Mindmap được xem là công cụ vạn năng, là phương pháp ghi chép, ghi chú sáng tạo đang được nhiều người sử dụng. Hiện nay, bên cạnh vẽ sơ đồ mindmap truyền thống còn có nhiều phần mềm vẽ mindmap online với nhiều tính năng vượt trội.

Mindmap được xem là công cụ vạn năng, là phương pháp ghi chép, ghi chú sáng tạo đang được nhiều người sử dụng.

Mindmap sử dụng hiệu quả trong nhiều ngành nghề, nhiều lĩnh vực, trong đó kinh doanh và học tập là hai lĩnh vực chủ đạo. Sử dụng sơ đồ tư duy mindmap là cách ghi nhớ vô cùng hiệu quả, giúp cho người sử dụng dễ dàng xem xét cấu trúc tổng quát của chủ đề và những mối liên kết giữa chúng. Cùng mangtuyendung khám phá những bí mật về mindmap,mindmap là gì? Những công cụ vẽ mindmap đẹp, hiệu quả.

I. Sơ đồ tư duy Mindmap là gì? Khi nào bạn có thể áp dụng được sơ đồ tư duy Mindmap?

1. Sơ đồ tư duy Mindmap là gì?

Mindmap (Sơ đồ tư duy) là phương pháp sử dụng hình vẽ và những keyword diễn đạt một cách hệ thống các kiến thức, hay công việc dưới dạng sơ đồ. Mindmap được xem như là cách để lên ý tưởng và trình bày ý tưởng một cách tốt nhất. Sử dụng thành thạo vẽ sơ đồ tư duy trong học tập và làm việc giúp nâng cao hiệu quả và hiệu suất hoạt động của bộ não hơn rất nhiều.

Thông qua việc sử dụng những hình ảnh, ký hiệu và hình ảnh trực quan kết hợp với những đường liên kết theo quy tắc nhất định, mindmap cho phép người dùng có được cái nhìn tổng quát nhất về đề tài. Ngoài ra, mindmap còn giúp người sử dụng thu nhỏ lại những dữ liệu rườm rà, khái quát hóa thông tin tạo điều kiện ghi nhớ thông tin dễ dàng và hiệu quả hơn.

Sơ đồ mindmap được sử dụng rộng rãi cho tất cả các lĩnh vực học tập hay làm việc đều có thể áp dụng. Trong cuộc sống, sơ đồ mindmap giúp ích rất nhiều cho bạn khi lên kế hoạch hoặc cũng có thể là sơ đồ thời gian biểu tạo thói quen tốt hằng ngày.

2. Khi nào bạn có thể áp dụng sơ đồ tư duy mindmap

Sơ đồ mindmap là phương pháp tổng hợp và phân tích vấn đề nhanh chóng, mang lại hiệu quả cao chính vì vậy được áp dụng trong khá nhiều lĩnh vực, ngành nghề và nhiều trường hợp đặc biệt. Sử dụng mindmap trong học tập giúp ghi nhớ tốt, sơ đồ mindmap trong công việc giúp lên ý tưởng hoàn hảo hơn, khoa học hơn, mindmap trong cuộc sống giúp nâng cao chất lượng cuộc sống, …

Trong học tập, khi bạn phải tiếp nhận khối lượng lớn kiến thức, lượng lớn bài tập, những tài liệu cần tổng hợp, … bạn có thể lựa chọn hướng giải quyết an toàn đó là sơ đồ mindmap.

Trong công việc, bạn có vấn đề phát sinh cần xử lý, sơ đồ mindmap giúp bạn tái hiện nhanh những dữ liệu quan trọng. Thông qua đó, bạn dễ dàng phát hiện vấn đề và tìm ra hướng giải quyết. Không chỉ vậy, mindmap hoàn toàn phù hợp cho bạn khi lên ý tưởng cho công việc.

Khi chuẩn bị có bài thuyết trình hay diễn thuyết bạn cũng nên sử dụng mindmap giúp bạn ghi nhớ nội dung khoa học hơn. Ngoài ra, khi vẽ sơ đồ mindmap bạn có thể rèn luyện được khả năng tư duy nhanh nhạy và diễn đạt, tái hiện kiến thức tốt hơn trong quá trình diễn thuyết. Đặc biệt trong khi diễn thuyết bạn cần đặt ra một số câu hỏi cho người nghe, sơ đồ mindmap giúp bạn phát hiện câu hỏi phù hợp, không bị lạc để trong lượng lớn thông tin.

