Trường Đại học Mở TP.HCM là trường gì? Ngôi trường này có gì đặc biệt trong chương trình đào tạo và chất lượng đào tạo? Điểm chuẩn các năm của trường như thế nào? Hãy cùng mangtuyendung.vn đi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Đại học luôn là con đường giáo dục chất lượng nhất với những chương trình đào tạo bài bản, chính quy cùng một chất lượng đào tạo được đánh giá cao. Tuy đại học không phải là con đường duy nhất để thành công nhưng đại học lại là con đường ngắn nhất, bằng phẳng nhất để chúng ta bước vào đời. Chính vì thế, ngày nay việc chọn giáo dục đại học là một điều vô cùng với biến với những ngôi trường hàng đầu, được đánh giá cao cả về chất lượng đào tạo cơ bản lẫn chương trình đào tạo đa hệ đa ngành. Với bài viết dưới đây, mangtuyendung.vn sẽ giới thiệu đến bạn đọc những thông tin thú vị nhất về một trường đại học được đánh giá cao về chất lượng và chương trình đào tạo tại Thành phố Hồ Chí Minh, đó là trường Đại học Mở TP.HCM. Vậy ngôi trường này có điều gì thú vị, chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu ngay sau đây nhé.

I. Khái quát chung trường Đại học Mở TP.HCM 

1. Lịch sử hình thành

Lịch sử hình thành

Lịch sử hình thành

Trường Đại học mở TP.HCM được thành lập vào ngày 15/06/1990 với tên gọi ban đầu là Viện Đào tạo mở rộng, được thông qua quyết định của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo. Ngay khi thành lập thì trường Đại học Mở TP.HCM vẫn thuộc quyền quản lý của Trường Cán bộ quản lý đại học – Trung học chuyên nghiệp và dạy nghề. Mãi đến năm 1993 thì Thủ tướng Chính phủ mới quyết định thành lập trường Đại học Mở TP.HCM bán công trên cơ sở của Viện đào tạo mở rộng. Khi ấy, trường Đại học Mở TP.HCM có tính năng là đào tạo từ xa, đào tạo tại chỗ,… nhằm mục đích nâng cao tri thức, mở mang giáo dục của mọi người. Đến khoảng năm 2006 thì trường Đại học Mở TP.HCM mới tự chủ được về tài chính với những chương trình đào tạo chất lượng cùng chất lượng đào tạo được đánh giá cao.

2. Tầm nhìn và sứ mệnh

Tầm nhìn và sứ mệnh

Tầm nhìn và sứ mệnh

Hiện nay, đã trải qua hơn 20 năm thành lập và phát triển, trường Đại học Mở TP.HCM đã có những bước tiến nhất định về chương trình đào tạo để ngày càng nâng cao chất lượng đào tạo hơn nữa. Trường Đại học Mở TP.HCM hiện đang phấn đấu đến năm 2023 sẽ trở thành một trường đại học công lập đa ngành hàng đầu Việt Nam với những định hướng chính là ứng dụng, phổ cập kiến thức và phục vụ các công tác cộng đồng. Đặc biệt, trường Đại học Mở TP.HCM luôn chú trọng đến công tác và hoạt động đào tạo từ xa để phát triển ngang tầm khu vực, đảm bảo chương trình đào tạo có chất lượng đào tạo tốt nhất.

Với quá trình lập như vậy, trường Đại học Mở TP.HCM xác định sứ mệnh chính của trường là góp phần thúc đẩy các hoạt động giáo dục của nước nhà, đem lại những hình thức đào tạo thuận tiện hơn cho mọi người cùng với một chương trình đào tạo đa ngành được đánh giá cao về chất lượng đào tạo.

