Bạn muốn đi du lịch, bạn muốn thả mình vào khoảng không than bình để quên đi chuỗi ngày làm việc vất vả. Bởi vậy bạn cần có đơn xin nghỉ phép đi du lịch được sếp chấp thuận. Nhưng đâu mới là cách giúp bạn soạn thảo được mẫu đơn này một cách hoàn chỉnh.

Nhu cầu đi du lịch để giúp giải tỏa các stress trong cuộc sống đang ngày càng tăng lên. Tuy nhiên thay vì lựa chọn vào các dịp lễ với số lượng đông đảo người đi thì một số người lại chọn cho mình một vài ngày nào đó để có thể thưởng thức được cảm giác nghỉ dưỡng thực thụ. Nhưng để đi được trong các ngày không phải đặc biệt này thì bạn phải cần đến những lá đơn xin nghỉ phép đi du lịch. Do đó để giúp bạn có thể soạn thảo được một lá đơn chuẩn được sếp phê duyệt, hôm nay mangtuyendung xin đưa ra cách hướng dẫn để có được đơn xin nghỉ phép đi du lịch hoàn hảo.

I. Quy trình xin nghỉ phép

1. Làm đơn xin nghỉ phép

Bước đầu tiên để bạn sở hữu một đơn xin nghỉ phép đi du lịch có hiệu lực đó là cần phải làm đơn theo đúng tiêu chuẩn. Để làm được điều này bạn phải điền đầy đủ thông tin vào mẫu đơn xin nghỉ phép đi du lịch. Thông thường các công ty có mẫu đơn xin nghỉ sẵn và bạn có thể xin tại phòng nhân sự. Tuy nhiên đối với đơn xin nghỉ phép để đi du lịch, bạn nên download hoặc tự soạn thảo điều chỉnh cho nội dung phù hợp với thời gian, địa điểm mà bạn muốn tận hưởng kỳ nghỉ dưỡng của mình.

2. Chuyển đơn xin nghỉ phép cho quản lý trực tiếp

Sau khi đơn xin nghỉ phép đi du lịch được hoàn tất thì đơn phải được chuyển đến các ban, phòng Quản lý trực tiếp để phê duyệt. Bởi lẽ chỉ khi nó được chấp nhận thì việc của bạn mới không phải là nghỉ một cách tự do và không phải chịu những hình thức kỷ luật theo quy định của công ty. Thẩm quyền duyệt nghỉ phép thông thường là:

 • Dưới 01 ngày nếu đơn cần sự phê duyệt Trưởng hoặc Phó phòng. 
 • Từ 01 – 05 ngày nếu đơn cần sự phê duyệt Trưởng phòng.
 • Từ 05 ngày trở lên nếu đơn cần sự phê duyệt của Tổng giám đốc.

Khi nhận đơn, cấp quản lý sẽ tiến hành xem xét lại lịch làm việc và khối lượng công việc, thời gian nghỉ phép rồi căn cứ vào quy định của công ty để xét duyệt.

3. Chuyển giấy xin nghