Đơn xin vào Đảng là văn bản biểu mẫu được sử dụng phổ biến. Đặc biệt là đối với những đối tượng đang đi học cảm tình Đảng và có nguyện vọng kết nạp Đảng cần chuẩn bị các loại giấy tờ cần thiết để xin vào Đảng

Đơn xin vào Đảng là mẫu đơn được người có nguyện vọng vào Đảng chuẩn bị trước khi được kết nạp vào Đảng. Sau khi tham gia và hoàn thành chương trình lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng, bạn có đủ điều kiện để kết nạp Đảng. Cá nhân tiến hành viết mẫu đơn xin vào Đảng viết tay hoặc đánh máy để thể hiện nguyện vọng được kết nạp Đảng. Cùng mangtuyendung tìm hiểu về mẫu đơn xin vào Đảng, cách viết đơn xin vào Đảng và những thủ tục cần thiết để trở thành Đảng viên trong bài viết dưới đây ngay nhé.

I. Định nghĩa đơn xin vào Đảng ngắn gọn theo mẫu K1-KNĐ 

1. Khái niệm

Đơn xin vào Đảng theo mẫu 1-KNĐ là một trong những mẫu đơn xin vào đảng hay nhất, rất cần thiết cho những bạn đang có nguyện vọng trở thành Đảng viên, những ai sắp được trở thành một đảng viên của Đảng Cộng Sản Việt Nam. Đối với những người đã hoàn thành chương trình của lớp cảm tình Đảng, đã đủ điều kiện xác nhận vào hàng ngũ của Đảng thì chắc chắn các bạn không thể bỏ qua mẫu đơn này. Những đơn xin vào Đảng thể hiện nguyện vọng cũng như niềm tin tuyệt đối vào Đảng và mong muốn kết nạp và trở thành thành viên trong hàng ngũ Đảng. 

mangtuyendung xin được giới thiệu tới bạn mẫu đơn xin vào Đảng bản mới nhất hiện nay với những nội dung chi tiết và đầy đủ nhất. Mẫu đơn xin vào Đảng cũng như những thủ tục cần thiết để trở thành Đảng viên Đảng Cộng Sản Việt Nam

Trên thực tế, không phải đối tượng nào cũng có đủ năng lực cũng như điều kiện để kết nạp vào Đảng. Đội ngũ những người Đảng viên không chỉ cần có trí lực mà còn cần có lối sống, phẩm chất tốt. Đơn xin vào Đảng được sử dụng khi những người con ưu tú đã hoàn thành lớp bồi dưỡng nhận thức Đảng và có quá trình rèn luyện tốt nhất. 

Việc tham gia lớp bồi dưỡng nhận thức Đảng là quá trình để các Đảng viên tương lai nhận thức về quá trình Đảng hình thành và những hoạt động của Đảng. Sau khi tham gia và được ghi nhận về quá trình tham gia rèn luyện thì con đường để trở thành Đảng viên của bạn sẽ không còn quá xa xôi. Và lúc này, bạn cần cho mình đơn xin vào Đảng, hãy để mangtuyendung giúp bạn có được mẫu đơn xin vào Đảng theo mẫu chuẩn nhất nhé. 

2. Tại sao cần viết đơn xin vào Đảng?

Trên thực tế thì không phải bất cứ đối tượng nào cũng có đủ điều kiện cũng như năng lực để được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam. Những người được đảng tin tưởng và kết nạp vào đội ngũ phải là người không chỉ có đầy đủ cả trí lực mà còn phải có lối sống đạo đức tốt, những phẩm chất tốt đẹp của người cộng sản. Chính vì vậy mà đơn xin vào Đảng thường được viết khi những con người ưu tú nhất đã phải trải qua một lớp bồi dưỡng cảm tình Đảng.

Việc học lớp cảm tình đảng giúp họ hiểu rõ hơn về quá trình hình thành và hoạt động của Đảng, những ưu điểm và cả những hạn chế trước mắt cần phải khắc phục, các mục tiêu cần phải cố gắng đạt được ở trong tương lai. Sau khi tham gia đầy đủ và được công nhận về quá trình học cảm tình Đảng thì quá trình để trở thành Đảng viên không còn xa xôi nữa.

