Thuật ngữ sơ yếu lý lịch đã trở nên rất phổ biến, tuy nhiên hiểu chính xác và đầy đủ về sơ yếu lý lịch và cách viết sơ yếu lý lịch thì không phải ai cũng rõ, đặc biệt là về sơ yếu lý lịch tiếng Anh… Cùng 123Job tìm hiểu nhé!

Bạn hiểu như thế nào về khái niệm sơ yếu lý lịch? Đặc biệt trong sơ yếu lý lịch tiếng Anh cần đảm bảo những nội dung gì và làm sao để có thể viết được một bản sơ yếu lý lịch hoàn chỉnh, có sức mạnh “đốn tim” những nhà tuyển dụng? Mọi thắc mắc đó của bạn sẽ được 123Job nhanh chóng giải đáp, chia sẻ tới bạn bí quyết để có được một mẫu sơ yếu lý lịch tiếng Anh hoàn hảo. Hãy đọc bài viết để khám phá ngay nhé.

I. Tìm hiểu chung về sơ yếu lý lịch

1. Sơ yếu lý lịch là gì? 

Có thể hiểu đơn giản sơ yếu lý lịch (tự thuật) là một bản kê khai các thông tin cụ thể liên quan tới một cá nhân, các thông tin đó bao gồm: Họ và tên, tuổi, ngày tháng năm sinh, quê quán, nơi ở hiện tại, họ tên cha mẹ, nghề nghiệp (cha mẹ), một số thông tin cơ bản về anh, chị em, tình trạng hôn nhân, ….

Sơ yếu lý lịch đôi khi là một tài liệu bắt buộc để xin việc, làm hồ sơ, giải quyết các công việc liên quan tới thủ tục hành chính, đơn đăng ký nhập học, …. 

Vai trò phổ biến nhất của sơ yếu lý lịch là để xin việc.

Mẫu sơ yếu lý lịch

Sơ yếu lý lịch tiếng Anh: Ví dụ về 1 mẫu sơ yếu lý lịch tự thuật tiếng Việt

2. Sơ yếu lý lịch tiếng Anh là gì? 

Sơ yếu lý lịch tiếng Anh là gì? Cũng như thư xin việc tiếng Anh là một lá thư xin việc nhưng được viết bằng tiếng Anh thì sơ yếu lý lịch tiếng Anh chính là hồ sơ xin việc được viết bằng tiếng Anh. Một sơ yếu lý lịch tiếng Anh cũng sẽ bao gồm các thông tin cơ bản tôi đã nêu ra ở trên trong một bản sơ yếu lý lịch. 
Tiếp theo, tôi sẽ phân biệt cho các bạn hai khái niệm CV và sơ yếu lý lịch:

 • Về CV mà các bạn thường thấy khi nhà tuyển dụng yêu cầu, đó là một bản khá chi tiết về thành tích học tập cũng như kinh nghiệm làm việc, và chỉ chứa một số ít thông tin liên quan tới cá nhân người viết như: tên, tuổi, địa chỉ liên hệ. Tóm lại, CV (Viết tắt cho cụm từ Curriculum Vitae) sẽ tập trung tới các thông tin liên quan tới bằng cấp, kinh nghiệm, kỹ năng, … nhằm mục đích phục vụ cho công việc. 
 • Về sơ yếu lý lịch, tuy theo tiếng Anh thì sơ yếu lý lịch cũng được viết tắt là CV. Nhưng bản sơ yếu lý lịch sẽ đề cập nhiều tới thông tin cá nhân và liên quan tới thông tin người thân, gia đình, tình trạng hôn nhân, …. Còn các kỹ năng liên quan tới công việc và kinh nghiệm chỉ được tóm lược ngắn gọn. 

Và dưới khuôn khổ của bài viết này, tôi sẽ đề cập tới cách viết sơ yếu lý lịch bằng tiếng Anh hay là CV nhé. Đó chính là bản nội dung liệt kê quá trình học tập, rèn luyện cùng những kinh nghiệm được viết bằng tiếng Anh. Thông qua bản CV này, nhà tuyển dụng hiểu hơn về ứng viên và một bản sơ yếu lý lịch bằng tiếng Anh chuẩn và hay hoàn toàn có thể giúp ứng viên đến gần hơn với công việc mơ ước.

