Media là gì đã trở thành một câu hỏi được nhiều người tìm kiếm. Đặc biệt, ngày nay nhiều bạn trẻ theo nghề marketing chưa thực sự nắm vững khái niệm quan trọng này. Media được sử dụng như một từ phổ biến trong hệ thống từ ngữ Việt Nam.

Media là gì đã trở thành một câu hỏi được nhiều người tìm kiếm. Đặc biệt, ngày nay nhiều bạn trẻ theo nghề marketing chưa thực sự nắm vững khái niệm quan trọng này. 

Media được sử dụng như một từ phổ biến trong hệ thống từ ngữ Việt Nam, nó mô tả các kênh giao tiếp mà thương hiệu dụng để tiếp cận với khách hàng mục tiêu. Vậy media là gì? Cùng mangtuyendung.vn tìm hiểu về khái niệm media và những thông tin về nghề gửi gắm thông điệp quảng cáo. 

I. Media là gì?

Media là gì 1Media là gì?

Media là gì? Media là những kênh giúp thương hiệu truyền tải thông điệp hoặc là các công cụ được sử dụng nhằm lưu trữ và cung cấp thông tin hay dữ liệu. Media được kết hợp với các phương tiện truyền thông, hoặc với các công ty truyền thông đại chúng như truyền thông về in ấn và báo chí,quảng cáo, truyền hình, xuất bản hay điểm bán hàng…

Media bao gồm các phương tiện phát sóng và thu hẹp như là báo, tạp chí, truyền hình, biển quảng cáo, điện thoại và internet. Trong đó các phương tiện kỹ thuật số chiếm một phần lớn trong các giao tiếp hiện đại.

Tóm lại, để trả lời cho câu hỏi media là gì? Bạn có thể hiểu đơn giản đó chính là media mô tả bất kì kênh giao tiếp nào được doanh nghiệp sử dụng tiếp thị để truyền thông tới người tiêu dùng, nhằm thu hút họ về sản phẩm hay dịch vụ của doanh nghiệp, từ đó góp phần giúp thương hiệu tăng doanh thu.

II. Những hình thức của Media 

media là gìCác hình thức của media là gì

Các hình thức của media là gì? Hiện nay có khá nhiều cách để bạn phân loại các hình thức của media. Đơn giản nhất, bạn có thể chia nó làm traditional media và digital media cho dễ nhớ. Và có ba hình thức của media bạn nên quen dần, đó là các khái niệm của paid-owned-earned media:

  • Paid media: là những kênh bạn phải trả phí để sử dụng nó. Ví dụ: TV, Báo, Radio, Social..
  • Owned media: là kênh bạn có quyền sở hữu như website, Fanpage, Youtube…
  • Earned media: là kênh mà người khác nói về bạn, bạn không cần trả phí nhưng bạn vẫn được viral hay nỗ lực bạn bỏ ra để làm SEO để được xuất hiện trên trang nhất Google.

Hiểu rõ 3 hình thức trên sẽ giúp bạn hiểu kĩ hơn về bản chất và mối quan hệ giữa các kênh truyền thông. Cụ thể, nếu một content hay được đăng tải trên owned media và được nhiều người yêu thích, chia sẻ và thảo luận sẽ tạo ra earned media hiệu quả. Tuy nhiên, để đạt được earned media tốt thì ngoài sáng tạo về content thì chưa đủ, bạn còn cần có những kênh khác để tiếp cận tới lượng lớn người xem mục tiêu. Đó cũng chính là lý do mà khi muốn lan tỏa thông điệp nhanh, hầu hết các doanh nghiệp đều dùng tới hình thức paid media.

Tóm lại, owned media là gì? Đó là nơi bạn đăng content; paid media là gì? Đó là nơi bạn dùng để phân phối, lan tỏa đồng thời giúp kích thích tạo ra earned media

III. Những công việc, vị trí của nghề Media là gì

media là gì 3Cơ hội nghề nghiệp của ngành media là gì

Cơ hội nghề nghiệp của ngành media là gì? Nói đến cơ hội nghề nghiệp trong ngành media thì bạn phải biết đến mối quan hệ giữa 3 bên là client- publisher – media agency. Trong đó, Client là người cần sử dụng media để lan tỏa, truyền tải thông điệp; publisher được hiểu là bên sở hữu các kênh media đó; còn media agency đóng vai trò như là bên trung gian giúp cho client chọn được các kênh quảng cáo phù hợp từ các bên publisher. Việc làm của media, đa phần bạn sẽ làm cho 3 bên này, tính chất công việc của mỗi bên tương đối khác nhau.