Bên cạnh học tập và làm việc, mindmap là công cụ thông minh để bạn lên kế hoạch cho cuộc sống. Bạn có thể sử dụng mindmap để lên kế hoạch rèn luyện sức khỏe, theo dõi và cập nhật tình hình sức khỏe của bạn.

Mindmap onlineMindmap được sử dụng rộng rãi trong tất cả các lĩnh vực đời sống

Xem thêm: Phương pháp học tập hiệu quả bằng sơ đồ tư duy (mindmap)

II. Các bước vẽ sơ đồ Mindmap đẹp và hiệu quả nhất

1. Thiết lập ý tưởng trung tâm cho Mindmap

Bắt đầu vẽ sơ đồ tư duy online bạn cần xác định ý khái quát cho chủ đề (hay còn gọi là ý tưởng trung tâm cho mindmap) là điểm khởi đầu cho sơ đồ mindmap. Ý tưởng trung tâm chính là các central idea đại diện cho chủ đề bạn khám phá. Thông thường, ý tưởng trung tâm được trình bày bằng một hình ảnh hoặc một nhãn có chèn text là nội dung của ý tưởng. Ý tưởng trung tâm được đặt ở chính giữa trang giấy sau đó phát triển thêm các nhánh con.

2. Bắt đầu tạo các nhánh con

Từ ý tưởng trung tâm, bắt đầu tạo các nhánh con bổ sung và giải thích chi tiết hơn cho ý tưởng trung tâm. Có rất nhiều phương pháp để trình bày các đối tượng, tuy nhiên bạn nên sử dụng các màu sắc khác nhau cho từng nhánh con. Mỗi nhánh con trong sơ đồ mindmap là biểu thị một nội dung quan trọng liên quan đến chủ đề.

Xem Thêm:   Ý Tưởng Kinh Doanh Là Gì? 5 Ý Tưởng Kinh Doanh Sẽ Là Xu Hướng Hốt Bạc Hiệu Quả

Ví dụ cho bạn, khi vẽ sơ đồ mindmap, có rất nhiều vấn đề cần quan tâm tới điển hình như Colour (màu sắc), Lines (liên kết, đường nối), Words (từ khóa quan trọng), Images (hình ảnh minh họa).

Sơ đồ mindmapNguyên tắc vẽ sơ đồ mindmap đẹp, sáng tạo

3. Mở rộng sơ đồ Mindmap tạo ra các nhánh nhỏ hơn

Từ mỗi nhánh con đã thiết lập bạn mở rộng thêm một số nhánh nhỏ hơn. Những nhánh mở rộng còn được gọi là các nhánh thứ cấp xuất phát từ nhánh con. Lưu ý, bạn nên sử dụng những đường cong để vẽ các nhánh để sơ đồ mindmap được mềm mại hơn. Ở các nhánh thứ cấp, nếu có thể bạn sử dụng những ký hiệu, biểu tượng hay những hình ảnh để minh họa sao cho phù hợp. Màu sắc được vẽ ở các nhánh thứ cấp phải đồng nhất với màu của nhánh con.

4. “Trang trí” cho sơ đồ Mindmap thật đẹp

Để vẽ sơ đồ tư duy của bạn thêm sinh động, bạn nên sử dụng màu sắc và hình ảnh trực quan. Hình ảnh và màu sắc giúp kích thích tư duy não bộ nhanh và hiệu quả hơn.

Hình ảnh là một trong những nhân tố quan trọng của mindmap. Hình ảnh mà bạn sử dụng trên sơ đồ tốt nhất nên được vẽ theo trí tưởng tượng của bạn đối với chủ đề, điều này kích thích khả năng tập trung ghi nhớ tốt.

Mindmap cũng cần có những màu sắc riêng, ở mỗi nhánh con của mindmap bạn sử dụng một màu riêng biệt, đồng nhất màu ở mỗi cấp độ. Việc sử dụng màu sắc giúp bạn dễ dàng phân loại kiến thức, ghi nhớ chính xác hơn.

