Sinh viên năm nhất đại học nên lưu ý những gì tại môi trường mới? Sinh viên năm nhất đại học nên học tập và kết bạn như thế nào khi học đại học? Hãy cùng mangtuyendung.vn đi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Học đại học luôn là mong muốn của tất cả các bạn học sinh, học đại học sẽ mang lại những trải nghiệm vô cùng thú vị về cuộc sống xa nhà và cho chúng ta rất nhiều bài học về cuộc sống. Các bạn học sinh phải cố gắng hết mình để đạt được thành tích cao trong kỳ thi trung học phổ thông quốc gia và trở thành một anh chàng hay cô nàng sinh viên năm nhất đại học. Môi trường học đại học sẽ là một môi trường hoàn toàn khác và chúng ta cần phải thích nghi ngay từ khi còn là sinh viên năm nhất đại học. Vậy sinh viên năm nhất đại học nên lưu ý những gì tại môi trường mới? Sinh viên năm nhất đại học nên học tập và kết bạn như thế nào khi học đại học? Hãy cùng mangtuyendung.vn đi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé. 

I. Đừng ngủ quên trên chiến thắng

Đừng ngủ quên trên chiến thắng  
Đừng ngủ quên trên chiến thắng   

Học đại học luôn là trải nghiệm tuyệt vời của mọi thế học học sinh. Chúng ta trải qua ba năm cấp ba đáng nhớ với sự nỗ lực không ngừng nghỉ chỉ với mong muốn được cầm trên tay giấy báo trúng tuyển đại học, trở thành một sinh viên năm nhất đại học. Đấy chính là kết quả xứng đáng cho 12 năm đèn sách vất vả và sự cố gắng không ngừng nghỉ của bất cứ một học sinh nào. Tuy nhiên, sau khi nhận giấy báo trúng tuyển học đại học rồi nên các bạn sinh viên năm nhất thường có suy nghĩ giờ là khoảng thời nghỉ ngơi, ăn chơi bù cho những tháng ngày học tập vất vả. Chính vì suy nghĩ đó mà khi bắt đầu kỳ đầu năm của học đại học thì có nhiều sinh viên năm nhất đại học đã nhận về kết quả học tập không tốt. Kết quả ấy là do các bạn sinh viên năm nhất đại học ấy vẫn mải mê chơi bời, không chú tâm vào học hành, vẫn luôn ngủ quên trên chiến thắng đã đỗ đại học trước đó. Hoặc có nhiều bạn sinh viên năm nhất có suy nghĩ rằng học đại học nhàn lắm, đâu cần phải học nhiều hay làm bài tập đâu nên đã dẫn đến việc bị hổng kiến thức ngay từ những bài học đại học đầu tiên. 

Do đó, lời khuyên dành cho các bạn sinh viên năm nhất đại học chính là chúng ta chỉ nên chơi trong vài tuần đầu và nên chú tâm vào học hành ngay từ những bài học đầu tiên trên ghế giảng đường. Học đại học nếu biết sắp xếp thời gian thì chúng ta sẽ có nhiều thời gian để khám phá về môi trường mới, về cuộc sống xa nhà. Sinh viên năm nhất đại học hãy thông minh trong cách học đại học, hãy tự biết sắp xếp thời gian của mình để không ảnh hưởng đến việc học đại học.

Xem thêm: Ngành quốc tế học là gì? Cách chuẩn bị một bộ hồ sơ chuyên nghiệp dành cho sinh viên

II. Bạn bè thời đại học

Bạn bè thời đại học

Bạn bè thời đại học

Chúng ta vốn quen với tình bạn thân thiết ở những năm tháng học sinh đặc biệt là 3 năm cấp 3 nên khi lên học đại học thì sinh viên năm nhất đại học sẽ rất bỡ ngỡ bởi việc kết bạn khi học đại học không hề giống với cấp 3.

Nếu như những năm tháng học sinh một lớp chỉ có khoảng vài chục học sinh thì lên đến đại học số lượng sẽ đến hơn trăm người. Điều đặc biệt của những lớp học đại học chính là các lớp học ấy không cố định, mỗi lớp chúng ta sẽ lại học với những người khác nhau nên để có thể thân thiết được với các bạn cũng là điều khó khăn. Lên đại học sẽ khó kiếm được người bạn thân mà chỉ là chơi cùng nhau để học chung cho đỡ buồn, sinh viên năm nhất đại học khi đó sẽ khó mà làm quen ngay được mà cần phải có thời gian thích nghi. Hơn nữa, trên học đại học thì chúng ta vẫn thường nghe đến là tình bạn xã giao chứ không có gì thân thiết được như thời học sinh.