Đối với bên Media Agency, bạn có thể ứng tuyển vào 2 vị trí phổ biến đó là:

  • Media planner: là người chịu trách nhiệm research, giúp doanh nghiệp chọn kênh và lên kế hoạch truyền thông dựa trên số liệu và ngân sách để đạt được KPI đã đặt ra.
  • Media execution: là vị trí thiên về việc hiện thực hóa kế hoạch mà chiến lược đã đề ra. Đối với các kênh truyền thống, thì nhiệm vụ của các media execution sẽ là thảo luận và đặt quảng cáo trên các kênh như TV, báo, đài … Nếu chiến dịch hoạt động trên các kênh digital, thì media execution sẽ là người trực tiếp set-up cũng như tối ưu hiệu quả cho từng kênh social media, display ad, SEM…

Dù làm vị trí nào thì tại agency, công việc của media chuyên nghiệp cũng thiên nhiều về những con số. Doanh nghiệp sẽ có một khoản ngân sách khoảng từ vài chục đến mấy trăm tỷ cho chiến dịch. Còn việc chạy kênh nào, chạy ra sao để không lỗ lại tùy thuộc vào sự tỉ mỉ và cẩn trọng về số liệu của những người làm media.

Còn đối với client thì công việc của người làm media khó phân chia rạch ròi. Tùy vào quy mô và ngân sách của doanh nghiệp mà ngành media thường được biết với những vị trí khác nhau như chuyên viên quan hệ báo chí, các chuyên viên về chạy quảng cáo Facebook ADS, Google ADS…

Cuối cùng, đối với các publisher như bên đài truyền hình; đài phát thanh hay ad-network… thì công việc của media là gì? Thường  công việc là sales – người bán các slot quảng cáo hoặc account – người tiếp nhận sản phẩm từ sales và tiếp tục follow-up cho khách hàng trong quá trình chạy chiến dịch. Ở hai vị trí này, bạn cần nắm vững kiến thức nền tảng cũng như các chỉ số quan trọng, thì bạn mới tư vấn hiệu quả.

IV. Những tố chất cần có của người làm Media

media là gì 5Những tố chất cần có của người làm media là gì

Những tố chất cần có của người làm media là gì ? Nếu bạn đang quan tâm đến ngành media và đang tìm kiếm nó qua các trang web tuyển dụng thì sẽ thấy 80% số lượng công việc của người làm media là đều thiên về thực thi. Bởi vậy nếu bạn chỉ mới tìm hiểu và bước chân vào nghề, bạn phải hiểu các kiến thức nền tảng trước đã. Và media execution sẽ là vị trí giúp bạn có thêm những trải nghiệm hữu ích mà chắc chắn bạn không bao giờ có được nếu chỉ ngồi đó nghiên cứu qua sách vở hay ngồi trên ghế nhà trường.

Hiện nay media team lúc nào cũng trong tình trạng thiếu nhân sự tuy để ứng tuyển thành công thì không dễ đâu. Những tố chất cần có trong nhành media là gì :

  • Bạn có sự hiểu biết nhất định về ngành về các kênh media từ điểm mạnh cũng như điểm yếu của nó.
  • Bạn cần có kỹ năng  xác định và phân tích đối tượng khách hàng mục tiêu từ tâm lý đến hành vi.
  • Hiểu về các chỉ số kết quả trong từng kênh media.

Ngoài ra bạn cần có tư duy về số, nhanh nhạy trong việc phân tích và đánh giá số liệu. Bên cạnh đó kỹ năng giao tiếp đàm phán cũng là lợi thế.

V. Những kênh Media phổ biến nhất trong thời đại công nghệ số 

1. Blog – Một hình thức mới nổi của Media

media là gì 6Một hình thức mới của media là gì

Một hình thức mới của media là gì? Đó là hình thức Blog. Các thông tin trong blog bạn đều có thể dễ dàng truy cập và tìm kiếm, và mọi thông tin trong blog thường được tổ chức một cách tự nhiên.

Ví dụ: khi bạn đăng bài trên blog thường được đặt theo danh mục và người dùng có thể dễ dàng điều hướng các bài đăng theo danh mục hoặc từ khóa cụ thể thông qua việc tìm kiếm. Và cũng giống như các hình thức khác trong các phương tiện truyền thông, nội dung được đăng lên blog thường chứa các nội dung đa phương tiện như hình ảnh và video cùng với văn bản.

Blog có thể giúp cho doanh nghiệp tương tác với người dùng một cách tự nhiên, mặc dù nó không được mạnh mẽ như trên các trang mạng xã hội khác. 

Trước kia, các chủ sở hữu của doanh nghiệp thường có cho mình một blog riêng biệt với trang website của họ. Nhưng với thời điểm hiện tại, bạn có thể dễ dàng tích hợp cả hai hình thức để giúp doanh nghiệp quản lý chiến dịch dễ dàng hơn, và dễ dàng hơn cho khách truy cập. 

Hơn thế nữa, blog đã phát triển một cách mạnh mẽ và ngày càng phổ biến, nhiều người đã thành công từ việc trở thành blogger cá nhân mỗi ngày.

2. Công nghệ thực tế ảo

Công nghệ thực tế ảo trong media là gì? Đó là mô phỏng của một môi trường cùng với sự hiện diện vật lý và sự trải nghiệm giác quan của người dùng. Thông thường, những người dùng trải nghiệm thực tế ảo trên màn hình máy tính.