Mẫu sơ yếu lý lịch tiếng Anh - nguồn Internet

Mẫu sơ yếu lý lịch tiếng Anh – nguồn Internet

II. Cách viết sơ yếu lý lịch tiếng Anh chuẩn và ấn tượng nhất

Một mẫu sơ yếu lý lịch bằng tiếng Anh sẽ thường được trình bày và bao gồm các nội dung như bên dưới đây:

Một ví dụ về một mẫu sơ yếu lý lịch tiếng Anh

Một ví dụ về một mẫu sơ yếu lý lịch tiếng Anh 

1. Phần thông tin cá nhân trong sơ yếu lý lịch bằng tiếng Anh (Personal Details)

Như các bạn đã biết thì ở phần thông tin cá nhân khi các bạn viết sơ yếu lý lịch bằng tiếng Anh, các bạn sẽ liệt kê chính xác và rõ ràng các thông tin cá nhân liên quan tới bản thân mình, bao gồm:

 • Họ và tên (Full Name)
 • Ngày, tháng, năm sinh (Date of Birth)
 • Chỗ ở (Address)
 • Số điện thoại (Phone Number)
 • Địa chỉ email (email Address)
 • Giới tính (sex)
 • Tình trạng hôn nhân hiện tại (marital status)

Ví dụ về phần thông tin cá nhân tiếng Anh trong sơ yếu lý lịch bằng tiếng Anh:

Nguyen Van Binh
Sales Staff
Date of Birth: May 20, 1995
Gender: Male
Email: nguyenvanbinh1995@gmail.com
Phone number: 038 922 589
Address: Hoang Mai, Hanoi, Vietnam

Dưới đây là một số chú ý trong cách viết sơ yếu lý lịch bằng tiếng Anh ở phần thông tin cá nhân:

 • Khi viết sơ yếu lý lịch tiếng Anh, các bạn nên bổ sung ảnh đại diện, thông thường sẽ là ảnh màu có kích cỡ là 3×4. Ảnh đại diện rõ mặt, lựa chọn ảnh nghiêm túc với áo ngay ngắn và nghiêm chỉnh, nên lựa chọn áo có cổ và ảnh đại diện biểu lộ rõ thần thái của bạn).
 • Địa chỉ email mà bạn cung cấp nên là địa chỉ nghiêm túc, chuyên nghiệp, thông thường tên email sẽ bao gồm tên bạn và một số con số đi kèm. Bạn có thể tham khảo bài viết trên website của 123Job  về “Hướng dẫn chi tiết cách viết email xin việc độc đáo” để hiểu hơn về cách đặt tên email. 

2. Mục tiêu nghề nghiệp (Career Objective)

Trong sơ yếu lý lịch bằng tiếng Anh, mục tiêu nghề nghiệp có thể được coi là một hình thức tự quảng cáo về bản thân mình giúp nhà tuyển dụng có cái nhìn tích cực về bạn. Vì vậy, phần này bạn nên nói ngắn gọn, cụ thể và đi thẳng vào mục tiêu của bản thân mình, tránh nói những điều không liên quan làm lan man. Một lời khuyên dành cho bạn là nên nhấn mạnh các đặc điểm trong tính cách và con người bạn mà bạn nghĩ là sẽ đem đến nhiều giá trị cho công việc và công ty nơi bạn ứng tuyển.

Mục tiêu nghề nghiệp trong sơ yếu lý lịch tiếng Anh: ngắn gọn, cụ thể và trọng tâm

Mục tiêu nghề nghiệp trong sơ yếu lý lịch tiếng Anh: ngắn gọn, cụ thể và trọng tâm

a. Cách phân chia nội dung

Nội dung của mục tiêu nghề nghiệp có thể được phân chia làm nhiều cách khác nhau tùy thuộc vào kinh nghiệm của từng bạn có nhiều không hay là chỉ vừa mới ra trường. Ngoài ra, cũng tùy thuộc vào công việc trước kia bạn làm có liên quan đến công việc hiện tại không mà người ta chia mục tiêu nghề nghiệp ra để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, nhìn chung, mục tiêu nghề nghiệp được phân chia theo 3 phần phổ biến như sau:

 • Tổng quát về kinh nghiệm và trình độ cá nhân
 • Chỉ rõ mục tiêu ngắn hạn
 • Chỉ rõ mục tiêu dài hạn (chú ý nên nêu ra các mục tiêu liên quan tới vị trí ứng tuyển)

b. 3 nguyên tắc dành cho bạn khi viết mục tiêu nghề nghiệp trong sơ yếu lý lịch tiếng Anh:

 • Nguyên tắc 1: KISS (viết tắt của cụm từ Keep It short and simple): Viết ngắn gọn và đơn giản trong khoảng từ 100 – 200 chữ.
 • Nguyên tắc 2: WIIFT (What’s In It For Them): mục tiêu của bạn nên gắn với mục tiêu công việc ứng tuyển và mục tiêu của công ty. Bạn thể hiện những mong muốn mà bạn cần hướng tới tương lai và công việc bạn ứng tuyển có vai trò quan trọng như thế nào.
 • Nguyên tắc 3: Be specific: công việc và ngành nghề bạn mong muốn theo đuổi cần được nêu rõ.