3. Hoạt động sinh viên

Hoạt động sinh viên

Hoạt động sinh viên

Quãng đời sinh viên được xem là quãng thời gian vui vẻ nhất trong cuộc đời bởi những hoạt động sinh viên rất phong phú, đa dạng. Ngoài việc luôn chú trọng về công tác dạy và học thì trường Đại học Mở TP.HCM cũng rất chú trọng đến việc phát triển các kỹ năng mềm của sinh viên khi trường tổ chức rất nhiều hoạt động để sinh viên có thể tham gia, giúp sinh viên có thể phát huy tối đa khả năng tư duy sáng tạo. Những hoạt động thể thao, văn nghệ, vui chơi giải trí sẽ giúp sinh viên cảm thấy thư giãn, thoải mái sau những giờ học căng thẳng trên giảng đường. Hơn nữa, không chỉ có các hoạt động mà nhà trường tổ chức mà còn có nhiều hoạt động do khoa tổ chức tạo sân chơi rộng mở cho tất cả sinh viên phát huy tài năng, trau dồi thêm kỹ năng. Những hoạt động phổ biến được tổ chức tại trường Đại học Mở TP.HCM có thể kể đến như Văn hóa văn nghệ – Thể dục thể thao, Câu lạc bộ – Đội – Nhóm, hoạt động Nghiên cứu khoa học,… giúp nâng cao chất lượng đào tạo của chương trình đào tạo.

4. Đội ngũ giảng viên

Đội ngũ giảng viên

Đội ngũ giảng viên

Giảng viên của trường luôn là những thầy cô có trình độ chuyên môn cao, dày dặn kinh nghiệm giảng dạy và có kinh nghiệm thực tế rất lớn nên sẽ dạy cho sinh viên những kiến thức bổ ích. Đặc biệt, đội ngũ giảng viên của trường luôn được tuyển chọn chuyên nghiệp, gắt gao thông qua Phòng nhân sự nên đảm bảo các thầy cô đều là những người có vốn kiến thức chuyên sâu, kinh nghiệm dày dặn sẽ đem lại một chất lượng đào tạo tuyệt vời cho các chương trình đào tạo của trường. 

5. Cơ sở vật chất

Cơ sở vật chất

Cơ sở vật chất

Trải qua quá trình hơn 20 năm hình thành và phát triển, trường Đại học Mở TP.HCM đã có cho mình một hệ thống cơ sở vật chất đồ sộ để đáp ứng được cho nhu cầu đào tạo từ xa của trường. Hiện trường có tất cả 7 cơ sở đào tạo với các cấp bậc chương trình đào tạo được phân rải đều tại nhiều tỉnh thành với cơ sở 1 của trường được đặt tại số 97 Võ Văn Tần, phường 6, Quận 3, TP.HCM. Ngoài cơ sở chính ra thì trường Đại học Mở TP.HCM hiện có thêm 6 cơ sở khác tại nhiều nơi:

– Cơ sở 2: 35-37 Hồ Hảo Hớn, P. Cô Giang, Q. 1 , TP.HCM.
– Cơ sở 3: 371 Nguyễn Kiệm, P.3, Q. Gò Vấp, TP.HCM
– Cơ sở 4: 02 Mai Thị Lựu, P. Đa Kao, Q.1, TP.HCM.
– Cơ sở 5: 68 Lê Thị Trung, P. Phú Lợi, TP. Thủ Dầu Một, Tỉnh Bình Dương.
– Cơ sở 6: Đường số 9, P. Long Bình Tân, TP. Biên Hòa, Tỉnh Đồng Nai.
– Cơ sở 7: Tổ dân phố 17 P. Ninh Hiệp, Thị Xã Ninh Hòa, Tỉnh Khánh Hòa.

Ngoài ra, tại tất cả 7 cơ sở đào tạo của trường Đại học Mở TP.HCM đều có thư viện được trang bị những chức năng cần thiết nhất để phục vụ việc học tập và nghiên cứu của sinh viên, giúp nâng cao chất lượng đào tạo của chương trình đào tạo. Trường cũng có hệ thống thư viện trực tuyến để sinh viên thuận lợi hơn trong việc tìm kiếm tài liệu học tập, nâng cao chất lượng đào tạo của chương trình đào tạo. Chỉ có điều, mặc dù có nhiều cơ sở đào tạo nhưng trường Đại học Mở TP.HCM lại không có ký túc xá nên khó khăn cho sinh viên. 

