngôi trường hiện đại mà nghe tên thôi ai cũng muốn được học, đó là Đại học FPT Hà Nội. Vậy Đại học FPT Hà Nội có gì thú vị mà thu hút các bạn sĩ tử đến vậy. Chương trình đào tạo cũng như chất lượng đào tạo của trường ra sao? Hãy cùng mangtuyendung.vn giải đáp thắc mắc này qua bài viết dưới đây nhé.

I. Giới thiệu chung về Đại học FPT Hà Nội

giới thiệu chung về đại học fpt hà nội

Giới thiệu chung về Đại học FPT Hà Nội

Trường Đại học FPT Hà Nội được thành lập vào năm 2006 do tập đoàn FPT đầu tư 100% vốn và trường Đại học FPT Hà Nội đã trở thành trường đại học đầu tiên do doanh nghiệp thành lập. Hiện nay, trường Đại học FPT Hà Nội đang đào tạo cho khoảng 15.000 sinh viên, trong đó có khoảng 6000 sinh viên là trình độ đại học theo hệ chính quy với chương trình đào tạo riêng và chất lượng đào tạo được đánh giá cao. 

Nói đến trường Đại học FPT Hà Nội vẫn có rất nhiều ý kiến trái chiều khi có rất nhiều người cảm thấy hài lòng và hãnh diện khi được học tại ngôi trường này nhưng cũng không hiếm những người tỏ ra không mấy tự hào khi được học tại ngôi trường này, lý do không phải là do chương trình đào tạo hay chất lượng đào tạo. Vậy lý do của điều này là gì, tại sao lại có sự trái chiều như vậy giữa các sinh viên? Liệu đây có phải là một ngôi trường xứng đáng để bạn theo học không khi mà bạn đầu tư chi phí cũng như thời gian học tập tại đây? Hãy cùng tìm hiểu thêm những thông tin khác về trường Đại học FPT Hà Nội để có cái nhìn rõ ràng nhất nhé.

Xem thêm: Những lầm tưởng về “trường nhà giàu” – Đại học RMIT Việt Nam

II. Ưu điểm của đại học FPT Hà Nội

1. Về chương trình đào tạo

chương trình đào tạo tại đại học fpt hà nội

Chương trình đào tạo tại Đại học FPT Hà Nội

Vì trường là trường đại học do doanh nghiệp thành lập nên chương trình đào tạo tại trường cũng có sự khác biệt hơn so với các trường đại học công lập do nhà nước quản lý. Và đặc biệt vì Tập đoàn FPT là doanh nghiệp hàng đầu cả nước về lĩnh vực công nghệ thông tin nên chắc chắn một điều rằng, chương trình đào tạo tại trường sẽ có phần thực tế hơn nhưng vẫn đảm bảo được chất lượng đào tạo.

Sự khác biệt của Đại học FPT so với các trường đại học khác là là đào tạo theo hình thức liên kết chặt chẽ với các doanh nghiệp, gắn đào tạo với thực tiễn, với nghiên cứu – triển khai và các công nghệ hiện đại nhất. Triết lý và phương pháp giáo dục hiện đại; Đào tạo con người toàn diện, hài hòa; Chương trình luôn được cập nhật và tuân thủ các chuẩn công nghệ quốc tế; Đặc biệt chú trọng kỹ năng ngoại ngữ; Tăng cường đào tạo quy trình tổ chức sản xuất, kỹ năng làm việc theo nhóm và các kỹ năng cá nhân khác là những điểm sẽ đảm bảo cho sinh viên tốt nghiệp có những cơ hội việc làm tốt nhất tại tập đoàn FPT và các doanh nghiệp hàng đầu khác.

Năm đầu tiên, các bạn sẽ tham gia tuần lễ định hướng sinh viên, tháng rèn luyện tập trung, học tiếng Anh dự bị để sẵn sàng học tập giáo trình nhập khẩu; học nhạc cụ dân tộc, Vovinam và các hoạt động kỹ năng mềm khác. Sinh viên sẽ tham gia lớp tiếng Anh dự bị để đạt điều kiện vào học chuyên ngành. Trừ những bạn có chứng chỉ về Toeic hay IELTS thì điều kiện cần để lên chuyên ngành là sẽ học các mức tiếng Anh tại ĐH FPT theo mức độ từ cơ bản đến nâng cao. Trong thời gian học tiếng Anh dự bị, 100% sinh viên có cơ hội học tiếng Anh tại các nước là đối tác của nhà trường để trau dồi, nâng cao ngoại ngữ, trải nghiệm văn hoá.