Một số ví dụ về mục tiêu nghề nghiệp trong sơ yếu lý lịch tiếng Anh (tham khảo bên dưới):

I am currently looking for a full time position in an environment that offers a greater challenge, incerased benefits for myself anh the opportunity to help the company advance efficiently and productively. 
(Tôi đang tìm kiếm một vị trí công việc toàn thời gian với một môi trường làm việc có nhiều thử thách mang lại nhiều lợi ích cho bản thân và đời thời có cơ hội giúp công ty phát triển một cách hiệu quả)

To become an expert in Hospitality Management
(Trở thành chuyên gia trong lĩnh vực nhà hàng khách sạn)

To work hard and with integrity and apply my project execution skills to achieve personal as well as organizational goals (Làm việc với thái độ chăm chỉ, sự minh bạch và áp dụng những kỹ năng điều hành dự án để đạt được mục tiêu của bản thân cũng như tổ chức)

3. Về bằng cấp và trình độ học vấn trong sơ yếu lý lịch tiếng Anh

Đối với trình độ học vấn trong cách viết sơ yếu lý lịch bằng tiếng Anh thì bạn chỉ nên đề cập tới cấp bậc học vấn gần nhất của bạn, chẳng hạn như: đỗ tốt nghiệp cấp 3 hay là đã tốt nghiệp cử nhân ngành Marketing trường Đại học X…  Bạn không nên liệt kê dài dòng và lan man về những cấp học trong quá khứ như cấp 1, cấp 2.

Về bằng cấp: bạn có thể nêu cụ thể  loại bằng Đại học bạn đã đạt được và điểm số các loại chứng chỉ bạn có được (trong trường hợp điểm số cao), chẳng hạn như: Tôi đã đỗ bằng cử nhân ngành kế kiểm trường Đại học Ngân hàng với loại bằng xuất sắc và GPA là 3.84/4. Ngoài ra tôi có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế với IELTS 7.0.

4. Về kinh nghiệm 

Về kinh nghiệm trong mẫu sơ yếu lý lịch tiếng Anh chuẩn, lời khuyên dành cho các bạn là hãy chỉ rõ ra các công ty mà bạn đã có cơ hội làm việc, vị trí cụ thể và bạn học được điều gì từ những vị trí đó.

Tuy nhiên nếu bạn là sinh viên mới ra trường thì việc đòi hỏi có nhiều kinh nghiệm làm việc hay trải qua nhiều vị trí là điều khó có thể xảy ra. Với trường hợp này, bạn hãy liệt kê các hoạt động trong thời sinh viên của mình. Đó có thể là một công việc bán thời gian, một hoạt động xã hội hay tình nguyện viên, hoặc thậm chí là hoạt động trong CLB của trường và các hoạt động nhóm trong các tiết học trên giảng đường. 

Các lưu ý bạn nên để tâm trong phần kinh nghiệm làm việc của bản thân khi viết sơ yếu lý lịch tiếng Anh bao gồm: 

 • Khi liệt kê về các công ty và vị trí bạn đã từng làm, nên liệt kê theo trình tự thời gian, từ quá khứ đến hiện tại, chẳng hạn như: Từ T7/2017 – T9/2018: Nhân viên Marketing tại công ty X. Từ T12/2018 – T6/2019: Quản lý đội nhóm Marketing số tại công ty Y
 • Đối với sinh viên mới ra trường: các công việc xã hội hay công việc làm thêm nên được chọn lựa những thứ đem lại cho bạn nhiều kỹ năng, kinh nghiệm liên quan tới vị trí ứng tuyển. Ví dụ: Trong thời gian làm sinh viên trường X, tôi đã từng làm công việc nhập liệu tại một công ty, công việc này giúp tôi rèn luyện khả năng tập trung cao với máy tính. Bên cạnh đó, tốc độ đánh máy của tôi cũng tăng lên đáng kể. Ngoài ra, tôi còn là thành viên của CLB yêu sách ở trường, với các kinh nghiệm khi tham gia CLB và tình yêu sách cũng như khả năng viết lách của mình, tôi tự tin mình sẽ hoàn thành tốt vị trí Nhân viên Content online tại công ty giáo dục sách bên mình. 

5. Kỹ năng trong sơ yếu lý lịch tiếng Anh

Về phần kỹ năng trong sơ yếu lý lịch tiếng Anh, bạn sẽ liệt kê các kỹ năng, chuyên môn bạn có và cả khả năng về ngoại ngữ và tin học văn phòng. Hiện nay hai kỹ năng được nhà tuyển dụng chú trọng đó là khả năng ngoại ngữ (nên kèm theo chứng chỉ quốc tế) và kỹ năng tin học văn phòng như thành thạo Word, Excel và một số công cụ thiết kế như Photoshop, … 
Một số kỹ năng mà bạn có thể liệt kê như: teamwork, planning, computing, … 

III. Mẫu sơ yếu lý lịch bằng tiếng anh hay nhất

Để các bạn hiểu hơn về cách viết sơ yếu lý lịch tiếng Anh, dưới đây tôi sẽ đưa ra mẫu sơ yếu lý lịch tiếng Anh hay để các bạn tham khảo. Mẫu sơ yếu lý lịch bên dưới chủ yếu nhằm để các bạn biết cách viết các phần thông tin trong bản sơ yếu lý lịch của mình. Và để trình bày đẹp mắt hơn, bạn có thể tự thiết kế hoặc sử dụng các mẫu sơ yếu lý lịch tiếng Anh có sẵn. Hiện nay, việc sử dụng các mẫu CV có sẵn đang trở nên rất phổ biến bởi tính thuận tiện, nhanh chóng nhưng vẫn đảm bảo về cách trình bày ấn tượng. 

Mẫu sơ yếu lý lịch tiếng Anh: Sơ yếu lý lịch có đầy đủ các nội dung cần thiết

Mẫu sơ yếu lý lịch tiếng Anh: sơ yếu lý lịch cần có đầy đủ các nội dung cần thiết

Mẫu sơ yếu lý lịch tiếng Anh: Sơ yếu lý lịch có đầy đủ các nội dung cần thiết

Mẫu sơ yếu lý lịch tiếng Anh

IV. Những điều cần lưu ý khi viết sơ yếu lý lịch bằng tiếng Anh

1. Ngôn ngữ tiếng Anh đơn giản, dễ hiểu, dễ viết

Cả sơ yếu lý lịch tiếng Anh và tiếng Việt, tôi đều khuyên các bạn nên sử dụng ngôn ngữ dễ hiểu, tránh các từ đa nghĩa nhiều dụng ý. Việc đó sẽ giúp cho nhà tuyển dụng đỡ phải đau đầu khi cố hiểu ý nghĩa bạn đang muốn truyền tải ở đây. 
Một điều nữa, nếu bạn đặt bạn vào vị trí của nhà tuyển dụng khi phải đọc hàng trăm lá đơn sơ yếu lý lịch tiếng Anh, bạn sẽ hiểu phần lớn họ chỉ lướt qua các ý chính, vì vậy cách diễn đạt đơn giản sẽ đem lại hiệu quả tốt nhất. Một lợi ích của việc sử dụng cách diễn đạt đơn giản trong khi viết sơ yếu lý lịch tiếng Anh đó là việc viết và dùng từ sẽ trở nên đơn giản hơn. 

2. Tránh dùng các từ ngữ sáo rỗng.

Ngôn ngữ sáo rỗng trong sơ yếu lý lịch tiếng Anh có thể hiểu là những từ hoa mỹ dùng để ca ngợi bản thân. Sơ yếu lý lịch tiếng Anh (CV) mục đích chính là nhằm để xin việc, ứng tuyển vào vị trí bạn mong muốn được làm, thế nên đây là nơi bạn thể hiện bản thân cũng như mong muốn, định hướng nghề nghiệp chứ không phải là nơi bạn đánh đồng và khoe khoang chính mình. 
Dưới đây là một số cụm từ/từ tiếng Anh nên tránh trong khi viết sơ yếu lý lịch tiếng Anh

Sơ yếu lý lịch tiếng Anh: Các từ cần tránh khi sử dụng

Sơ yếu lý lịch tiếng Anh: Các từ cần tránh khi sử dụng

3. Sử dụng thì cho phù hợp

Có một chú ý dành cho bạn đó là ngoài các công việc hiện tại thì các thông tin như thành tựu, kinh nghiệm trong quá khứ đều phải sử dụng thì quá khứ. Bên cạnh đó, một số nghề nghiệp mang tính đặc thù, bạn nên chú trọng đến việc sử dụng từ điển chuyên ngành để lựa chọn từ cho thích hợp.