Trong thực tế ảo, người dùng hoàn toàn vừa có thể đạp xe qua dãy Himalaya vừa cân nhắc mua bất động sản, hay xem phim 360 độ và làm được tất cả mọi thứ. Tất cả công nghệ thực tế ảo đều mang lại những trải nghiệm tương tác và khả năng nhập vai cao nhằm giúp người dùng sống trong môi trường sống động nhưng nó chỉ là hư cấu. Một số người cho rằng mức độ tương tác của công nghệ thực tế ảo có đủ điều kiện để trở thành phương tiện tối thượng trong số các phương tiện truyền thông mới hiện nay.

Công nghệ thực tế ảo có thể sẽ trở thành tương lai của những phương tiện truyền thông . Vì vậy các doanh nghiệp truyền thông và giải trí đang đầu tư vào công nghệ thực tế ảo và lên kế hoạch chi tiết để biến phương tiện này trở thành nền tảng giải trí mới.

3. Truyền thông mạng xã hội – Social Media

SocialMedia là gì ? Social Media hay còn gọi là truyền thông mạng xã hội tập trung chủ yếu vào việc sáng tạo, chia sẻ và trao đổi thông tin, thông điệp, ý tưởng và nội dung trong cộng đồng mạng xã hội trực tuyến. Với đặc tính tương tác cao, phương tiện truyền thông xã hội là một trong những hình thức của media dựa chủ yếu vào sự tham gia của người truy cập để cung cấp giá trị.

Trái với nhiều hình thức truyền thông mới như công nghệ thực tế ảo, truyền thông xã hội phổ biến với rất nhiều người dùng trên thế giới. Hiện nay, người dùng trực tuyến trung bình thường dành 1,72 giờ mỗi ngày để sử dụng các nền tảng xã hội (theo cuộc khảo sát với 170.000 người dùng Internet do GlobalWebIndex tìm được). Mạng xã hội hiện đang tiêu thụ khoảng 28% của tất cả các hoạt động trực tuyến. 

4. Báo chí trực tuyến

Báo chí trực tuyến trong media là gì? Nó được coi là một phương tiện truyền thông mới vì lý do tương tự như hình thức của blog. Báo chí trực tuyến đã kết hợp với nhiều loại phương tiện nhằm giúp người dùng có thể dễ dàng truy cập và tìm kiếm. Người truy cập cũng có thể tương tác với các tờ báo trực tuyến thông qua các tính năng nhận xét.

Trực tuyến đã tạo ra nhiều cơ hội hơn cho ngành báo chí, chẳng hạn như khi nó cạnh tranh với báo chí in trong việc trình bày và phát tán tin tức một cách kịp thời hơn. Việc nhận diện thương hiệu mạnh mẽ của các tờ báo lớn và mối quan hệ thân thiết với các nhà quảng cáo đã được nhận định sẽ ngày càng tăng mạnh trong những năm sắp tới.

5. Một phần của văn hóa phương tiện – Trò chơi kỹ thuật số

Media là gì 7Trò chơi kỹ thuật số trong media là gì

Trò chơi kỹ thuật số trong media là gì? Nó là một phần của nền văn hóa phương tiện và là một loại phương tiện truyền thông mới. Trò chơi kỹ thuật số đã dần mở ra một không gian văn hóa mới, nó không giống như các phương tiện truyền thông khác, tại đó những không gian văn hóa được tới với vẻ vui tươi ngay từ đầu. Đó là nhận định của Johannes Fromme và Alexander Unger viết trong cuốn “Trò chơi điện tử và văn hóa truyền thông mới” .

Trò chơi kĩ thuật trong media là gì? Trò chơi kỹ thuật số được những người phát triển và xây dựng dựa trên yếu tố tương tác và cộng đồng. Ngành công nghiệp này đang tạo ra một số dòng game ổn định để tiếp tục trong việc mở rộng bản chất và tác động của họ. Bên cạnh đó chúng có thể mang tính nghệ thuật, xã hội và tương tác với nhiều người dùng cho phép số lượng lớn người ở khắp nơi trên thế giới có thể tham gia cùng một lúc. 

Có rất nhiều game thủ thường xuyên chơi với mọi người xung quanh họ và số đa trong họ cảm thấy rằng trò chơi video giúp họ kết nối nhiều hơn với bạn bè và có thêm thời gian dành cho gia đình (theo như nhận định của Hiệp hội phần mềm giải trí đã khảo sát).

Một số loại trò chơi kỹ thuật đã thể hiện rõ khả năng của những loại hình media mới. Các trò chơi bắt người chơi phải nhập vai trực tuyến khiến họ bị đắm chìm trong cái thế giới ảo được xây dựng và phát triển dựa trên tương tác xã hội và thế giới.

VII. Kết luận

Công nghệ kỹ thuật số đã và đang ngày càng phát triển các phương tiện truyền thông kỹ thuật số. Từ đó đã tạo điều kiện cho việc tạo ra internet, điều này đã đóng góp một phần không nhỏ vào việc hình thành ra những phương tiện truyền thông mới. Bên cạnh đó, hiểu rõ được khái niệm media là gì sẽ giúp bạn nắm bắt các công cụ truyền thông mới, từ đó sẽ giúp doanh nghiệp bạn dễ dàng tối ưu và sử dụng các kênh truyền thông hiệu quả nhất.