Năm thứ 3, sinh viên thực tập thực tế trong các công ty là đối tác của nhà trường trong vòng 4 đến 8 tháng, sinh viên cũng có thể lựa chọn thực tập tại nước ngoài. Tại đây sinh viên được tham gia vào các dự án thật (real project), cọ xát, tích luỹ kinh nghiệm và có thể được trả lương theo năng lực thực tế. Đó là giai đoạn On-the-Job-Training (OJT) đặc thù của trường Đại học FPT. 

Bên cạnh việc học lý thuyết thì trong chương trình đào tạo, các bạn sinh viên trường Đại học FPT Hà Nội cũng có những giờ thực hành bổ ích khi luôn có sẵn một doanh nghiệp, một tập đoàn lớn luôn đồng hành mọi lúc mọi nơi vì thế mà chất lượng đào tạo được đánh giá cao. Chính vì lợi thế này mà sinh viên trường Đại học FPT Hà Nội khi ra trường đều được đảm bảo đầu ra với chất lượng tốt nhất. 

Chương trình đào tạo khối ngành CNTT của trường được thiết kế theo chuẩn của Hiệp hội máy tính (Association for Computing Machinery – ACM), chuẩn đào tạo kỹ sư phần mềm của Accreditation Board for Enginerring and Technology (ABET – Mỹ), Chương trình đào tạo của EC Council, Học viện Mạng và Phần cứng Jetking (Ấn Độ). Đồng thời, chương trình tích hợp chuẩn kiến thức của Oracle, Cisco.

Chương trình đào tạo khối ngành Quản trị kinh doanh đạt chuẩn ACBSP. ACBSP (Accreditation Council for Bussiness School and Program) là Hội đồng Kiểm định các trường và cơ sở đào tạo Quản trị Kinh doanh lớn nhất thế giới với thành viên thuộc hơn 60 quốc gia. Tham gia và nỗ lực xây dựng chương trình đào tạo khối ngành Quản trị Kinh doanh tiệm cận chuẩn ACBSP từ nhiều năm qua, đến tháng 12/2019, Đại học FPT Hà Nội được công nhận có ngành Quản trị Kinh doanh đạt tiêu chuẩn quốc tế này.

Chương trình ngành Thiết kế đồ họa Đại học FPT được xây dựng theo chuẩn của các trường đào tạo nghệ thuật uy tín hàng đầu thế giới và của Hiệp hội về Đào tạo nghệ thuật thế giới (National Association of School of Art and Design – NASAD). Ngoài ra, hầu hết giáo trình tiếng Anh được cung cấp bởi các nhà xuất bản uy tín.

2. Giáo viên

Không chỉ nổi bật với chương trình đào tạo chuẩn quốc tế mà trường Đại học FPT Hà Nội còn có đội ngũ giảng viên chất lượng với trình độ chuyên môn cao, dày dặn kinh nghiệm giảng dạy, không những thế họ còn có các chủ doanh nghiệp trong ngành luôn sẵn sàng hỗ trợ tốt nhất về mặt kiến thức, kỹ năng cho sinh viên. Sinh viên được học giáo trình 100% nhập khẩu đến từ các nhà xuất bản nước ngoài uy tín như McGraw Hill, Pearson…

3. Môi trường học tập

Với một môi trường giáo dục và đào tạo hiện đại thì trường luôn tạo cho sinh viên cơ hội để tìm tòi khám phá nhằm nâng cao chất lượng đào tạo. Nhưng không phải vì có thể tự do, thoải mái tìm tòi và học hỏi mà môi trường giáo dục tại trường dễ dàng mà môi trường giáo dục ở đây cũng rất nghiêm khắc và có kỷ luật cao để đảm bảo chất lượng đào tạo. Ngoài ra, trường Đại học FPT Hà Nội luôn có những hoạt động sôi nổi và môi trường học tập thân thiện để sinh viên có thể tự do phát huy tư duy sáng tạo cũng như rèn luyện các kỹ năng mềm để có được kết quả học tập tốt nhất. 