6. Thành tựu

Được biết là ngôi trường tiên phong trong việc đào tạo học viên từ xa nên chương trình đào tạo cũng như chất lượng đào tạo của trường được đánh giá cao. Bằng chứng là trường đã cung cấp những nguồn nhân lực chất lượng cho đất nước trong đủ lĩnh vực. 

Về việc đăng ký khóa học từ xa của trường thì học viên có thể dễ dàng thực hiện và học tập, thời gian đào tạo cũng là khoảng 2 đến 4 năm theo như chương trình đào tạo chính quy nhưng chất lượng đào tạo vẫn được đảm bảo. Các khóa học đào tạo của trường Đại học Mở TP.HCM thường liên quan đến các lĩnh vực như kinh tế, xã hội học, xây dựng, công nghệ thông tin và công nghệ sinh học.

7. Cựu sinh viên tiêu biểu

Trường đã trải qua quá trình đào tạo vô số những sinh viên tốt nghiệp đạt thành tích tốt, góp phần củng cố thêm chất lượng đào tạo của trường. Một trong số những sinh viên tiêu biểu của trường có thể kể đến chính là Nguyễn Thị Thanh Trân. Chị là một cựu sinh viên có thành tích học tập xuất sắc của khoa Quản trị kinh doanh. Chị hiện đang theo học chương trình thạc sĩ Marketing tại trường đại học của Vương quốc Anh.

Xem thêm: Có được chuyển trường đại học không? Thủ tục và lưu ý dành cho sinh viên

II. Trường Đại học Mở TP. HCM có gì đặc biệt?

1. Chất lượng đào tạo cao

Chất lượng đào tạo cao

Chất lượng đào tạo cao

Chương trình đào tạo của trường đi theo một phương châm nhất định nhằm đảm bảo chất lượng đào tạo của trường là tốt nhất. Trường Đại học Mở TP.HCM chú trọng đến việc đào tạo để mở rộng tri thức, giảng dạy sao cho vốn kiến thức trở nên đơn giản hơn, sinh viên dễ tiếp thu hơn và vốn kiến thức đó phải trở nên hữu dụng sau khi học xong. Đặc biệt, các bài học trong chương trình đào tạo của trường Đại học Mở TP.HCM sẽ kèm theo các bài áp dụng vào thực tế nên chất lượng đào tạo của trường luôn được đánh giá cao. Hơn nữa, chương trình đào tạo của trường cũng luôn có sự đổi mới, cập nhật đối với yêu cầu thực tế, mong muốn của sinh viên nhằm một mục đích là nâng cao chất lượng đào tạo.

Đặc biệt, có một điều phải kể đến khi nhắc đến chương trình và chất lượng đào tạo của trường Đại học Mở TP.HCM, mặc dù có tuổi đời còn rất trẻ so với các trường đại học khác trên địa bàn thành phố nhưng trường lại là trường đại học có kinh nghiệm lâu đời nhất trong việc đào tạo từ xa tại Việt Nam. Hiện tại, trường đang có chương trình đào tạo từ xa và vừa học vừa làm dành cho học viên, người học có thể học tập nhưng không phải bỏ lỡ dở công việc mà mình đang làm. Ngoài ra, vào năm 1990, trường Đại học Mở TP.HCM đã tiên phong trong việc thực hiện chương trình đào tạo qua đài phát thanh và đến khoảng năm 2000 thì trường đã cho áp dụng hình thức đào tạo eLearning nâng cao chất lượng đào tạo hơn nữa. Cho đến hiện tại thì trường Đại học Mở TP.HCM vẫn luôn cải tiến cũng như áp dụng những hình thức đào tạo mới để mở rộng phạm vi đào tạo, cải tiến chương trình đào tạo và chất lượng đào tạo. 

