Để thành công trong cuộc sống, chúng ta cần sở hữu rất nhiều kiến thức và các loại kỹ năng khác nhau. Một trong số những kỹ năng quan trọng nhất là kỹ năng thuyết phục. Hãy cùng tìm hiểu về yếu tố đặc biệt này trong bài viết sau nhé!

Xã hội ngày nay đem đến cho con người một không gian mở. Ở đó, mọi người tương tác với nhau qua vô số kênh và cách thức khác nhau. Vì vậy, để mục tiêu được hoàn thành tốt, việc làm việc độc lập với nhau dường như trở thành một điều phi thực tế và giao tiếp trở thành nhu cầu bắt buộc.

Để thành công, con người cần trang bị rất nhiều kỹ năng trong giao tiếp như kỹ năng khái quát vấn đề, kỹ năng định hướng cảm xúc… và gần như quan trọng nhất là kỹ năng thuyết phục. Tầm quan trọng của kỹ năng này đã được rất nhiều chuyên gia, nhà nghiên cứu khẳng định trong những bài nghiên cứu khác nhau về hành vi con người. Kể cả trong cuộc sống thường nhật, không khó để bắt gặp những hành động thuyết phục giữa người với người ở khắp mọi nơi.

Cách bạn thuyết phục người đôi khi cũng thể hiện chính cá tính của bạn, những gì người khác cảm nhận về bạn. Bài viết sau đây sẽ phân tích rõ cho bạn về tầm quan trọng của kỹ năng thuyết phụctrong giao tiếp. Hãy cùng xem nhé…

I. Kỹ năng thuyết phục là gì?

ky-nang-thuyet-phuc
Kỹ năng thuyết phục là gì?

Dù vô tình hay hữu ý, chúng ta đều cần biết rằng có tới 80% người thành công trên thế giới này sở hữu kỹ năng thuyết phục. Nó có nghĩa là gì? – Nghĩa là, cho dù bạn đang cố gắng luyện tập kỹ năng gì để trở nên thành công, bạn cũng cần lưu tâm đến kỹ năng thuyết phục. Nói cách khác, thành công của bạn có mối liên hệ mật thiết tới kỹ năng đặc biệt này. Đón đầu và sở hữu nó chính là quyết định khôn ngoan nhất bây giờ đó!

Vậy kỹ năng thuyết phục trong giao tiếp bình thường là gì? Chính là những hành động bạn có thể chỉ thực hiện vô thức mỗi ngày – đưa ra những sự việc, dữ kiện, phân tích… bằng vô số hình thức khác nhau để làm cho người khác cảm thấy hợp lý, đúng đắn và có thể là làm theo những gì chúng ta nói. 

Nói thì có vẻ là đơn giản, nhưng sự thực thì sở hữu kỹ năng thuyết phục chưa bao giờ là một điều dễ dàng. Trong kinh doanh, nó chính làkỹ năng thuyết phục khách hàng và đối tác để bạn có được công việc làm ăn hiệu quả. Rõ ràng, cách bạn làm mọi thứ trở nên hợp lý đối với những cá nhân này trong công việc làm ăn, gần như quyết định tất cả thành bại cho nó.

Bởi một lý do vô cùng rõ ràng, ai cũng có những quan điểm cá nhân và góc nhìn riêng cho mình, càng trưởng thành, các góc nhìn đó càng khó thay đổi, và vì thế mà chúng ta càng khó bị thuyết phục. Do vậy, kỹ năng thuyết phục là điều vô cùng quan trọng cho thành công của bạn, bạn cần biết cách để có được nó. Trong các kỹ năng giao tiếp thường ngày, kỹ năng thuyết phục đòi hỏi bạn phải sở hữu những yếu tố nhất định.

II. Tầm quan trọng của kỹ năng thuyết phục trong giao tiếp hàng ngày

1. Trong cuộc sống giao tiếp hàng ngày

ky-nang-thuyet-phuc-trong-cuoc-songKỹ năng thuyết phục trong cuộc sống

Trong giao tiếp hàng ngày, kỹ năng thuyết phục chưa bao giờ mất đi tầm quan trọng của nó. Ví dụ khi bạn vay tiền ai đó, nói chuyện phiếm với bạn bè, hay đơn giản là thuyết phục người khác chú ý vào lời bạn nói – bạn đều cần phải sử dụng kỹ năng thuyết phục trong giao tiếp. 