Và lúc này việc viết đơn xin vào đảng là một việc làm rất cần thiết và không thể bỏ qua. Viết đơn xin vào Đảng có ý nghĩa vô cùng quan trọng, qua đó để thể hiện niềm tin của mình đối với tổ quốc, đối với đảng, cũng như sự trung thành với đường lối của đảng và chủ nghĩa Mác Lenin. Bên cạnh đó việc viết mẫu đơn này cũng để thể hiện sự quyết tâm, cố gắng phấn đấu không ngừng của chính mình khi được kết nạp vào hàng ngũ của đảng. Qua đó giúp xây dựng đảng ngày càng vững mạnh, trong sạch và hoạt động hiệu quả.

3. Những đối tượng cần viết đơn xin vào Đảng

Không ai cũng được kết nạp vào đảng, vì vậy mà không phải ai cũng có đủ điều kiện để viết mẫu đơn xin kết nạp đảng này. Dưới đây là hai đối tượng cần viết mẫu đơn này để có thể được xem xét về việc có đủ điều kiện để kết nạp vào hàng ngũ của đảng hay không.

Đối với công nhân Việt Nam đủ 18 tuổi trở lên, có thừa nhận và tự nguyện những nội dung sau đây: thực hiện đầy đủ các cương lĩnh chính trị, điều lệ của đảng, các tiêu chuẩn và nghĩa của một người đảng viên, đang hoạt động trong các tổ chức hay cơ sở của đảng cộng sản, qua lớp bồi dưỡng chứng minh mình là người đầy đủ phẩm chất, ưu tú, có được sự tín nhiệm của nhân dân… Khi có đầy đủ những tiêu chí trên thì có thể viết đơn để được kết nạp vào hàng ngũ của đảng.

Đảng viên của đảng Cộng sản Việt Nam phải là người chiến sĩ cách mạng nằm trong đội tiên phong của giai cấp công nhân, nhân dân và dân tộc Việt Nam. Là người suốt đời sống và chiến đấu vì lý tưởng, mục đích hoạt động của đảng. Luôn đặt những lợi ích của dân tộc, của công nhân và nhân dân Việt Nam lên trên những lợi ích cá nhân. Là người tuân theo các điều lệ, nghị quyết và cương lĩnh hoạt động của đảng, nhà nước và pháp luật nước ta. Là người luôn hoàn thành tốt các công việc và nhiệm vụ được cấp trên giao phó, có đạo đức tốt, lối sống tốt đẹp, luôn gắn bó mật thiết với nhân dân.

Xem thêm: Tổng hợp download các mẫu đơn xin nghỉ phép chuẩn nhất 2021

II. Tổng hợp mẫu đơn xin vào Đảng phổ biến nhất

Dưới đây mangtuyendung xin giới thiệu cho bạn một số mẫu đơn xin vào Đảng viết taymẫu đơn xin vào Đảng chuẩn theo mẫu K1-KNĐ cho các bạn tham khảo và có đơn xin vào Đảng ngắn gọn và chất lượng tốt nhất. Chi tiết đơn xin vào Đảng và những điều cần biết về đơn xin vào Đảng. 

1. Mẫu đơn xin vào Đảng viết tay chuẩn nhất

Bạn đang có nguyện vọng trở thành Đảng viên và đã hoàn thành quá trình rèn luyện về tư duy, lý luận cũng như những điều kiện cần thiết để trở thành Đảng viên. Và lúc này, bạn cần có một đơn xin vào Đảng theo hình thức viết tay? Hãy chuẩn bị cho mình một đơn xin vào Đảng viết tay hoàn hảo nhất nhé. 

Đơn xin kết nạp vào Đảng là một trong những mẫu đơn có ý nghĩa và là niềm tự hào rất lớn đối với những Đảng viên. Chính vì vậy, khi biết đơn xin vào Đảng bạn phải tuân thủ theo những quy định chung. Thông thường, đơn xin vào Đảng ngắn gọn cần có những nội dung cơ bản như: Phần kính gửi, giới thiệu, trình bày ngắn gọn bản thân, nhận thức bản thân về điều lệ Đảng, cuối cùng là cam kết và lời hứa của bản thân khi được kết nạp vào Đảng Cộng Sản Việt Nam. 

