Mục tiêu nghề nghiệp của bạn trong 3 – 5 năm tới là gì? Bạn định triển khai các ý trong phần hỏi – đáp: mục tiêu nghề nghiệp của bạn 3 – 5 năm tới khi tuyển dụng như thế nào? Trả lời theo cách nào là hay nhất?

Mục tiêu nghề nghiệp là một phần không thể thiếu trong CV xin việc và khi phỏng vấn xin việc cũng vậy. Bạn có thể đã biết cách viết CV xin việc nhưng liệu bạn có thể khẳng định rằng bạn cũng có thể trả lời tốt khi phỏng vấn về mục tiêu nghề nghiệp của bạn trong 3 – 5 năm tới không? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn “ăn điểm” với nhà tuyển dụng một cách tự tin nhất.

I. Động cơ nhà tuyển dụng khi hỏi: Mục tiêu nghề nghiệp của bạn trong 3 – 5 năm tới

Hỏi - đáp: Mục tiêu nghề nghiệp của bạn trong 3 - 5 năm tới

Động cơ nhà tuyển dụng hỏi: Mục tiêu nghề nghiệp của bạn trong 3 – 5 năm tới

Nếu như mục tiêu nghề nghiệp đã trở thành “đặc sản” trong CV xin việc thì trong buổi phỏng vấn, nó dần được xem là “món khai vị” không thể thiếu. Liệu bạn có bao giờ tự hỏi: Tại sao các nhà tuyển dụng lại “chuộng” nó đến như vậy chưa?

Mục đích khi đưa ra câu hỏi về mục tiêu nghề nghiệp của bạn trong 3 – 5 năm tới như vậy, người tuyển dụng đang muốn nghe xem lý tưởng nghề nghiệp của bạn là gì, nói một cách khác đơn giản hơn là bạn sẽ làm những việc gì trong 3 – 5 năm tới.

Cách bạn đưa ra câu trả lời về mục tiêu nghề nghiệp của bạn trong 3 – 5 năm tới sẽ giúp họ phần nào biết được bản thân con người bạn ra sao, có phù hợp với vị trí ứng tuyển hay không và đặc biệt là sự gắn bó với công việc này của bạn có lâu dài không.

Những mục tiêu nghề nghiệp của bạn trong 3 – 5 năm tới qua lời bạn nói còn là một thước đo để kiểm chứng năng lực làm việc của chính bản thân bạn sau khi được nhận nữa.

Ngày nay, nhằm tránh nhàm chán lúc hỏi, nhà tuyển dụng có thể hỏi bạn một số những câu hỏi nghe có vẻ khác nhau nhưng đều có liên quan mục đích nghề nghiệp của bạn trong 3 – 5 năm tới:

  • Mục đích nghề nghiệp của bạn trong thời gian tới là gì?
  • Bạn đã có những dự định gì cho công việc trong 3 – 5 năm tới chưa
  • Bạn xác định định hướng nghề nghiệp lâu dài của mình như thế nào
  • Trong công việc, điều mà bạn đang theo đuổi là điều gì?
  • Vị trí nghề nghiệp bạn mong muốn hướng tới trong 3 – 5 năm tới là gì?
  • Công việc mà bạn cho là lí tưởng 3 – 5 năm tới là gì?

Trên đây là một số câu hỏi tuy khác nhau về hình thức nhưng đều liên quan tới mục tiêu nghề nghiệp của bạn trong 3 – 5 năm tới. Bạn hãy thử nghĩ thêm nhiều câu hỏi về mục tiêu nghề nghiệp của bạn trong 3 – 5 năm tới và tập trả lời thử để tăng thêm sự tự tin và độ trôi chảy trong cách trả lời mục tiêu nghề nghiệp của bạn trong 3 – 5 năm tới nhé. 

