Hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu một khái niệm mới đó là Bonus là gì? Những ý nghĩa của tiền Bonus là gì? Các loại tiền thưởng Bonus thường được áp dụng? Những điều cần biết về loại tiền thưởng Bonus này.

Bonus là gì? Có lẽ ai cũng biết thuật ngữ Bonus thường được những tổ chức, doanh nghiệp để gọi tên một khoản tiền thưởng nào đó, để dành cho nhân viên ngoài mức tiền lương cố định. Tuy nhiên, muốn hiểu rõ hơn về “Bonus là gì?” hay tiền hoa hồng có ý nghĩa như nào. Tìm hiểu sự khác nhau cơ bản giữa commission và bonus là gì? Và mục đích chính của phần thương bonus là gì? Thì các bạn nên dành thời gian để đọc những nội dung chúng tôi sẽ chia sẻ về “Bonus là gì?” qua bài viết dưới đây nhé!

I. Tìm hiểu bonus là gì?

1. Khái niệm

Bonus là gì? Trên thực tế hiện nay, thì giới trẻ thường sử dụng đến khá nhiều những thuật ngữ tiếng nước ngoài làm ngôn ngữ teen để giao tiếp với nhau. Chúng vừa giúp bạn bè giao tiếp với nhau được mới mẻ hơn vừa giúp có thêm kiến thức về tiếng Anh. Tuy nhiên, khi sử dụng cũng không làm mất đi nghĩa gốc của từ Bonus [ˈbōnəs]: Thêm. Ví dụ khi bạn đi uống cafe thì được một bạn nhân viên nói rằng “Nếu chị mua size lớn hơn thì quán sẽ bonus cho chị chiếc bánh ngọt ạ”. Đây chính là cách hiểu đơn giản về bonus đối với các bạn trẻ. 

Nhưng từ bonus còn có nghĩa là tiền thưởng, phần thưởng. Là một khoản được coi là bồi thường tài chính cao hơn và vượt quá sự mong đợi thanh toán thông thường đối với những người lao động; được trao cho một nhân viên nào đó bổ sung thêm ngoài mức lương cố định hoặc tiền lương của họ. Một doanh nghiệp có thể sử dụng tiền thưởng Bonus để thưởng thành tích mà họ đạt được, hoặc là để thể hiện sự quan tâm đặc biệt đối với nhân viên khi đạt mốc thâm niên quan trọng về năm công tác. Tiền thưởng có thể được trả bằng tiền mặt, cổ phiếu hoặc trái phiếu cho nhân viên tùy theo yêu cầu cũng như quy định của từng nơi. Và khoản Bonus này cũng không có sự phân biệt giữa giám đốc điều hành cấp cao hay nhân viên mới, hoàn toàn có sự công bằng giữa năng lực cũng như công sức cống hiến của mọi công nhân viên. Bonus là gì

Mặc dù phần thưởng – Bonus theo truyền thống thường sẽ được trao cho những người lao động đặc biệt, thì hiện nay nhiều nhà tuyển dụng đang ngày càng sử dụng khoản Bonus này để trao cho toàn nhân viên công ty, vừa ngăn chặn được sự ghen tị giữa các nhân viên vừa tạo được động lực cho nhân viên để mang lại hiệu quả công việc. 

Tiền thưởng bonus là gì?

Tiền thưởng bonus là gì?

2. Phân biệt bonus với Commission

Trước tiên khi dịch nghĩa hai thuật ngữ trên thì ta cũng đã phần nào thấy được sự khác nhau giữa chúng, bonus là gì? Bonus là tiền thưởng và commission là tiền hoa hồng. Và có lẽ hai khoản chi phí này bạn cũng đã phần nào phân biệt được rồi đúng không? Mặc dù chúng cùng đề cập đến các khoản thanh toán mà người sử dụng lao động cần đáp ứng cho nhân viên của mình ngoài mức lương cơ bản như tiền lương. Tuy nhiên, về bản chất của hai khoản này thì lại hoàn toàn khác nhau, bonus là gì thì như trên tôi cũng đã giải thích khá rõ rồi. Và để phân biệt được dễ nhất, thì bạn có thể hiểu Commission – tiền hoa hồng thường được dựa trên hiệu suất của nhân viên, còn Bonus – tiền thưởng thì được dựa trên hiệu suất của doanh nghiệp. Các bạn cũng thấy rằng đây không phải là một nguyên tắc gì vô lý hay quá nghiêm ngặt đối với người lao động hay người sử dụng lao động.

