Dù được sử dụng rộng rãi nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về watermark là gì. Vậy khái niệm watermark là gì và tại sao được sử dụng phổ biến để bảo về sản phẩm của mình? Tìm hiểu ngay để sử dụng watermark đúngc cách nhé!

Khi tìm kiếm hình ảnh trên Internet, người dùng sẽ bắt gặp nhiều loại hình ảnh khác nhau, một số hình ảnh free, một số thì không. Tuy nhiên, một đặc điểm dễ nhận thấy là những hình ảnh đẹp, hiếm có thì không cho phép người dùng tải free hoặc có gắn chữ ký. Vậy watermark là gì mà được sử dụng thường xuyên với những người sáng tạo hình ảnh và nội dung. Trong lĩnh vực thiết kế thì chữ ký đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với tác giả.

I. Khái niệm Watermark là gì?

Định nghĩa watermark là gì được hiểu rộng rãi trong lĩnh vực thiết kế đồ họa. Khi hiểu được ý nghĩa thật sự của watermark là gì, người dùng sẽ hiểu vì sao tác giả gắn chữ ký trên những sản phẩm của họ. 

Việc gắn nội dung watermark là gì được xem là một hình thức được tác giả sử dụng để đánh dấu bản quyền của mình đối với sản phẩm. Đây cũng là một công cụ được dùng để chống sao chép giúp cho tác giả bảo vệ an toàn về sản phẩm của họ trên kênh truyền thông. 

1

Watermark là gì

Bản chất của watermark là gì? Watermark có thể được hình thành dưới dạng text, hình ảnh, logo hay slogan của đích danh người sáng tạo ra sản phẩm, đây có thể là một cá nhân hoặc một tổ chức. Mục đích chính của việc sử dụng chữ ký là đặt ra chủ quyền riêng với sản phẩm của mình, song song đó ngăn chặn người khác sử dụng tài liệu của bạn trong sản phẩm của họ. 

Trong những tác phẩm nghệ thuật như tranh vẽ, họa sĩ thường ký tên vào góc cuối của tranh vẽ. Hiểu được watermark là gì, ta thấy đây là phương thức thay thế cho chữ ký offline, một phiên bản chữ ký online cho những tác phẩm online. Hoạt động đánh cắp bản quyền hiện nay đang được quan tâm, đối với những sản phẩm bị đánh cắp, tác giả có quyền kiện người dùng phạm pháp và họ sẽ nhận mức phạt theo luật Kinh tế hoặc luật về quyền sở hữu trí tuệ. 

II. Ý nghĩa của việc sử dụng Watermark là gì? 

2.1 Chống sao chép bất hợp pháp

Hiện nay, quyền sở hữu trí tuệ ngày càng được quan tâm một cách rộng rãi ở khắp mọi nơi trong và ngoài nước. Watermark là gì khi được dùng để bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ đối với những sản phẩm sáng tạo? Đây được xem là công cụ để ngăn chặn những hành vi sao chép bất hợp pháp hoặc chưa được sự cho phép của chủ sở hữu tác phẩm. Một trong những ví dụ điển hình cho việc bảo vệ sản phẩm sáng tạo của bạn chính là hình ảnh sản phẩm của bạn. Trong thời đại công nghệ thông tin phát triển mạnh mẽ như hiện nay, hình ảnh được lưu truyền rộng rãi không có rào cản, vậy việc tải hình ảnh và đăng hình không còn quá khó khăn. Để tránh việc bị đánh cắp hình ảnh sản phẩm của mình, đăng lại trên kênh của họ, chữ ký như hotline, logo chìm là một biện pháp hiệu quả. 

2.2 Hỗ trợ quảng bá

Bên cạnh đó, chữ ký cũng là một công cụ hỗ trợ hoạt động quảng bá và tăng độ nhận diện thương hiệu. Chắc hẳn khi bạn lướt website, những hình ảnh được gắn nội dung với watermark là gì hiện diện khắp nơi, mặc dù bạn chưa biết đến thương hiệu đó nhưng vì yêu thích sản phẩm vừa nhìn thấy, thông qua chữ ký bạn có thể tìm đến cửa hàng chính thức. Vậy thương hiệu có thể vừa bán được hàng vừa quảng bá được thương hiệu của mình đến người tiêu dùng. Điểm mạnh này được nhiều thương hiệu tận dụng để quảng bá hình ảnh thương hiệu.