Xem thêm: Top 20+ mục tiêu nghề nghiệp các ngành nghề hay nhất hiện nay 

II. Cách trả lời cho câu hỏi

Hỏi - đáp: Mục tiêu nghề nghiệp của bạn trong 3 - 5 năm tới

Cách trả lời câu hỏi: Mục tiêu nghề nghiệp của bạn trong 3 – 5 năm tới

1. Trả lời câu hỏi không quá rõ ràng

Khác với những câu hỏi phỏng vấn khác, một câu trả lời không quá rõ ràng là một điều nên làm ở câu hỏi mục tiêu nghề nghiệp của bạn trong 3 – 5 năm tới này. Một câu trả lời không quá rõ ràng không đồng nghĩa với việc bạn trả lời chung chung. Đừng như vậy, nó sẽ khiến những  mục tiêu nghề nghiệp của bạn trong 3 – 5 năm tới trở nên sáo rỗng và cũng có thể sẽ gây một ấn tượng xấu tới nhà tuyển dụng. Hãy trả lời một cách đủ bao hàm được định hướng của bạn – đó là cách hay nhất khiến người phỏng vấn thấy rằng vị trí đó phù hợp với bạn. Khi phỏng vấn xin việc bạn cần thực hiện viết cv xin việc với phần mục tiêu công việc không quá rõ ràng.

2. Hãy nhấn mạnh vào mong muốn làm việc lâu dài ở công ty

Một công ty không bao giờ có quá nhiều thời gian cho việc tuyển dụng. Bởi thế họ không muốn tốn thời gian thuê hay đào tạo những nhân viên mới. Sự gắn bó lâu dài với công ty là điều họ luôn cần trong mỗi đợt tuyển dụng. Nhưng cũng đừng ỷ lại lý do đó mà bạn chểnh mảng hay thiếu thái độ nhiệt tình trong công việc. Họ sẽ sẵn sàng sa thải bạn ngay lập tức, đơn giản là họ không muốn “đầu tư” sai chỗ. Một câu trả lời cho mục tiêu nghề nghiệp của bạn trong 3 – 5 năm tới đi liền với niềm khao khát muốn được làm việc lâu dài sẽ luôn “chinh phục” nhà tuyển dụng. Trong CV xin viêc cần thiết thể hiện điều này nhất là lúc bạn trình bày quan điểm vòng phỏng vấn xin việc.

3. Chứng minh cho nhà tuyển dụng sự nhiệt tình của bạn trong công việc

Sự nhiệt tình của bạn trong câu trả lời mục tiêu nghề nghiệp của bạn trong 3 – 5 năm tới sẽ nằm ở niềm đam mê với công việc như thế nào. Niềm đam mê ấy thể hiện trong cách bạn trình bày lượng thông tin về mục tiêu nghề nghiệp của bạn trong 3 – 5 năm. Bạn phải kiểm chứng tính chính xác về những kiến thức nghề nghiệp, thực tế thị trường và cả những nguyện vọng cá nhân trong công việc cần có tính khả thi.

4. Hãy tìm hiểu một chút về cơ cấu tổ chức của công ty

Đây là lỗi thường gặp trong câu hỏi mục tiêu nghề nghiệp nghề nghiệp của bạn trong 3 – 5 năm tới. Một phần bạn quá chú trọng tới kiến thức nghề nghiệp mà quên lãng tìm hiểu thông tin về công ty. Một phần nữa, có lẽ xuất phát từ việc bạn nộp quá nhiều CV xin việc khiến cho không có nhiều thời gian để chuẩn bị. 

Việc tìm hiểu những kiến thức về công ty là cách bạn thực sự quan tâm đến công việc này và có ý muốn gắn bó lâu dài trong tương lai.

5. Đừng bao giờ nói về các mục tiêu quá xa vời, viển vông

Việc mường tượng rõ ràng những vị trí, kì vọng cá nhân trong tương lai là điều cần thiết và không được mất đi tính thực tế khi trả lời câu hỏi mục tiêu nghề nghiệp của bạn trong 3 – 5 năm tới. Nếu bạn có năng lực, hiển nhiên, bạn sẽ được đề bạt ở vị trí cao hơn, mức lương cao hơn phù hợp với khả năng và gắn bó của bạn. Khi phỏng vấn xin việc nói những điều không bao giờ thể đạt tới, chẳng hạn như: Bạn sẽ chẳng bao giờ tiến tới chức vụ phó giám đốc trong 3 – 5 năm tới, trong khi đang ứng tuyển vị trí nhân viên. 