2. Cơ sở vật chất hiện đại

Cơ sở vật chất hiện đại

Cơ sở vật chất hiện đại

Như đã nói ở trên thì trường Đại học Mở TP.HCM có rất nhiều cơ sở để phục vụ mục đích đào tạo nhưng mỗi cơ sở lạ không quá rộng rãi. Mặc dù vậy nhưng tại mỗi cơ sở đào tạo thì trường vẫn đáp ứng đầy đủ hệ thống cơ sở vật chất tiện nghi nhất để sinh viên được học tập trong một môi trường thoải mái nhất. Cũng chính vì nhiều cơ sở như vậy nên mỗi lần đến mùa thi cử là các sinh viên của trường Đại học Mở TP.HCM lại phải ở trong tình trạng hôm nay thi cơ sở này, mai lại phải sang cơ sở khác để thi. 

Riêng với cơ sở đào tạo tại Long Bình, Biên Hòa, Đồng Nai thì trường có một khu ký túc xá với sức chứa là khoảng 400 sinh viên nhằm mục đích phục vụ chương trình Giáo dục thể chất và Quốc phòng an ninh của sinh viên tại cơ sở này. Hơn nữa, thư viện của trường cũng là nơi yêu thích của các bạn sinh viên, có thể tra cứu mọi thứ và tìm đọc mọi loại sách. Tại các cơ sở của trường cũng được trang bị những thiết bị học tập và giảng dạy hiện đại, phòng thí nghiệm được đầu tư nhằm mang lại chất lượng đào tạo tốt nhất để sinh viên hoàn thành chương trình đào tạo một cách xuất sắc nhất. 

3. Môi trường học tập năng động

Môi trường học tập năng động

Môi trường học tập năng động

Môi trường đào tạo tại đại học luôn được xem là môi trường đào tạo năng động và nhiệt huyết nhất bởi sự nhiệt tình của các thầy cô và sự nhiệt huyết của các bạn sinh viên, trường Đại học Mở TP.HCM cũng là ngôi trường như vậy. Trường không chỉ chú trọng vào mặt đào tạo kiến thức chuyên sâu mà trong chương trình đào tạo của trường còn có các hoạt động chú trọng đào tạo các kỹ năng mềm như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng giải quyết vấn đề,… cho sinh viên. Những kỹ năng ấy sẽ giúp ích rất nhiều cho các em trong công việc sau này cũng là để nâng cao chất lượng đào tạo. Nhà trường cũng có rất nhiều câu lạc bộ, các hoạt động ngoại khóa mà sinh viên có thể tham gia để sinh viên có thể thỏa sức phát huy khả năng của bản thân. 

Bên cạnh các hoạt động giảng dạy thường ngày đã vốn quen thuộc với sinh viên của trường thì trường Đại học Mở TP.HCM còn chú trọng đến các hoạt động nghiên cứu khoa học trong chương trình đào tạo nhằm nâng cao chất lượng đào tạo của trường. Trường cũng đã có rất nhiều sinh viên đạt giải cao trong các cuộc thi Nghiên cứu khoa học, minh chứng rõ ràng cho chất lượng đào tạo tuyệt vời của trường. 

4. Nhiều chính sách hỗ trợ cho sinh viên

Trường đại học nào cũng có những bạn sinh viên có hoàn cảnh khó khăn nhưng có một ý chí mạnh mẽ vươn lên trong học tập và các trường luôn có chính sách hỗ trợ hết mình cho sinh viên, trường Đại học Mở TP.HCM cũng không phải là một ngoại lệ. Trường luôn đặt sinh viên là trọng tâm trong chương trình đào tạo và chất lượng đào tạo nên sinh viên của trường luôn được hỗ trợ hết mình trong học tập và trong suốt quãng thời gian đào tạo tại trường. Đặc biệt, trường Đại học Mở TP.HCM có một đội ngũ cố vấn học tập vô cùng nhiệt tình, luôn hỗ trợ cũng như tư vấn cho sinh viên hết mình đảm bảo sinh viên cảm thấy thoải mái khi theo học tại trường. Trường cũng có rất nhiều quỹ học bổng, chính sách miễn giảm học phí hỗ trợ sinh viên. 

Ngoài ra, nhà trường cũng luôn lắng nghe ý kiến của sinh viên về chương trình đào tạo cũng như chất lượng đào tạo tại trường để thay đổi. Mọi ý kiến đóng góp của sinh viên luôn được nhà trường đón nhận và xem xét để hoàn thiện chương trình đào tạo hơn và nâng cao chất lượng đào tạo hơn.