Xem thêm: Đại học và trường nghề: đâu mới là lựa chọn đúng đắn?

III. Học kiểu đại học

Môi trường học đại học

Môi trường học đại học

Những năm tháng học sinh chúng ta vẫn quen với việc học tập luôn có cô giáo kèm và nhắc nhở chúng ta học bài, làm bài để đi thi đạt được kết quả tốt nhất nhưng điều đó sẽ hoàn toàn khác với việc học đại học. Sinh viên năm nhất đại học khi mới lên học thường sẽ nghe đến câu nói “đại học là học đại” nhưng chỉ khi vào học đại học chính thức rồi chúng ta mới thấm và hiểu được câu nói ấy là như thế nào. Học đại chính là việc tự học là yếu tố quan trọng để nâng cao kết quả học tập khi mà trên lớp học đại học, thầy cô chỉ dạy những cái cơ bản vốn có trong giáo trình mà không cần sinh viên có hiểu hay không. Các thầy cô sẽ dạy hết bài học đúng thời gian quy định, sinh viên muốn hiểu hơn về bài học thì cần phải tự tìm đọc các giáo trình khác có trên thư viện hoặc trên mạng. Ai có tinh thần tự học cao thì chắc chắn kết quả học tập sẽ rất tốt, ngược lại, những sinh viên năm nhất lười học, chỉ học qua loa thì sẽ khó mà đạt được thành tích mong muốn.

Xem thêm: Ngành quan hệ quốc tế là gì? Có nên chọn ngành trong bối cảnh toàn cầu hóa

IV. Hòa nhập môi trường học đại học

Nếu như những năm tháng học sinh, chúng ta vẫn còn sự vô tư hồn nhiên và có thể dễ dàng hòa nhập với môi trường mới, dễ dàng kết bạn làm quen với những người bạn mới thì khi học đại học, trở thành sinh viên năm nhất đại học, học tập trong một môi trường hoàn toàn xa lạ chúng ta sẽ khó mà quen được và hòa nhập nhanh được. 

Những sinh viên năm nhất đại học năng nổ thì sẽ dễ dàng hòa nhập, dễ dàng kết bạn và tích cực tham gia vào các câu lạc bộ để làm quen được nhiều người bạn mới hơn. Nhưng sẽ có nhiều sinh viên năm nhất đại học có lối sống khép kín, ngại giao tiếp, ngại làm quen với những người bạn mới và dần dần sẽ thu mình lại sống khép kín hơn. Cũng có trường hợp nhiều sinh viên năm nhất đại học khi lên học đại học cố gắng hòa nhập, làm quen kết bạn với những người bạn mới nhưng lại không được chấp nhận hay được chấp nhận một cách qua loa, hời hợt rồi cũng dễ dàng tan vỡ. Điều này sẽ khiến nhiều sinh viên năm nhất đại học trở nên tự ti, ngày càng xa lánh mọi người hơn nữa.

Xem thêm: SAT là gì? Những thông tin cơ bản cần biết về kỳ thi SAT

V. Đừng lạc trong mơ hồ

Xác định mục tiêu học tập

Xác định mục tiêu học tập

Bước vào môi trường đại học, bắt đầu việc học đại học chính là những bước ngoặt cuộc đời của một sinh viên năm nhất đại học. Khi đó, những cô cậu học sinh ngày nào đã trở thành những cô cậu sinh viên năm nhất đại học trưởng thành hơn, phải tự chăm lo cho cuộc sống của mình, phải tự mình đưa ra những quyết định cho bản thân, biết chịu trách nhiệm về những hành vi việc làm của mình và phải biết lựa bạn mà chơi, biết nhìn nhận những chuyện đúng sai. Khi học đại học, trở thành sinh viên năm nhất đại học cũng là lúc chúng ta phải sống xa bố mẹ, không còn nhận được nhiều tình yêu thương sự quan tâm như trước nữa nên chúng ta cần phải biết nhìn nhận mọi thứ xung quanh, tránh bị những kẻ xấu lợi dụng.

Cuộc sống cũng như việc học đại học của sinh viên năm nhất cần phải có mục tiêu rõ ràng, biết được điều mình muốn làm, muốn sống vì điều gì nên thì cuộc sống học đại học của một sinh viên năm nhất đại học mới xa nhà cũng sẽ trở nên dễ dàng hơn nhiều. Khi học đại học, những sinh viên năm nhất nên dành nhiều thời gian để khám phá, để trải nghiệm mọi thứ xung quanh cuộc sống thì khi ấy, những sinh viên năm nhất khi đó sẽ cảm thấy cuộc sống này thật thú vị và tiếp thêm cho ta động lực để khám phá nhiều điều thú vị, mới mẻ hơn nữa. Đừng để năm đầu tiên của một sinh viên năm nhất khi mới lên học đại học trở nên nhàm chán và tẻ nhạt.

