Kiên trì là gì? Vì sao kiên trì lại là chìa khóa dẫn đến thành công trong cuộc sống? Hãy theo dõi bài viết mà chúng mình cung cấp dưới đây để tìm hiểu rõ hơn về một phẩm chất đạo đức tốt này nhé!

Sẽ có các giai đoạn nhất định ở trong cuộc đời mà bạn sẽ phải đối mặt với rất nhiều những khó khăn và cả những thử thách, áp lực và muốn từ bỏ tất cả. Tuy nhiên, việc từ bỏ sẽ không phải là một sự lựa chọn đúng đắn. Bạn không thể dễ dàng có thể từ bỏ mục tiêu quan trọng của cuộc đời chính mình, những thứ mà chính bạn đã bỏ ra trong thời gian qua rất nhiều thời gian, công sức mới có thể đi đến được ngày tháng hôm nay. Đối với tất cả mọi việc cũng đều cần có sự kiên trì mới có thể đạt được những thành công. Vậy thì kiên trì là gì? Làm cách nào để có thể rèn luyện được sự kiên trì và tạo nên thành công trong công việc và cả trong cuộc sống? Tất cả sẽ đều được bật mí trong bài viết dưới đây!

I. Kiên trì là gì?

Kiên trì là gì? “Kiên trì” chính là những kỹ năng và cả thái độ sống của con người để có thể theo đuổi được mục tiêu mà bản thân mình đã đặt ra ở trong cuộc sống. Kiên trì là gì? Đó chính là sự nỗ lực hết mình và cả sự cố gắng không ngừng, luôn vững vàng bước đi trên con đường mình đã lựa chọn và tuyệt đối không được bỏ cuộc dù có gặp phải những gian nan, thử thách đi chăng nữa, thậm chí là gặp những thất bại nhưng cũng không buông bỏ và quyết tâm thực hiện đến cùng. Kiên trì là gì? Sự kiên trì chính là một trong những yếu tố rất quan trọng góp phần tạo nên được sự thành công của mỗi người ở trong cuộc sống.

kien tri la gi

Kiên trì là gì?

Kiên trì là gì? Sự kiên trì chính là một đức tính, một phẩm chất đạo đức tốt có tác động và ảnh hưởng đến cuộc đời của mỗi người chúng ta và cần phải được phát huy. Kiên trì là gì? Tục ngữ có câu: “Có công mài sắt, có ngày nên kim”, nghĩa ở đây chính là lời răn dạy đối với mỗi người chúng ta sống phải có sự kiên trì và chịu khó, luôn luôn phải biết nhẫn nại ở trong cuộc sống thì mới có thể gặt hái được những thành quả nhất định. Kiên trì là gì? Và hơn hết, sự kiên trì nó phải được sử dụng đúng lúc và đúng nơi. Bạn không thể cố chấp theo đuổi một thứ mà nó không phải là của mình và chắc chắn đó không thể thực hiện được. Kiên trì là gì? Đây chính là một sự kiên trì nhưng nó lại hoàn toàn không đáng đối với nỗ lực, công sức mà chính bạn đã bỏ ra. Kiên trì là gì? Chính bởi vậy, đối với mỗi người chúng ta cần phải xác định được đúng mục tiêu của bản thân, từ đó kiên trì, theo đuổi nó để có thể mang đến được thành công trong cuộc sống và cả trong công việc.

Xem thêm: Kỹ năng giao tiếp hiệu quả giúp bạn thành công trong cuộc sống

II. Sự kiên trì là chìa khóa mở cửa đi đến thành công

1. Kiên trì là gốc rễ của sự thành thạo

Mọi sự nỗ lực và mọi sự cố gắng không ngừng nghỉ ở trong suốt một thời gian dài chắc chắn sẽ có thể giúp bạn trở nên thành thạo và chuyên nghiệp hơn ở trong bất cứ một công việc gì. Kiên trì là gì? Bạn có thể không biết gì về những thiết bị máy móc và bạn không biết cách làm sao để có thể sản xuất ra một bộ quần áo hay không biết biết làm sao để sử dụng máy tính, tất cả đều không phải là những vấn đề đáng lo ngại. Kiên trì là gì? Bởi vì, trên thực tế sẽ không có ai sinh ra là đã biết làm tất cả mọi công việc, không có ai ngay từ nhỏ và trong một khoảng thời gian rất ngắn đã có thể thành thạo được tất cả các thiết bị máy móc và cách sản xuất những sản phẩm. mà đều sẽ cần phải có một quá trình rèn luyện thường xuyên.

kien tri la gi

Kiên trì là gì?