Xem thêm: Mục tiêu nghề nghiệp là gì? Cách viết mục tiêu nghề nghiệp Marketing

III. Một số mẫu câu trả lời hay

Mục tiêu nghề nghiệp của bạn trong 3-5 năm tới

Một số mẫu câu trả lời hay cho mục tiêu nghề nghiệp của bạn 3 – 5 năm tới

Nếu bạn còn chưa biết cách trả lời cho mục tiêu nghề nghiệp của bạn trong 3 – 5 năm tới như thế nào thì có thể xem một số cách trả lời dưới đây:

“Nắm vững những kiến thức và kĩ năng cơ bản về Marketing, SEO,.. và không ngừng tìm hiểu kiến thức thực tế thị trường, trau dồi kinh nghiệm để tôi hoàn thành công việc một cách tốt nhất. Và hơn thế nữa, mục tiêu nghề nghiệp của bạn trong 3 – 5 năm tới có thể xây dựng một team SEO vững mạnh nhằm phát triển lâu dài cùng công ty.”

“Mục tiêu nghề nghiệp trong 3 – 5 năm tới mà tôi hướng đến là trở thành một nhà thiết kế đồ họa chuyên nghiệp. Tôi mong muốn có một nơi làm việc năng động, sáng tạo để học hỏi và phát triển bản thân toàn diện. Không ngừng lại ở đó, tôi tin với sự phấn đấu , tôi sẽ góp phần xây dựng công ty và có thể thực hiện hóa được những ý tưởng của mình.”

“Với tình yêu trẻ con và có kiến thức trong ngành vẽ, tôi muốn làm việc được làm việc với chức vụ liên quan tới vẽ truyện tranh. Trong những năm tới, tôi luôn mong khơi gợi được niềm yêu thích đọc sách của thiếu nhi  và làm tăng giá trị lợi nhuận trong mỗi sản phẩm và phát triển công ty.”

“Có kiến thức và kinh nghiệm làm việc, tôi tự tin mình có khả năng làm việc độc lập và thực hiện hiệu quả các công việc của một lễ tân công ty chuyên nghiệp như điều hành hệ thống tổng đài điện thoại, sắp xếp và quản lý hệ thống văn thư công ty, chủ động giải quyết vấn đề và đưa ra các quyết định hợp lý trong các công việc sự vụ hành chính được phân công. Tôi mong muốn được phát huy năng lực làm việc của mình, tiếp nhận và học hỏi thêm nhiều kinh nghiệm làm việc hữu ích cho nghề nghiệp trong mội môi trường làm việc chuyên nghiệp và nhiều thử thách. Đây chính là cơ hội để tôi ngày càng hoàn thiện năng lực bản thân và đạt được những vị trí cao hơn trong lĩnh vực tổ chức quản trị hành chính công ty.”

Một số mẫu câu trả lời: mục tiêu nghề nghiệp của bạn trong 3 – 5 năm tới trên không thể bao quát hết tất cả các nghề nghiệp mà bạn đang muốn xin việc. Hãy đảm bảo rằng cách trả lời không mắc phải những lỗi cơ bản và phải thấu hiểu về kiến thức ngành nghề thì bạn mới có thể nói về mục tiêu nghề nghiệp của bạn trong 3 – 5 năm tới tốt nhất.

Xem thêm: [Tiết lộ] 20 mục tiêu nghề nghiệp kế toán hay nhất năm 2021

IV. Một số câu hỏi liên quan đến mục tiêu nghề nghiệp khác

Mục tiêu nghề nghiệp của bạn trong 3-5 tới là gì

Một số câu hỏi khác ngoài mục tiêu nghề nghiệp của bạn trong 3 – 5 năm tới

Ngoài những câu hỏi xoay quanh mục tiêu nghề nghiệp của bạn trong 3 – 5 năm tới, nhà tuyển dụng có thể hỏi bạn tại vòng phỏng vấn xin việc một số câu liên quan đến dự định công việc và nghề nghiệp như:

“Mục tiêu ngắn hạn của bạn là gì?”

Mục tiêu ngắn hạn là cầu nối dẫn đến mục tiêu dài hạn và mục tiêu nghề nghiệp của bạn trong 3 – 5 năm tới nên bạn hãy suy nghĩ thật kĩ rồi đưa ra câu trả lời cụ thể, rõ ràng; vẫn đảm bảo được tính liên kết giữa những các việc làm hay tinh thần trách nhiệm của mình.

