Đi cùng với sự phát triển mạnh mẽ của xã hội thì tình trạng stress của lớp trẻ cũng ngày càng nghiêm trọng hơn và đang là hồi chuông đáng báo động. Vậy có những cách nào để giải quyết tình trạng đó? Cùng theo dõi ở ngay bài viết dưới đây nhé!

Cuộc sống bận rộn và hối hả khiến cho con người luôn gấp rút chạy theo những thước đo xã hội để rồi từ đó dần quên mất giá trị sống đích thực. Nhiều người trẻ lớn lên bị “vỡ mộng”, chưa tìm được cho mình một lối đi riêng, hoang mang, trước thời cuộc và không nhìn nhận được mình là ai, không xác định được bản thân mình cần làm gì…

Chính tâm lý đó đã khiến cho họ mặc cảm, buồn chán, sống trong bóng đen với những áp lực là bạn. Mindfulness là gì chính phương pháp được tạo ra để giúp chúng ta nhận định rõ ràng hơn về ý nghĩa của cuộc sống. Vậy mindfulness là gì, chánh niệm là gì? Cùng theo dõi bài viết ở dưới đây để tìm cho mình được câu trả lời mindfulness là gì nhé!

I. Mindfulness là gì?

Trước tiên chúng ta cùng nhau tìm hiểu về mindfulness là gì? Mindfulness thực chất chính là thiền, là chánh niệm. Một phương thức giảm stress Đông tây đã được công nhận và hiện tại vẫn đang được áp dụng với mục đích để để chữa lành tâm hồn. Mindfulness là gì hiện nay đã trở thành một phần quan trọng không thể thiếu của tâm lý học truyền thống và được xem là cách giảm stress vô cùng hiệu quả, nâng cao sự hạnh phúc, chất lượng cuộc sống của con người ở trong xã hội hiện đại.

Mindfulness là gì?

Mindfulness là gì?

II. Mindfulness có nguồn gốc từ đâu?

Như ở trên chúng ta đã phần nào hiểu được mindfulness là gì, còn nguồn gốc của mindfulness là gì? Nhờ người Hindu và nhờ vào Phật giáo mà phương pháp này đã hình thành cũng như phát triển nhanh chóng.

Mindfulness là gì không chỉ giúp chúng ta có thể cảm nhận được những trong cuộc sống một cách chân thật nhất mà còn dạy ta biết chấp nhận những nỗi buồn, những điều khó khăn hằng ngày trong cuộc sống như một lẽ tự nhiên. Từ đó giúp cho tâm trí chúng ta thoải mái hơn, từ đó mới có thể dễ dàng đón nhận được những niềm vui xung quanh.

III. Lợi ích của mindfulness là gì?

1. Tăng khả năng tập trung cao độ và làm giảm áp lực

Dù là đàn ông hay phụ nữ thì có một điểm chung giữa chúng ta là thường không tập trung làm được một việc nào đó và thường xuyên gặp phải những áp lực trong công việc cũng như trong cuộc sống. Nếu bị áp lực bạn sẽ thấy trong người vô cùng chán nản, không muốn nỗ lực vì tất cả điều gì và cảm thấy một ngày trôi ra chỉ là vô ích…

Lợi ích điển hình nhất của mindfulness là gì chính là giúp cho con người được chú tâm hoàn toàn vào những việc đang diễn ra xung quanh mình. Nếu thực hành mindfulness là gì thành công sẽ giúp cho bạn cải thiện được đáng kể sự hiệu quả của công việc, tránh lơ là khi đang lái xe trên đường, không còn “lú lẫn” và hay quên đi những thứ mình cần nhớ.

2. Hiệu suất công việc được cải thiện

Đây là một điều vô cùng hiển nhiên bởi khi chúng ta tập trung vào một việc nào đó thì hiệu suất công việc cũng theo đó mà tăng lên trông thấy. Theo một nghiên cứu trong chương trình “Mindfulness at Work”, người ta thấy rằng phương pháp mindfulness là gì không chỉ giúp giảm stress hiệu quả mà nó còn giúp cho nhân viên văn phòng tiết kiệm thời gian làm việc lên đến 69 phút mỗi tuần.

Lợi ích của mindfulness là gì?

Lợi ích của mindfulness là gì?

3. Phát triển tư duy cảm xúc con người

Về vấn đề này, chánh niệm là gì giúp ta cách tiếp cận những cảm xúc theo một cách đặc biệt để chúng không còn là những phản ứng tiêu cực mà bản thân chúng ta sẽ biến chúng trở thành những bậc thầy vĩ đại. Điều quan trọng là nam giới nên mở lòng tìm hiểu về thế giới cảm xúc, hiểu được những ý nghĩa mà chúng muốn truyền đạt, phát triển lòng can đảm để đối mặt với những tổn thương, khó khăn trong cuộc sống. Làm được điều này, đàn ông sẽ trở nên mạnh mẽ hơn rất nhiều, kích thích được cảm giác tự tin và tự lực.

