“Thời gian miễn phí, nhưng nó vô giá”, thời gian cứ thế trôi, từ ngày này qua ngày khác, tháng này qua tháng khác, năm nay qua năm khác mà chẳng chờ một ai. Vì vậy điều quan trọng chúng ta cần làm là không lãng phí thời gian, sử dụng nó thật hợp lý!

Đã có bao giờ bạn trải qua một ngày thật đơn giản, chỉ quanh quẩn với những công việc như ăn, uống, ngủ, lướt điện thoại, xem mạng xã hội… Chúng ta luôn cho rằng mình có nhiều thời gian, thời gian là miễn phí nhưng một khi khoảng thời gian này qua đi, chúng chẳng bao giờ có thể quay lại được nữa. Có những lúc, sẽ không có lần sau, sẽ chỉ có một cơ hội nếu bạn không nắm giữ được thì nó sẽ vụt mất. Vì vậy hãy ngừng lãng phí thời gian, bắt đầu hành động và làm những điều thật ý nghĩa. Và nếu bạn đang loay hoay tìm kiếm cho mình câu trả lời cho câu hỏi: “Làm sao để tránh lãng phí thời gian”, “nguyên nhân lãng phí thời gian là gì?” thì cùng theo dõi tiếp bài viết dưới đây để được mangtuyendung bật mí nhé!

I. Lãng phí thời gian là gì?

Lãng phí thời gian là thành ngữ mà con người sử dụng dùng để chỉ việc ai đó dành quá nhiều thời gian cho một công việc, nhiệm vụ nào đó không quan trọng, không có tính khả thi cao hay khiến cho công việc đó gặp nhiều khó khăn hơn. Cụm từ lãng phí thời gian là gì được sử dụng trong nhiều trường hợp khác nhau như trong công việc, đời sống, kinh doanh, vui chơi…

Lãng phí thời gian là gì?Lãng phí thời gian là gì?

II. Nguyên nhân lãng phí thời gian là gì?

Như trên chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về khái niệm lãng phí thời gian là gì, vậy nguyên nhân lãng phí thời gian là gì? Dưới đây là một số nguyên nhân lãng phí thời gian ở người trẻ mà mangtuyendung muốn chia sẻ tới bạn đọc:

 • Tập trung vào quá nhiều công việc cùng một lúc: Bạn hãy thử tưởng tượng nếu như chia não bộ ra làm hai phần cho hai công việc khác nhau, nhưng lại chẳng chú tâm thực sự đến một công việc nào cả. Và kết quả là không một công việc nào được hoàn thành tốt, bên cạnh đó lại còn mất tập trung, làm tốn nhiều thời gian hơn.
 • Nghỉ ngơi quá nhiều: Mỗi khi đến giữa các ca làm, bạn đều sẽ dành cho mình thời nghỉ ngơi và nhấm nháp một chút cà phê hoặc thức ăn vặt. Tuy nhiên chỉ nên nghỉ ngơi khoảng từ 3-5 phút là hợp lý nhất. Nếu bạn nghỉ ngơi quá nhiều sẽ khiến mất tập trung vào công việc hơn.
 • Không có mục tiêu rõ ràng: Nếu không có mục tiêu, những kế hoạch đặt ra, bạn sẽ không biết bản thân cần làm gì dẫn tới có nhiều thời gian nghỉ ngơi hơn hay làm một công việc gì đó không quan trọng trong thời gian dài.
 • Bị chi phối bởi mạng xã hội và Internet: Theo thống kê, số lượng người dùng internet ở Việt Nam 2020 là 68,17 triệu người, con số này tăng 6,2 triệu người so với năm 2019 khoảng 10%. Và cũng theo thống kê của  Appota, trung bình mỗi ngày người Việt Nam đang sử dụng các thiết bị di động khoảng 4-5 giờ/ngày. Đây thực sự là một con số rất lớn từ đó có thể thấy tình trạng lãng phí thời gian ở người trẻ ngày càng tăng cao.

III. Hậu quả của lãng phí thời gian

Khi bạn lãng phí thời gian cũng đồng nghĩa với việc bạn đang tự đánh mất đi thành công, ước mơ và khát vọng của mình. Kiến thức của nhân loại là vô cùng rộng lớn, bao la, nếu bạn chỉ dành thời gian cho những công việc khác thì những kiến thức của bạn sẽ được nâng cao khi nào? Cơ hội nghề nghiệp nào dành cho những người lãng phí thời gian? Hay khi bạn chỉ dành thời gian cho những cuộc tán gẫu, cho những lần “hóng drama”, mạng xã hội… thì liệu sức khỏe của bạn có được quan tâm? Lãng phí thời gian không chỉ kéo bạn tụt xuống mà đang cản trở cơ hội thành công của bạn, ảnh hưởng tới sức khỏe, những mối quan hệ tốt xung quanh…

IV. Cách để tránh lãng phí thời gian là gì?

Mark Zuckerberg đã tạo ra một trang mạng xã hội – Facebook vô cùng nổi tiếng như thế nào? Anh ấy đã tập trung hết thời gian, công sức của nó trong khoảng một thời gian dài mà không hề lãng phí thời gian của mình. Anh ấy chỉ tập trung vào một thứ duy nhất và đó là tạo ra Facebook trong một khoảng thời gian. Anh ấy không làm những điều gì khác, không bỏ cuộc cho đến khi anh ấy thành công và đó chính là lý do tại sao anh ấy là một trong những người trẻ nhất làm cho một trang web trở nên phổ biến như vậy. Vậy cách để tránh lãng phí thời gian là gì? Dưới đây là một số bật mí mà mangtuyendung muốn gửi tới bạn:

1. Đặt ra mục tiêu

Hãy lập ra một danh sách chi tiết về những việc bạn cần hoàn thành trong ngày. Danh sách này sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc xác định cần phải làm gì và làm cái gì trước, làm cái gì sau. Và điều này sẽ giúp bạn tránh được tình trạng quên chưa làm một công việc gì đó.

2. Sắp xếp công việc, nhiệm vụ theo thứ tự ưu tiên

Tất cả chúng ta đều có những nhiệm vụ phải làm với tầm quan trọng khác nhau. Sẽ có một số việc cần phải làm ngay bây giờ, những công việc, nhiệm vụ khác cần phải hoàn thành sớm, còn cũng có những việc khác không quan trọng cũng không khẩn cấp. Chính vì vậy để tránh lãng phí thời gian hãy viết ra danh sách các nhiệm vụ và xếp chúng vào một trong 4 loại:

 • Các nhiệm vụ quan trọng và khẩn cấp cần được thực hiện trước.
 • Những công việc quan trọng nhưng không khẩn cấp nên được thực hiện tiếp theo.
 • Các nhiệm vụ, công việc không quan trọng nhưng khẩn cấp được xếp vào một danh mục riêng.
 • Những công việc không quan trọng và không khẩn cấp đều thuộc loại cuối cùng.

Cách để tránh lãng phí thời gian là gì?Cách để tránh lãng phí thời gian là gì?

3. Loại bỏ những “kẻ làm phiền”

Những “kẻ làm phiền” là thủ phạm số một khiến cho bạn lãng phí thời gian. Những “kẻ làm phiền” được nói đến ở đây có thể là những cuộc tán phét xen giữa giờ làm việc, những cuộc điện thoại kể lể dài dòng, những công việc không quan trọng nhưng bạn vẫn dành khá nhiều thời gian để làm… Và để khắc phục điều này, bạn có thể để điện thoại ra xa khi mình đang làm việc, tập trung hoặc sắp xếp những công việc theo thứ tự ưu tiên như đã được mangtuyendung chia sẻ ở trên.

4. Sử dụng mạng xã hội, thiết bị di động hợp lý

Thực tế thì hiện nay mạng xã hội, internet có một sức hút vô cùng mãnh liệt thu hút chúng ta mà khó có cách nào để có thể rời mắt được nó. Nếu biết sử dụng đúng cách thì đây là những công cụ giúp ích chúng ta rất nhiều. Những bên cạnh những lợi ích cũng chứa đựng trong đó những hậu quả nghiêm trọng khi sử dụng không đúng thời gian, đúng lúc. Bởi vì xác suất để chúng ta bị cuốn vào những thông tin, drama mới mẻ trên mạng xã hội là rất lớn.

Chính vì vậy bạn hãy thử đặt bộ hẹn giờ cho các trang mạng xã hội, xác định rõ thời gian trong ngày được sử dụng chúng. Ví dụ như đối với Facebook hiện nay cũng đã có chức năng nhắc nhở thời gian sử dụng. Theo đó bạn chỉ cần nhập mức thời gian cho phép và sau đó khi hết khoảng thời gian này facebook sẽ đưa ra thông báo nhắc nhở.

5. Theo dõi thời gian

Người ta thường quản lý ngân sách, quản lý chi phí chi tiêu hàng tháng, hàng năm thì bạn cũng có thể thực hiện kế toán tương tự với quỹ thời gian của mình. Mỗi công việc đang thực hiện hay hoàn thành, bạn hãy thống kê lại được khoảng thời gian trung bình cần dùng đến để từ đó lập ra một bảng kế hoạch hợp lý để tránh lãng phí thời gian.