“Tại sao bạn lại chọn làm việc ở công ty này?”

Lý do bạn chọn lựa nơi làm việc luôn là một câu hỏi có mức độ phủ sóng cao. Đây là lúc bạn thể hiện được tầm hiểu biết của mình, kinh nghiệm về vị trí ứng tuyển hay công ty mà bạn đang xin tuyển. Trong cách bạn trả lời, hãy để cho nhà tuyển dụng thấy rằng bạn là người có sự quan tâm đến công việc này và có mong muốn gắn bó lâu dài.

V.  Những lỗi cần tránh khi viết Mục tiêu nghề nghiệp 

Một số sai lầm cơ bản khi viết mục tiêu nghề nghiệp bao gồm:

  • Đặt mục tiêu phi thực tế: Khi bạn đặt mục tiêu, đặc biệt là các mục tiêu dài hạn, bạn có thể cần phải suy nghĩ rộng hơn, xa hơn nhưng hãy nhớ, đó là điều bạn cần phải làm được, không phải ước mơ viển vông. Chẳng hạn, nếu mục tiêu của bạn là trở thành CEO của một công ty, nhưng hiện tại bạn không có kinh nghiệm, mục tiêu này sẽ không thực tế, ít nhất là chưa. Để đặt mục tiêu thực tế, hãy sử dụng chiến lược thông minh, đảm bảo rằng mục tiêu của bạn cụ thể, đo lường được, có thể đạt được và liên quan đến vị trí ứng tuyển.
  • Không có sự cân bằng giữa mục tiêu nghề nghiệp và mục tiêu cuộc sống: Hãy tưởng tượng rằng bạn viết mục tiêu nghề nghiệp cho 1 năm tới với cam kết tăng doanh số ít nhất 15%. Dù cho mục tiêu này có thể đạt được, nhưng bạn đã hoàn toàn bỏ qua các mục tiêu khác liên quan tới cuộc sống thực sự. Khi đặt mục tiêu, hãy đảm bảo rằng bạn đạt được sự cân bằng giữa các lĩnh vực khác nhau.
  • Đánh giá thấp thời gian hoàn thành: Trong một số trường hợp, bạn có thể phạm phải sai lầm khi viết mục tiêu khó đạt được trong khoảng thời gian quá ngắn. Điều này không chỉ khiến bạn chịu nhiều áp lực hơn, mà còn có khả năng khiến mục tiêu của bạn thất bại. Do đó, khi đề ra mục tiêu nghề nghiệp, bạn cũng đồng thời phải tự lập kế hoạch thực hiện, luôn sắp xếp các mốc thời gian hợp lý.
  • Không cân nhắc đến khả năng thất bại: Cho dù bạn làm việc chăm chỉ đến đâu, vẫn sẽ có khả năng bạn không thể đạt được không đạt được mục tiêu nghề nghiệp của mình. Vì vậy, ngay khi đề cập tới các mục tiêu, bạn hãy nghĩ về trường hợp không đạt được hoặc muộn hơn so với dự tính. Điều đó sẽ giúp bạn có động lực cố gắng hơn, đồng thời rèn luyện tâm lý vững chắc để đối phó với các tình huống phát sinh.

Xem thêm: Hướng Dẫn Viết Mục Tiêu Nghề Nghiệp Trong CV Hay Nhất 2021

VI. Kết luận

Thực tế, nhà tuyển dụng thường quan tâm về mục tiêu nghề nghiệp của bạn trong 3 – 5 năm tới. Bạn nên đọc thật kĩ bài viết này và chuẩn bị thật tốt cho phần phỏng vấn để đưa ra những câu trả lời về mục tiêu nghề nghiệp của bạn trong 3 – 5 năm tới của riêng mình đầy đủ các ý cơ bản mà không mắc phải những điểm cần tránh. Hãy nhớ rằng một câu trả lời mục tiêu nghề nghiệp của bạn trong 3 – 5 năm tới mang đậm dấu ấn riêng bạn sẽ là điểm ấn tượng cho người phỏng vấn chứ không phải câu trả lời dập khuôn. Chúc bạn thành công.