Bạn băn khoăn làm thế nào để viết CV bằng tiếng Anh đạt chuẩn? Đừng bỏ lỡ bài viết nếu bạn không muốn mắc sai lầm nghiêm trọng trong việc viết CV bằng tiếng Anh

Hỏi:

Chào mangtuyendung, hiện nay mình muốn ứng tuyển vào một công việc đòi hỏi khả năng tiếng Anh nên mình muốn viết CV xin việc bằng tiếng Anh chuẩn nhất để có thể gây ấn tượng cho nhà tuyển dụng. Mong mangtuyendung giúp mình. Xin chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Chào bạn. Rất vui vì nhận được câu hỏi của bạn. Trong thời buổi hội nhập như hiện nay thì không chỉ các công ty nước ngoài hay các công ty đa quốc gia khuyến khích hoặc yêu cầu ứng viên nộp CV bằng tiếng Anh mà ngay cả các công ty Việt Nam cũng vậy. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách viết hồ sơ xin việc bằng tiếng Anh đúng chuẩn. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc của bạn cũng như nhiều bạn trẻ.

 

mẫu cv tiếng anh đúng chuẩn

CV bằng tiếng Anh mangtuyendung.vn

 

Cũng như CV tiếng Việt, thông thường CV tiếng Anh gồm 9 phần:

 • Personal details: Thông tin cá nhân.

 • Career objective: Mục tiêu nghề nghiệp.

 • Education and Qualifications: Trình độ học vấn và bằng cấp.

 • Work Experience: Kinh nghiệm làm việc.

 • Activities: Các hoạt động mà bạn đã tham gia.

 • Certifications: Chứng chỉ

 • Awards: Giải thưởng

 • Interests: Sở thích

 • Skills: Kỹ năng

Các phần trên có thể thêm bớt, sắp xếp để phù hợp với bản thân và yêu cầu của nhà tuyển dụng nhé.

Lưu ý bạn cần biết đầu tiên: Không dùng đại từ nhân xưng “tôi” (I) trong CV tiếng Anh.

 

1. Thông tin cá nhân (Personal details)

Phần này bạn lưu ý ghi đúng đủ thông tin cá nhân và địa chỉ liên lạc nhé.

 • Full name: Họ và tên của bạn

 • Date of birth: Ngày tháng năm sinh của bạn là gì?

 • Address: Địa chỉ

 • Phone number: Số điện thoại

 • Email: email liên lạc. (Ví dụ: nguyenlananh@gmail.com,…)

Nhớ kiểm tra thông tin xem đã chính xác chưa, trước khi bạn nộp cho nhà tuyển dụng nhé, tránh trường hợp bạn trúng tuyển mà họ không liên lạc được với bạn. Gợi ý nho nhỏ: Có thể viết thêm một câu châm ngôn sống mà bạn thích để gây ấn tượng cho bản CV xin việc bằng tiếng Anh của mình nhé.

Lưu ý:

 • Trong phần thông tin cá nhân chắc chắn điều bạn cần nhớ là chọn ảnh chân dung phù hợp, nghiêm túc và rõ nét nhất vì đó giống như “bộ mặt” của CV vậy.

 • Địa chỉ email phải nghiêm túc. Ví dụ như: Nguyenlan@gmail.com, tranminh@yahoo.com,… chứ bạn không nên sử dụng email meocon@gmail.com hay boydeptrai@gmail.com để tránh làm mất điểm trong mắt nhà tuyển dụng nhé.

2. Mục tiêu nghề nghiệp (Career objective)

Các bạn hãy viết cụ thể mục tiêu công việc mà bạn đang hướng tới. Hãy nhớ nên viết gắn với ích lợi của công ty như giúp công ty đạt lợi nhuận cao gấp 1,5 lần so với năm nay chẳng hạn. Hãy viết một cách ngắn gọn, đúng trọng tâm, tránh lan man, dài dòng và không liên quan đến việc nhân viên marketing mà bạn đang muốn ứng tuyển nhé. Phần này còn có tác dụng thể hiện được cá tính và độ bản lĩnh của bạn trong công việc đó. Bạn nên chia làm 2 mục tiêu cụ thể là:

 • Mục tiêu ngắn hạn

 • Mục tiêu dài hạn

 

Ví dụ:

 • Short term: within 2 years, becoming an outstanding employee of the company, accumulating more experience, IT skills; handle the job efficiently, accurately, and quickly.

 • Long term: Becoming the senior staff of the company.

Xem thêm:  Cách viết mục tiêu nghề nghiệp hay trong cv

3. Trình độ học vấn và bằng cấp (Education and Qualifications)

Bạn đã theo học những trường nào? Vào thời điểm nào? Bạn đã học chuyên ngành nào? Hãy ghi rõ thông tin nhé.