Mindmap là công cụ tương đối hoàn hảo giúp nâng cao khả năng ghi nhớ, kích thích  . Từ một ý tưởng trung tâm bạn có thể chia ra các nhánh con khác nhau để đi sâu phân tích vấn đề khoa học và hợp lý hơn. Đặc biệt, thay vì sử dụng cách vẽ sơ đồ mindmap truyền thống (vẽ trên giấy), hiện nay đã có rất nhiều phần mềm vẽ sơ đồ tư duy online với nhiều mẫu mindmap đẹp giúp bạn tiết kiệm thời gian hơn rất nhiều. Các phần mềm vẽ sơ đồ tư duy online và cho phép tải mindmap miễn phí cho người sử dụng.

III. TOP 15 phần mềm vẽ Mindmap hiệu quả và được tin dùng nhiều nhất hiện nay

1. Coggle 

Coggle – Phần mềm vẽ phần mềm vẽ sơ đồ tư duy dành cho người mới bắt đầu sử dụng phần mềm mindmap
Với phần mềm vẽ sơ đồ mindmap Coggle, người dùng có thể dễ dàng sử dụng ngay từ lần đầu tiên. Chỉ mất vài phút tạo tài khoản và đăng nhập tài khoản Coggle, bạn đã có thể dễ dàng tạo sơ đồ mindmap. Coggle tạo ra sơ đồ có cấu trúc dạng phân cấp như nhánh cây.

Mẫu chung của Coggle đã có sẵn điểm trung tâm của sơ đồ cùng với cửa sổ text (cho phép bạn chèn từ khóa, hình ảnh và liên kết Web khi cần), kèm theo nút cộng để bạn dễ dàng tạo các nhánh xung quan. Bạn chỉ cần nhấn vào nút cộng để thêm các nhánh kèm theo keyword, Coggle có tính năng tự động đặt ra các đường liên kết và sắp xếp các nhánh cho phù hợp nhất.

Tính năng vượt trội của phần mềm Coggle:

 • Cho phép người dùng tạo sơ đồ mindmap với các nút và nhánh màu sắc khác nhau.
 • Dễ dàng thêm các chú thích.
 • Không giới hạn số lượng hình ảnh, dễ dàng thêm ảnh từ máy tính.
 • Mở rộng tương tác với những thành viên cùng nhóm.
 • Cho phép tải mindmap miễn phí về máy tính theo định dạng PND, Text hoặc PDF.

Không chỉ vậy, để việc tạo lập sơ đồ mindmap nhanh chóng hơn, thuận tiện hơn bạn có thể sử dụng nút shortcut để tạo sơ đồ. Cách thiết lập ra nút tắt khá đơn giản, bạn chỉ cần nhấn vào ô biểu tượng dấu chấm hỏi ở góc dưới bên phải màn hình.  Phần mềm vẽ sơ đồ tư duy online Coggle, bạn có thể định dạng kiểu in nghiêng, in đậm chèn link vào text, tùy thuộc vào mục đích sử dụng.  Coggle cung cấp các mẫu sơ đồ mindmap online free trên nền tảng website khi sử dụng với mục đích cá nhân.

2. Mindly

Nếu ai đó có hỏi phần mềm mindmap nào tốt nhất trên điện thoại? Câu trả lời cho bạn chính là Mindly. Mindly là phần mềm vẽ sơ đồ tư duy online hoạt động hiệu quả nhất trên nền tảng thiết bị di động. Vẽ Mindmap trên thiết bị di động được xem là thánh thức dành cho bạn bởi giới hạn màn hình di động có phần hạn chế. Rào cản lớn nhất chính là bạn phải liên tục kéo thả, zoom hình mà đôi khi không mang lại hiệu quả.

Cũng giống như công cụ vẽ sơ đồ mindmap trên máy tính, bạn bắt đầu vẽ sơ đồ với nút trung tâm ở giữa màn hình. Tiếp tục thêm các nhánh con xung quanh, thêm hình ảnh, ký hiệu và cho phép bạn thay đổi màu sắc các nhánh. Ngoài ra, khi bạn muốn thay đổi, chỉnh sửa bất kỳ nhánh nào trong sơ đồ, mindly có tính năng tự động phóng to màn hình đến nhánh mà bạn muốn thay đổi. Tính năng nổi bật của mindly là có thể định dạng cỡ chữ, font chữ phù hợp cho quá trình đọc sơ đồ.

Mindly hỗ trợ sử dụng trên phiên bản điện thoại smartphone hệ điều hành IOS và Android. Trên máy tính, mindly chỉ hỗ trợ phiên bản trên nền tảng desktop của MacOS và chưa có App trên nền tảng Windows.

