Để có thể làm tốt công việc của một nhân viên QC thì ngoài kiến thức chuyên môn tốt cần phải rèn luyện các kỹ năng cần thiết. Vậy các kỹ năng nghề nghiệp quan trọng mà nhân viên QC cần phải có là gì? Cùng mangtuyendung tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé

I. Vai trò của một nhân viên QC (Quality Control)

1. Nhân viên QC (Quality Control) là gì?

Nhân viên QC (Quality Control) hay là người kiểm tra chất lượng, làm công việc kiểm tra thường xuyên và đánh giá các sản phẩm để sản phẩm hoàn thiện cuối cùng đến tay người tiêu dùng là sản phẩm tốt nhất. Nhân viên QC (Quality Control) sẽ làm việc tại nhà máy, chọn lọc các nguyên liệu đầu vào kỹ càng, cẩn thận để ngăn chặn các rủi ro trong quá trình sản xuất hàng hóa.
Nhân viên QC (Quality Control) là những người quan trọng giúp cho doanh nghiệp tìm ra và tìm cách khắc phục các sản phẩm không đạt tiêu chuẩn trước khi sản phẩm bán ra rộng rãi ở thị trường để tránh gây thiệt hại về vật chất và uy tín thương hiệu công ty.
Nhân viên QC (Quality Control) được phân chia thành nhân viên kiểm soát chất lượng đầu vào, nhân viên kiểm soát chất lượng quy trình và nhân viên kiểm soát chất lượng đầu ra của sản phẩm

2. Vai trò của nhân viên QC (Quality Control)

Công việc của nhân viên QC (Quality Control) bao gồm những công việc sau đây:

  • Nhân viên QC (Quality Control) sẽ tiến hành thực hiện kiểm tra chất lượng sản phẩm và lập báo cáo công việc theo tuần, tháng, năm
  • Nhân viên QC sẽ làm việc với các bộ phận liên quan để khắc phục, xử lý dứt điểm các lỗi sai, các lỗi không đạt tiêu chuẩn của sản phẩm
  • Nhân viên QC sẽ Thực hiện công việc phân loại, đánh giá, phát hiện các sản phẩm không đạt chất lượng và yêu cầu cho nhân viên kịp thời xử lý
  • Nhân viên QC (Quality Control) sẽ đưa ra các phương án, ý tưởng xử lý các lỗi về sản phẩm, về nguyên liệu đề xuất tới bộ phận QA (Quality Control).
Xem Thêm:   10 kinh nghiệm phiên dịch tiếng anh bạn nhất định phải học hỏi

Kỹ năng nghề nghiệp quan trọng nhân viên QC cần phải có

Nhân viên QC (Quality Control) có vai trò quan trọng trong việc đưa đến cho khách hàng sản phẩm chất lượng nhất

II. Kỹ năng quan trọng nhất cho nhân viên QC (Quality Control)

1. Kỹ năng giám sát

Nhân viên QC (Quality Control) đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong việc đảm bảo sản phẩm đầu ra đạt chuẩn và có chất lượng tốt nhất. Họ sẽ là người kiểm tra, theo dõi từng công đoạn của quá trình sản xuất ra sản phẩm, phát hiện các lỗi trên sản phẩm, những điểm chưa hoàn thiện nhằm đảm bảo sao cho sản phẩm tạo ra đã được kiểm soát chặt chẽ 100% trên tất cả các công đoạn. Do đó, kỹ năng giám sát đối với nhân viên QC (Quality Control) là rất quan trọng, giúp họ dễ dàng tìm ra được lỗi của sản phẩm, kịp thời tìm ra phương pháp điều chỉnh, xử lý kịp thời. Thử nghĩ mà xem, một nhân viên QC (Quality Control) mà không có kỹ năng giám sát sẽ gây ảnh hưởng lớn như thế nào đến chất lượng sản phẩm và thậm chí là tới uy tín, thương hiệu của công ty. Nhân viên QC (Quality Control) mà không có kỹ năng giám sát thì coi như họ đã hoàn toàn thất bại trong công việc của mình.

2. Kỹ năng quản lý

Thực ra thì kỹ năng quản lý là kỹ năng quan trọng cho mọi ngành nghề để bạn có thể tiến xa hơn trong sự nghiệp của mình. Riêng đối với nhân viên QC (Quality Control) thì kỹ năng quản lý thể hiện trong cách họ quản lý thời gian, công việc của bản thân và quản lý nhân viên cấp dưới của mình. Kỹ năng quản lý giúp nhân viên QC (Quality Control) có thể dễ dàng phân công công việc thích hợp cho từng nhân viên phù hợp với năng lực và thế mạnh của họ, giúp công việc không chỉ hoàn thành đúng thời hạn mà còn đạt hiệu quả về chất lượng, số lượng.

3. Kỹ năng xử lý sự cố nhanh chóng

Vì các yếu tố khách quan lẫn chủ quan cho nên trong quá trình sản xuất sản phẩm thỉnh thoảng sẽ gặp một số các sự cố ngoài ý muốn như nguyên liệu bị hỏng, quá trình sản xuất bị lỗi,… Và vai trò của nhân viên QC (Quality Control) lúc này là kịp thời tìm hiểu nguyên nhân để báo cáo nhanh lên cấp trên, phối hợp với các bộ phận liên quan để đưa ra phương án khắc phục.

Xem Thêm:   Cách viết hồ sơ xin việc khiến nhà tuyển dụng ấn tượng nhất 2021

Kỹ năng nghề nghiệp quan trọng nhất nhân viên QC cần phải có

Nhân viên QC (Quality Control) cần trang bị các kỹ năng cần thiết để đáp ứng công việc như kỹ năng quản lý, xử lý sự cố,…

III. Kinh nghiệm làm nghề cho nhân viên QC (Quality Control)

Những kinh nghiệm quý giá chính là bài học mà nhân viên QC (Quality Control) có thể tích lũy, học hỏi để cải thiện, nâng cao trình độ của bản thân, mở rộng con đường nghề nghiệp của chính mình.

