Thu hút và tiếp cận khách hàng tiềm năng trên kênh các kênh online không chỉ đem lại hiệu quả cao mà còn giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí. Vậy làm thế nào để có cách tiếp cận khách hàng online? Tìm kiếm khách hàng tiềm năng online như thế nào?

I.  Các cách tiếp cận khách hàng tiềm năng online

1. Thu hút khách hàng tiềm năng qua blog

Blog đang được các công ty quan tâm và chú ý đến trong công tác marketing của mình bởi những lượt tương tác khủng đang có sẵn trong trang blog của các blogger. Theo nghiên cứu của HubSpot, các công ty sử dụng truyền thông qua blog với tần suất 6 – 8 lần mỗi tháng sẽ gấp đôi được lượng khách hàng. Điều này chứng tỏ rằng blog là một kênh marketing tiềm năng để tìm kiếm khách hàng online hiệu quả.
Trên trang blog, bạn có thể tìm kiếm và tiếp cận khách hàng tiềm năng online hiệu quả bằng cách chèn hyperlink và sử dụng các nút kêu gọi hành động CTA nổi bật nhằm đưa người dùng đến trang đích mà bạn hướng đến.
Ví dụ như khi khách hàng tải một ebook về, họ có thể tìm được những ebook khác qua phần link được chèn trong nội dung, khi đó bạn sẽ có khả năng tăng lượng khách hàng tiếp cận.

Cách tiếp cận khách hàng online

Các cánh tiếp cận khách hàng online hiệu quả nhất hiện nay

2. Tập trung vào email marketing

Email marketing được biết đến nhiều trong việc tiếp cận các khách hàng có sẵn. Thế nhưng đây cũng là một kênh tìm kiếm khách hàng tiềm năng online tuyệt vời để thu hút khách hàng mới mà các doanh nghiệp thường dùng. Dưới đây là 2 cách sử dụng email marketing mà bạn có thể áp dụng:
– Chiến dịch Opt-in (mời khách hàng đăng kí nhận email): Đây là hình thức chú trọng đến sự chủ động nhận mail từ khách hàng có nhu cầu. Nếu bạn mua một danh sách email và spam thì khách hàng sẽ cảm thấy bị làm phiền và cho vào danh sách spam. Khi đó sẽ chẳng mang lại hiệu quả nào từ kênh tiếp cận này . Vì vậy, điều đầu tiên cần lưu ý với Email marketing là hãy chắc chắn bạn có những người theo dõi hứng thú với email từ bạn.
– Gửi email có giá trị: Việc gửi tới khách hàng những đề nghị hữu ích, thú vị như: Chương trình giảm giá đặc biệt, mẩu tin giáo dục cũng sẽ thu hút khách hàng tốt hơn là những email có nội dung giới thiệu đơn thuần. Ngoài ra bạn còn hãy đính kèm những công cụ để chia sẻ như: Tính năng “Chia sẻ tới một người bạn” hay nút chia sẻ liên kết với các tài khoản cá nhân trên mạng xã hội trong mỗi email để khuyến khích khách hàng lan truyền thông tin đó.

3. Tận dụng các trang mạng xã hội

Các trang mạng xã hội hot hiện nay mà bạn không thể bỏ qua như: Facebook, instagram, youtube,… Facebook hiện nay không chỉ là một trong những mạng xã hội đứng đầu và được sử dụng rộng rãi nhất mà còn đang tập trung phát triển với vai trò là một kênh kết nối hiệu quả giữa doanh nghiệp và người dùng, là công cụ giúp doanh nghiệp tương tác với khách hàng mục tiêu dễ dàng hơn cũng như dễ dàng tìm thấy các khách hàng tiềm năng của mình. Nếu các sản phẩm, dịch vụ của bạn hướng tới những người trẻ tuổi thì Instagram lại là một trang mạng tuyệt vời để bạn tìm kiếm khách hàng tiềm năng online bởi ứng dụng này sở hữu lượng người dùng có độ tuổi từ 35 đổ xuống. Mạng xã hội trở thành một trong những cách tìm kiếm khách hàng online rất tốt mà mỗi doanh nghiệp có thể tận dụng bởi các lý do sau:
– Xây dựng cộng đồng người theo dõi trung thành: Để thu hút và tiếp cận khách hàng online bạn cần xây dựng quan hệ với khách hàng tiềm năng thông qua các bài viết chất lượng, những câu trả lời tương tác tốt, những group, page có giá trị với người xem.
– Mạng xã hội là một cuộc đối thoại: Vai trò của kênh mạng xã hội trực tuyến không chỉ đơn thuần nhằm mục đích thông báo thông tin với khách hàng mà là phải làm sao để khách hàng chủ động tìm đến thương hiệu của mình. Vì vậy các trang mạng xã hội trở thành công cụ tốt nhất để bạn tương tác, trò chuyện và giải đáp các thắc mắc của cả khách hàng cũ cũng như khách hàng tiềm năng.
– Cùng chia sẻ những nội dung hấp dẫn, chất lượng: Cách tiếp cận khách hàng online  tốt nhất thông qua mạng xã hội đó là trở thành người bạn, nhà tư vấn đối với những người theo dõi. Bạn hãy chia sẻ những bài viết hữu ích trong lĩnh vực của mình hay những bài viết mang tính giải trí cao kèm theo nội dung ấn tượng kết hợp với nội dung liên quan đến sản phẩm như: đường link liên kết đến trang chủ, chương trình khuyến mại giảm giá đặc biệt…để tiếp cận được thêm nhiều khách hàng tiềm năng online.

