Tính cách con người luôn luôn là chủ đề gây tính tò mò và sự khám phá cao từ con người. Đã quá quen với hai tính cách: hướng nội và hướng ngoại, bài viết dưới đây sẽ đưa các bạn tìm hiểu những điều thú vị về người ambivert.

Hướng nộihướng ngoại là hai xu hướng tính cách chính và được nhắc đến phổ biến rộng rãi. Tuy nhiên, bạn lại nhận ra rằng bản thân mình không mang những đặc điểm hoàn toàn nghiêng về một trong hai xu hướng tính cách trên hay thấy rằng bản thân là sự hòa trộn giữa nhiều đặc tính của hướng nộihướng ngoại. Bạn có thể là người thuộc nhóm xu hướng tính cách ambivert. Ambivert là gì? Người Ambivert có những lợi thế như thế nào trong công việc?

I. Ambivert là gì?

ambivert

Ambivert là gì?

Trên thực tế, không ai có tỷ lệ 100% hướng nội hoặc hướng ngoại nhưng vẫn mang rõ những đặc tính của một trong hay xu thế này.Tuy nhiên, có một nhóm người mang cả hai yếu tố nào có tỷ lệ chênh lệch gần như ngang nhau.

Để hiểu sâu hơn về ambivert thì ta phải có những hiểu biết cơ bản nhất định về hướng nội và hướng ngoại trước:

  • Hướng nội là người sống kín đáo, không thường cởi mở chia sẻ niềm vui và nỗi buồn cho người khác biết cũng như hiếm khi nào có thể đoán được tâm tư họ qua những biểu hiện bề ngoài.
  • Hướng ngoại là người mang tính cách hoạt ngôn, dễ gần, dễ dàng bộc lộ tâm tư cảm xúc của mình cũng như có sự nhiệt huyết đối với các hoạt động xã hội. Họ toát lên một nguồn năng lượng vô cùng dồi dào cho những người xung quanh.

Như vậy, ambivert là khái niệm chỉ một trong những xu hướng tính cách của con người. Ambivert được hiểu là những người vừa mang những đặc điểm hướng nội, vừa mang những đặc điểm hướng ngoại.

II. Những đặc điểm của nhóm người ambivert

ambivert

Những đặc điểm của nhóm người ambivert

Người ambivert được ví như là “đứa con lai” giữa người hướng nội và người hướng nội. Họ thích tận hưởng cảm giác cân bằng giữa hai thế giới tính cách kia nhưng không hề thiếu hụt sự hăng hái trong việc gặt hái điều họ mong muốn. Họ làm tốt trong việc kiếm tìm những tiêu chuẩn của xã hội và biết cách đưa mọi người tiến gần đến nhau. Họ không có sự thỏa mãn đơn thuần như người hướng ngoại nhưng vẫn biết cách biết những giây phút bên mọi người trở thành thú vui họ yêu thích.

Người có xu hướng ambivert là tuýp người có thể “xoay chuyển linh hoạt” đặc điểm tính cách của mình tùy vào những trường hợp cụ thể. Cá nhân họ có những sở thích riêng biệt nhưng cũng nhanh chóng thích nghi được với môi trường và hoàn cảnh bên ngoài, miễn là không ép buộc bản thân ở trong tình huống đó quá lâu.

Họ có thể làm việc cá nhân hoặc kết hợp làm việc với mọi người. Người ambivert biết cách mạo hiểm, đương đầu với những khó khăn nhưng cũng  biết dừng lại để hạn chế tổn thất của những nguy cơ tiềm ẩn. Họ không hề e dè trong việc nói chuyện và bắt chuyện với người lại, cũng chẳng ngại lắng nghe và cảm nhận xung quanh. Tuy nhiên, ở họ, tính cách ambivert không phải lúc nào cũng là một lợi thế, đôi lúc nó sẽ gây ra cho con người một số những hạn chế và khó đối phó trong các hoàn cảnh cụ thể.

Người ambivert thích những sự sắp đặt mang tính xã hội và được mọi người bủa vây, tất nhiên, đôi khi họ cũng có những khoảng lặng. Vì mang tính cách không chuyên biệt về một hướng, hướng nội hay hướng ngoại, dẫn tới việc thay đổi nhanh chóng và mất cân bằng. Sự tác động của hoàn cảnh và những người xung quanh là yếu tố khiến họ rơi vào trạng thái đó. Nếu họ không nhanh chóng tìm cách thoát ra khỏi trạng thái đó, họ sẽ bị hạ gục bởi mệt mỏi và suy kiệt.

Có một sự thật thú vị về người ambivert, có sự hòa trộn giữa tính cách hướng nội và tính cách hướng ngoại, có thể có những hiểu biết và tầm nhìn vượt xa những giới hạn của những điều thông thường. Chính sự thú vị này đã cho người ambivert thỏa mái tận hưởng những giá trị cuộc sống, khẳng định vị thế bản thân và xây dựng đa dạng các mối quan hệ xã hội vững chắc.

III. Lợi thế trong cuộc sống và công việc của người ambivert

ambivert

Lợi thế trong cuộc sống và công việc của người ambivert

1. Lợi thế trong các mối quan hệ cuộc sống

Sự pha trộn giữa hai tính cách hướng nội và hướng ngoại đem đến cho người ambivert một món quà đặc biệt trong việc linh hoạt thích nghi với hầu hết những tình huống và hoàn cảnh. Họ có đủ nhiệt huyết và sôi nổi để tham gia những sự kiện, hoạt động có sự góp mặt của rất nhiều người với các trò chơi nhộn nhịp nhất. Đồng thời, họ cũng có đủ bình tĩnh và lắng đọng để tập trung lắng nghe và xử lý hiệu quả những tình huống khó khăn.

Người ambivert được xem là người có sự ổn định về mặt cảm xúc. Họ thuận lợi trong việc điều chỉnh được trạng thái của bản thân do ambivert là tính cách pha trộn giữa sự nhạy cảm cao của người hướng nội và sự sôi nổi của người hướng ngoại. Tuy đây là một món quà riêng biệt mà chỉ người ambivert mới có nhưng họ nên thận trọng và rèn luyện khi sử dụng nó vì rất dễ nó trở thành con dao hai lưỡi phản lại họ.

2. Lợi thế của người ambivert khi làm lãnh đạo

Dù bạn là ai, người hướng ngoại hay người hướng nội hay người ambivert đều có thể làm một nhà lãnh đạo tùy vào hoàn cảnh, nhân viên mà bạn điều hành. Nhưng nếu bạn là người sở hữu tính cách ambivert thì bạn đang có một tư chất của một nhà lãnh đạo giỏi.

Tại sao lại có thể nói ambivert lại là tư chất của một nhà lãnh đạo? Những người lãnh đạo có xu hướng hướng nội thường mang đến cho doanh nghiệp mạng lưới mối quan hệ để thúc đẩy lợi nhuận tăng cao nhưng đội ngũ mà họ đang quản lý lại thụ động, “lười” khám phá lối đi mới và hay dựa dẫm vào sự hướng dẫn. Đối với những nhân viên được người hướng nội lãnh đạo thường chủ động, thích tìm cách làm mới, không thích sử dụng lối mòn cũ và lắng nghe, tiếp thu ý kiến để hoàn thiện bản thân tốt hơn. Là người ambivert, họ có thể làm tốt cả hai phương diện này để vừa có thể đảm bảo vị trí trung tâm định hướng nhân viên, vừa có thể là người hỗ trợ năng lực đội ngũ phát triển.

3. Vận dụng được sức mạnh của sự tinh tế và trực giác

Sự ổn định về mặt trạng thái cảm xúc đem đến cho người ambivert có cái nhìn nhạy bén. Họ nhanh chóng tinh ý nhận ra lúc nào cần nói và lúc nào cần im lặng, lúc nào nên tiến và lúc nào thì lùi, khi nào cần thăm dò người khác và khi nào thì lên phản biện,…

Người ambivert thường là người hiểu vấn đề cũng như dung nạp tốt ý kiến của bản thân và người khác vừa vặn vào một chỗ. Điểm này giúp cho người ambivert có mối quan hệ rộng kèm theo sự tín nhiệm và tin yêu.

