Thành công là đích đến của nhiều người. Tuy không có thước đo chung nào để đánh giá sự thành công của một người nhưng chúng ta đều cần phải nỗ lực không ngừng. Bài viết này sẽ đề cập đến những điều bạn cần làm để đạt được điều này trong cuộc sống.

Người thành công là người có một cuộc sống viên mãn, có thể cân bằng giữa công việc và cuộc sống. Nhìn chung, người thành công liên tục rèn luyện và phát triển bản thân hàng ngày. Thành công trong công việc và cuộc sống là vấn đề thu hút sự quan tâm của nhiều người. Dưới đây là những bí quyết được coi là chìa khóa thành công mà mangtuyendung.vn đem đến cho các bạn.

1. Thái độ nhiệt tình quyết định tất cả

Bạn biết rằng từ điển năng lực cá nhân gồm 3 yếu tố là kiến thức, kỹ năng và thái độ. Do đó thái độ của một người quyết định rất lớn đến năng lực của họ. Cụ thể, những người tích cực, không dễ dàng bỏ cuộc trong công việc, cuộc sống thường dễ dàng đạt được thành công trong cuộc sống hơn. Bởi lẽ, cho dù có điều gì khó khăn cũng không dễ dàng đánh gục họ. 

Bạn nên đón nhận cuộc sống với thái độ nhiệt tình? Điều này có nghĩa là gì? Chắc hẳn bạn đã biết đến luật hấp dẫn? Đó được coi là bí mật của vũ trụ, khi chúng ta làm việc và đối xử với những người xung quanh bằng sự nhiệt tình và một tình yêu lớn thì chúng ta dễ dàng đón nhận được sự đối đáp tử tế hơn. Con đường thành công của bạn có thể không bằng phẳng mà gập ghềnh, nhưng bạn đừng vội nản bước, hãy cứ bước tục và ươm những hạt giống tình yêu nơi đó, rồi sẽ có ngày các hạt giống đó sẽ nảy mầm. 

Thái độ sống tích cực là bí quyết thành công

Thái độ sống tích cực là bí quyết thành công

2. Đặt mục tiêu rõ ràng và nghiêm túc thực hiện mục tiêu đó

Bạn còn nhớ về bộ phim hoạt hình nổi tiếng “Alice lạc vào xứ sở thần tiên” không? Có một đoạn hội thoại được coi là kinh điển, đó là lời đối thoại giữa Alice và chú mèo Cheshire. Khi Alice không biết nên đi đến đâu đành hỏi chú mèo và đã nhận được câu trả lời “Một khi cậu đã không biết nên đi đến đâu thì đi đường nào mà chẳng vậy”. Cho dù chỉ là một đoạn hội thoại ngắn nhưng cũng khiến người ta cảm thấy giật mình.

Có phải bấy lâu nay bạn đã sống mà không hề biết mình thích gì? Sống mà không biết về mong muốn của mình? Bạn đừng vội lo lắng vì đây không phải là tình trạng của riêng cá nhân bạn. Để hướng đến cuộc sống thành công, bạn nên rõ ràng với các mục đích của mình. Bằng cách xác định các mục đích, bạn sẽ có thêm động lực làm việc và lựa chọn cho mình những hướng đi đúng đắn. Thành công cũng vì vậy mà nhanh chóng đến hơn. 

Một số kỹ năng quan trọng sẽ giúp chúng ta nghiêm túc với các mục tiêu đã đề ra hơn. Với kỹ năng quản lý, bạn sẽ biết cách phân bổ các mục tiêu và thời gian hợp lý. Kỹ năng quản lý thời gian cho phép bạn làm việc đúng thời hạn và có thêm nhiều thời gian để thư giãn, giải trí. Các kỹ năng mềm khác như kỹ năng giao tiếp hiệu quả, kỹ năng đàm phán sẽ giúp bạn mở rộng mối quan hệ và nhanh chóng có các “cộng sự” giúp đỡ trên con đường thành công của mình. 