2

Tầm quan trọng của việc sử dụng Watermark là gì

2.3 Tạo điểm nhấn và thẩm mỹ cho tác phẩm

Một hình sản phẩm được gắn nội dung watermark là gì thường tạo được dấu ấn sâu đậm với người tiêu dùng. Thông qua hình ảnh, người tiêu dùng có thể đánh giá được sự chỉnh chu của thương hiệu đối với sản phẩm, sự chỉnh chu từ chi tiết đến chữ ký mang lại một hình ảnh hoàn hảo đến với người tiêu dùng. Thông thường khi chèn watermark, người dùng sẽ chọn những vị trí dễ thấy để người dùng dễ dàng nhìn thấy và bị thu hút. Chèn watermark trong word 2010 dễ dàng thấy được khi người dùng ký tên sau phần nội dung chính của bài viết. Cách này vừa bảo vệ được bản quyền của tác phẩm vừa giúp họ xây dựng thương hiệu của mình. 

III. Một số câu hỏi thường gặp về chữ ký

Việc sử dụng watermark rất phổ biến, tuy nhiên không phải ai cũng hiểu watermark là gì. Với những người mới bắt đầu chèn chữ ký, họ sẽ cần tìm hiểu một số thông tin cơ bản để việc chèn chữ ký hiệu quả hơn. 

3.1 Watermark được dùng trong trường hợp nào?

Mục đích của việc sử dụng watermark là gì? Đây là đánh dấu bản quyền và khống chế việc sao chép bản quyền mà chưa có sự cho phép của tác giả. 

Chữ ký có thể được chèn dưới dạng logo vào hình ảnh. Một số trường hợp chèn logo vào hình ảnh như shop bán quần áo online, những sản phẩm thiết kế 2D, sản phẩm thiết kế đồ họa. Logo là một dạng thể hiện watermark là gì và cũng là đặc điểm được dùng để nhận dạng tác phẩm vì khi thiết kế logo như chữ ký, logo khó có thể tách ra khỏi ảnh, dù có tách được thì hình ảnh cũng không được đảm bảo giống như ban đầu, vì vậy đây là một trong những công cụ được sử dụng phổ biến. 

Một dạng khác, watermark trong word để đánh dấu nội dung của file word. Hành động chèn watermark trong word 2010 giúp bảo vệ nội dung của file word được an toàn, tuy nhiên vẫn có nhiều người vì không sử dụng được nguyên bản, họ đã đánh lại nội dung của file word. Đây cũng là một trong những yếu điểm của watermark trong word. 

4

Cách chèn watermark trong word

Bệnh cạnh đó, chữ ký còn được chèn dưới dạng thông tin về số điện thoại, địa chỉ và được làm mờ đi trên ảnh hoặc sau nội dung khi chèn watermark trong word 2010. Cũng không phải tự nhiên mà họ sử dụng những thông tin này để chèn watermark là gì. Khi hiểu được công dụng của watermark là gì, họ tận dụng khả năng lan truyền rộng rãi của nó để quảng bá thương hiệu của họ. Một số vị trí thường được tác giả chọn để chèn chữ ký như ở giữa bức hình hoặc một góc nào đó trên tấm ảnh.

3.2 Watermark trên mạng xã hội 

Hiện nay, tại thị trường Việt Nam, có hơn 60 triệu tài khoản người dùng trên nền tảng mạng xã hội Facebook và đây được xem là đối tượng tiềm năng trong thị trường tiêu dùng online. Nếu bạn cũng là một người dùng Facebook, chắc hẳn bạn không còn lạ lẫm gì với hàng trăm bài đăng quảng cáo mỗi ngày với đa dạng mặt hàng. Vậy trong số đó, bạn ghi nhớ được bao nhiêu thương hiệu hay có bao nhiêu thương hiệu bạn sẽ tìm đến website hay fanpage của họ, tác dụng của watermark là gì?

Từ khi người ta biết đến khái niệm watermark là gì, việc sử dụng chữ ký cũng từ đó mà trở nên phổ biến hơn. Ngoài mục đích bảo vệ bản quyền của sản phẩm, chữ ký còn được tận dụng để quảng bá thương hiệu, đặc biệt là trên những trang mạng xã hội. Ngày càng có nhiều shop bán hàng online nhờ mạng xã hội, thông qua những hình ảnh đẹp, họ tiếp xúc với người tiêu dùng một cách trực tiếp. Chính vì vậy, chỉ cần thêm một cơ hội được tiếp cận đến người dùng, chủ shop sẽ thông qua hình ảnh có chèn chữ ký để người tiêu dùng biết đến sản phẩm của họ. Thông thường những hình ảnh có chèn chữ ký sẽ thu hút người tiêu dùng đến xem sản phẩm và dẫn đến hành động mua hàng.