Mẫu đơn xin vào Đảng viết tay chuẩn nhất hiện nay:

Đơn xin vào Đảng

Đơn xin vào Đảng

Download mẫu đơn xin vào Đảng viết tay chuẩn nhất hiện nay tại đây

2. Mẫu đơn xin vào Đảng theo mẫu K1-KNĐ

Phần kính gửi: Bao gồm 2 nội dung chính là chi ủy và đảng ủy. Chi ủy chính là cơ quan đã giới thiệu, bổ nhiệm vào hàng ngũ Đảng và cũng chính là nơi mà bạn sẽ sinh hoạt Đảng hàng tháng. Cấp cao hơn là cơ sở Đảng ủy, chi ủy là cơ quan được quản lý trực tiếp tại điều hành và quản lý mọi hoạt động. Mỗi Đảng ủy sẽ có nhiều  chi ủy phân bố ở các khu vực. 

Phần kính gửi trong đơn xin vào Đảng

Phần kính gửi trong đơn xin vào Đảng

Phần giới thiệu sơ lược về bản thân và quá trình rèn: Đây là phần giới thiệu bản thân chi tiết và đầy đủ về lý lịch bản thân. Nội dung quan trọng không thể thiếu chính là bạn đã được chị bộ xét công nhận cảm tình đảng trong thời gian nào. Tất cả các nội dung phải đảm bảo độ chính xác cao nhất. 

Phần nhận thức về điều lệ Đảng: Nội dung này chính là yếu tố quyết định việc bạn có được kết nạp vào Đảng hay không, chính vì vậy, cần phải chú ý để có được nội dung hoàn chỉnh nhất. Ở phần này, bạn phải nêu bật được Đảng là gì? Đảng là tổ chức như thế nào? … Bên cạnh đó, cũng cần phải nêu được những mục tiêu, nhiệm vụ, vai trò, trách nhiệm của đảng viên và của Đảng đối với xã hội,… Phần nội dung này cần được trình bày ngắn gọn nhưng cũng phải thật đầy đủ và ấn tượng. 

Phần lời hứa và cam kết của bản thân khi được kết nạp vào Đảng: Những lời hứa và cam kết đó phải mang tính chân thật và tuyệt đối trung thành. Tránh việc sử dụng những ngôn từ với sự sáo rỗng. Trong lời cam kết cần thấy rõ được sự quyết tâm sắt đá khi tham gia vào Đảng. 

Mẫu đơn xin vào Đảng hay nhất

Mẫu đơn xin vào Đảng hay nhất

Download mẫu đơn xin vào Đảng chuẩn K1-NKĐ tại đây 

Xem thêm: Đơn xin chuyển công tác và thủ tục chuyển nơi công tác của cán bộ viên chức

III. Hướng dẫn cách viết đơn xin vào Đảng

1. Phần kính gửi

Về cách viết đơn xin vào Đảng, trong phần nội dung đầu tiên này sẽ gồm có hai vấn đề chính là phần đảng ủy và chi ủy. Hiểu rõ hơn thì chi ủy chính là nơi đã giới thiệu và bổ nhiệm bạn vào trong hàng ngũ của đảng cộng sản. Và đây cũng sẽ là nơi để bạn sinh hoạt đảng thường kỳ trong mỗi tháng, có thể nói chi ủy chính là nhánh nhỏ nhất hay tổ chức thấp nhất trong bộ máy tổ chức hệ thống hoạt động của đảng cộng sản. Ở cấp cao hơn chính là cơ sở Đảng ủy, chi ủy sẽ là nơi được Đảng ủy trực tiếp quản lý và điều hành mọi hoạt động. Và trong một Đảng ủy sẽ có rất nhiều những chi ủy nhỏ khác nhau được phân bố ở nhiều khu vực.

2. Phần giới thiệu sơ lược về quá trình hoạt động và rèn luyện của bản thân

Ở nội dung của phần tiếp theo này thì bạn sẽ cần phải giới thiệu về họ tên đầy đủ, ngày tháng năm sinh, quê quán, nơi đang sinh sống, trình độ học vấn, dân tộc, tôn giáo, đơn vị đang làm việc, chức vụ đang đảm nhiệm trong chính quyền đoàn thể, đã tham gia đoàn hay là chưa, đã tham gia học lớp cảm tình đảng hay chưa… Và một nội dung rất quan trọng và không được thiếu đó là đã được chi bộ xét cảm tình đảng vào thời gian nào. Tất cả những nội dung trên cần phải được trình bày chi tiết, đầy đủ và mang tính chính xác cao nhất.

3. Nhận thức của bản thân về điều lệ của Đảng cộng sản Việt Nam

Đây là phần nội dung rất quan trọng khi viết các mẫu đơn xin vào Đảng ngắn gọn. Đây chính là phần nội dung quyết định việc bạn có được kết nạp vào đội ngũ của Đảng cộng sản hay là không, vì vậy cần phải chú ý để có thể tạo được những ấn tượng tốt nhất với những người xét duyệt đơn xin vào Đảng.