4. Rèn luyện sự tự tin

Mindfulness là gì? Nó là phương pháp giúp bạn phát huy được sự tự tin một cách đáng kể nhờ khả năng đẩy cao tất cả mọi cảm xúc tích cực theo một cách lành mạnh nhất. Nhờ tập trung trong công việc, nhờ hiệu suất cao và tư duy cảm xúc phát triển là một điều mang lại trạng thái sống lạc quan, hạnh phúc, từ đó giúp cho bạn rèn luyện được sự tự tin. Mỗi ngày một ít, bạn sẽ dần biết được mình là ai và mình cần phải làm gì cho cuộc sống hiện tại để phát triển tương lai.

IV. 8 lời khuyên để thực hành chánh niệm là gì?

1. Làm mọi thứ một cách từ từ

Phản ứng tức thời của phương pháp thực hành này sẽ thường là: “Tôi không thể làm được điều này! Tôi có một deadline phải hoàn thành”. Nhưng khi bạn đi chậm, làm việc một cách từ từ, bạn sẽ nhận ra rằng “Có rất nhiều điều mà bạn nhồi nhét vào cuộc sống hàng ngày của bản thân mình là điều không thực sự cần thiết. Kết quả là bạn sẽ học được cách tập trung hoàn toàn vào những điều cần làm và làm chúng một cách xuất sắc, hiệu quả hơn”.

8 lời khuyên để thực hành chánh niệm là gì?

8 lời khuyên để thực hành chánh niệm là gì?

Bạn cũng có thể chọn cho mình một hành động để làm chậm như đi bộ hoặc chỉ đơn giản là thở. Cho phép bản thân kết nối hoàn toàn với những chuyển động chậm lại và nói chung sẽ hơi khó khăn những ngày đầu để bạn có thể thích nghi với một tốc độ như thế. Tuy nhiên, nếu bạn thực hiện liên tục thì sẽ không mất nhiều thời gian đâu, đấy là điều hiển nhiên, bản thân sự di chuyển sẽ trở thành một sự kích hoạt để bạn trở nên tập trung hơn vào một vấn đề nào đó, điềm tĩnh và thuộc về hiện tại.

2. Quan sát ​​hơi thở của bạn

Sự thay thế tốt hơn của việc “kiểm soát hơi thở của bạn” đó là “chứng kiến và quan sát nó”. Để “chứng kiến và quan sát hơi thở của bạn” một cách tốt nhất, bạn phải tự ý thức để dừng lại trong thời khắc hiện tại và quan sát cái cách mà hơi thở của bạn đang chuyển động.

3. Cảm nhận cơ thể bên trong của bạn

Kỹ thuật này được lấy cảm hứng từ Eckhart Tolle trong một cuốn sách nổi tiếng “A New Earth (Một trái đất mới)”, nơi ông đề cập đến năng lượng tinh tế bên trong chúng ta, điều được ông định nghĩa là “inner body (Cơ thể bên trong)”. Để cảm nhận cơ thể bên trong của bạn, chỉ cần thu hút sự chú ý và tập trung đến một vùng nào đó ở trên cơ thể, chẳng hạn như bàn tay, bàn chân, ngực hoặc đầu. Cho phép bản thân cảm thấy được năng lượng cuộc sống trong một khu vực cụ thể nào đó.

Cảm nhận cơ thể bên trong của bạn

Cảm nhận cơ thể bên trong của bạn

Cuối cùng, bạn có thể thu hút sự chú ý và tập trung đến các khu vực khác ở trên cơ thể cho đến khi bạn có thể cảm nhận được toàn bộ về cơ thể mình. Với cách thực hành, bạn có thể nhận thức được cơ thể bên trong đang muốn gì ngay cả khi bạn nói chuyện với người khác. Sự thực hành mindfulness là gì này cũng cho phép bạn nới lỏng sự nhận dạng của mình với cơ thể và khiến nó trở thành một công cụ đắc lực giúp tỉnh thức hiệu quả.

4. Hãy khiến ăn uống trở thành một bản giao hưởng của hương vị và kết cấu

Hầu hết chúng ta đã quên hoặc không biết làm cách nào để “ở đó” với đồ ăn của mình. Thực phẩm/đồ ăn được tạo ra với mục đích để “thưởng thức” và “nuôi dưỡng” cơ thể, nhưng hầu hết chúng ta đã vô tình hoặc có thể là cố ý xô đẩy chúng ra xa, khiến chúng bị giảm xuống chỉ còn đóng vai trò là một chức năng thuần túy của thực tiễn.

Hãy biến việc “ăn uống” trở thành một sự trải nghiệm cảm giác sâu đậm của chính bạn. Hãy để cho hương vị, kết cấu, mùi hương, nhiệt độ của thức ăn làm vị giác của bạn đâm chồi hứng thú. Khi sự phiền phức nảy sinh, bạn chỉ cần tập trung và mang “ý định trải nghiệm đồ ăn” của bạn trở lại.