4. Lưu ý trong cách trình bày sơ yếu lý lịch tiếng Anh (CV)

Một lời khuyên dành cho các bạn, đó là hãy thiết kế và trình bày CV của mình cho thật đẹp mắt nhé. Một mẫu sơ yếu lý lịch tiếng Anh sẽ được nhà tuyển dụng chú ý hơn và gây ấn tượng với họ hơn. Bạn hoàn toàn có thể truy cập vào website của mangtuyendung.vn để tải các mẫu CV có sẵn, đã được thiết kế vô cùng đẹp mắt và ấn tượng, hãy nháy vào link:https://mangtuyendung.vn/ để tìm hiểu thêm nhé.

Về font chữ trong sơ yếu lý lịch, bạn nên sử dụng các font chữ phổ thông, dễ nhìn, tránh các loại font chữ nghệ thuật, khó nhìn. Cố gắng trình bày CV của mình trong khoảng 1 -2 trang A4 sao thật ấn tượng, đẹp mắt. 

Sử dụng mẫu sơ yếu lý lịch tiếng Anh có sẵn đem lại sự thuận tiện cho người dùng

Sử dụng mẫu sơ yếu lý lịch tiếng Anh có sẵn đem lại sự thuận tiện cho người dùng

V. Những yêu cầu cơ bản khi viết sơ yếu lý lịch tiếng Anh

Cũng tương tự như viết sơ yếu lý lịch tiếng Việt, để đảm bảo tính hấp dẫn và khả năng cao trong việc chinh phục  bạn cần chú ý những điểm sau khi viết sơ yếu lý lịch xin việc tiếng Anh:

1. Sơ yếu lý lịch dễ nhìn, dễ hiểu và phù hợp với nhà tuyển dụng

Đây là yêu cầu tối thiểu đối với sơ yếu lý lịch của ứng viên. Về hình thức, bạn cần viết rõ ràng, dễ đọc và ngắn gọn đặc biệt là với loại sơ yếu lý lịch mua sẵn không có nhiều chỗ trống để điển. Bạn nên chọn lọc thông tin cần thiết và phù hợp nhất với vị trí ứng tuyển để ghi vào sơ yếu lý lịch, tránh dàn trải, lan man gây ức chế cho nhà tuyển dụng khi phải đọc những sơ yếu lý lịch dài nhưng ít giá trị thông tin.

2. Tóm tắt những kinh nghiệm phù hợp với công việc ứng tuyển

Như đã nêu trên, bạn cần chọn lọc thông tin và đặc biệt là phần quá trình hoạt động của bản thân. Ở phần này bạn nêu tóm tắt những kinh nghiệm phù hợp với công việc ứng tuyển. Ví dụ bạn ứng tuyển vị trí Nhân viên bán hàng, bạn cần nếu các công việc bán hàng đã làm trong quá khứ hoặc liệt kê các khóa học/chuyên ngành liên quan đến kinh doanh.

3. Thêm ảnh và cố gắng viết chữ đẹp nhất

Những mẫu sơ yếu lý lịch ấn tượng sẽ có phần nhìn ấn tượng. Một tấm ảnh thẻ đẹp, đúng quy cách được dán ngay ngắn và chữ viết nắm nót, trình bày sạch đẹp sẽ dễ dàng ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng. Để sơ yếu lý lịch tiếng Anh của bạn dễ “qua mắt” nhà tuyển dụng thì hãy chăm chút thêm cho sơ yếu lý lịch của mình, không tẩy xóa và thật cẩn thận tỏng từng câu chữ. 

4. Công chứng sơ yếu lý lịch

Công chứng là điều cần thiết sau khi hoàn thành sơ yếu lý lịch tiếng Anh. Việc tim·công chứng giúp nhà tuyển dụng xác thực được độ tin cậy của những điều bạn khai. Vì thế, ngay cả khi nhà tuyển dụng không viết rõ yêu cầu, bạn cũng nên chuẩn bị sẵn mẫu sơ yếu lý lịch công chứng để thể hiện sự chuyên nghiệp của bản thân.

VI. Kết luận

Sơ yếu lý lịch tiếng Anh chắc hẳn sẽ không còn là một khó khăn với bạn trong việc chạm gần hơn đến công việc mơ ước phải không nhỉ? Những chú ý về cách viết sơ yếu lý lịch đã được tôi làm rõ nhằm mục đích chia sẻ kiến thức và giúp các bạn có những mẫu sơ yếu lý lịch tiếng Anh của riêng mình. Và còn chần chừ gì nhỉ, hãy click ngay vào website mangtuyendung.vn để bắt đầu hành trình tạo một sơ yếu lý lịch tiếng Anh chuyên nghiệp và đẹp mắt. Tôi chúc các bạn sớm có được công việc mơ ước của mình. Thân ái và hẹn gặp lại các bạn ở các bài viết tiếp theo nhé!