3.3 Một số lưu ý khi sử dụng chữ ký

Để tránh liên quan đến những đề xuất tiêu cực từ Google, bạn nên liên kết chữ ký với những hình ảnh đẹp hoặc dễ chịu thay vì những hình ảnh thảm họa. Bên cạnh đó, khi đặt nội dung watermark là gì, nên đặt ở những vị trí dễ thấy như các góc của một bức ảnh, không nên làm gián đoạn hoặc che đi chữ ký. Đối với những sản phẩm dạng thông tin thì chèn watermark trong word 2010 thường đặt mờ sau phần nội dung. 

IV. Cách chèn watermark vào tài liệu trong word 

4.1 Chèn watermark dạng text

Bước 1: Vào giao diện Word và chọn vị trí cần chèn.

Bước 2: Chọn Tab Page Layout => Watermark => Custom Watermark

Bước 3: Chọn một kiểu chèn watermark: text hoặc hình ảnh

Một số thông tin cần quan tâm khi chèn chữ ký là gì:

 • Language: ngôn ngữ
 • Text: nội dung
 • Font: font chữ 
 • Size: kích cỡ 
 • Color: màu 
 • Layout: hướng hiển thị 
 • Semitransparent: tạo kiểu trong suốt 

Bước 4: Apply để xem bản demo của chữ ký trong nội dung word. Chọn OK để lưu lại định dạng. 

4.2. Cách chèn watermark dạng hình ảnh

 • Bước 1: Lặp lại bước 1 như trên
 • Bước 2: Chọn Picture watermark => Select Picture để chọn hình ảnh có sẵn trong máy tính 
 • Bước 3: Scale để lựa chọn kích thước cho chữ ký phù hợp với nội dung. Chọn Apply để xem bản demo.
 • Bước 4: Người dùng có thể bỏ tích Washout để chữ ký có màu đậm hơn. Chọn OK để lưu lại. 

5

Cách chèn watermark vào ảnh

Khi chèn chữ ký dạng hình ảnh trong word thường không được đánh giá cao vì chất lượng hình ảnh không được đảm bảo. Vì vậy, thông thường việc cài chữ ký dạng word chỉ được sử dụng đối với text.

V. Cách chèn watermark không cần dùng đến phần mềm đồ họa. 

5.1 Chèn Watermark nhờ phần mềm offline

Thay vì chèn watermark trong word, có nhiều cách chèn watermark vào ảnh và tài liệu. Nhiều người nghĩ rằng phải có kỹ năng về photoshop hay phần mềm đồ họa mới có thể hỗ trợ cách chèn watermark vào ảnh mà không ảnh hưởng đến chất lượng nguồn ra. Vì vậy, để nhiều người có thể chèn chữ ký mà không thông dụng phần mềm đồ họa thì những phần mềm dưới đây chính là công cụ hữu dụng nhất:

Batch Image Resizer: Batch Image Resizer là một công cụ cho phép người dùng chèn chữ ký tùy chỉnh như thay đổi kichs thước ảnh, cắt ảnh và cải thiện chất lượng hình ảnh nhờ vào công cụ tối ưu hóa màu sắc. Ngoài ra, Batch Image Resizer cũng hỗ trợ người dùng chèn watermark là gì hàng loạt vào nhiều hình ảnh khác nhau chỉ trong vòng chưa đầy một phút. 

Một số tính năng chính có thể dùng trong Batch Image Resizer:

 • Điều chỉnh kích thước ảnh đồng loạt 
 • Chỉnh sửa ảnh mà vẫn giữ được chất lượng hình ảnh
 • Tối ưu hóa chất lượng hình ảnh 
 • Hỗ trợ hình ảnh RAW

7

Chèn watermark là gì trong phần mềm offline

iWatermark: iWatermark là một phần mềm đánh dấu chủ quyền ảnh trên máy tính để bảo vệ chủ quyền hình ảnh. Ngoài ra, người dùng có thể thiết kế chữ ký để làm chữ ký thêm đa dạng và sáng tạo. 