Chắc chắn một điều rằng, trong chúng ta bất cứ ai khi bắt đầu thực hiện một việc nào đó cũng sẽ gặp phải những khó khăn, thậm chí là có cả thất bại và đôi lúc sẽ muốn bỏ cuộc. Kiên trì là gì? Tuy nhiên, nếu bạn không kiên trì và cố gắng thực hành vào mỗi ngày thì đối với bất cứ công việc nào bạn cũng sẽ không thể thực hiện được. Kiên trì là gì? Kết quả chỉ có thể đạt được khi mà bạn nỗ lực chăm chỉ. Bên cạnh đó cần đặt ra cho bản thân mình một mục tiêu và quyết tâm để thực hiện mục tiêu đó. Kiên trì là gì? Và sự kiên trì chính là điều gốc rễ mang đến một kỹ năng thành thạo ở trong chính công việc của bạn.

2. Kiên trì mang đến cho bạn những cơ hội ngay cả khi khó khăn nhất

Khó khăn chính là điều mà chúng ta không thể biết trước cũng như không thể tránh khỏi được trong cuộc sống. Tuy nhiên, đối với chúng ta mọi khó khăn thực ra cũng chỉ là những thử thách để đo lường lòng dũng cảm và sự kiên trì của mỗi con người. Kiên trì là gì? Bạn có thể đi phỏng vấn và bị trượt phỏng vấn 3 – 4 lần, đối với những lúc như thế này chắc hẳn ai cũng sẽ rất nản lòng và sẽ không muốn tiếp tục ở trong vô vọng. Tuy nhiên, nếu như mà bạn không có lòng kiên trì mà từ đó bỏ cuộc thì cơ hội của bạn sẽ mãi không thể đến. Kiên trì là gì? Ngay cả những lúc khó khăn nhất cuộc đời, bạn hãy cứ thật kiên trì theo đuổi cùng với những ước mơ của mình, tạo động lực cho chính bản thân mình tiếp tục cố gắng và chắc chắn rằng cơ hội sẽ đang chờ đón bạn ở phía trước.

3. Kiên trì giúp bạn quyết đoán xử lý được khủng hoảng

Ông cha ta còn có câu “thất bại là mẹ thành công”, sự thất bại của mỗi con người suy cho cùng cũng chỉ là một vấn đề mà vấn đề đó không phải là không có cách để giải quyết, chỉ cần bản thân bạn mạnh mẽ đứng lên, tiếp tục kiên trì thành công thực hiện thì chắc chắn thành công sẽ đến với bạn. Kiên trì là gì? Bạn có chắc được rằng những người kiên trì thành công hiện nay, bao gồm cả những nhà doanh nghiệp nổi tiếng họ chưa từng thất bại hay sao? Kiên trì là gì? Bạn có chắc rằng bản thân họ chưa từng có những lúc suy sụp trong chính sự nghiệp mà chính mình gây dựng? Để có thể đạt được những thành công, tất cả đều đã từng có những ngày tháng trải qua những gian nan và vất vả. Kiên trì là gì? Chính nhờ sự kiên trì và đam mê với mục tiêu đã giúp họ trở nên mạnh mẽ hơn, từ đó quyết tâm hơn trong việc theo đuổi mục tiêu của mình và có được những thành quả đáng siêng năng kiên trì tự hào như ngày hôm nay.

4. Kiên trì giúp bạn lạc quan hơn trong cuộc sống

Lạc quan chính là một trong những yếu tố giúp bạn có thể suy nghĩ tích cực hơn ở trong cuộc sống, hướng đến các mục tiêu tốt đẹp và từ đó nắm giữ được chìa khóa mở cửa đi đến những thành công ở trong tương lai. Kiên trì là gì? Và chính sự kiên trì cũng là một trong những nhân tố có sự ảnh hưởng và quyết định rất lớn đến sự lạc quan của mỗi con người. Kiên trì là gì? Khi bạn vấp ngã, bạn thất bại nhưng chính bạn lại không từ bỏ, bạn kiên trì đi đến cuối cùng, bạn tin tưởng một điều rằng chắc chắn mọi công việc sẽ thành công. Kiên trì là gì? Chính sự kiên trì đó đã tạo ra được những suy nghĩ tích cực lên, từ đó giúp bạn trở nên vui vẻ hơn và có thêm niềm tin vào cuộc sống tươi đẹp hơn. Kiên trì là gì? Và chỉ khi bạn lạc quan, bạn mới có thể nhận định và đưa ra được những quyết định chính xác nhất đối với mọi công việc.