6. Kỷ luật với bản thân

Nếu bạn đã tạo ra một lịch trình, một kế hoạch thì hãy cố gắng hết sức để tuân theo nó và không gian lận. Nếu như trong một số trường hợp, bạn bắt đầu một công việc muộn thì cũng đừng vì thế mà loại bỏ công việc đó ra khỏi kế hoạch mà hãy tiếp tục làm, dành nhiều thời gian và chăm chỉ hơn. Nếu bạn có một giờ rảnh rỗi vào buổi chiều, thay vì cho bản thân được nghỉ ngơi, lướt mạng xã hội thì bạn hãy dành khoảng thời gian đó cho những công việc khác chưa hoàn thành. Hãy nhớ rằng bạn luôn có thể phân bổ lại thời gian của mình nếu cần. Đừng ngại thay đổi cách bạn sử dụng quỹ thời gian của mình.

V. Lãng phí thời gian gây cản trở thăng tiến trong công việc

Lãng phí thời gian gây ra những hậu quả vô cùng nghiêm trọng và có thể nó cũng đang là một nguyên nhân lớn gây cản trở thăng tiến trong công việc của bạn. Lãng phí thời gian thực sự đang kéo bạn xuống. Bởi vì sao? Vì khi bạn dành quá nhiều thời gian cho những công việc không quan trọng như smartphone, mạng xã hội, những buổi tụ tập bạn bè đến thâu đêm hay những cuộc tán ngẫu… bạn sẽ chẳng có đủ thời gian để trau dồi thêm cho bản thân những kiến thức hay kỹ năng để phục vụ trong công việc.

Và “Khi bạn đang mơ thì người khác đang nỗ lực”, khi bạn đang lãng phí thời gian thì người khác đang miệt mài, tận dụng từng giây từng phút để học tập, làm việc. Và cuối cùng, cơ hội chỉ đến với những ai không ngừng cố gắng, những thăng tiến trong công việc sẽ thực sự chỉ đến với ai biết tận dụng thời gian hợp lý thay vì lãng phí.

VI. Cách tìm kiếm việc làm để tránh lãng phí thời gian ở người trẻ

Tuổi trẻ là khoảng thời gian đẹp nhất của đời người, là độ tuổi mà chúng ta được học tập, cống hiến và thực hiện những hoài bão tương lai. Vậy mà hiện nay có một bộ phận người trẻ đang lãng phí khoảng thời gian đẹp nhất ấy để chạy theo những điều vô bổ như: nhậu nhẹt, chát chít… Lãng phí thời gian ở người trẻ là một trong những thực trạng đáng báo động hiện nay. Và để tránh lãng phí thời gian ở người trẻ thì bạn cũng có thể tìm kiếm cho mình những công việc để trải nghiệm cũng như học hỏi thêm những kiến thức, kỹ năng. Và dưới đây là cách tìm kiếm việc làm trên Website mangtuyendung.vn để tráng lãng phí thời gian ở người trẻ mà chúng tôi muốn chia sẻ tới bạn đọc:

Cách tìm kiếm việc làm để tránh lãng phí thời gian ở người trẻCách tìm kiếm việc làm để tránh lãng phí thời gian ở người trẻ

 • Bước 1: Bạn truy cập vào trang Web https://mangtuyendung.vn/
 • Bước 2: Khi đã truy cập vào Website, bạn sẽ thấy có rất nhiều những công việc khác nhau hiện ra, từ việc làm part-time, full-time, việc làm thực tập sinh… Tùy vào nhu cầu cũng như quỹ thời gian của mình mà bạn có thể lựa chọn công việc phù hợp bằng cách gõ vào ô tìm kiếm công việc mà mình muốn. Ví dụ nếu bạn là sinh viên và đang có nhu cầu tìm việc làm Part-time để kiếm thêm thu nhập, trau dồi kiến thức, kỹ năng thì có thể gõ ở thanh tìm kiếm cụm từ “Việc làm part-time”. Và sau đó hàng loạt những kết quả sẽ hiện lên.
 • Bước 3: Sau khi tìm được công việc phù hợp thì bạn hoàn toàn có thể ứng tuyển trực tiếp tại Website. Và nếu bạn chưa có CV thì cũng hoàn toàn có thể tạo cho mình một CV thật “xịn xò”, ấn tượng ngay tại chính Website này.

VII. Kết luận

Trong một vlog gần đây, Vlogger Giang Ơi đã có một câu nói mà bản thân mình cảm thấy vô cùng tâm đắc là: “Có thể là tuần sau, có thể là tháng sau, có thể là năm sau, có thể là 50 năm nữa nhưng mà một ngày bạn sẽ chết đi. Quỹ thời gian của bạn trên thế giới này đều có hạn. Và bất kể bạn làm gì ngày hôm nay dù bạn có tự tin hay là bạn còn không dám làm những việc mà bạn muốn làm thì qua ngày hôm nay thôi, quỹ thời gian của bạn sẽ ít đi một ngày”. Mình hy vọng rằng qua những chia sẻ ở bài viết sẽ giúp bạn có động lực hơn, từ đó sử dụng thời gian của mình một cách hợp lý để sau này khi nhìn lại chặng đường đã qua, bản thân không phải cảm thấy hối tiếc nhé!