Một cv ấn tượng là chìa khóa thành công giúp bạn có cơ hội nhận được lời mời phỏng vấn. Vậy cách viết cv cho sinh viên chưa có kinh nghiệm viết như thế nào đúng

I. CV là gì? Tại sao cần CV cho sinh viên chưa tốt nghiệp?

Cv là cụm từ viết tắt của “ Curriculum vitae” hay còn gọi là sơ yếu lý lịch. Tuy nhiên đây không phải bản sơ yếu lý lịch tự thuật như bên ngoài mà bản Cv này chỉ nêu lên thông tin của bản thân bạn, kinh nghiệm làm việc, lý do lựa chọn ngành bạn ứng tuyển…một cách ngắn gọn, rõ ràng nhất.

Hiện nay, có nhiều sinh viên năng động đã tự tìm cho mình những việc làm thêm hoặc những vị trí thực tập sinh ở các công ty/ doanh nghiệp để có thể tăng kinh nghiệm, kỹ năng của bản thân trước khi rời ghế nhà trường.

Hầu hết, khi đi phỏng vấn ở các vị trí nhân viên làm thêm hay thực tập sinh, nhà tuyển dụng sẽ yêu cầu phải nộp CV trước khi được phỏng vấn trực tiếp. Đây là điều bắt buộc với mọi đối tượng dù bạn là người có kinh nghiệm, sinh viên mới ra trường hay chưa ra trường.

CV – Curriculum Vitae – là một văn bản, trong đó thể hiện nội dung như lời giới thiệu ngắn gọn của bạn đến nhà tuyển dụng. CV cũng được xem như “công cụ tiếp thị” của bản thân bạn để từng bước theo đuổi công việc mơ ước.

Do đó, CV là yếu tố quan trọng giúp bạn có thể nhận được lời mời phỏng vấn của nhà tuyển dụng. Nhưng CV cho sinh viên chưa tốt nghiệp thì nên viết như thế thế nào, cần những nội dung gì thì hầu hết các bạn sinh viên chưa có kinh nghiệm để viết CV.

Xem thêm: CV bản cứng là gì? Những lưu ý gì khi nộp CV bản cứng?

CV cho sinh viên chưa có kinh nghiệm: Cv là gì?

CV cho sinh viên chưa có kinh nghiệm: Cv là gì?

II. Cách viết cv chuẩn cho sinh viên chưa có kinh nghiệm

Không có một bài chuẩn mẫu hay những quy định nào trong cách viết Cv. Bên cạnh những lối viết truyền thống như trước kia bằng những gạch đầu dòng các ứng viên hiện nay luôn tìm tòi sáng tạo cách viết CV để tạo nên dấu ấn cho nhà tuyển dụng ngay từ lần đầu. Tuy nhiên không phải sáng tạo nào cũng thành công. Sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu cách viết CV chuẩn cho sinh viên chưa có kinh nghiệm.

1. Thông tin liên hệ

Cung cấp đầy đủ họ tên, ngày tháng năm sinh, địa chỉ liên lạc kèm số điện thoại để nhà tuyển dụng có thể liên lạc trong bất kỳ trường hợp nào.

2. Trình độ học vấn và bằng cấp liên quan

Không nhất thiết bạn phải nêu từ bậc phổ thông đến bây giờ. Bạn chỉ cần nêu rõ ràng học tại trường nào, ngành gì thời gian nhập học và kết thúc của mình. Loại tốt nghiệp bạn nhận được. Bên cạnh đấy hãy nêu những bằng cấp khác bạn có, những tín chỉ bạn nhận được, bất kỳ điều gì thuộc về bạn để nhà tuyển dụng có thể hiểu rõ hơn về trình độ của bạn.

Vì chưa có kinh nghiệm làm việc quá nhiều, nên khi viết CV cho sinh viên chưa tốt nghiệp, bạn cần lưu ý một số điều sau đây:

Hãy để trình độ học vấn cao nhất ở đầu tiên. Các dòng tiếp theo sẽ theo thứ tự thời gian gần nhất đến xa nhất.

Không cần thiết phải ghi thông tin về các cấp học là cấp 1, cấp 2. Bạn chỉ cần để thông tin từ đại học, cao đẳng, trung cấp,… Đối với cấp 3, bạn có thể để thông tin nếu đó là những trường nổi bật hoặc có những thông tin nổi bật liên quan đến cấp bậc này.

Thành tích học tập là điều nhiều sinh viên thường quên ghi vào CV của mình. Nếu bạn có thành tích học tập tốt với điểm số cao, có các học bổng, giải thưởng, bằng khen,… hãy thêm vào CV để ghi điểm với nhà tuyển dụng.

Một mẹo rất hay để CV của bạn ấn tượng với nhà tuyển dụng là bạn có thể chia nhỏ các phần về quá trình học vấn như chuyên môn, thành tích, chứng chỉ, giải thưởng,…

Đối với những vị trí ứng tuyển không cùng chuyên môn với ngành học, bạn nên giảm bớt những kiến thức chuyên môn không liên quan, thêm thông tin về các khóa học mà bạn đã tham gia có liên quan đến lĩnh vực ứng tuyển.