Một số tính năng chính trong iWatermark:

 • Cách chèn watermark vào ảnh kỹ thuật số 
 • Điều chỉnh kích cỡ của watermark 
 • Chỉnh sửa màu sắc, font chữ 
 • Tạo thêm hiệu ứng cho kxy thuật số 
 • Xử lý hình ảnh hàng loạt 

Batch Watermark Creator: Đây là phần mềm giúp người dùng thực hiện thao tác chèn chữ ký nhanh chóng, hiệu quả mà lại tiết kiệm thời gian. Bên cạnh đó, Batch Watermark Creator còn hỗ trợ chèn logo, hình ảnh, tạo chữ ký riêng. 

Một số tính năng chính ăn điểm của Batch Watermark Creator:

 • Hỗ trợ đóng dấu hàng loạt 
 • Điều chỉnh màu sắc và kích thước chữ
 • Hỗ trợ đa dạng kiểu nhãn

TSR Watermark Image Software PRO: TSR Watermark Image Software PRO hỗ trợ chèn chữ ký cho từng ảnh hoặc toàn bộ thư mục với hàng loạt hình ảnh khác nhau. Bên cạnh đó, hình ảnh vẫn giữ được độ sắc nét như cũ sau chỉnh sửa hay chèn chữ ký.

Tính năng chủ yếu của TSR Watermark Image Software PRO:

 • Chèn watermark với logo, chữ
 • Sửa đổi độ sắc nét của watermark và điều chỉnh tùy thích
 • Xuất file dưới mọi định dạng mong muốn

Những phần mềm chèn watermark là gì cho phép dùng offline có tính năng tương tự nhau, tuy nhiên mỗi phần mềm sẽ có những tính năng ưu việt hỗ trợ người dùng. Phần mềm chữ ký thường được thiết kế để hỗ trợ người dùng cách chèn watermark vào ảnh thay vì phải sử dụng chèn watermark trong word. Trước khi sử dụng phần mềm nào, người dùng phải tự tìm hiểu cách sử dụng và những tính năng căn bản để lựa chọn phần mềm phù hợp nhất. Đối với những người dùng chọn chèn watermark trong word thì cần tìm hiểu về phần mềm word như cách chèn watermark trong word 2010 sẽ khác với 2016.  

5.2  Chèn watermark nhờ phần mềm online

Bên cạnh những phần mềm offline, hiện nay có nhiều sự lựa chọn những người không am hiểu về phần mềm photoshop như phần mềm online. Một số website cho phép người dùng chèn chữ ký online. 

Bước 1: Truy cập website cho phép chèn chữ ký online 

 • https://makewatermark.com/#app
 • https://watermarkly.com/
 • https://www.img2go.com/watermark-image
 • https://www.visualwatermark.com/
 • https://www.umarkonline.com/

Bước 2: Tải ảnh từ máy tính
Bước 3: Lựa chọn chèn chữ hoặc chèn ảnh
Bước 4: Chọn vị trí chèn watermark cho ảnh 
Bước 5: Xem bản duyệt trước
Bước 6: Lưu và tải về máy

8

Chèn waterlmark là gì online

Những phần mềm offline và online đều có thể hỗ trợ người dùng cách chèn watermark vào ảnh trong ít phút. Vì vậy, để tránh hành động ăn cắp sản phẩm thì việc chèn watermark là gì vô cùng cần thiết. Internet là công cụ hỗ trợ hoạt động tìm kiếm, tại đây cũng có những kho ảnh online miễn phí hỗ trợ người dùng tải về và sử dụng. Tuy nhiên để có những sản phẩm sáng tạo, độc quyền và độc nhất thì việc tự thiết kế vẫn được ưu tiên nhiều hơn. Hình ảnh trên mạng chỉ mang tính chất tham khảo, làm tiền đề cho sự sáng tạo lên những sản phẩm nghệ thuật.

VI. Kết luận 

Khi hiểu được ý nghĩa của watermark là gì, người dùng sẽ biết tác dụng cũng như ưu điểm của watermark là gì để có thể sử dụng đúng mục đích. Watermark chính là một công cụ cần thiết trong thời đại mà mọi thứ đều có thể tìm kiếm trên Internet như hiện nay. Những sản phẩm sáng tạo cần được bảo vệ vì chủ nhân của chúng đã tốn nhiều công sức để tạo ra một sản phẩm. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết trên của mangtuyendung.vn!