Đối với nội dung ở phần này thì bạn cần phải khẳng định được tổ chức đảng là gì, là tổ chức như thế nào. Cùng với đó thì phải nêu được nền tảng của Đảng cộng sản Việt Nam? Ngoài ra thì bạn cũng phải nêu đầy đủ những nội dung như mục tiêu hoạt động, vai trò, nhiệm vụ, trách nhiệm của từng đảng viên và của tổ chức đảng đối với đời sống nhân dân lao động. Với những nội dung vô cùng quan trọng như vậy mà đây là phần mang tính cốt lõi và chủ yếu đối với mẫu đơn xin vào Đảng. Để gây được ấn tượng tốt thì bạn nên có chuẩn bị về phần nội dung viết, sao thật ngắn gọn, xúc tích, ấn tượng nhưng vẫn cần phải đầy đủ và đúng cách viết đơn xin vào Đảng

4. Lời hứa của bản thân nếu được kết nạp Đảng

Ngay sau khi nêu ra những nhận thức đúng đắn về tổ chức Đảng cộng sản Việt Nam thì bạn cần phải nêu được lời hứa cũng như những cam kết của bản thân sau khi được chấp nhận và tham gia vào đội ngũ của Đảng. Tuy nhiên những lời hứa và lời cam kết được viết cần phải mang tính chất chân thật và trung thành tuyệt đối. Tránh sử dụng những ngôn từ hay lời hứa sáo rỗng, khó có thể thực hiện được và chỉ là văn nói. Bạn cần phải thể hiện rõ quyết tâm về việc không ngừng thay đổi và phát triển bản thân khi tham gia vào hàng ngũ Đảng để giúp tổ chức ngày càng vững mạnh và đáng tin cậy trong lòng người dân.

Sau khi viết đầy đủ những nội dung cần thiết trên thì bạn chỉ cần ký tên nữa là xong rồi.

Xem thêm: Hướng dẫn cách viết những lá đơn xin nghỉ việc hay nhất

IV. Hướng dẫn các thủ tục kết nạp Đảng viên mới nhất 

1. Thủ tục kết nạp Đảng viên được quy định tại Điều 4 trong Điều lệ Đảng

Căn cứ theo điều lệ Đảng, một số thủ tục cơ bản cần phải thực hiện như sau:

Người làm đơn xin vào Đảng: 

 • Làm đơn xin vào Đảng – đơn tự nguyện vào Đảng (Mẫu 1-KNĐ, Mẫu 2 – Mẫu viết tay, hoặc Mẫu 3)

 • Khai báo lý lịch trung thực và phải được thẩm tra kỹ bởi đảng ủy cơ sở. 

 • Đảng viên được giới thiệu bởi 2 Đảng viên chính thức

Nơi có tổ chức Đoàn, người xin vào Đảng trong độ tuổi thanh niên phải là đoàn viên, được ban chấp hành đoàn cơ sở và một đảng viên chính thức giới thiệu. 

Các cơ quan, doanh nghiệp nơi không có tổ chức Đoàn, người vào Đảng phải là đoàn viên công đoàn, được ban chấp hành đoàn công sở và một đảng viên chính thức giới thiệu.

Người giới thiệu Đảng viên:

 • Là đảng viên chính thức và cùng công tác với người vào Đảng ít nhất 1 năm

 • Báo cáo với chi bộ về lý lịch, phẩm chất, năng lực của người vào Đảng và chịu trách nhiệm về sự giới thiệu của mình. Có điều gì chưa rõ ràng thì báo cáo rõ để chi bộ và cấp trên xem xét.

Với chi bộ và cấp ủy:

 • Trước khi chi bộ xét đề nghị kết nạp đảng viên, chi ủy kiểm tra lại điều kiện của người xin vào Đảng và tiến hành lấy ý kiến của tổ chức đoàn thể nơi mà người đó sinh hoạt.

 • Về lịch sử chính trị của người xin vào Đảng phải thực hiện theo đúng quy định của Ban Chấp hành Trung ương. 

 • Chi bộ xét và đề nghị kết nạp từng người một, khi nhận được ít nhất 2/3 số phiếu tán thành của Đảng viên chính thức thì đề nghị lên cấp ủy cấp trên. Chi bộ tiến hành tổ chức lễ kết nạp đảng viên sau khi nhận được quyết định của cấp ủy cấp trên.