IV. Những điều cần lưu ý khi là một người ambivert

ambivert

Những điều cần lưu ý khi là một người ambivert

1. Sự thiếu quyết đoán trong công việc

Có lẽ do đặc điểm dễ hòa nhập với nhiều tình huống khác nhau nên những người sở hữu tính cách ambivert thường bị rơi vào thế phân vân khi đưa ra sự lựa chọn.

Người ambivert không thể đưa ra một quyết định nhanh chóng vì trong suy nghĩ của họ đang bị “kìm kẹp” giữa hai luồng suy nghĩ đối lập nhau: bên là luồng suy nghĩ muốn mọi việc điều tiết chậm lại, bên là mong ngóng thúc đẩy vấn đề. Họ không xác định được rõ bản thân mình muốn cái gì hơn, bản thân mình cần cái gì hơn ngay lập tức. Đây là một điểm bất lợi lớn trong đời sống và công việc, đặc biệt hơn khi người ambivert lại mang trọng trách của người đứng đầu, hay phải đưa ra những kết luận trong thời gian ngắn.

2. Khó khăn trong việc cân bằng cảm xúc

Khi tiếp xúc với mọi người, người mang tính cách ambivert thường bị nhận xét là khó hiểu, khó chiều và trạng thái cảm xúc thất thường “thay đổi như chong chóng. Người ambivert có thể cười đùa thoải mái với mọi người bằng những câu nói hài hước nhưng ngay lập tức có thể rơi vào trạng thái trầm luân, tách biệt một mình mà chẳng cần lý do. Nhưng trải qua thời gian một mình quá lâu họ cũng có thể cảm thấy nhàm chán và thèm khát được hòa nhập với những cuộc vui.

Có thể nhận thấy dễ dàng người ambivert có vẻ bề ngoài hòa đồng, thích nghi và tương tác tốt với người lạ. Họ cởi mở và thân thiện với tất cả mọi người nhưng lại rất khó để đặt niềm tin vào một ai đó. Ngay chính bản thân người ambivert cũng cảm thấy khó hiểu về vấn đề này, bởi trong tâm hồn của họ hoàn toàn khác biệt với những gì họ thể hiện ra bên ngoài. Họ có nhiều suy tư và hay giấu kín những nỗi lòng của mình trong sâu thẳm, không hề muốn chia sẻ hay giãi bày với ai.

Có những hôm người ambivert có thể “tán dóc” với người khác xuyên suốt mấy tiếng đồng hồ và đôi khi đến cả tin nhắn gửi đến họ chả buồn mắt xem. Trong giao tiếp, người ambivert có thể đem đến cảm giác vui vẻ, hài hòa với người đối diện nhưng khi không có ai, họ có thể im lặng đến bất ngờ.

Thật lòng mà nói, vì ambivert là tính cách lúc nào cũng nằm ở vị trí giữa cán cân cảm xúc nên không thể chuyển hẳn về một hướng nào cả. Điều đó làm cho họ gặp sự nhiễu loạn trong việc cân bằng trạng thái cảm xúc.

Tính cách ambivert không phải hoàn toàn nằm yêu ở vị trí trung lập mà đôi lúc sẽ xê dịch về hai hướng tính cách còn lại khiến họ trở nên linh hoạt và thuận lợi hơn trong việc tạo ra cuộc sống đầy màu sắc. Người ambivert có thể không giỏi hẳn về một khả năng hay kỹ năng nào đó. Những người ambivert chắc chắn là cầu nối gắn kết các mối quan hệ xã hội một cách tốt nhất.

V. Kết luận

Ambivert không phải là một khái niệm tính cách mới, vì thế, sau khi tìm hiểu người hướng nội và người hướng ngoại mà vẫn chưa biết bản thân mình là ai và phát triển bản thân như thế nào thì đây có lẽ là một bài viết dành cho bạn. Ambivert là xu hướng tính cách được giữ nguyên cách gọi tiếng Anh khiến cho nhiều bạn gặp khó khăn trong việc bước đầu khám phá thế giới nội tâm. Nhưng nó sẽ giúp bạn dễ dàng đạt được thành công, một khi bạn biết cách biết cách áp dụng tính cách ambivert vào trong cuộc sống nhưng không làm mất đi chính bản thân mình.