Có thể thấy, kỹ năng thuyết phục có thể là cánh tay phải đắc lực cho bạn trong bất cứ trường hợp nào từ tình huống dễ nhất tới khó nhất. Bên cạnh đó, kỹ năng này nếu không được sử dụng tốt, nó có thể trở thành thảm họa cho bất cứ ai.

2. Trong công việc kinh doanh

Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra trong kinh doanh và đặc biệt là trong nghệ thuật thuyết trình, kỹ năng thuyết phục quyết định tới 95% chất lượng thông điệp bạn truyền tải tới cho khách hàng và đối tác.

Một ví dụ khá điển hình, không ít người đã có chuyên môn và trình độ năng lực được đánh giá cao, tuy nhiên, họ lại khó khăn trong việc trình bày ý tưởng và thuyết phục người khác, dẫn tới rụt rè và sợ sệt khi phải đối diện đối tác, khách hàng – thì trong công việc họ luôn là người thua cuộc.

Vì vậy, không cần tinh tế cũng có thể nhận thấy rằng, trong kinh doanh và đặc biệt là các vị trí quan hệ khách hàng, nhà lãnh đạo thường ưu tiên tuyển dụng những người có năng lực, kỹ năng thuyết phụctốt. Những người này không những sẽ làm việc hiệu quả, mà còn dễ dàng thăng tiến nhanh trong công việc.

3. Trong mối quan hệ với đối tác

Đối với mối quan hệ đặc biệt này, kỹ năng thuyết phục lại càng quan trọng hơn cả. Không những cần chuyên môn giỏi và sự kiên trì, đối với những “nhân vật đặc biệt” này, bạn cần biết cách sử dụng ngôn ngữ thành thạo, tinh tế trong sắp xếp những lợi ích đủ để thuyết phục họ tin tưởng và hợp tác.

III. TOP 5 kỹ năng thuyết phục quan trọng hàng đầu trong giao tiếp

1. Nghệ thuật tạo dựng mối quan hệ

Suy cho cùng, tạo dựng các mối quan hệ chính là thuyết phục lòng người. Các mối quan hệ được xây dựng dựa trên sự tin tưởng, tin cậy và chân thành là khởi đầu cho một chất keo bền chặt. Càng có nhiều bạn bè, bạn sẽ dễ dàng hơn trong các công việc đòi hỏi nhiều sự giúp đỡ. Lúc này, bạn không cần phải tốn quá nhiều kỹ năng thuyết phục để có được niềm tin của họ.

Nên nhớ rằng, bạn cần tránh trường hợp “quay lưng” với họ sau khi đã đạt được mục tiêu – rõ ràng sẽ chẳng còn gì gọi là “chân thành” nữa. Bên cạnh đó, thiếu sự “chân thành” sẽ khiến bạn chẳng còn có được những mối quan hệ thực sự.

2. Tạo sự tin tưởng từ người khác

tao-su-tin-tuong-bang-ky-nang-thuyet-phuc
Tạo sự tin tưởng bằng kỹ năng thuyết phục

Tạo được mối quan hệ mới là bước đầu tiên của quá trình này. Sau đó, bạn cần học cách có được niềm tin của người khác. 

Lòng tin được xây dựng dựa trên khá nhiều yếu tố và là chiếc chìa khóa vàng của kỹ năng thuyết phục. Để có được chiếc chìa khóa này, bạn nên bắt đầu bằng cách ăn mặc thật chỉn chu – chẳng ai cho bạn niềm tin ngay từ đầu khi bạn đã cho họ một ấn tượng không tốt. Tiếp đó, hãy tạo cảm giác an toàn bằng cách đặt lợi ích của họ lên trên lợi ích của bạn.

Tất nhiên, việc này chỉ kéo dài trong thời gian ngắn, nhưng nó khá quan trọng, vì chẳng ai có thể trao niềm tin cho một kẻ lúc nào cũng chỉ biết chăm chăm nhận lợi ích về mình. Cuối cùng, cố gắng thấu hiểu họ để cả hai bên có thể cởi mở với nhau hơn.