Hiện tại, trường Đại học FPT Hà Nội cũng có chương trình đào tạo ngoại ngữ cho sinh viên do đó khi theo học tại đây thì chất lượng đào tạo trình độ ngoại ngữ của sinh viên cũng được nâng cao đáng kể.

4. Sinh viên được giới thiệu việc làm

Vì là đứa con cưng của Tập đoàn lớn nhất Việt Nam trong lĩnh vực công nghệ thông tin nên không có gì lạ khi mà tỷ lệ có việc làm của sinh viên sau khi tốt nghiệp gần như là 100% sau 6 tháng tốt nghiệp, điều này đã phản ánh chất lượng đào tạo của trường. Các bạn sinh viên của trường Đại học FPT Hà Nội sẽ có cơ hội để trở thành đội ngũ nguồn nhân lực tại chính doanh nghiệp này. Trường có Phòng Quan hệ doanh nghiệp, cộng đồng cựu sinh viên lớn mạnh sẽ tổ chức những buổi workshop giao lưu với doanh nghiệp. Sinh viên được tiếp xúc nhiều cơ hội việc làm trong quá trình học như chương trình Company Trip, Ngày hội việc làm, doanh nghiệp tuyển dụng trong lễ bảo vệ đồ án tốt nghiệp… nên cơ hội việc làm ngay từ trên giảng đường của sinh viên FPT rất lớn. 

5. Thời gian đào tạo được rút ngắn 

thời gian đào tạo tại đại học fpt hà nội

Thời gian đào tạo tại Đại học FPT Hà Nội

Không giống với các trường đại học khác, chương trình đào tạo tại trường Đại học FPT Hà Nội được rút ngắn lại chỉ còn có 3 năm  nhưng vẫn đảm bảo chất lượng đào tạo. Lý do mà chương trình đào tạo của trường được rút ngắn là do trường Đại học FPT Hà Nội không có thời gian nghỉ hè nên trường cho sinh viên học liền luôn để rút ngắn lại thời gian đào tạo. Việc rút ngắn thời gian đào tạo như vậy cũng có lý do đó chính là tạo điều kiện để sinh viên sớm tiếp cận với môi trường làm việc bên ngoài, sớm làm quen được với quy trình làm việc tại các doanh nghiệp, nâng cao chất lượng đào tạo của trường. 

Nghe đến việc không được nghỉ hè nên sẽ có nhiều bạn sợ hãi nhưng đừng lo nhé bởi vì khi kết thúc hết một học kỳ thì trường Đại học FPT Hà Nội sẽ cho sinh viên nghỉ ngơi 2 tuần rồi mới vào học tiếp chương trình mới để sinh viên không cảm thấy áp lực, căng thẳng và mệt mỏi, để đảm bảo chất lượng đào tạo 

Xem thêm: Đại học Phương Đông – Top 10 trường dân lập tốt nhất Hà Nội

III. Những điều bạn cần cân nhắc trước khi nhập học FPT

1. Học phí

học phí cao ngất ngưởng

Mức học phí cao ngất ngưởng

Theo đó, học phí năm 2022 là 27,300,000 VNĐ/học kỳ. Học phí Chương trình dự bị tiếng Anh là 11,300,000 VNĐ/mức. Các khoản phí cần nộp khi nhập học:

  • Phí phí kỳ định hướng: 11,300,000 VNĐ (có 01 học kỳ định hướng, chỉ áp dụng cho SV mới nhập học năm 2022)
  • Học phí 01 mức tiếng Anh chuẩn bị: 11,300,000 VNĐ/mức

Với chương trình đào tạo trong thời hạn 3 năm thì sinh viên trường Đại học FPT Hà Nội sẽ có tất cả là 9 học kỳ và mỗi học kỳ tương đương với con số kia thì các bạn thử tính xem khi học hết chương trình đào tạo của trường thì các bạn sẽ phải trả bao nhiêu tiền học phí. Đây là một con số khá lớn và không phải gia đình nào cũng đủ điều kiện để cho con em mình theo học tại đây. Tuy nhiên, trường ĐH FPT cũng có chương trình học bổng nhằm tìm kiếm, thu hút và bồi dưỡng nhân tài như Học bổng cấp thẳng Đại học FPT (Thoả mãn một trong các tiêu chí: Tham gia đội tuyển trong các kỳ thi quốc tế IMO, IOI; Đạt giải Nhất trong kỳ thi Học sinh giỏi quốc gia một trong các môn Toán, Vật lý, Hoá học, Tin học. Chương trình Học bổng tài năng (FPT University Talent) hoặc Tham gia kỳ thi học bổng Đại học FPT vào ngày 29/05/2022 tới đây.
Học phí có thể được điều chỉnh không quá 10%/năm.