Xem thêm: Mẫu CV xin việc cho người chưa có kinh nghiệm chuẩn nhất 2021

      CV cho sinh viên chưa có kinh nghiệm: Cách viết trình độ hoc vấn

3. Mục tiêu nghề nghiệp

Mục tiêu nghề nghiệp chính là vị trí công việc hoặc đích đến mà bạn mong muốn, lộ trình bạn sẽ thực hiện để đạt được mục tiêu nghề nghiệp của mình.

Đối với CV cho sinh viên chưa tốt nghiệp, bạn cần thể hiện rõ ràng mục tiêu của bạn phù hợp với vị trí, công việc, lĩnh vực mà bạn đang ứng tuyển.

Ngoài ra, bạn cũng có thể thêm yếu tố “dài hạn” trong mục tiêu nghề nghiệp, bởi không doanh nghiệp/ công ty nào muốn tuyển những nhân sự chỉ làm việc một thời gian, sẽ tốn kém đến chi phí đào tạo và tuyển dụng của họ.

Ngoài ra, khi viết CV cho sinh viên chưa tốt nghiệp, tại phần mục tiêu nghề nghiệp, bạn có thể chia thành 2 phần là mục tiêu ngắn hạn và mục tiêu dài hạn.

  • Mục tiêu ngắn hạn: Dự định, kế hoạch trong tương lai gần cho công việc của bạn.
  • Mục tiêu dài hạn: Những đích đến lớn hơn, có tính quyết định cũng như có ảnh hưởng đến sự nghiệp trong tương lai của bạn.

 CV cho sinh viên chưa có kinh nghiệm: Cách viết kinh nghiệm làm việc

               CV cho sinh viên chưa có kinh nghiệm: Cách viết kinh nghiệm làm việc

Xem thêm: Hướng Dẫn Viết Mục Tiêu Nghề Nghiệp Trong CV Hay Nhất 2021

4. Kỹ năng

Với người đã đi làm hoặc có kinh nghiệm làm việc, kỹ năng sẽ là phần phụ giúp CV của bạn có thêm điểm cộng với nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, với CV cho sinh viên chưa tốt nghiệp, phần kỹ năng sẽ quan trọng hơn, có thể nói, ngoài học vấn thì kỹ năng sẽ ảnh hưởng phần lớn đến quyết định của nhà tuyển dụng.

Nếu bạn có các kỹ năng liên quan đến vị trí, lĩnh vực tuyển dụng thì đừng ngần ngại thêm vào CV như kỹ năng sử dụng các phần mềm thiết kế ảnh, chỉnh sửa video, kỹ năng viết content,… hoặc các kỹ năng mềm như kỹ năng thuyết trình, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm,…

5. Sở thích cá nhân

Tuy không quan trọng nhưng sở thích cá nhân cũng là phần bạn nên chú ý, điều này thể hiện phần nào được tính cách của bạn. Có bạn thích đọc truyện, vẽ tranh nhưng có bạn lại thích đi du lịch, nghe nhạc…thể hiện tính hiện đại, hòa đồng với mọi người của mình.

6. Giải thưởng, thành tích

Tương tự như mục học vấn, nếu bạn có các giải thưởng, thành tích, chứng chỉ hãy thêm vào CV. Điều này sẽ giúp bạn có thêm điểm cộng đối với nhà tuyển dụng.

Xem thêm: Cách giới thiệu bản thân trong CV ghi điểm nhà tuyển dụng bạn nên biết

CV cho sinh viên chưa có kinh nghiệm: Những sở thích ngoài lề

CV cho sinh viên chưa có kinh nghiệm: Những sở thích ngoài lề

III. Những điều không nên viết trong cv cho sinh viên chưa có kinh nghiệm

Những điều lưu ý khi viết cv cho sinh viên chưa có kinh nghiệm tránh trường hợp bị loại ngay từ vòng gửi xe.

1. Thông tin liên hệ

Không phải bất cứ thông tin nào bạn cũng liệt kê trong Cv, bạn phải thông minh lựa chọn những điều cần viết. Tránh nêu lên tất cả như họ tên bố mẹ, trường lớp từ nhỏ đến lớn, tình trạng sức khỏe…Hãy tỉnh táo lựa chọn thông tin để bản Cv của bạn được trọn vẹn nhất.

2. Lỗi chính tả

Đây chính là điều mà nhà tuyển dụng ghét nhất. Do đó khi hoàn thành bản Cv bạn nên dành thời gian đọc lại và sửa chữa tránh làm hỏng cơ hội của chính bản thân bạn.

CV cho sinh viên chưa có kinh nghiệm: Các lỗi cơ bản thường gặp

CV cho sinh viên chưa có kinh nghiệm: Các lỗi cơ bản thường gặp

3. Dùng file PDF

Rất nhiều nhà tuyển dụng không đọc được file PDF do đó khi nộp Cv bạn nên định dạng file word (.doc hoặc .docx) tránh trường hợp Cv bạn bị loại, mất cơ hội nhận được lời mời phỏng vấn.

IV. Kết luận

Cách viết CV cho sinh viên chưa có kinh nghiệm là một việc làm cần thiết. Hãy là một người thông minh, linh hoạt mang lại hiệu quả cao cho công việc bạn ứng tuyển. Bạn có thể tham khảo các mẫu CV dành cho người chưa và có kinh nghiệm ở 123Job.