3. Draw.io

Draw.io – phần mềm mindmap miễn phí tốt nhất. Draw.io được đánh giá là công cụ vẽ khá tốt cho bất kỳ mục đích vẽ nào, bao gồm cả vẽ sơ đồ mindmap đơn giản. Phần mềm tích hợp các chức năng kéo thả, thêm hình khối, thêm đường liên kết, thêm hình ảnh và chèn keyword. Bạn hoàn toàn có thể chỉnh sửa, thay đổi màu sắc các nhánh.

Đặc điểm nổi bật của Draw.io chính là bạn có thể sử dụng phần mềm ngay trên web mà không cần đăng nhập tài khoản. Draw.io cho phép người sử dụng sáng tạo các mẫu sơ đồ mindmap tùy theo ý muốn. Ngoài ra, bạn dễ dàng chia sẻ mindmap cho bất kỳ ai, cung cấp quyền xem, nhận xét và chỉnh sửa sơ đồ của bạn.

4. MindMup

MindMup là phần mềm vẽ sơ đồ tư duy online free rất tốt cho mục đích ghi chú cá nhân, làm việc nhóm, lập kế hoạch. Đặc biệt, MindMup là phần mềm mở cho phép huy động trí tuệ cộng đồng, đóng góp ý kiến xây dựng mindmap.

Xem Thêm:   Tổng Hợp Quy Trình Quản Lý Văn Bản Đến Và Văn Bản Đi Trong Doanh Nghiệp

Tính năng vượt trội của MindMup:

 • Sử dụng bộ giao diện ma sát giúp nâng cao tập trung
 • Công cụ phím tắt mạnh mẽ giúp tăng năng suất công việc
 • Dễ dàng chuyển đổi file sang định dạng PDF, dạng phác thảo hay PowerPoint
 • Cho phép xuất file và chia sẻ sơ đồ trực tuyến
 • Có thể lưu file trên Google Drive và cho phép quản lý file bằng Google Apps
 • MindMup hỗ trợ viết cấu trúc, tạo bảng phân cảnh, lập kế hoạch cho dự án và quản lý dự án, đính kèm tài liệu, …

Khi sử dụng MindMup bạn không cần phải đăng nhập tài khoản và không giới hạn lương sơ đồ. Mỗi sơ đồ sau khi thiết lập được lưu trữ trong bộ nhớ MindMup trong vòng 6 tháng. Sơ đồ có kích thước trên 100kb sẽ được lưu trong Google Drive. Với những tài khoản Vàng cá nhân, lưu trứ sơ đồ có kích thước lớn, chỉnh sửa linh hoạt bạn chỉ cần trả 2.99 USD/ tháng.

5. MindMeister

MindMeister là công cụ vẽ mindmap online cho phép người dùng nắm bắt, phát triển sơ đồ và chia sẻ ý tưởng trực quan. Chức năng trực tiếp thêm video vào sơ đồ, bạn có thể thêm người vào để cùng vẽ mindmap, đóng góp ý kiến hoàn thiện mindmap. Với phần mềm này, bạn có thể vẽ được tối đa 3 sơ đồ miễn phí. Ở phiên bản cao hơn, bạn được vẽ không giới hạn mindmap trên Mindmeister, cùng với đó là quyền xuất bản theo định dạng PDF.

6. Stormboard

Có thể nói Stormboard là đáp án chính xác nhất cho câu hỏi phần mềm mindmap nào tốt nhất trên thị trường hiện nay. Stormboard được tích hợp sử dụng trên mọi thiết bị IOS, Android, Windows 10, bề mặt trung tâm (Microsoft Surface Hub).

Stormboard cho phép liên kết các ý tưởng theo dạng giấy nhớ thay cho kiểu nhánh truyền thống. Với các tính năng nổi bật như:

 • Tính năng Seamless cộng tác từ xa, bạn nhanh chóng đóng góp ý kiến, dán ghi chú vào bảng trắng cùng nhóm
 • Chứng nhận dữ liệu mức độ an ninh cao
 • Có tích hợp quy trình kinh doanh
 • Tạo điều kiện ghi chú nhanh chóng tại các cuộc họp.