1. Hiểu rõ bản chất của công việc nhân viên QC (Quality Control)

Trong nhiều công ty vẫn thường không rạch ròi công việc giữa nhân viên QA (Quality Assurance) và nhân viên nhân viên QC (Quality Control). Thực ra đây là hai công việc hoàn toàn khác nhau về tính chất, phạm vi công việc. QA (Quality Assurance) làm nhiệm vụ đảm bảo, chịu trách nhiệm toàn bộ từ quy trình kiểm tra chất lượng sản phẩm cho tới chất lượng của sản phẩm còn QC (Quality Control) là từ các quy định của QA (Quality Assurance) để tiến hành giám sát, kiểm tra chất lượng sản phẩm. Việc nhân viên QC (Quality Control) nắm rõ được bản chất công việc của mình giúp quá trình làm việc thuận lợi hơn, đảm bảo tính chính xác cao hơn, các kiến thức được vận dụng đúng đắn để tránh các sự cố, rủi ro không đáng có khi làm việc.

2. Rèn luyện, trang bị đầy đủ kiến thức và kỹ năng cần thiết cho công việc

Khi bắt đầu công việc nhân viên QC bạn phải trang bị đầy đủ các kiến thức chuyên môn và các kỹ năng cần thiết để đáp ứng yêu cầu công việc. Là nhân viên QC (Quality Control), bạn phải nắm được các công đoạn tạo ra sản phẩm, các nguyên liệu cần thiết và các tiêu chuẩn đầu ra của sản phẩm. Ngoài ra, các kỹ năng mềm như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng thuyết phục, kỹ năng ngoại ngữ giúp bạn dễ dàng tiến xa hơn trong công việc nhân viên QC của mình

3. Nắm bắt được đặc thù cho từng khâu công việc

Nhân viên QC (Quality Control) phải kiểm soát chất lượng sản phẩm từ đầu vào cho tới đầu ra, cho nên cần phải có kiến thức đặc thù cho từ khâu, từng công đoạn. Việc năm bắt sâu chừng nào thì công việc sẽ đi đúng hướng, hiệu quả công việc sẽ cao chừng đấy.

4. Trau dồi kỹ năng ngoại ngữ

Làm một nhân viên QC (Quality Control) thì ngoài kỹ năng chuyên môn thì cần trang bị cho mình kỹ năng ngoại ngữ. Có ngoại ngữ, bạn sẽ có nhiều lựa chọn công việc hơn với điều kiện về mức lương, chế độ tại công ty nước ngoài. Đồng thời việc thuần thục ngoại ngữ giúp bạn có thể nâng cao trình độ chuyên môn thông qua các tài liệu học tập, sách tham khảo từ nhiều nguồn tư liệu khác nhau.

Xem Thêm:   Check in là gì? Giải thích từ A-Z các thuật ngữ liên quan đến Check in

5. Đam mê, nhiệt huyết với nghề

Khi làm một công việc nào đó, không phải mức lương cao mà chính niềm đam mê với nghề mới có thể khiến bạn kiên trì theo đuổi công việc đó. Có đam mê thì bạn mới đủ dũng cảm, đủ nỗ lực, đủ tận tâm để vượt qua mọi gian khổ, thử thách để chinh phục thành công của sự nghiệp làm nhân viên QC của mình. 

IV. Mức lương cho nhân viên QC hiện nay

Theo tìm hiểu, mức lương của nhân viên QC hiện nay tại các công ty, nhà máy, xí nghiệp đa số nằm trong khoảng 4 – 7 triệu đồng, tùy thuộc vào năng lực, kinh nghiệm và tác phong nghề nghiệp. Nếu làm với người nước ngoài cộng việc sử dụng ngoại ngữ thành thạo, bạn sẽ nhận được mức lương cao hơn (có thể từ 8 triệu hoặc hơn 10 triệu). Nhân viên QC chủ yếu làm công việc thuộc các ngành như dệt may, da giày, nội thất, thực phẩm,…và được hưởng mức lương nằm trong khoảng trên.

Ngoài mức lương cơ bản, nhân viên QC tại các công ty, xí nghiệp, nhà máy còn được hưởng đầy đủ tất cả các chế độ theo quy định hiện hành như chế độ bảo hiểm, các loại phụ cấp, thưởng chuyên cần, thưởng thâm niên, thưởng lễ tết, lương tháng 13, nghỉ phép năm, phép tháng, tăng lương định kỳ,…Ngoài ra, nhân viên QC còn có cơ hội thăng tiến nhanh lên vị trí Nhóm trưởng, Tổ trưởng, Quản lý,…

V. Kết luận

Như vậy, với bài viết trên đây, mangtuyendung đã chia sẻ những kỹ năng và kinh nghiệm làm việc quý giá để nhân viên QC(Quality Control) có thể học hỏi, áp dụng và rèn luyện để đạt được những thành công trong nghề này. Nếu đã sẵn sàng, hãy bắt đầu những bước đi đầu tiên trong nghề bằng cách tạo một CV nhân viên QC(Quality Control) thật ấn tượng chinh phục nhà tuyển dụng nhé. Chúc bạn thành công.

Xem thêm:

QA là gì? QA và QC có giống nhau không?

QC là gì? Tầm quan trọng của bộ phận QC trong doanh nghiệp

IT là gì? Làm thế nào để trở thành một lập trình viên giỏi?