3. Lựa chọn thời điểm thuyết phục, cách nói chuyện phù hợp

Cảm xúc của mỗi người đều mang tính thời điểm. Do đó, việc lựa chọn thời điểm để thực hiện kỹ năng thuyết phục là vô cùng quan trọng. Vào thời gian mà họ cởi mở và thoải mái nhất, kỹ năng thuyết phục của bạn sẽ chiếm ưu thế tuyệt đối – đây là điều không thể bàn cãi. Đồng thời, nếu thời điểm này cũng là lúc bạn thấy tự tin vào bản thân mình nhất thì việc thuyết phục họ là vô cùng dễ dàng. 

Bên cạnh đó, bạn cũng cần kết hợp cách nói chuyện phù hợp – đây là một yếu tố vô cùng quan trọng trong kỹ năng thuyết phục. Để có được yếu tố này, điều bạn cần lưu tâm chính là kỹ năng kiểm soát cảm xúc. Đối với những người khác nhau, với cá tính khác nhau, bạn cần sử dụng thái độ và cách thức khác nhau để thuyết phục họ. Nếu là một nhóm người, kỹ năng thuyết phục của bạn nên hướng về việc tác động vào cảm xúc hơn là lý trí.

4. Nắm bắt được sự tương đồng về nhiều mặt

Ai cũng có chính kiến, và không ai là không muốn bảo vệ quan điểm riêng của mình. Vì vậy thật khó để triển khai kỹ năng thuyết phục nếu bạn không tìm ra sự tương đồng của bạn và đối phương. Dựa vào đó, bằng sự khéo léo của mình, bạn sẽ biết cách làm cho kỹ năng thuyết phục có hiệu quả.

5. Luôn có dẫn chứng thuyết phục

Chẳng ai muốn lắng nghe và tin tưởng những lời sáo rỗng. Để thuyết phục được người khác, bạn sẽ chẳng thể thiếu những dẫn chứng thuyết phục trong phần trình bày của mình. Những dẫn chứng này không cần quá cao siêu và khó để kiểm chứng. Bởi nếu như vậy rất dễ gây nên “tác dụng phụ” – khiến lời nói của bạn trở nên khoa trương hơn mà không hề bộc lộ một chút kỹ năng thuyết phục nào. Người ác ý có thể còn nghĩ bạn là một “kẻ ba hoa”

IV. Những điều làm nên thành công của kỹ năng thuyết phục là gì?

1. Tạo được niềm tin vững chắc

Nền móng vững chắc nhất của kỹ năng thuyết phục chính là việc tạo lập niềm tin. Vì vậy, danh sách những điều làm nên thành công của kỹ năng thuyết phục không thể thiếu yếu tố này. Hãy đọc kỹ những nội dung đã đề cập phía trên để tạo được niềm tin cho khách hàng, đối tác, thậm chí là bất cứ ai bạn nhé!

2. Logic và hợp lý trong thuyết phục

Kỹ năng thuyết phục chính là việc bạn sử dụng những lời lẽ, phân tích, dữ liệu, chứng cứ để nhằm cho đối phương tin tưởng và làm theo. Nếu biết cách, bạn có thể xâu chuỗi tất cả để trở thành một mạch cảm xúc. Những bậc thầy trong kỹ năng thuyết phục luôn biết cách triển khai điều này có lợi nhất cho họ. Để học tập được điều này, bạn cần biết cách tạo ra sự logic và hợp lý trong quá trình thuyết phục của mình đó!

3. Sự tôn trọng và bình đẳng

Điều quan trọng nhất và cũng là cuối cùng để tạo ra kỹ năng thuyết phục tốt cho bạn chính là cách thức tạo ra sự bình đẳng và tôn trọng cho người nghe. Với mỗi trường hợp khác nhau và những người khác nhau, bạn cần sử dụng những cách thức khác nhau. Hãy tìm hiểu họ và những lợi ích mà họ cần. Khi đó, bạn sẽ biết được cách tạo ra sự thoải mái cho họ.

V. Kết luận

Trên đây là những nội dung chi tiết nhất về kỹ năng thuyết phục trong giao tiếp. Phải công nhận rằng, việc rèn luyện cho mình một kỹ năng thuyết phục tốt sẽ giúp cho bạn làm chủ mọi tình huống từ đơn giản đến khó nhất. Mong rằng qua bài viết này, bạn đã có cho mình hành trang cần thiết để trau dồi kỹ năng thuyết phục giúp cho con đường thành công rộng mở. Hãy đến với mangtuyendung ở những bài viết sau để tìm hiểu thêm về các kỹ năng đặc biệt khác nhé!