Xem thêm: Tín chỉ là gì? Học theo tín chỉ là gì? Có nên học hè không?

VI. Nên làm gì vào năm nhất đại học?

Nên làm gì vào năm nhất đại học?

Nên làm gì vào năm nhất đại học?

Năm nhất đại học được coi là giai đoạn chuyển tiếp của cuộc đời, là sự thay đổi môi trường học tập cũng như có nhiều áp lực cuộc sống hơn. Nếu như trước đây chỉ lo đi học về nhà mọi việc đã có bố mẹ lo thì nay khi đã trở thành sinh viên năm nhất, học môi trường học đại học khác biệt, chúng ta sẽ phải lo lắng mọi việc trong cuộc sống. Môi trường mới với những điều mới chờ đợi chúng ta khám phá cũng như áp lực thi cử, học tập cũng lớn hơn nhiều. Vậy sinh viên năm nhất đại học nên làm những gì ngay khi bước chân vào cánh cửa đại học để việc học đại học trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. 

1. Học ngoại ngữ (tiếng anh)

Học ngoại ngữ (tiếng anh)

Học ngoại ngữ (tiếng anh)

Tiếng anh được coi là ngôn ngữ phổ biến nhất trên thế giới, được nhiều người sử dụng nhất. Mặc dù đã học tiếng anh từ 7, 8 năm trước khi vẫn còn là học sinh nhưng đa phần học trên trường thì vốn tiếng anh của chúng ta mới chỉ dừng ở mức khá, mạnh về ngữ pháp nhưng lại kém về nghe nói. Vì thế, cho dù đã học tiếng anh nhiều năm nhưng đa phần học sinh Việt Nam vẫn chỉ dừng ở mức giao tiếp cơ bản mà thôi. 

Hiện nay, hầu như các trường đại học, cao đẳng đều yêu cầu chứng chỉ tiếng anh đầu ra với từ năm 2 trở nên phải học tiếng anh chuyên ngành và đến năm thứ 4 phải thành thạo tiếng anh để đi thực tập. Vì yêu cầu này mà nhiều sinh viên không giỏi tiếng anh không thể tốt nghiệp đúng thời hạn. Do đó, ngay từ khi còn là sinh viên năm nhất đại học, bắt đầu quá trình học đại học thì bạn hãy cố gắng tận dụng thời gian rảnh học tập và cải thiện vốn tiếng anh của mình. Tiếng anh sau này cũng giúp ích rất nhiều cho công việc tương lai của bạn nên hãy học càng sớm càng tốt.

2. Tham gia các hoạt động ngoại khóa, các câu lạc bộ, đội, nhóm

Tham gia các hoạt động ngoại khóa, các câu lạc bộ, đội, nhóm

Tham gia các hoạt động ngoại khóa, các câu lạc bộ, đội, nhóm

Môi trường học đại học mở ra cho chúng ta rất nhiều điều mới lạ, thú vị cũng cũng không kém phần xa lạ và chắc chắn khi mới là sinh viên năm nhất đại học chúng ta sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc giao lưu, kết bạn mới. Do đó, tham gia vào các câu lạc bộ, các hoạt động ngoại khóa, các câu lạc bộ tình nguyện,… sẽ giúp chúng ta dạn dĩ hơn, tự tin hơn và kết bạn, giao lưu được nhiều hơn. Tư một đứa sinh viên năm nhất tự ti, nhút nhát nhưng sau khi tham gia vào một câu lạc bộ nào đó chắc chắn bạn sẽ mạnh dạn hơn, có nhiều mối quan hệ mới hơn và rèn luyện thêm được nhiều kỹ năng mềm cần thiết như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm,…

Tuy nhiên, khi chọn câu lạc bộ để tham gia hãy tìm hiểu kỹ về nó và xem xét xem các hoạt động của câu lạc bộ ấy có phù hợp, có đúng với mong muốn của bạn không nhé. Nếu có tham gia vào câu lạc bộ không phù hợp với bản thân thì bạn sẽ ngày càng chán nản và sẽ sớm bỏ cuộc mà thôi. Các sinh viên năm nhất đại học mới bắt đầu học đại học hãy lưu ý điều này. 