3. Hãy làm việc thật chăm chỉ

Bí quyết thành công là gì? Thực ra chìa khóa thành công không phải ở đâu xa lạ cả, mà ở ngay bên cạnh chúng ta thôi. Đó là việc nỗ lực mỗi ngày bằng cách làm việc chăm chỉ hơn, tập trung hơn. Có thể những cố gắng đó chưa đem lại sự thành công nhanh chóng nhưng sau một thời gian chúng ta sẽ thấy bản thân mình đi xa hơn. Mỗi khi có lý do để lười biếng, bạn hãy nhớ về câu nói này nhé “Tích tiểu thành đại”.  

Làm việc chăm chỉ hơn mỗi ngày là chìa khóa thành công

Làm việc chăm chỉ hơn mỗi ngày là chìa khóa thành công 

4. Chủ động quản lý thời gian

Có một thực tế như này: Mỗi người mỗi ngày chỉ có 24 giờ tương đương với 1440 phút và bằng 86400 giây. Vậy tại sao lại có người trở nên thành công hơn mà lại có những người mãi mãi dậm chân tại chỗ. Ông trời thật công bằng khi trao cho mỗi chúng ta một số lượng thời gian như nhau. Vì vậy, bạn muốn đi xa cỡ nào, tiến dài bao lâu, ngay bây giờ hãy học cách quản lý thời gian nhé. 

Với việc quản lý thời gian hiệu quả, bạn sẽ biết cách trân quý thời gian của chính mình và không lãng phí thời gian của người khác. Điều này có thể được bắt đầu từ việc tạo kỷ luật cho bản thân. Bạn nên tạo thói quen chủ động đúng giờ hơn với bạn bè, làm việc theo các danh sách đã đề ra trước đó. 

5. Có sức khỏe là có tất cả

Có nhiều thực tế minh chứng cho sự thành công của con người nhưng lại không có cơ hội để hưởng thụ những nỗ lực và thành quả đó. Đây thật là một điều đáng tiếc. Bạn còn ấn tượng về câu chuyện một doanh nhân thành đạt ở tuổi 30 nhưng lại mất ngay khi đang trên đỉnh vinh quang của cuộc sống? Chính vì vậy, cho dù chăm chỉ làm việc hay phấn đấu mỗi ngày, chúng ta cũng cần rèn luyện sức khỏe. Đối khi “đồng tiền, bát gạo” đã cuốn chúng ta vào vòng xoáy của công việc, công việc và công việc. Lúc này, điều bạn cần làm là tạm dừng lại và học cách cân bằng cuộc sống. Bạn có thể áp dụng phương pháp Ikigai để hướng đến một cuộc sống hạnh phúc hơn.

Có nhiều cách khác nhau để cải thiện sức khỏe mỗi ngày. Một chế độ dinh dưỡng hợp lý kết hợp với việc tập luyện hàng ngày là chìa khóa lý tưởng cho sức khỏe con người. Bên cạnh đó, bạn cần hạn chế tiếp xúc với các hóa chất độc hại như mùi thuốc lá, không nên thức khuya… Với các chị em dân văn phòng có thể kết hợp tập luyện Yoga để hướng đến một cơ thể dẻo dai và cân đối hơn. 

6. Hạn chế những suy nghĩ tiêu cực

Tác hại lớn nhất của các suy nghĩ tiêu cực chính là ảnh hưởng đến tâm trạng, tinh thần của chúng ta. Các suy nghĩ tiêu cực bị tích tụ lâu ngày sẽ đầu độc tâm hồn và làm cuộc sống bớt hạnh phúc. Do đó, con đường thành công trong cuộc sống cũng trở nên xa vời hơn. Dưới đây là một số cách giúp bạn loại bỏ bớt các suy nghĩ tiêu cực trong công việc và cuộc sống:

  • Hãy nhớ rằng, chịu đựng và im lặng để sóng gió qua đi không phải lúc nào cũng là cách giải quyết vấn đề tốt nhất. Bạn có thể là một nhân viên ngân hàng, một lập trình viên hay một cô lễ tân tốt bụng, tuy nhiên nếu như bị đồng nghiệp đổ oan hay hãm hại, đừng chỉ biết cách im lặng và chịu đựng nhé. Bạn không thể chắc chắn rằng những chuyện như thế này sẽ không tái phạm đúng không? Lúc này, thay vì ôm nỗi bực tức và oán trách mọi người xung quanh, bạn nên học cách đối diện và tìm giải pháp phù hợp nhất. Đôi khi việc “dạy” đồng nghiệp không biết điều một bài học cũng là điều cần thiết đó! 
  • Học cách chia sẻ và lắng nghe suy nghĩ của mọi người: Đôi khi suy nghĩ tiêu cực trong cuộc sống đến từ việc hiểu lầm và không cho đối phương cơ hội bày tỏ. Do đó, hãy học cách lắng nghe và chia sẻ cùng người khác nhé. 

7. Không ngừng phấn đấu, không ngừng học hỏi

“Đi một ngày đàng, học một sàng khôn”, học hỏi là hành trình cả đời của chúng ta. Tại sao vậy? Bởi lẽ cuộc sống liên tục vận động, liên tục thay đổi. Nếu chúng ta không tiếp thu kiến thức mới sẽ dễ dàng bị lạc hậu và bỏ lại phía sau. Do đó, người thành công là những người có khả năng học hỏi mọi lúc mọi nơi, vì vậy mà khả năng thích ứng với cuộc sống của họ vô cùng nhanh. Một số kênh hữu ích để các bạn gia tăng kiến thức như sách báo, Youtube, các website giáo dục, bạn bè, thầy cô, trường lớp. 

8. Xây dựng những mối quan hệ tốt đẹp

Trong công việc, những mối quan hệ chiếm đến hơn 60% sự thành công của một người. Bạn có thể thấy từ đối tác, đồng nghiệp, sếp hay khách hàng… họ đều là những mối quan hệ của chúng ta. Việc duy trì và phát triển mối quan hệ sẽ đem lại cho bạn nhiều cơ hội hơn, nhờ vậy, cuộc sống trở nên thuận lợi hơn. 

9. Có lòng tin vào những lựa chọn của mình

Làm sao để thành công? Đó chính là hãy tin vào những lựa chọn của mình. Khi bạn đủ tin, bạn sẽ có đủ động lực để cố gắng, để nỗ lực và nhanh chóng chứng minh được điều đó với mọi người. Do vậy, khi chưa được mọi người công nhận về sự nỗ lực đó, thay vì cố gắng mong mọi người động viên, tin tưởng, bạn nên im lặng và tập trung vào làm, nỗ lực, cố gắng. Đừng vội buồn khi không được ủng hộ từ đầu nhé!

10. Đừng ngần ngại, hãy lập tức hành động

Để gặt hái được thành công, chúng ta không chỉ ngồi im và tưởng tượng về chúng. Cho dù bạn có lập kế hoạch kinh doanh hay cỡ nào mà chúng không được thực hiện thì quả là tệ? Vậy nên, ngay khi có ý tưởng mới lạ bạn nên tập trung thực hiện chúng, đôi khi để càng lâu lại càng làm chúng ta có lý do để trì hoãn. Hãy làm, tạm dừng lại việc nhìn nhận kết quả, thay đổi và làm chính là chìa khóa quan trọng giúp bạn hướng đến cuộc sống thành công hơn. 

11. Ước mơ

Ai trong chúng ta cũng có ước mơ, dù ước mơ đó là to lớn hay giản dị. Không có người thất bại mà chỉ có người không dám ước mơ. “Nếu bạn không tự xây ước mơ cho mình, người khác sẽ thuê bạn xây ước mơ cho họ”. Chẳng có ai đánh thuế ước mơ, vậy tại sao lại không mơ ước? Ước mơ sẽ giúp bạn nuôi dưỡng niềm tin, có thêm sức mạnh vượt qua khó khăn, thử thách. Khi bạn dám ước mơ, bạn đã thành công một nửa.

Thế giới phát triển phần lớn là nhờ vào ước mơ của những phát minh, sáng chế, họ đã biến những điều tưởng chừng như không thể trở nên có thể như máy bay, truyền hình, điện thoại, internet,… Ước mơ chỉ có thể thành hiện thực khi bạn dám hành động. Nếu có ước mơ nhưng không dám hành động thì chắc chắn đó chỉ là mơ ước viển vông.