Đôi khi mọi người nhận được Bonus payment vì họ đã thực hiện tốt, còn riêng tiền hoa hồng là bạn phải làm ra kết quả thì mới được. Đôi khi cụ thể hơn thì nó sẽ còn phụ thuộc vào quy định cũng như cách công ty sử dụng thuật ngữ này. Và cũng có nhiều công ty sử dụng bonus để gồm cả commission, nhưng các bạn đừng quên rằng commission thì không thể bao gồm bonus được khi nói đến hiệu suất của công ty. Bonus là gì

3. Tại sao bạn nên trả tiền thưởng? 

Có thể bạn chưa biết, Bonus là một loại phần thưởng đã có từ rất lâu, trước đôi khi mục đích của nó chỉ dùng để khích lệ cũng như động viên cho nhân viên của họ làm việc được hiệu quả hơn. Và thực ra có nhiều trường hợp doanh nghiệp cũng không nhất thiết phải trả tiền thưởng cho nhân viên, nhưng nếu họ có đủ khả năng thì chả có doanh nghiệp nào lại tiếc một khoản chi phí tiền thưởng này cho nhân viên, vì việc Bonus cho nhân viên cũng chính là mang lại lợi ích cho doanh nghiệp của họ. Và tiền thưởng cũng là một cách dễ dàng để thể hiện được chính xác nhất sự hài lòng cũng như một sự công nhận cống hiến của doanh nghiệp đối với nhân viên của mình. Chưa kể việc Bonus cũng có thể làm tăng tinh thần của nhân viên và thúc đẩy người lao động đạt được mục tiêu đề ra.

Mặc dù nhân viên họ không hoàn toàn nhìn vào phần thưởng Bonus để đưa ra ý định cống hiến lâu dài hoặc để hết mình cống hiến, nhưng đôi khi đó lại là động lực để nhân viên có thể nỗ lực làm việc sao cho xứng đáng nhận được mức đó, để mình thực sự mang lại được lợi ích kinh tế đối với doanh nghiệp. Tuy nhiên, để đưa ra mức Bonus hợp lý nhất có thể thì các doanh nghiệp cũng đã phải mất khá nhiều “chất xám”, họ cần phải cẩn thận đưa ra phần thưởng để phù hợp với từng đối tượng và không để ai bất mãn. Và thay vì tăng tiền lương thì doanh nghiệp lại thường có xu hướng tăng tiền Bonus payment lên, để họ tạo ra được nhiều động lực hơn vừa có thể lấp đầy được khoảng tiền lương trống bằng tiền thưởng và mức tiền thưởng này họ sẽ được tự do quyết định hơn là mức lương cơ bản cố định. Chính vì thế mà các nhà tuyển dụng cũng thường xuyên cập nhật những tin tức về việc lương thưởng khá hấp dẫn để chiêu mộ được nhiều nhân tài về cho công ty. 

Mục đích của doanh nghiệp tăng tiền bonus là gì?

Mục đích của doanh nghiệp tăng tiền bonus là gì?

Xem thêm: Lợi tức là gì? Nguyên tắc để nhà đầu tư kiểm soát được lợi tức cổ phiếu

II. Một số loại Bonus thường được áp dụng tại các doanh nghiệp 

1. Tiền thưởng khuyến khích/ Incentive Bonuses

Tiền thưởng khuyến khích gồm tiền thưởng đầu vào, tiền thưởng giới thiệu và tiền thưởng duy trì. Phần thưởng khi đầu vào là một khoản tiền được những công ty mở rộng để thu hút được các ứng viên tài năng hàng đầu, và đương nhiên cũng để lôi kéo họ đồng ý tiếp nhận một vị trí việc làm tại đó tại công ty đó. Về lý thuyết, khi các công ty dành ra một khoản Incentive Bonuses này để trả cho ứng viên mới cũng chính là một trong những yếu tố dẫn đến lợi nhuận của công ty ngày một lớn hơn. Hiện nay, loại hình thức tiền thưởng này thường xuyên được các nhóm thể thao chuyên nghiệp sử dụng, nhằm lôi kéo được những tuyển thủ, vận động viên hàng đầu về với mình, và dễ dàng vượt qua được các đối thủ hay câu lạc bộ cạnh tranh khác.  Bonus là gì