Tìm kiếm khách hàng online hiệu quả

Biểu đồ khảo sát số lượng người dùng trên các trang mạng xã hội

Một số cách tiếp cận khách hàng online qua trang mạng xã hội mà bạn không thể bỏ qua:
– Gửi tin nhắn đến những khách hàng mục tiêu.
– Tiếp cận khách hàng bằng Minigame hoặc Sale-off.
– Bán sản phẩm, dịch vụ cho bạn bè trên mạng xã hội.
– Trở thành thành viên tích cực trong các group liên quan.
– Sử dụng công cụ hỗ trợ quảng cáo Facebook.
– Tiếp cận khách hàng qua những bài viết chất lượng.

4. Tìm kiếm khách hàng tiềm năng online qua facebook 

Graph Search: Là 1 công cụ tìm kiếm được tích hợp trên Facebook – đây là một trong những cách tìm kiếm khách hàng online mà bạn không thể bỏ qua ở Facebook. Graph Search sẽ tìm kiếm dựa trên phân tích ngữ nghĩa tự nhiên của từ khóa tìm kiếm, từ đó kết hợp với các bộ lọc (Filter) để đưa ra kết quả một cách trực quan nhất có thể. Với công cụ này, bạn có thể thu thập được data khách hàng tiềm năng cho các sản phẩm, dịch vụ của mình thông qua việc tìm kiếm theo group, page hoặc cá nhân dựa trên các tiêu chí như: lĩnh vực, giới tính, độ tuổi, tình trạng hôn nhân, vị trí…
Demographic: Facebook đang sở hữu khối lượng Data-Driven khổng lồ, đây là điều mà bất cứ nhà quảng cáo nào cũng thèm muốn. Thông qua Facebook’s Ad Creation, bạn có thể tìm kiếm khách hàng online hiệu quả. Khi bạn chọn danh mục Relationship, Facebook sẽ cung cấp cho bạn 2 danh mục con đó là: Interested In và Relationship Status. Từ 2 danh mục đó bạn có thể tìm kiếm và phân loại khách hàng theo nhu cầu của mình, từ độ tuổi, giới tính, sở thích, trình độ học vấn đến tình trạng hôn nhân…
User Behavior: Công cụ này sẽ giúp bạn nắm bắt được hành vi người dùng mà vẫn tối ưu được chi phí quảng cáo và tránh lãng phí. Ví dụ như sau: trong danh mục ô tô có các danh mục con như: Người mua xe mới, người mua xe cũ… nếu bạn chỉ bán xe cũ thì có thể quyết định cho hiển thị quảng cáo tới những người đang cần mua xe cũ mà bỏ qua những đối tượng đang muốn mua xe mới.
Interests: Tùy chọn Interest trong Facebook Ad Creation dùng có thể tối ưu giá quảng cáo. Facebook hiện đang càng ngày càng quan tâm đến trải nghiệm người dùng (UX) để khiến người dùng cảm thấy thoải mái nhất. Ví dụ bạn chọn đối tượng thích làm đồ handmade, Facebook sẽ đưa ra các gợi ý giúp bạn phân loại được sở thích của khách hàng như: làm đồ chơi, tái chế đồ dùng, ý tưởng độc đáo… Tuy nhiên Interest là công cụ chạy quảng cáo với chi phí cao trên Facebook, vì thế bạn hãy sử dụng Interests một cách triệt để và hiệu quả nhất để tìm kiếm khách hàng online hiệu quả.

5. Sử dụng công cụ tìm kiếm google

Để tìm kiếm khách hàng tiềm năng online cũng như tiếp cận khách hàng online hiệu quả bạn không thể bỏ qua “cỗ máy tìm kiếm google”. Tuy nhiên, để tối ưu website của mình thông qua google bạn cần áp dụng SEO cho trang web của mình:
– Chọn một từ khóa chính cho mỗi bài nội dung và tập trung tối ưu hóa từ khóa nội dung đó.
– Đặt những từ khóa chính lên tiêu đề chính và tiêu đề phụ.
– Đặt từ khóa trên vào tên ảnh hoặc dùng ở thẻ ALT.
– Đặt từ khóa vào URL trang.
Tuy nhiên quảng cáo của Google chạy dựa trên kết quả tìm kiếm, vì vậy nếu sản phẩm của bạn là sản phẩm mới thì cần phải đầu tư cho quá trình chạy SEO, tối ưu hóa tìm kiếm từ khóa. Tuy nhiên, với sản phẩm quen thuộc thì đây được xem là cách tiếp cận khách hàng online tiềm năng hiệu quả vì bạn có thể có tỷ lệ xuất hiện cao trên Google và các website liên kết với Google mà không lo về ngân sách.