 • Đảng ủy cơ sở xét, nếu đạt ít nhất 2/3 số cấp ủy viên tán thành kết nạp thì đề nghị lên cấp ủy cấp trên trực tiếp.

 • Ban thường vụ cấp ủy cấp trên trực tiếp của tổ chức đảng hoặc cấp ủy cơ sở được ủy quyền xét, quyết định kết nạp từng người một.

Nơi chưa có đảng viên hoặc đảng viên chưa đủ điều kiện giới thiệu: Cấp ủy cấp trên trực tiếp cử đảng viên về làm công tác tuyên truyền, xem xét, giới thiệu kết nạp Đảng. Các trường hợp hợp đặc biệt do Ban Chấp hành Trung ương quy định. 

2. Thủ tục pháp lý xem xét kết nạp đảng viên

 • Tham gia lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng (lớp cảm tình đảng): Đây là thủ tục đầu tiên mà bạn cần hoàn thành để trở thành Đảng viên. Sau khi hoàn thành lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng và được cấp giấy chứng nhận.

 • Nộp đơn xin vào Đảng: Sau khi được cấp chứng nhận hoàn thành lớp cảm tình đảng, người xin vào đảng chủ động viết đơn xin vào đảng viết tay hoặc đánh máy theo mẫu chuẩn ở phía trên. 

 • Kê khai lý lịch người xin vào Đảng: Nội dung kê khai lý lịch ngắn gọn, nhưng phải đầy đủ, thông tin có độ chính xác cao. Người kê khai phải chịu trách nhiệm hoàn toàn về các nội dung đã được khai. Nội dung nào chưa hiểu phải hỏi lại ngay chi bộ đảng. Các giấy tờ liên quan sẽ được cấp ủy cơ sở kiểm tra trước khi đóng dấu xác nhận. 

Đơn xin vào đảng ngắn gọn

Đơn xin vào đảng ngắn gọn

3. Những lưu quan trọng ý khi viết đơn xin vào Đảng

Mẫu đơn xin vào Đảng là một trong những giấy tờ quan trọng bậc nhất và mang ý nghĩa cực kỳ quan trọng đối với những ai đang muốn xin vào Đảng. Khi viết đơn xin vào Đảng bạn cần phải đặc biệt chú ý đến các tiêu chí để có được văn bản chuẩn nhất. Một số lưu ý cho bạn khi viết đơn xin vào Đảng hay nhất:

 • Đơn xin vào Đảng hay nhất phải là văn bản hành chính và được trình bày theo mẫu chuẩn có sẵn, bạn cần phải tuân thủ theo đúng những yêu cầu và mẫu chuẩn. Đối với đơn xin vào đảng thì dù là đơn xin vào đảng viết tay hay đơn xin vào đảng đánh máy cũng đều có giá trị như nhau. Tùy vào điều kiện, bạn có thể lựa chọn cách viết đơn xin vào đảng bằng cách viết tay hay đánh máy đều được công nhận như nhau.

 • Nội dung phần giới thiệu bản thân phải được trình bày rõ ràng và có độ chính xác cao nhất. Các phần nội dung trọng tâm chính là phần 3 và 4. Các nội dung trong đơn xin vào Đảng ngắn gọn, khoa học, súc tích, sử dụng ngôn ngữ, văn phong chuẩn, lịch sự, … Tránh sử dụng các câu dài, tránh lặp lại nghĩa ở nhiều câu. 

Xem thêm: Hướng dẫn viết đơn xin nghỉ phép đi du lịch thuyết phục nhất 2021

V. Kết luận 

Đơn xin kết nạp vào Đảng là một trong những giấy tờ quan trọng đối với những ai đang có nguyện vọng đứng trong hàng ngũ của Đảng. Bài viết trên đây, mangtuyendung đã cung cấp cho bạn các thông tin quan trọng liên quan đến việc viết đơn xin vào Đảng hay nhất với những nội dung chính xác nhất. Hy vọng, thông qua bài viết, những bạn đang có nguyện vọng vào Đảng hoặc những ai đang chuẩn bị hồ sơ, thủ tục xin vào đảng hiểu rõ hơn về cách viết đơn xin vào đảng và có được mẫu đơn xin vào Đảng ngắn gọn đơn xin vào Đảng hay nhất, chính xác nhất.