Xem thêm: Lập kế hoạch là gì? Kỹ năng lập kế hoạch để thành công trong công việc

III. Tại sao những người trẻ tuổi lại cần thiết phải luyện tập tính kiên trì?

1. Người trẻ tuổi thường có xu hướng “cả thèm chóng chán”

“Cả thèm chóng chán” dường như chính là một tình trạng chung và đây chính là vấn đề đang nổi trội của một bộ phận giới trẻ hiện nay. Kiên trì là gì? Khi thời đại thay đổi, công nghệ phát triển và từng bước đáp ứng được đầy đủ những nhu cầu cơ bản của con người chúng ta về cả ăn, uống, mặc,… đi cùng với những xu hướng thiên về những hoạt động vui chơi, giải trí và lối sống ở trong thời đại của sự tiện lợi và nhanh gọn. Kiên trì là gì? Chính những điều đó đã có những ảnh hưởng không nhỏ đến chính cách tư duy và cảm xúc của con người chúng ta trước những khó khăn và thất bại của cuộc sống.

kien tri la gi

Tại sao người trẻ tuổi lại cần thiết phải luyện tập tính kiên trì?

Trên thực tế có thể thấy, ở trong thời đại này, hầu hết các bạn giới trẻ đã quen với việc bản thân mình đã và đang được đáp ứng đầy đủ các nhu cầu cần thiết và khi bạn rơi vào trường hợp sẽ không được đáp ứng kịp thời sẽ có thể dẫn đến bản thân bị mất bình tĩnh, đối với công việc thì có ý định bỏ cuộc, chán nản. Kiên trì là gì? Họ không có sự kiên trì và nhẫn nại, không bình tĩnh để có thể tìm ra những hướng giải quyết cho những khó khăn gặp phải đó và đơn giản là họ thấy bản thân mình không còn hứng thú và họ không muốn tiếp tục nữa. Kiên trì là gì? Chính vì vậy, những người trẻ tuổi thường sẽ chưa thể chạm được tới những thành công vì họ bị rào cản bởi chính những suy nghĩ đó. Kiên trì là gì? Và vấn đề quan trọng nhất lúc này chính là mỗi người cần phải rèn luyện được sự kiên trì, nhẫn nại và rèn luyện trong tư duy, từ đó làm chủ được cảm xúc để có thể tạo ra được nhiều thành công trong tương lai cho chính bản thân mình.

2. Những người chiến thắng sẽ không bao giờ bỏ cuộc

Hiện nay, đã có rất nhiều các công ty và các tập đoàn doanh nghiệp tại Việt Nam và cả trên thế giới đã không còn quá chú trọng đến việc có bằng cấp của những ứng viên trong quá trình tuyển dụng. Kiên trì là gì? Bởi vì điều mà họ cần ở đây đó chính là năng lực, là trình độ cũng như đối với khả năng có thể  siêng năng kiên trì vượt qua được những khó khăn và thất bại, có sự kiên trì và có thể đứng lên sau những thất bại đó. Kiên trì là gì? Và ở trong môi trường doanh nghiệp đầy rẫy những cạnh tranh khắc nghiệt đó, là những người trẻ tuổi, họ chưa có nhiều kinh nghiệm và kỹ năng để có thể xử lý hết các vấn đề thì bạn cần phải có lòng kiên trì để có thể cố gắng vượt qua được những thử thách đó. Những người thành công, chiến thắng chính là những người không được biết đến hai từ “bỏ cuộc”. Kiên trì là gì? Sẽ chẳng có ai luôn nản lòng có ý định buông bỏ mà lại có được những thành công cả. Do vậy, ngay từ khi còn trẻ, bạn hãy thật nghiêm túc để rèn luyện lòng kiên trì và nhẫn nại thì mới có thể tiếp tục bước trên con đường mang tên gọi “thành công”.