Với phần mềm Stormboard bạn được hỗ trợ sử dụng miễn phí 5 mindmap. Với phiên bản mở rộng chi phí khoảng 5 USD/ tháng cho phép bạn sử dụng thêm các tính năng nâng cao hơn như: liên kết sơ đồ mindmap với Microsoft office Online, xuất bản file sang các dạng file khác.

Phần mềm vẽ sơ đồ mindmap Stormboard

Phần mềm vẽ sơ đồ mindmap online Stormboard

7. SimpleMind

SimpleMind là phần mềm khá thú vị cho bạn, thích hợp sử dụng trên tất cả các thiết bị Smartphone, Windows, Mac. SimpleMind cung cấp bố cục miễn phí, bạn dễ dàng sắp xếp ý tưởng theo cách các cách khác nhau. Trên điện thoại, bạn dễ dàng thêm video, voice vào sơ đồ, tạo điều kiện thuận tiện nhất cho việc ghi nhớ của bạn. Tính năng vượt trội của SimpleMind so với các phần mềm vẽ mindmap online chính là có thể chuyển đổi file PDF thành sơ đồ tư duy một cách dễ dàng.

SimpleMind hỗ trợ sử dụng miễn phí nhưng giới hạn một số tính năng. Để sử dụng tối đa trên phiên bản Smartphone bạn chỉ cần chi 6.99 USD/ Người, trên desktop bạn bỏ ra 24.99 USD/ Người.

8. Mindmaple

MindMaple với dung lượng thấp, giao diện phần mềm đẹp, dễ dàng sử dụng. MindMaple có thiết kế tương tự như Microsoft Word, giúp bạn làm quen nhanh chóng, sử dụng dễ dàng.

MindMaple tích hợp nhiều tính năng giúp bạn vẽ được sơ đồ mindmap đúng chuẩn. Phần mềm có sẵn nhiều mẫu sơ đồ được thiết kế độc đáo, bạn chỉ cần thêm keyword, hình ảnh vào trung tâm. Tạo nhánh con đơn giản bằng thao tác kéo thả từ nút trung tâm rồi chèn hình ảnh, keyword, … Xuất bản sơ đồ dễ dàng dưới các dạng cơ bản như DOC, PNG, JPG, GIF, …

9. Blumind

Blumind là công cụ đơn giản nhất để vẽ mindmap đẹp. Giao diện đơn giản cùng các tính năng như Chèn hình ảnh, chèn file, tìm kiếm, định dạng font chữ, màu sắc chữ và màu các nhánh. Cách để tạo ra các nhánh con cũng tương đối đơn giản, bạn chỉ cần nhấn chuột phải sau đó chọn Add Sub Menu để tạo nhánh.  Lưu file dễ dàng theo các định dạng PNG, JPEG, IPG, …

10. Edraw Mindmap

Edraw Mindmap được đánh giá là phần mềm vẽ mindmap mạnh mẽ và trực quan.
Tính năng của Edraw Mindmap:

 • Trang bị nhiều mẫu mindmap đẹp, hình ảnh, icon cùng với hiệu ứng
 • Thiết kế phần mềm tương đương với Microsoft Word giúp người dùng làm quen nhanh chóng
 • Bạn dễ dàng chuyển đổi sơ đồ tư duy sang chế độ trình bày, xuất bản ở độ phân giải cao, chia sẻ kết nối riêng tư mà không cần đăng nhập.

11. TheBrain

TheBrain là phần mềm vẽ mindmap online khá thú vị. TheBrain trực quan hóa mạng lưới thông tin, kiến thức ở những góc độ chưa từng thấy. Khi bạn chuyển trọng tâm vấn đề sang chủ đề khác TheBrain tự động di chuyển nhanh cùng bạn, nhanh chóng hiển thị thông tin và những liên kết bạn đã thiết lập.

TheBrain giúp bạn nắm bắt và tái hiện dữ liệu bất cứ khi nào. Phần mềm cho phép đồng bộ hóa thiết bị từ máy tính, trình duyệt web hay ngay trên thiết bị di động của bạn. Bạn có thể kiểm soát và sử dụng mọi lúc mọi nơi.

12. Open Mind

Nếu như bạn đang cần phần mềm vẽ mindmap chuyên nghiệp, mang phong cách chuyên ngành thì Open Mind là công cụ bạn nên sử dụng. Cũng giống như những phần mềm khác, tính linh hoạt là quan trọng nhất. Bạn dễ dàng tạo ra sơ đồ tư duy bằng các thao tác đơn giản kéo thả và click chuột.

