Từ lâu, hình ảnh các cô ý tá trong bộ đồng phục trắng khiến mọi người ấn tượng. Y tá là vị trí quan trọng trong việc làm ngành y dược. Đôi khi chúng ta còn biết đến với tên gọi là điều dưỡng viên. Vậy 2 nghề này giống và khác nhau như nào?

Có thể khẳng định, sự hiện diện của các y tá, điều dưỡng viên đóng một vai trò đắc lực để hỗ trợ bác sĩ trong công việc khám, chăm sóc bệnh nhân. Tuy nhiên thực tế, đôi khi chúng ta thường hiểu rằng y tá và điều dưỡng là một. Vậy thực tế thì điều dưỡng có phải là y tá không? Nhiệm vụ và công việc của họ có gì giống và khác nhau. Cùng mangtuyendung.vn đi tìm hiểu thông qua bài viết này nhé! 

I. Làm điều dưỡng có phải là làm y tá không ?

Đầu tiên chúng ta cần hiểu nghề y tá là gì? Đây là công việc đã xuất hiện từ rất lâu, y tá là những người được coi là trợ thủ đắc lực để hỗ trợ bác sĩ trong các hoạt động khám, điều trị bệnh cho bệnh nhân. Các trường hợp như cấp cứu, điều trị, thăm hỏi bệnh nhân… đều có sự xuất hiện của y tá. Vì vậy, đôi khi họ không chỉ là một người thầy quan tâm đến sức khỏe mà còn là người bạn tâm sự và giúp bệnh nhân có một tinh thần lạc quan vượt qua những đau đớn của bệnh tật. Nếu bạn có ước mơ trở thành một cô y tá được nhiều người yêu quý, vậy thì ngay từ bây giờ hãy chú ý hơn đến việc rèn luyện kỹ năng giao tiếp chuyên nghiệp, kỹ năng thấu hiểu tâm lý bệnh nhân nhé. 

Tiếp đến, bạn đã hiểu đúng về nghề điều dưỡng? Điều dưỡng là một chuyên ngành quan trọng trong hệ thống đào tạo nhân lực cho ngành y tế. Các điều dưỡng viên là những người chịu trách nhiệm chính trong việc bảo vệ, xoa dịu nỗi đau cho bệnh nhân thông qua hoạt động chẩn đoán và điều trị. Nhờ hệ thống nhân lực điều dưỡng mà nhu cầu chăm sóc sức khỏe của gia đình, xã hội được đáp ứng hoàn thiện hơn. 

Xét về lịch sử xuất hiện,nghề y tá ra đời sớm hơn vị trí điều dưỡng. Có thể khẳng định, điều dưỡng ra đời nhằm đáp ứng tốt hơn nhu cầu chăm sóc sức khỏe của con người và chia sẻ những áp lực công việc với y tá. Do đó, điều dưỡng và y tá tuy có nhiều điểm tương đồng trong công việc nhưng đây là hai vị trí khác nhau. 

Y tá và điều dưỡng có phải là một?

Y tá và điều dưỡng có phải là một? 

Xem thêm: Y tá – người hùng thầm lặng đứng sau mỗi thành công của nghề Y

II. Điểm giống nhau giữa nghề điều dưỡng và y tá

Thứ nhất, dù bạn là điều dưỡng viên hay là y tá, công việc của bạn đều thuộc ngành y dược. Do đó, khách hàng của bạn chính là những người bệnh, những cá nhân mong muốn được chăm sóc sức khỏe và điều trị bệnh tật. Chính vì vậy, sứ mệnh của y tá và điều dưỡng chính là bảo vệ sức khỏe cho người dân. Họ hỗ trợ công việc cho các bác sĩ điều dưỡng, bác sĩ chuyên khoa, bác sĩ chuyên môn… và cùng các dược sĩ để ngày càng làm dịch vụ y tế trở nên tốt hơn. 

Bên cạnh đó công việc của y tá và dược sĩ khá đa dạng, thông thường họ sẽ phải thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau như hỗ trợ công tác phòng bệnh, hỗ trợ sơ cứu bệnh nhân, cùng bác sĩ theo dõi và điều trị sức khỏe cho người bệnh… 

Vậy muốn làm y tá thì học gì, muốn làm điều dưỡng thì học gì? Hiện nay, ở Việt Nam có nhiều trường Đại học chuyên về đào tạo nhân lực ngành  Y dược, nổi tiếng trong số đó là Đại học Y Hà Nội, đại học Quân Y… Bạn có thể lựa chọn các chuyên ngành cho phù hợp với mục đích nghề nghiệp sau này của bản thân. 