Xem thêm: Thành công là gì? Ý nghĩa thành công trong cuộc sống của con người hiện nay

IV. Những bí quyết kiên trì để bước đến thành công

1. Xác định rõ được mục tiêu của mình

Điều đầu tiên để có được sự siêng năng kiên trì đó chính là bạn phải xác định được cho bản thân mình một mục tiêu, mục đích của bản thân, biết được mình muốn gì và mình sẽ cần phải theo đuổi những điều gì. Kiên trì là gì? Đây cũng chính là một trong những động cơ mạnh mẽ để giúp chúng ta có thể vượt qua được những khó khăn và thử thách ở trong cuộc sống. Kiên trì là gì? Bởi vì thực tế khi bạn siêng năng kiên trì làm việc theo những hướng mà mình lựa chọn, khi bạn vạch ra được cho bản thân một con đường rõ ràng sẽ có thể khiến bạn trở nên được tự tin hơn và từ đó đưa ra được những quyết định đúng đắn cho bản thân mình hơn.

2. Ý thức được sự tự lực là yếu tố cốt lõi của thành công

Mọi sự thành công đều sẽ phải do chính bản thân mỗi người tự tạo ra, đó không phải là một thứ có thể được trao từ tay người này đến tay người khác. Kiên trì là gì? Và bạn cũng sẽ không thể nào chỉ nhìn vào những thành công của người khác và ao ước có được được nó mà bản thân lại không chịu siêng năng kiên trì nỗ lực đi cố gắng thực hiện. Kiên trì là gì? Hãy luôn ý thức được rằng, tự lực nó chính là yếu tố quan trọng và là yếu tố cốt lõi để có thể dẫn đến sự thành công và hãy tin tưởng vào khả năng của chính mình, từ đó vạch ra được những kế hoạch và tiếp tục theo đuổi nó bằng sự siêng năng kiên trì của mình nhé!

3. Hãy thật gan lì, bền bỉ

Có thể thấy được rằng, con người chúng ta sẽ luôn luôn gặp phải những khó khăn, nỗi sợ của riêng mình và chính những lúc đó, sự kiên trì và thái độ thích ứng tốt đối với hoàn cảnh chính là “vị cứu tinh” có thể giúp bạn vượt qua được tất cả những khó khăn đó. Kiên trì là gì? Những người kiên trì sẽ thường rất gan lì và bền bỉ trước những sóng gió và gian truân trong cuộc sống họ sẽ không sợ bất cứ điều gì và mạnh mẽ, siêng năng kiên trì đến cùng. Họ luôn sẽ tập trung vào việc đi tìm ra được các giải pháp để có thể giải quyết được các vấn đề ngay cả trong thời điểm tồi tệ nhất của cuộc đời.

4. Học cách đứng lên sau thất bại

Thành công sẽ luôn luôn đi cùng với những thử thách và bạn sẽ không có một cuộc đời nào yên bình hay chỉ xuất hiện toàn những kết quả tốt đẹp. Thất bại vẫn luôn có thể xảy đến để cân bằng hơn cho cuộc sống của mỗi người chúng ta và đây cũng chính là một cơ hội để bạn có thể phát triển được bản thân một cách toàn diện hơn. Chính những thất bại đó sẽ có thể giúp bạn có được những trải nghiệm và cả những kinh nghiệm của cuộc đời mình, từ đó tạo được động lực giúp bạn mạnh mẽ hơn và siêng năng kiên trì vượt qua được tất cả mọi thử thách.

5. Luôn phấn đấu, không ngừng phát triển bản thân

Cuộc sống của mỗi người là luôn phải không ngừng phải cố gắng để phát triển bản thân. Thành công sẽ không đến dễ dàng đối với bất kì một ai, người chỉ biết hài lòng với hiện tại mà không có ý chí vươn lên, ý chí quyết tâm phấn đấu, kiên trì thành công. Và những người kiên trì đó sẽ luôn biết cách để có thể được học hỏi và không ngừng nỗ lực để tạo được cho mình sự dũng cảm và kiên cường hơn ở trong cuộc sống. Họ sẽ luôn ý thức được một điều rằng cuộc sống của họ sẽ không thể chỉ quyết định bởi những yếu tố bên ngoài mà sẽ còn cần cả những yếu tố ở bên trong thì mới được toàn diện.