Giao diện phần mềm thiết kế trực quan giúp cho người dùng làm quen nhanh. Open Mind có nhiều định dạng, nhiều kiểu mẫu sơ đồ phù hợp cho từng chủ đề cho bạn.

Tính năng của Open Mind:

 • Tích hợp các bố cục tự động, cùng với 4 loại đường kết nối
 • Mã hóa file bằng mật khẩu, tránh những truy cập trái phép
 • Tự động quét văn bản và kiểm tra chính tả cho bạn
 • Xuất bản sơ đồ dưới dạng file ảnh, file PDF.

Sử dụng Open Mind bạn chỉ cần bỏ ra chi phí 29.95 USD.

13. FreePlane

FreePlane là phần mềm sử dụng chủ yếu cho mục đích kinh doanh và giáo dục. Đây là phần mềm vẽ mindmap online free linh hoạt nhất cho bạn bởi được tích hợp nhiều tính năng hữu ích.
Tính năng của FreePlane:

 • Dễ dàng thay đổi chế độ xem bằng chế độ ẩn nội dung
 • Có mật khẩu bảo vệ sơ đồ mindmap của bạn
 • Tự động thiết lập kiểu nút theo từng cấp độ.
 • Tích hợp bộ tài liệu học thuật.
Xem Thêm:   Ngành An Ninh Mạng Là Ngành Gì? Thi Khối Nào? Nên Học Ở Đâu Tốt Nhất

14. ThoughtStack

ThoughtStack cũng là một trong những phần mềm vẽ mindmap miễn phí được nhiều người sử dụng hiện nay. Giao diện phần mềm đơn giản, được tổ chức hình thành sơ đồ theo dạng sơ đồ cây, dễ dàng đọc và chỉnh sửa.
ThoughtStack tích hợp sẵn tính năng âm thanh cũng như những công cụ hỗ trợ bạn hoàn thành nhanh chóng sơ đồ tư duy.

15. ImindMap

Imindmap là phần mềm vẽ mindmap dành cho giáo dục. Imindmap hỗ trợ cho các bé học tập, phát huy khả năng tư duy sáng tạo. Phần mềm giúp sắp xếp các ý tưởng dưới dạng sơ đồ, kích thích khả năng ghi nhớ, học hỏi và tư duy.  Imindmap cho phép sử dụng trên tất cả các thiết bị Windows, Mac, Smartphone, Ipad, dễ dàng sử dụng trên trình duyệt web. Sau khi hoàn thành sơ đồ mindmap, nếu muốn chia sẻ mindmap cho bất kỳ ai, bạn chỉ cần bật chế độ công khai là họ có thể xem ngay cả khi không có tài khoản.

Tùy thuộc vào mục đích sử dụng, để bạn lựa chọn sử dụng phần mềm mindmap nào tốt nhất. Lựa chọn được phần mềm phù hợp, bạn sẽ có thể dễ dàng thiết lập và sử dụng một cách hiệu quả nhất.

IV. Vận dụng sơ đồ mindmap vào từng tình huống trong cuộc sống

1. Vận dụng Mindmap vào trong công việc

Mindmap giúp ích cho bạn rất nhiều trong quá trình giải quyết công việc. Sử dụng mindmap là công cụ giúp bạn lên kế hoạch công việc khoa học, logic, mang lại hiệu quả cao.
Với việc sử dụng mindmap, từ ý tưởng trung tâm, bạn nhanh chóng hình thành được những ý tưởng độc đáo, kích thích tư duy sáng tạo trong bạn. Công việc được thuận tiện hơn khi được liên kết khoa học và tuần tự.

2. Vận dụng sơ đồ mindmap trong giải quyết vấn đề

Mindmap giống như tấm bản đồ, minh họa thông qua ký hiệu, keywords, hình ảnh. Thông qua đó, khi bạn gặp bất kỳ vấn đề nào, bạn chỉ cần sử dụng sơ đồ mindmap phác thảo lại để tìm ra gốc rễ vấn đề. Thiết lập mindmap giúp bạn hiểu được chiều sâu vấn đề, từ đó giải quyết tốt vấn đề phát sinh.
Ngoài ra, khi bạn lên kế hoạch chương trình, bạn gặp phải vướng mắc, hạn hẹp ý tưởng, vẽ mindmap là giải pháp tốt để bạn phát triển ý tưởng.