Công việc của y tá và điều dưỡng có nhiều nét tương đồng

Công việc của Y tá và điều dưỡng có nhiều nét tương đồng

Cũng giống như các vị trí việc làm khác như IT Phần mềm, kế toán – kiểm toán, nhân viên thu ngân… công việc của điều dưỡng và y tá đòi hỏi ứng viên phải có những tố chất và kỹ năng cần thiết. Với kỹ năng giao tiếp thành thạo, bạn sẽ được bệnh nhân, đồng nghiệp quý mến hơn. Kỹ năng quản lý thời gian hiệu quả sẽ giúp bạn làm việc hiệu quả hơn và có thêm thời gian nghỉ ngơi bên gia đình… Sự thành thạo tin học văn phòng, công nghệ thông tin sẽ giúp bạn tiếp cận các xu hướng công nghệ trong ngành Y dược một cách tốt hơn. 

Xem thêm: Điều dưỡng viên là gì? Kỹ năng cần có để trở thành điều dưỡng viên chuyên nghiệp

III. Điểm khác nhau giữa nghề điều dưỡng và y tá

Về cơ bản, công việc cụ thể của điều dưỡng hay y tá sẽ phụ thuộc nhiều về địa điểm làm việc, cơ sở làm việc. Khi bạn làm việc tại phòng khám tư nhân hoặc bệnh viện nhà nước, nhiệm vụ sẽ có đôi chút sự khác biệt. Và thông thường trong bản JD – bản mô tả công việc sẽ được đề cập khá chi tiết. Đó là căn cứ để bạn phân tích, tìm hiểu về quyết định nộp CV xin việc hoặc đơn xin việc. Tuy nhiên, một y tá nói chung hay điều dưỡng viên đều cần phải thực hiện các nhiệm vụ cơ bản đặc thù của nghề. Dưới đây là một số điểm khác biệt giữa hai nghề này:

  • Về công việc của y tá: Công việc của một y tá khá đa dạng. Các nhiệm vụ công việc của họ thiên về hoạt động nghiên cứu đề định hướng cách thức điều trị bệnh nhân, chăm sóc bệnh nhân một cách tốt nhất. Đối với những bệnh cơ bản, y tá hoàn toàn có thể thay thế bác sĩ thực hiện khám và sơ cứu trong một số trường hợp đơn giản. Bên cạnh đó, y tá sẽ là người thực hiện hoạt động tuyên truyền để người dân ý thức chăm sóc sức khỏe. Họ cũng cần nghiên cứu để lập kế hoạch phòng chống các dịch bệnh phổ biến hiện nay như dịch sốt xuất huyết, dịch sởi… 
  • Về công việc của điều dưỡng viên: Nếu bạn là một điều dưỡng viên, nhiệm vụ bạn cần thực hiện sẽ liên quan nhiều hơn đến việc chăm sóc sức khỏe cho người dân, bao gồm cả sức khỏe thể chất và sức khỏe tinh thần. Có thể khẳng định, điều dưỡng viên đòi hỏi nhiều về kiến thức và kỹ năng chuyên môn. Bạn cần phải thành thục các kỹ năng chăm sóc bệnh nhân cơ bản cũng như có thể thực hiện các kỹ năng chuyên khoa phức tạp để hỗ trợ bác sĩ trong điều trị bệnh nhân. 

Như vậy, việc làm y táđiều dưỡng có những đặc thù công việc rất riêng. Bạn cần nghiên cứu nghiêm túc để lựa chọn công việc nếu như muốn theo nghề này. 

Y tá là vị trí việc làm cần thiết trong cuộc sống

Y tá là vị trí việc làm cần thiết trong cuộc sống

Xem thêm: Ngành điều dưỡng – Cơ hội việc làm rộng mở cả trong và ngoài nước

IV. Điểm khác nhau giữa điều dưỡng viên tại Việt Nam và điều dưỡng viên tại nước ngoài

1. Điều dưỡng viên tại Việt Nam

Trước đây, điều dưỡng ở Việt Nam được gọi là Y tá, có nghĩa là phụ tá của bác sĩ. Nhưng hiện tại, Điều dưỡng đã được xem là nghề độc lập trong hệ thống y tế và có nhiều cấp bậc, trình độ.

Chính vì công việc của Điều dưỡng viên là chăm sóc sức khoẻ, kiểm tra tình trạng bệnh nhân, kê toa thuốc, phục hồi, dự phòng bệnh tật, trị liệu cho bệnh nhân,… nên Điều dưỡng viên là người kết hợp các chuyên ngành khác nhau trong chăm sóc sức khoẻ bệnh nhân.