2. Tiếng Anh được đào tạo theo mô hình LITTLE UK

Tiếng Anh là ngôn ngữ chính mà sinh viên FPT sử dụng trong suốt quá trình học tập, thi cử, thực hiện khóa luận và bảo vệ đồ án tốt nghiệp. Bằng cách trở thành công dân của Little UK – một không gian nước Anh thu nhỏ ngay tại Campus của trường, sinh viên được trải nghiệm học tập tiếng Anh nền tảng với giáo viên người bản xứ. Các em được “sống” trong một môi trường mà mọi hoạt động giao tiếp với nhau đều bằng tiếng Anh 100%, từ đó sẽ nâng cao khả năng tiếp thu ngoại ngữ một cách tự nhiên và hiệu quả. Khi đạt năng lực tiếng Anh từ IELTS 6.0, sinh viên đại học FPT đủ điều kiện bước vào các học kỳ chuyên ngành với giáo trình quốc tế.

Ở Little UK, ngoài việc học với nhiều bài tập và bài thi, còn có hoạt động ngoại khoá. Bởi đây không chỉ là lúc các bạn được thư giãn, vui chơi mà còn giúp gắn kết tinh thần nhóm, giúp việc học tập trở nên nhẹ nhàng và hiệu quả hơn, những rào cản cũng được xoá bỏ sau các hoạt động gắn kết thế này. Có thể kể đến có hoạt động như: Summer Gala, Halloween, Xmas,…

Xem thêm: Từ A đến Z thông tin về đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội

IV. Vì sao doanh nghiệp đánh giá cao sinh viên trường đại học FPT Hà Nội

dh fpt

Vì sao doanh nghiệp đánh giá cao sinh viên Đại học FPT Hà Nội?

1. Hài lòng về ngoại ngữ

Vì yêu cầu bắt buộc phải học ngoại ngữ trong chương trình đào tạo và phải đạt được trình độ cao nhất nên sinh viên trường Đại học FPT Hà Nội sau khi tốt nghiệp ra trường đều có thể sử dụng thành thạo tiếng anh, cho thấy chất lượng đào tạo của trường. Đặc biệt, trong chương trình đào tạo thì sinh viên của trường phải học tập bằng tiếng Anh với giáo trình nhập khẩu 100% từ các trường đại học trên thế giới nên sinh viên của trường Đại học FPT Hà Nội đang được hưởng nền giáo dục tương đương với sinh viên của các trường danh tiếng trên thế giới nên chất lượng đào tạo cũng được đánh giá cao hơn.

Ngoài ra, chương trình đào tạo của trường Đại học FPT Hà Nội còn có các khóa học trải nghiệm, giao lưu văn hóa nên sinh viên dễ dàng có cơ hội hội nhập quốc tế. Và để nâng cao hơn chất lượng đào tạo thì trường Đại học FPT Hà Nội còn đào tạo song ngành trong chương trình đào tạo. Ví dụ như sinh viên các ngành Quản trị kinh doanh, Kinh doanh Quốc tế, Truyền thông đa phương tiện,… thì có thể đăng ký học ngoại ngữ thứ 2 là tiếng Trung, sinh viên khoa Công nghệ thông tin thì có thể học tiếng Nhật,… nâng cao chất lượng đào tạo.

2. Lời giải bài toán “cần kinh nghiệm”

Vì là đứa con cưng của tập đoàn công nghệ lớn nhất cả nước nên không có gì lạ khi mà sinh viên trường Đại học FPT Hà Nội được làm quen với việc thực hành sớm nên sẽ có nhiều kinh nghiệm thực tế hơn là sinh viên các trường khác. Các nhà tuyển dụng khi nhìn vào đấy đương nhiên là sẽ lựa chọn những sinh viên có nhiều kinh nghiệm hơn là những sinh viên mới chỉ được là quen với lý thuyết. Mà đặc biệt, ngay từ năm 3 sinh viên Đại học FPT Hà Nội đã được thực tập tại các tập đoàn lớn.