Phần thưởng giới thiệu, nó có tính chất đúng như tên gọi. Đây là loại tiền thưởng dành cho nhân viên nếu họ giới thiệu ứng viên phù hợp cho công ty tại các vị trí mở hay đang cần tuyển gấp. Thông thường thì loại tiền hoa hồng này được các bộ phận hành chính nhân sự áp dụng là chủ yếu, họ kích thích được khả năng tìm và chọn người phù hợp về cho công ty. Và việc tuyển dụng của họ sẽ đạt hiệu quả nhanh chóng khi sử dụng thêm những tính năng đăng tải tin tức tuyển dụng trên các trang mạng xã hội.

Cuối cùng là tiền thưởng duy trì, đó là khoản tiền thưởng mà nhiều doanh nghiệp sử dụng để trao cho những nhân viên chủ chốt, nuôi dưỡng lòng trung thành của họ, đặc biệt là đối với thời buổi kinh tế đang khó khăn như hiện nay thì việc duy trì và phát triển bộ máy hoạt động kinh doanh là điều vô cùng cần thiết.  Bonus là gì

2. Phần thưởng hiệu suất/ Performance Bonuses 

Hiệu suất thưởng cho nhân viên đảm nhận những công việc đặc biệt vào những thời điểm nhất định, ví dụ như sau khi hoàn thành các dự án hay vào cuối quý tài chính hoặc năm. Và có một điều đặc biệt ở loại phần thưởng Bonus này, chính là có thể được chuyển cho những cá nhân, nhóm, phòng ban hoặc nhân viên của toàn công ty tùy vào từng dự án hiệu suất được thưởng. Phần thưởng có thể là ưu đãi một lần hay thanh toán định kỳ tùy vào từng quy định hoặc giá trị của phần thưởng do mỗi công ty đề ra. Mặc dù, phần thưởng này thường được trao bằng tiền mặt là chủ yếu, nhưng vẫn thi thoảng có công ty sử dụng dạng cổ phiếu (Dividends and Bonus Shares), thẻ quà tặng, thời gian nghỉ ngơi để dành nhân viên nhằm thể hiện được tối đa sự hài lòng về hiệu suất công việc đó.

Ngoài ra, cũng có một số công ty đã hình thức tiền thưởng này thành quy định và chúng được chia ra giữa mọi nhân viên, cả cán bộ cấp cao mỗi khi công ty kiếm được bất kỳ lợi nhuận nào trong năm tài chính. Và đương nhiên tỷ lệ chia thì sẽ phụ thuộc nhiều vị trí, vai trò cũng như trách nhiệm của từng người.  Bonus là gì

Xem thêm: IPO là gì? Những kiến thức cần phải nắm rõ về cổ phiếu IPO

III. Phân biệt bonus với Commission 

Trước tiên khi dịch nghĩa hai thuật ngữ trên thì ta cũng đã phần nào thấy được sự khác nhau giữa chúng, bonus là gì? Bonus là tiền thưởng và commission là tiền hoa hồng. Và có lẽ hai khoản chi phí này bạn cũng đã phần nào phân biệt được rồi đúng không? Mặc dù chúng cùng đề cập đến các khoản thanh toán mà người sử dụng lao động cần đáp ứng cho nhân viên của mình ngoài mức lương cơ bản như tiền lương. Tuy nhiên, về bản chất của hai khoản này thì lại hoàn toàn khác nhau, bonus là gì thì như trên tôi cũng đã giải thích khá rõ rồi. Và để phân biệt được dễ nhất, thì bạn có thể hiểu Commission – tiền hoa hồng thường được dựa trên hiệu suất của nhân viên, còn Bonus – tiền thưởng thì được dựa trên hiệu suất của doanh nghiệp. Các bạn cũng thấy rằng đây không phải là một nguyên tắc gì vô lý hay quá nghiêm ngặt đối với người lao động hay người sử dụng lao động.

Đôi khi mọi người nhận được Bonus payment vì họ đã thực hiện tốt, còn riêng hoa hồng là bạn phải làm ra kết quả thì mới được. Đôi khi cụ thể hơn thì nó sẽ còn phụ thuộc vào quy định cũng như cách công ty sử dụng thuật ngữ này. Và cũng có nhiều công ty sử dụng bonus để gồm cả commission, nhưng các bạn đừng quên rằng commission thì không thể bao gồm bonus được khi nói đến hiệu suất của công ty.  Bonus là gì

Sự khác nhau cơ bản giữa commission và bonus là gì?