6. Bán hàng trên các trang thương mại điện tử

Một cách bán hàng online cực kỳ quan trọng và phổ biến hàng đầu hiện nay đó là bán hàng qua thương mại điện tử. Những tên tuổi hàng đầu trong thương mại điện tử ở Việt Nam mà bạn không thể bỏ qua đó là : Shopee.vn , tiki.vn , vatgia.com, lazada.vn,  muare.vn… Những website này có lượng truy cập rất lớn, họ đều là những người có mong muốn tìm hiểu và nhu cầu mua các sản phẩm. Vì vậy ưu điểm của những trang thương mại điện tử dành cho những nhà kinh doanh đó là sở hữu lượng khách hàng tiềm năng sẵn có. Ngoài ra, khi tham gia vào các diễn đàn này, sản phẩm của bạn sẽ có cơ hội xuất hiện trên các kết quả tìm kiếm đầu tiên của google nhờ đó mà bạn có thể có thể tiếp cận được nhiều khách hàng hơn trong tương lai. Tuy nhiên, thách thức mà bạn sẽ phải đối đầu tại đây đó là sự cạnh tranh mạnh mẽ với hàng nghìn đối thủ có mặt trong website mà bạn lựa chọn. Vì thế để sử dụng hiệu quả cách tiếp cận khách hàng online qua thương mại điện tử, bạn nên tìm hiểu, nghiên cứu về các đối thủ cạnh tranh và sự khác nhau giữa các trang thương mại điện tử từ đó giúp bạn lựa chọn website phù hợp và có các chiến thuật bán hàng riêng cho mình.
Ví dụ ở shopee.vn, đối tượng truy cập thường xuyên đó là những người ở độ tuổi 16-30 với nhu cầu chủ yếu là các mặt hàng mỹ phẩm, quần áo, phụ kiện làm đẹp. Còn ở vatgia.com lại sở hữu những lượt truy cập từ những người có độ tuổi trung niên.
Như vậy, để tránh tình trạng đăng bài tràn lan, không thỏa mãn và đánh trúng tâm lý, nhu cầu khách hàng, bạn nên tìm hiểu kỹ về đối tượng truy cập của website như: độ tuổi, tầng lớp, phân khúc giá, nhu cầu…

II. 4 bước biến khách hàng tiềm năng thành khách hàng thật

Tuy nhiên trước khi áp dụng các cách tiếp cận khách hàng online, bạn cần đưa ra kế hoạch cụ thể về chiến lược tìm kiếm và thu hút khách hàng tiềm năng để đạt được mục đích chung đó là biến khách hàng tiềm năng thành khách hàng thật.

Bước 1: Thấu hiểu sản phẩm hoặc dịch vụ

Điều đầu tiên bạn cần thấu hiểu về các sản phẩm, dịch vụ mà mình cung cấp. Ngoài ra bạn còn cần nắm rõ ngân sách, dòng tiền tài chính và các kiến thức sâu về ngành cùng với góc nhìn của chính khách hàng đối với sản phẩm, dịch vụ của mình để có được các chiến lược marketing hiệu quả.

Bước 2: Xác định mục tiêu

Sau khi đã đứng trên góc nhìn của khách hàng để đánh giá về các sản phẩm, dịch vụ kinh doanh của bạn thì đây là lúc bạn cần đặt ra mục tiêu kinh doanh cụ thể để phấn đấu. Hãy bắt đầu bằng việc trả lời các câu hỏi như : Bạn có đang hài lòng với số lượng khách hàng hiện tại? Khách hàng có đang cảm thấy hài lòng với các sản phẩm, dịch vụ mà bạn cung cấp?

Tìm kiếm khách hàng tiềm năng online

Tìm kiếm khách hàng tiềm năng online hiệu quả và phù hợp cho sản phẩm

Bước 3: Phân tích phản hồi của khách hàng

Việc rút ra kinh nghiệm từ những khách hàng không hài lòng với sản phẩm, dịch vụ của bạn sẽ giúp bạn tránh những sai lầm này trong tương lai.

Bước 4: Xây dựng chân dung khách hàng tiềm năng

Sau khi đã hoàn thành xong các công việc nghiên cứu và phân tích, bạn sẽ có đủ yếu tố để chỉ ra các đặc điểm của khách hàng tiềm năng của mình từ đó giúp bạn có cơ sở để đưa ra các chiến lược bán hàng, chiến lược marketing phù hợp và hiệu quả. Đồng thời lựa chọn được những cách thức tìm kiếm khách hàng tiềm năng hiệu quả, nhất là đối với kênh tiếp cận khách hàng online.

Như vậy, để tiếp cận được khách hàng mục tiêu hiệu quả bạn cần phải lên kế hoạch  cho việc tìm kiếm khách hàng tiềm năng đồng thời có cách tiếp cận khách hàng online phù hợp.