3. Vận dụng Mindmap trong quản lý thời gian

Làm sao để lên kế hoạch thời gian hợp lý để giải quyết từng công việc theo logic và khoa học? Giải pháp cho bạn là sơ đồ mindmap.
Chúng ta thường chỉ có 8h/ ngày để làm việc, thế nhưng lượng công việc cần làm thì lại quá nhiều. Với cách sử dụng mindmap bạn hoàn toàn có thể dễ dàng liên kết công việc lại với nhau, phân bổ, sắp xếp thời gian thực hiện trong thời gian cố định, hiệu quả.

4. Ứng dụng sơ đồ mindmap trong học tập

Lượng thông tin, kiến thức khổng lồ mà học sinh, sinh viên đang phải tiếp nhận hàng ngày qua con chữ. Sơ đồ mindmap là công cụ thông minh hỗ trợ đắc lực cho bạn.
Sử dụng sơ đồ mindmap là cách tốt nhất để tận dụng thời gian ghi nhớ thông tin, tạo điều kiện phát huy năng lực tư duy cho mỗi chúng ta. Việc tiếp thu kiến thức thông qua hình ảnh làm tăng khả năng ghi nhớ hơn gấp nhiều lần.

Mindmap trong học tậpỨng dụng của Mindmap trong học tập

Xem thêm: Timeline là gì? Sự cần thiết và tất cả thông tin về Timeline mà bạn cần biết

V. Lợi ích khi sử dụng  Mindmap vào cuộc sống công việc và học tập

1.    Tìm ra được bản chất vấn đề một cách nhanh chóng

Sử dụng mindmap, bạn có thể nhanh chóng tìm ra nguyên nhân và bản chất vấn đề mà với phương pháp tư duy thông thường khó tìm ra được. Về cơ bản, tất cả mọi vấn đề đều có sự liên kết nhất định với nhau, những ý tưởng cần được khái quát hóa trong sơ đồ. Khi bạn biểu thị nó bằng phương tiện trực quan, những ý tưởng cốt lõi sẽ dần được bạn khám phá.

2. Nâng cao hiệu suất công việc

Sơ đồ mindmap hỗ trợ bạn liên kết các công việc, nhóm chúng lại với nhau, giúp bạn thực hiện lần lượt theo trình tự sắp xếp khoa học nhất. Phương pháp này cho phép bạn thực hiện công việc tuần tự, nhanh chóng, gọn gàng, nâng cao hiệu quả công việc.

3. Tiếp thu và nạp nhanh lượng kiến thức khổng lồ

Chắc chắn rằng, khi lượng thông tin, kiến thức lớn được sắp xếp theo bố cục rõ ràng, hợp lý sẽ kích thích bạn học tập tốt hơn. Kiến thức được hệ thống hóa dưới dạng sơ đồ, với những keyword quan trọng, những hình ảnh có liên quan trực tiếp đến đề tài là nền tảng kích thích khả năng tư duy, từ đó bạn có thể tiếp thu lượng kiến thức khổng lồ hơn rất nhiều.

4. Phát triển tư duy sáng tạo

Với mindmap, chúng ta không còn cảm giác bị gò bó bởi những dòng chữ đặc khô khan. Thay vào đó là bạn thỏa sức sáng tạo những ý tưởng mới lạ, độc đáo giúp cho việc ghi nhớ đơn giản hơn.
Những liên kết được tạo ra trong mindmap là cơ sở cho tư duy sáng tạo. Những ý tưởng lớn được liên kết mang lại hiệu quả cao.

VI. Kết luận

Mindmap là công cụ hỗ trợ tối đa khả năng tư duy, tổng hợp và ghi nhớ thông tin cho người sử dụng. Đây là phương pháp nâng cao hiệu quả, hiệu suất công việc, nâng cao khả năng ghi nhớ, tư duy khoa học, sáng tạo. Bạn có thể sử dụng mindmap trong tất cả các lĩnh vực đời sống, trong học tập và rèn luyện để có được chất lượng cao nhất. Trên nền tảng các trang mạng hiện nay có rất nhiều phần mềm vẽ mindmap miễn phí tích hợp nhiều tính năng vượt trội. Bạn có thể sáng tạo nên những mindmap đẹp mà không lo tốn nhiều thời gian và công sức.
Chúc các bạn thực hiện tốt công việc và học tập tốt với sơ đồ mindmap.