Tuy quan trọng là vậy, tại Việt Nam, Điều dưỡng viên chưa được coi trọng đúng mức so với thực tế những gì mà họ mang lại. Thực tế tại Việt Nam, cứ một bác sĩ thì có 1,5 điều dưỡng trong khi tối thiểu Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo là 4 điều dưỡng/ bác sĩ (nên công việc điều dưỡng viên thường quá tải).

2. Điều dưỡng viên tại nước ngoài

Tại các nước phát triển như Đức, Anh, Mỹ,… Điều dưỡng viên được nâng cao vai trò trong việc quản lý các cơ sở y tế, bệnh viện. Ở các nước phát triển, máy móc thiết bị tại bệnh viện hiện đại, ví dụ ngay như việc nâng đỡ người bệnh cũng sẽ có máy móc hỗ trợ.

Họ là người chăm sóc dựa vào cảm xúc và nhu cầu đa dạng của mỗi bệnh nhân. Họ là người truyền đạt thông tin giữa bác sĩ và bệnh nhân, là người tư vấn trò chuyện giúp người bệnh vượt qua căng thẳng tâm lý, mà để làm được điều đó, họ phải có kỹ năng phân tích tình hình bệnh lý và tâm lý để giúp đỡ người bệnh không chỉ hồi phục mà còn duy trì và nâng cao sức khoẻ nhằm rút ngắn ngày nằm viện.

Xem thêm: Ngành điều dưỡng – Cơ hội việc làm rộng mở cả trong và ngoài nước

V.Lý giải sự khác nhau giữa Y tá và điều dưỡng

Trong nhiều năm trở lại đây, điều dưỡng là cụm từ xuất hiện khá phổ biến trong hệ thống khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe. Nhiều người nhầm tưởng, điều dưỡng là một chức vụ mới, tuy nhiên lại không như vậy.

Điều dưỡng là một tên gọi khác của y tá, nhưng vẫn cùng một nghề là chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân. Nói như vậy không có nghĩa là điều dưỡng và y tá là hai người hoàn toàn giống nhau. Thực tế, điều dưỡng và y tá vẫn có những điểm riêng biệt nhất định.

Thời gian đào tạo: Một trong những điểm khác nhau cơ bản giữa y tá và điều dưỡng đó chính thời gian đào tạo. Nếu như y tá trước đây có thời gian đào tạo khoảng 9 – 18 tháng thì hiện nay điều dưỡng có thời gian đào tạo từ 3 – 4 năm, tùy thuộc từng cấp bậc là Cao đẳng hay Đại học.

Chức vụ: Chức vụ của y tá và điều dưỡng chính là điểm rõ nét nhất giúp chúng ta phân biệt được đâu là y tá và đâu là điều dưỡng. Nhiệm vụ chủ yếu của y tá là giúp việc cho các y, bác sĩ trong công tác điều trị và chăm sóc bệnh nhân. Nghĩa là thực hiện các y lệnh của bác sĩ một cách thụ động. Nhiệm vụ của điều dưỡng trong xã hội hiện nay không chỉ thực hiện nghiêm túc các y lệnh của bác sĩ mà còn biết lắng nghe, thấu hiểu nhiều lĩnh vực khác nhau như xã hội, tâm lý, giao tiếp, giáo dục y học,… để vận dụng hiệu quả trong quá trình chăm sóc người bệnh. Điều dưỡng có rất nhiều nhiệm vụ khác nhau, bạn có thể tham khảo tại bảng mô tả công việc điều dưỡng để biết chi tiết và cụ thể hơn. Do nhu cầu xã hội, cũng như mong muốn học tập lên cao, nâng cao kiến thức chuyên môn nghiệp vụ, hiện nay điều dưỡng không chỉ dừng lại ở bậc Cao đẳng, Đại học mà người ta còn học cao hơn nữa ở bậc Thạc sĩ, Tiến sĩ.

Xem thêm: Làm thế nào để săn học bổng điều dưỡng du học Nhật Bản?

VI. Kết luận

Nhìn chung, y tá hay điều dưỡng, đây đều là vị trí công việc thuộc ngành y dược. Nhiệm vụ chính của bạn chính là ưu tiên chăm sóc và điều trị bệnh nhân. Do đó, sức khỏe của nhân dân chính là sứ mệnh của bạn. mangtuyendung.vn tin rằng ở bài viết này bạn sẽ có cái nhìn chính xác hơn về hai công việc nêu trên. Hy vọng bạn sẽ có những cân nhắc và quyết định phù hợp trong công việc. Chúc bạn sớm thành công!