3. Tìm một công việc part-time

Tìm một công việc part-time

Tìm một công việc part-time

Làm việc part-time là điều mà bất cứ sinh viên nào cũng làm chứ không riêng gì sinh viên năm nhất đại học mới bước chân vào ngưỡng cửa học đại học. Tuy nhiên, khi còn là sinh viên năm nhất đại học, mới làm quen với việc đại học chưa có nhiều công việc part-time để lựa chọn như các anh chị sinh viên năm ba, năm tư được. Nhưng chúng ta có thể làm thêm các công việc part-time phù hợp với sinh viên năm nhất đại học và không ảnh hưởng quá nhiều đến việc học đại học như gia sư, nhân viên bán hàng cửa hàng tiện lợi, làm phục vụ tại các nhà hàng,… Mức lương của những công việc này tuy không cao nhưng chắc chắn sẽ cho chúng ta rất nhiều trải nghiệm thú vị cũng như những bài học kinh nghiệm quý báu. Một công việc khá dành cho các bạn có đam mê viết lách hay mạnh về việc viết báo thì có thể trở thành cộng tác viên cho các trang báo hay các group content khác nhau. 

Làm một công việc part-time ngay từ khi mới học đại học, là sinh viên năm nhất đại học có thể mức thu nhập không quá cao nhưng vẫn trang trải được phần nào cuộc sống. Đặc biệt hơn, làm thêm từ sớm sẽ giúp chúng ta có nhiều kinh nghiệm hơn, nhiều trải nghiệm hơn, biết phân biệt được công việc nào là tốt cho công việc sau này nên hãy mạnh dạn tìm kiếm việc làm thêm nhé. 

4. Làm quen với việc tự học 

Làm quen với việc tự học 

Làm quen với việc tự học 

Ở cấp 3 chúng ta chỉ học đi học lại những kiến thức trong sách để phục vụ cho việc thi cử còn lên đại học việc học đại học lại hoàn toàn khác. Những kiến thức chúng ta học chỉ là một phần rất nhỏ so với những kiến thức mà chúng ta thi, những gì được học đôi khi không có trong đề thi,. Điều này đồng nghĩa với việc, sinh viên sẽ phải tự học để biết thêm nhiều kiến thức khác nhau. Do đó, sinh viên năm nhất đại học hãy làm quen với việc tự học từ sớm đi nhé để không quá bỡ ngỡ với môi trường học đại học.

Hiện nay, các trường đại học cũng trang bị tối đa những thứ giúp ích cho việc học đại học với tinh thần tự học của sinh viên. Các trường đại học thường có thư viện rất hiện đại và có cả thư viện trực tuyến để sinh viên thuận tiện tra cứu tài liệu và tìm bài tập để làm thêm. 

5. Chuẩn bị cho mình sự tự tin

Chuẩn bị cho mình sự tự tin

Chuẩn bị cho mình sự tự tin

Nghe thì có vẻ hơi mơ hồ nhưng đây thực sự là điều cần thiết đối với mỗi sinh viên, đặc biệt là sinh viên năm nhất đại học trong việc học đại học. Chắc chắn, trước khi bắt đầu việc đại học với việc trở thành sinh viên năm nhất thì chúng ta đã nghe đến việc học đại học sẽ phải chạy deadline với những bài tập nhóm, những bài thuyết trình gấp rút. Làm bài tập nhóm thì chắc chắn phải thuyết trình rồi, do đó khi có sự tự tin thì chúng ta sẽ thuyết trình trôi chảy, tự nhiên kỹ năng thuyết trình của chúng ta cũng sẽ được cải thiện nhiều. Nhưng ngược lại, khi đứng trước đám đông chúng ta ngại ngùng, không dám nói thì khó có thể tự tin thuyết trình được mặc dù mình hiểu biết tất cả những điều ấy nhưng lại không thể thốt ra thành lời. 

Chính vì lý do này, ngay từ khi mới bắt đầu học đại học, vẫn còn là sinh viên năm nhất đại học phơi phới thì hãy rèn luyện cho mình sự tự tin nhé.

Xem thêm: Học tại chức là gì? Giá trị thực của bằng học tại chức có thể bạn chưa biết?

VII. Kết luận

Qua bài viết trên thì mangtuyendung.vn đã cung cấp đến bạn đọc những điều thú vị về cuộc sống cũng như việc học tập của một sinh viên nhất đại học như sự thay đổi môi trường học tập, sự khó khăn trong kết bạn, áp lực cuộc sống nhiều hơn và những điều mà sinh viên năm nhất đại học nên làm ngay khi mới bắt đầu học đại học,… Mong rằng bài viết sẽ đem lại cho bạn đọc nhiều điều bổ ích, đặc biệt là những bạn 2k3, những cô cậu sinh viên năm nhất tràn đầy nhiệt huyết và năng lượng.