Sự khác nhau cơ bản giữa commission và bonus là gì?

Xem thêm: Tiền tips là gì? Khám phá về quy tắc tiền tips ở các quốc gia

IV. Bonus có thật sự cần thiết hay không? 

Nhiều người quản lý doanh nghiệp sẽ tự hỏi rằng việc trả tiền thưởng cho người lao động có thực sự cần thiết hay không? Bởi lẽ, doanh nghiệp đã trả lương cho người lao động để đổi lấy sức lao động của họ nên sẽ cho rằng phần thưởng không cần thiết, lại tốn kém. Tuy nhiên, đó lại là suy nghĩ hết sức sai lầm, có thể sẽ khiến doanh nghiệp thụt lùi vì lối suy nghĩ đó.

Bonus là gì? Loại tiền thưởng Bonus đã có từ rất lâu, mục đích chính của nó là nhằm khích lệ người lao động. Có thể việc trả tiền Bonus cho nhân viên với nhiều công ty là không cần thiết trong tình hình kinh tế khó khăn như hiện nay. Nhưng nếu có điều kiện thì vẫn nên có khoản tiền này để người lao động cảm thấy có thêm động lực làm việc.

Xem thêm: Chế độ tiền lương có phải là thứ duy nhất người lao động cần? 

V. “Lạm phát” tiền thưởng/ Bonus Inflation 

Sau khi tìm hiểu về bonus là gì, thì có lẽ khi bạn đọc đến phần thông tin này cũng cảm thấy hơi lạ lẫm, và nảy ra suy nghĩ đến tiền thưởng mà cũng bị “lạm phát” đúng không? 

Đúng vậy, mặc dù là tiền thưởng hay Bonus Shares – cổ phiếu thưởng thường được phát hành theo cách truyền thống để trao cho nhân viên có hiệu suất cao trong công việc, tạo ra lợi nhuận. Tuy nhiên, trong các nghiên cứu gần đây của những chuyên gia đầu ngành thì họ chỉ ra rằng gần 25% nhà quản lý Bắc Mỹ cũng tạo ra một số loại phần thưởng cho nhân viên làm việc kém hơn, giống như ở trên chúng tôi cũng đã chia sẻ việc nhiều doanh nghiệp thường đang có xu hướng tăng tiền thưởng bonus thay vì việc tăng lương cơ bản cho nhân viên. Đương nhiên, việc ban quản lý tiền thưởng cho nhân viên cũng sẽ dễ dàng đưa ra được những lời giải thích rõ ràng về Bonus là gì.

Nhưng rất khó để có thể đánh giá chính xác được hiệu suất cũng như khả năng làm việc của từng nhân viên nhằm đáp ứng đúng thành tiền thưởng, thì bạn cần phải thường xuyên theo dõi kết quả làm việc của họ. Vì trên thực tế vẫn có những nhân viên vì nhiều lý do nào đó mà không thể hoàn thành tốt được nhiệm vụ trong một khoảng thời gian nào đó, nhưng bù lại họ vẫn là nhân viên chăm chỉ và cố gắng trong công việc. Thì các doanh nghiệp vẫn nên đưa ra được mức tiền thưởng Bonus phù hợp với họ. Chính vì thế, Bonus ngày càng trở nên phổ biến và không thể thiếu trong bất cứ một doanh nghiệp nào.

Xem thêm: Bỏ túi cách kiểm tra ứng viên có phù hợp với văn hóa công ty hay không?

VI. Kết luận 

Qua bài viết trên, chúng tôi đã giải thích các ý nghĩa của từ “Bonus là gì?”, tiền hoa hồng là gì? Tìm hiểu sự khác nhau cơ bản giữa Commission và bonus là gì? Và mục đích chính của phần thương bonus là gì? Mong rằng tất cả thông tin trên đây giúp các đọc giả có thể đọc hiểu thêm về bonus là gì cũng như có cái nhìn đúng về phần tiền thưởng này. Nếu có bất kỳ thắc mắc hay ý kiến nào về thuật ngữ bonus là gì bạn có thể để lại bình luận bên dưới.