Ví dụ:

August 2017: National Economics University

GPA: 3.6/4

4. Kinh nghiệm làm việc (Work Experience)

Bạn đã có những kinh nghiệm nào? Những công việc liên quan đến công việc marketing mà bạn đang muốn ứng tuyển mà bạn đã làm, có thể là part time trong hè hay thực tập, hoặc là nhân viên chính thức ở một hay vài công ty trước đó. Nhà tuyển dụng sẽ chú ý nhất phần này vì thông qua kinh nghiệm mà bạn có, họ sẽ đánh giá được khả năng của bạn cũng như mức độ phù hợp của bạn đối với công việc. Những công việc mà bạn làm thêm tuy không có liên quan đến công việc nhưng nên đưa thêm vào. Tuy nhiên hãy nhấn mạnh vào những kỹ năng công việc đó tạo cho bạn như: khả năng thuyết phục, teamwork,… Những việc làm thêm đó sẽ giúp bạn thể hiện những kỹ năng và thái độ trong công việc, khiến ban tuyển dụng hài lòng hơn nhé.

 

lam_the_nao_de_viet_cv_bang_tieng_anh_dat_chuan

Kinh nghiệm làm việc bằng tiếng Anh

 

5. Các hoạt động mà bạn đã tham gia (Activities)

Ngoài việc liệt kê những hoạt động ra, bạn nên nói rõ về ích lợi hay kinh nghiệm, kỹ năng mà hoạt động ngoại khóa đó mang đến cho bạn nhé. Ví dụ như bạn đã từng tham gia CLB khởi nghiệp, một câu lạc bộ hay có ý tưởng kinh doanh và tiến hành những việc buôn bán nhỏ như bán bánh trung thu,… thì có thể nói về câu lạc bộ và hoạt động bạn đã tham gia. Thông qua đó, bạn có thể viết rằng bạn có cơ hội trải nghiệm; công việc đó giúp bạn hoạt bát, năng nổ hơn; công việc đó đã mang lại cho bạn kỹ năng bán hàng, kỹ năng thuyết phục khách hàng,… Điều đó làm bản thân bạn ấn tượng với nhà tuyển dụng hơn nhiều đó.

 

6. Chứng chỉ (Certifications)

Phần chứng chỉ này rất quan trọng vì nó làm khả năng của bạn trong mắt nhà tuyển dụng thêm cao hơn, ấn tượng hơn. Chứng chỉ như một bằng chứng cho khả năng của bạn vậy đó.

 

lam_the_nao_de_viet_cv_bang_tieng_anh_dat_chuan_3

Kỹ năng Tiếng Anh

 

Bạn có thể đưa vào: Chứng chỉ tiếng Anh, tin học,…

Ví dụ:

2017: IELTS 7.0

2018: Microsoft Office Specialist (MOS) Excel.

 

7. Giải thưởng (Awards)

Những giải thưởng dù nhỏ hay to bạn cũng nên đưa ra trong phần này nhé. Lưu ý chỉ điền những giải thưởng liên quan đến kỹ năng trong công việc mà bạn đang muốn ứng tuyển nhé.

Ví dụ: Jun 2016: 3rd prize of the school’s electronic circuit competition.

8. Sở thích (Interests)

Phần này cũng giống như phần thông tin khác phía trên. Hãy thể hiện con người bạn một cách ấn tượng nhé thông qua phần ghi sở thích này nhé. Sở thích mà mangtuyendung muốn gợi ý với bạn là những sở thích có thể liên quan đến máy tính hoặc thói quen tốt như: Reading books (đọc sách),…. Đừng nên viết quá lan man nếu không sẽ phản tác dụng đó nhé.

 

lam_the_nao_de_viet_cv_bang_tieng_anh_dat_chuan_2

CV xin việc bằng tiếng Anh đúng chuẩn

 

9. Kỹ năng (Skills)

Trong phần này, bạn hãy liệt kê những kỹ năng mềm, kỹ năng chuyên môn và khả năng ngoại ngữ mà bạn có.

Ví dụ:

Một số kĩ năng như: communications, teamwork, computing,…

Lưu ý

 • Đặt tiêu đề cho CV: Bạn hãy viết tên CV chính là tên của bạn, cỡ chữ to và nổi bật để gây ấn tượng cho nhà tuyển dụng nhé.

 • không xưng “tôi” mà hãy viết động từ dạng V_ing trong CV.

 • Hãy viết ngắn gọn mà ấn tượng.

 • Không cần dùng từ quá hoa mỹ nếu tiếng Anh bạn không tốt.

Mong rằng những chia sẻ trên giúp bạn tìm ra giải pháp cho vấn đề của mình!

mangtuyendung.vn còn có mục tạo CV xin việc miễn phí để bạn điền thông tin vô cùng ấn tượng và đẹp mắt. Bạn có thể vào Tạo CV mangtuyendung online