Xem thêm: Trường Đại học Công nghệ Đông Á và những thông tin tuyển sinh bạn cần biết

V. Có hay không nên học đại học FPT Hà Nội

Với tất cả những thông tin trên thì chắc chắn sẽ có nhiều người đặt câu hỏi là có nên học trường Đại học FPT Hà Nội không, lo ngại về chương trình đào tạo cũng như chất lượng đào tạo của trường. Để trả lời được câu hỏi thì phải dựa vào hoàn cảnh và sự đầu tư của mỗi người. 

VI. Phương thức tuyển sinh năm 2022 của Đại học FPT Hà Nội

Năm 2022, trường Đại học FPT tuyển 16.880 chỉ tiêu ở 14 chuyên ngành thuộc 3 khối ngành: Quản trị kinh doanh, Công nghệ thông tin và Ngôn ngữ. 

Các ngành xét tuyển và chỉ tiêu từng ngành của trường Đại học FPT năm 2022 như sau: 

77

Danh sách các ngành tuyển sinh 2022 

Các phương thức tuyển sinh của Trường Đại học FPT: 

  • Xét tuyển thẳng: Đối với thí sinh thuộc diện được xét tuyển thẳng trong Quy chế tuyển sinh Đại học, Cao đẳng hệ đại học chính quy của Bộ GD&ĐT năm 2022.
  •  Theo điểm thi THPT:  Đạt xếp hạng Top 40 theo điểm thi THPT năm 2022 (chứng nhận thực hiện trên trang http://SchoolRank.fpt.edu.vn theo số liệu Đại học FPT tổng hợp và công bố sau kỳ thi THPT 2022) và Điểm theo khối đăng ký đạt từ trung bình trở lên (15*/30 điểm).
  • Theo học bạ THPT:  Đạt xếp hạng Top 40 theo học bạ THPT năm 2022 (chứng nhận thực hiện trên trang http://SchoolRank.fpt.edu.vn).
  •  Phương thức khác : 

– Có chứng chỉ tiếng Anh TOEFL iBT từ 80 hoặc IELTS (Học thuật) từ 6.0 hoặc quy đổi tương đương (áp dụng đối với ngành Ngôn Ngữ Anh); có chứng chỉ tiếng Nhật JLPT từ N3 trở lên (áp dụng đối với ngành Ngôn Ngữ Nhật); có chứng chỉ tiếng Hàn TOPIK cấp độ 4 trong kỳ thi TOPIK II (áp dụng đối với ngành Ngôn Ngữ Hàn Quốc)

– Tốt nghiệp một trong các chương trình sau: Chương trình APTECH HDSE/ADSE (đối với ngành Công nghệ thông tin); Chương trình ARENA ADIM (đối với chuyên ngành Thiết kế Mỹ thuật số); Chương trình BTEC HND; FUNiX Software Engineering;

– Tốt nghiệp THPT ở nước ngoài

– Sinh viên chuyển trường từ các trường đại học thuộc Top 1000 trong 3 bảng xếp hạng gần nhất: QS, ARWU và THE hoặc các trường đạt chứng nhận QS Star 5 sao về chất lượng đào tạo

– Đạt 90/150 điểm trở lên trong kỳ thi Đánh giá năng lực Đại học Quốc gia Hà Nội năm 2022 và 670/1200 điểm trở lên trong kỳ thi Đánh giá năng lực Đại học Quốc gia TP HCM năm 2022

Xem thêm: Tuyển sinh vào Đại học Kiểm sát Hà Nội như thế nào? Học phí có đắt không?

VII. Kết luận

Bài viết trên mangtuyendung.vn đã cung cấp đến bạn đọc những thông tin bổ ích nhất về ngôi trường đắt đỏ nhất cả nước là trường Đại học FPT Hà Nội như thông tin tuyển sinh, chương trình đào tạo và chất lượng đào tạo ra sao, mức học phí như thế nào,… Mong rằng các sĩ tử sẽ có cho mình những lựa chọn đúng đắn nhất.