12. Định vị bản thân

Không phải người nào cũng hiểu mình là ai và sinh ra để làm gì. Cây bút chì được sinh ra để viết những ý tưởng tuyệt vời lên giấy, sứ mệnh của nó là vẽ lên những điều từ suy nghĩ. Micro được ra đời để giúp con người truyền đạt thông tin hiệu quả hơn,…

Bạn có biết thuật ngữ LÀM-CÓ-LÀ? Đây là cách mà nhiều người vẫn áp dụng từ trước đến nay. Tức là, bạn cần LÀM một việc gì đó, bạn sẽ CÓ thu nhập và bạn LÀ một người như vậy. Chẳng hạn, bạn là một kế toán, bạn sẽ có thu nhập của một kế toán và bạn chính là một nhân viên kế toán.

Tuy nhiên, nếu là một người có tư tưởng lớn, bạn sẽ không tư duy và đi theo cách truyền thống đó. LÀ-LÀM-CÓ là hướng bạn có thể chọn. Hãy xác định mình là ai, sứ mệnh của mình là gì và sẽ có gì nếu thành công ở vị trí đó? Từ trong suy nghĩ, hãy cho mình ở vị trí thành công, nỗ lực phấn đấu và tất nhiên bạn sẽ có thu nhập như mong muốn.

13. Không than vãn khi làm việc

Bí quyết thành công tiếp theo đó chính là không than vãn khi làm việc. Những người thành công thường tự tạo niềm vui cho mình trong công việc, họ cảm thấy mãn nguyện khi được làm việc mà mình yêu thích và tất nhiên, dù gặp khó khăn họ cũng không bao giờ phàn nàn, than vãn.

Đối với người thành công, thời gian là vô giá. Họ tận dụng mọi lúc, mọi nơi để làm việc, chẳng hạn như đi nghỉ mát, ngày nghỉ trong tuần, đợi xe,… Họ luôn ôm lấy công việc, không kêu ca và cố gắng đến cùng. Hãy nhớ, nếu bạn than vãn khi làm việc nhỏ thì làm sao bạn có thể hoàn thành việc lớn?

14. Chăm chút ngoại hình

Ngoại hình có thể không đánh giá được đẳng cấp, trí tuệ nhưng nó quyết định đến sự tự tin của bạn. Ngoại hình là yếu tố quan trọng, là bí quyết thành công trong cuộc sống và công việc. Hãy thử tưởng tượng, người ăn mặc sang trọng hay người ăn mặc lôi thôi sẽ được khách hàng tin tưởng? Để tự tin đến gần thành công, hãy chú ý chăm chút ngoại hình, đừng để thua cuộc trước khi bắt đầu.

15. Thích nghi với mọi hoàn cảnh

Mọi thứ xung quanh chúng ta thay đổi rất nhanh, nếu không theo kịp, bạn sẽ nhanh chóng trở thành người lạc lối. Linh hoạt và thích nghi với mọi hoàn cảnh cũng chính là bí quyết thành công mà Mindalife muốn chia sẻ với bạn. Người thành công có khả năng thích nghi với mọi hoàn cảnh xuất sắc hơn những người bình thường.

Trong cuốn “Đi tìm ý nghĩa cuộc sống”, Viktor Frankl đã viết “Kỹ năng là điểm khác nhau giữa người thành công và kẻ thua cuộc. Nếu muốn ở phía thành công, bạn nên học cách thích nghi, không ngừng phát triển về chuyên môn và thái độ”.

16. Kết luận

Thành công là cuộc sống mà chúng ta hằng khao khát. Tuy nhiên để trở nên thành công lại chẳng mấy dễ dàng. Do đó, hãy liên tục cố gắng và hoàn thiện mình. Khi bạn mông lung, không biết bắt đầu từ đâu hãy nhớ đến bài viết này nhé! Chúc các bạn sớm có một cuộc sống hạnh phúc hơn.