Xem thêm: Kỹ năng quản lý thời gian hiệu quả giúp bạn thành công trong công việc

V. Tại sao chúng ta khó tạo nên đức tính kiên trì như vậy?

Thứ nhất, hiệu ứng đám đông

Chúng ta có thể thấy, khi xã hội càng ngày càng phát triển, chúng ta sẽ càng phụ thuộc nhiều hơn vào những luồng tham khảo thông tin. Chúng ta sẽ thường làm theo những điều mà nhiều người cùng làm. Khi bản thân bạn đang cố gắng học tập nhưng cả lớp đều đang đùa nghịch, những trò đùa đó có thể khiến cho bạn không thể tập trung học mà muốn lập tức đi chơi cùng cả lớp ngay. Có thể đưa ra được ý kiến là A, nhưng mọi người thấy câu hỏi này là C mới đúng, lúc này tâm trí bạn lại lung lay và cũng quyết định lựa chọn C thay vì chọn A như bản thân ban đầu.

Thứ hai, khi xuất hiện nhiều hơn hai lựa chọn.

Khi con người có quá nhiều sự lựa chọn quá đôi khi lại không tốt chút nào. Khi bạn đi theo đuổi một công việc mà bản thân mình cảm thấy ổn định, nhưng khi bạn gặp khó khăn bạn lại cảm thấy nản lòng, cùng lúc đó bạn sẽ có những lời mời làm việc tương đương hoặc là tốt hơn công việc hiện tại, bạn sẽ dễ dàng bị lung lay ý chí và từ đó có thể đưa ra quyết định từ bỏ công việc của mình hiện tại đang làm.

Tại sao chúng ta khó tạo nên đức tính kiên trì như vậy?

Tại sao chúng ta khó tạo nên đức tính kiên trì như vậy?

Thứ ba, khi mọi thứ trở nên khó khăn thì bạn sẽ có thể dễ dàng cảm thấy được hài lòng.

Bạn biết mình chính là cả người chán nản và bản thân bạn muốn tập được tính kiên trì thành công của mình nhưng khi cứ gặp khó khăn là bạn lại bỏ qua và đi chuyển công việc. Đây chính là một điều kiện tồi tệ tương tự, nó có thể làm cho công cụ xây dựng nền móng công việc trở nên tốt hơn, còn bạn thì cứ việc lặp đi lặp lại.

Đức tính kiên trì chính là một trong những đức tính rất quan trọng ở trong đời sống của mỗi người, chỉ có việc đi duy trì và phát triển đức tính thì bạn mới có thể có những cơ hội trong việc rút ngắn được quãng đường kiên trì thành công của chính mình. Tuy nhiên, chúng ta không đánh kiên trì với bảo thủ là một, hai khái niệm này là các thái sống hoàn toàn khác nhau.

Xem thêm: Top 15 điều bạn cần làm để thành công trong công việc và cuộc sống

VI. Nhà tuyển dụng luôn tìm kiếm ứng viên có tính kiên trì

Thời đi học chắc chắn các bạn cũng đã từng gặp đề văn viết đoạn văn khoảng 200 chữ về lòng kiên trì. Còn hiện nay, nhà tuyển dụng cũng sẽ luôn tìm kiếm những ứng viên mà có lòng kiên trì thành công đó nhé! Bạn có thắc mắc về điều này hay không?

Tính kiên trì của một ứng viên sẽ có thể khiến nhà tuyển dụng đánh giá bạn cao hơn về sự cố gắng ở trong công việc. Nó cũng chính là yếu tố để các nhà quản lý thấy được con người cầu tiến ở trong công việc của bản thân bạn như thế nào. Những người kiên trì sẽ luôn đảm bảo được nỗ lực hết mình và cố gắng hết sức để có thể kiên trì thành công hoàn thành được các công việc, hoàn thành được các nhiệm vụ được giao dù cho nó có khó khăn, vất vả đến đâu.

VII. Kết luận

Thông qua bài viết kiên trì là gì mà chúng mình cung cấp ở trên, hy vọng bạn đã được giải đáp được những thắc mắc về lòng kiên trì, mong rằng bài viết đã bổ sung những thông tin hữu ích, là hành trang trên con đường phát triển bản thân của bạn. Chúc bạn thành công trên con đường theo đuổi lòng kiên trì này nhé!