Hãy khiến ăn uống trở thành một bản giao hưởng của hương vị và kết cấu

5. Dành một ngày một tuần để trở thành từng thứ một trong năm giác quan của bạn

Ví dụ, vào thứ hai bạn có thể chú ý đến âm thanh (sound), vào thứ ba chú ý đến Chạm (Touch), ngày tứ thứ tư quan tâm hơn vào việc nhìn, quan sát (Sight), vào thứ năm có thể để tâm đến mùi (Smell), thứ sáu chú ý hơn về hương vị (Taste) và hãy đặt cho nó một sự lặp đi lặp lại.

Bạn thậm chí có thể thử kết hợp tất cả các giác quan khác như trực giác hoặc bản năng (intuition or instinct), bằng cách chú ý hơn đến những cảm giác cơ thể bạn phản ứng ở những nơi nhất định, những tình huống cụ thể và xung quanh mọi người.

6. Dành nhiều thời gian hơn giữa tự nhiên mỗi ngày

Nếu bạn sống trong một thành phố, đặc biệt là một thành phố lớn, hãy cố gắng dành nhiều thời gian ở ngoài trời. Sống trong nhà cả ngày mà không được ngắm bình minh, không được đón nhận những tia nắng có xu hướng gây hạn chế tâm trí, gây cảm giác mệt mỏi, lờ đờ. Bằng cách ở bên ngoài, bạn sẽ mở rộng được tâm trí để trải nghiệm sự rộng mở nhiều hơn. Đây là một trong những phương thức thực hành mindfulness là gì đòi hỏi ít nỗ lực nhất. Tất cả những gì bạn phải cam kết rất đơn giản, chỉ là ngồi và quan sát tất cả những gì đang diễn ra ở trong tầm nhìn của mình trong ít nhất là nửa giờ.

7. Thực hành thiền đi bộ/Do a walking meditation

Thiền đi bộ rất đơn giản và nó là một nền tảng vô cùng quan trọng mà bạn không nên bỏ lỡ. Tất cả những gì được bao hàm ở trong phương pháp đó chính là bản thân chúng ta  nhận thức ra được thứ cảm giác về mặt đất ở ngay dưới chân bạn. Để thực hành thiền đi bộ, tôi khuyên bạn là hãy cho phép sự tập trung của bạn được nghỉ ngơi trong từng cử động của bàn chân, không còn lo lắng, muộn phiền, có nghĩa là “đặt mình vào đôi giày” trên chân bạn và cảm nhận một cách nguyên sơ nhất những gì chúng đang trải qua.

Hãy luôn ghi nhớ rằng không có thứ cảm giác nào là “tốt hơn” hay là “tệ hơn”. Mục đích của phương pháp mindfulness là gì không chỉ đơn giản là “sống trong thời khắc đó” mà còn là “nhận thức” ra được những tư tưởng, suy nghĩ nảy sinh ở trong tâm trí bạn và để chúng đi qua.

Thực hành thiền đi bộ/Do a walking meditation

Thực hành thiền đi bộ/Do a walking meditation

8. Lời cầu nguyện với sự biết ơn/Gratitude prayer

Nói lời cảm ơn vì những gì bạn có được mỗi ngày là một trong những cách thực hành chuyển hóa chánh niệm là gì vô cùng hiệu quả mà bạn không nên bỏ qua. Lòng biết ơn chỉ có thể tồn tại trong khoảnh khắc ở hiện tại, do đó nó là một công cụ mindfulness là gì vô cùng tuyệt vời và hoàn hảo. Khi chúng ta lạc lối vào trong những suy nghĩ của mình, chúng ta dễ dàng nhận lấy những gì được cho và luôn muốn nhiều hơn nữa.

Sự biết ơn giúp đặt chúng ta vào vị trí ở đây và ngay ở bây giờ. Cho dù niềm tin của bạn là thiên chúa, tinh thần, cuộc sống hay là khoa học thì tất cả đều không quá quan trọng, điều bạn cần làm lúc này là hãy diễn đạt thành lời (verbalise) sự biết ơn của bạn một cách âm thầm hoặc nói chúng ta, lúc đấy tâm trí của bạn tất nhiên sẽ trở nên hiện tại hơn (more present-minded). Trên thực tế, hành động biết ơn trong phương pháp mindfulness là gì yêu cầu chúng ta phải nhận thức được tất cả những gì chúng ta đang có ở ngay bây giờ, ngay lúc này và ngay tại đây.

V. Kết luận

Suy nghĩ tích cực, luôn vui vẻ, đón nhận mọi thứ xung quanh bằng tất cả sự trân trọng là điều quan trọng nhất mà chúng ta cần học được. Suy cho cùng phương pháp mindfulness là gì giúp chúng ta sống tích cực hơn và loại bỏ được những năng lượng tiêu cực. Trên đây là toàn bộ thông tin về mindfulness là gì, chánh niệm là gì và 8 lời khuyên để thực hành chánh niệm mà mangtuyendung muốn chia sẻ tới bạn đọc. Hy vọng với những chia sẻ ở trên bài viết giúp bạn hiểu hơn về mindfulness là gì và biết cách thực hiện phương pháp này một cách hiệu quả. mangtuyendung chúc bạn thành công và luôn giữ cho mình được một tâm hồn vui tươi nhất!