5. Học phí không cao như bạn nghĩ

Học phí không cao như bạn nghĩ

Học phí không cao như bạn nghĩ

Trường Đại học Mở TP.HCM được xem là một trường đào tạo đa ngành, là trường công lập, một ngôi trường uy tín về chương trình đào tạo ngành kinh tế, quản trị ở khu vực phía Nam. Tuy nhiên, mức học phí của trường lại không quá cao, chỉ thuộc mức khá so với các trường đại học khác trong khu vực địa bàn thành phố:

– Mức học phí một kỳ của trường giao động trong khoảng 15tr đến 22tr cho 1 năm đào tạo tại trường.
– Mức học phí có sự khác nhau giữa cá chuyên ngành đào tạo nhưng nhìn chung không có quá nhiều sự chênh lệch

Ngoài ra, trường cũng có chương trình đào tạo chất lượng cao với chất lượng đào tạo được đánh giá cao nên mức học phí cũng có sự khác biệt:

– Đối với ngành Công nghệ kỹ thuật xây dựng công trình, học phí sẽ khoảng 36 triệu cho 1 năm học
– Ngành Công nghệ sinh học sẽ là 37,5 triệu cho 1 năm đào tạo

Xem thêm: Điểm mặt top 10 trường đại học khối C ở Hà Nội chất lượng nhất

III. Điểm chuẩn trường Đại học Mở TP. HCM qua các năm

1.  Điểm xét tuyển năm 2021

Đối với năm 2021, điểm chuẩn của trường Đại học Mở TP.HCM dao động trong khoảng 18 đến 26,5 điểm với ngành Tài chính ngân hàng có điểm chuẩn trúng tuyển cao nhất là 26,5 điểm. 

Đối với ngành Luật, Luật kinh tế với tổ hợp xét tuyển khối C00 Văn, Sử, Địa thì điểm trúng tuyển năm nay tăng 1,5 điểm so với năm ngoái.

Còn đối với các ngành khác cũng không có nhiều sự chênh lệch so với năm học trước. Dưới đây là điểm cụ thể của từng ngành học:

Đại học Mở TP.HCM

Điểm xét tuyển năm 2021

2. Điểm xét tuyển năm 2020

Đối với năm 2020 thì điểm chuẩn của trường Đại học Mở TP.HCM dao động từ 16 đến 25,35 điểm với chuyên ngành Marketing lấy điểm chuẩn cao nhất là 25,35 điểm. 

Có nhiều ngành lấy điểm chuẩn là 16 điểm, tương đối thấp là những ngành sau đây: Công nghệ sinh học, Công nghệ sinh học CLC, CNKT Công trình xây dựng, Quản lý xây dựng, Công tác xã hội. 

Dưới đây là điểm chuẩn cụ thể từng ngành chương trình đào tạo của trường năm 2020:

Đại học Mở TP.HCM 2020

Đại học Mở TP.HCM

Điểm xét tuyển năm 2020

3. Điểm xét tuyển năm 2019

Khác với 2020 và 2021 xét tuyển học bạ, năm 2019 trường Đại học Mở TP.HCM xét tuyển theo phương thức xét điểm thi THPT quốc gia. Điểm chuẩn của trường năm 2019 từ 15,5 đến 22,85 với chuyên ngành lấy điểm cao nhất là Ngôn ngữ Anh. 

Điểm chuẩn 2019

Xem thêm: Khối A1 gồm những ngành nào? Danh sách các trường khối A1 tại Hà Nội

IV. Kết luận

Với bài viết trên, mangtuyendung.vn đã cung cấp đến bạn đọc những thông tin thú vị liên quan đến chương trình đào tạo cũng như chất lượng đào tạo của trường Đại học Mở TP.HCM, một trong những ngôi trường được đánh giá cao về chương trình đào tạo và chất lượng đào tạo từ xa. Mong rằng qua bài viết này, các bạn đọc sẽ biết thêm được nhiều điều thú vị về một trong những cơ sở giáo dục chất lượng tại khu vực phía Nam.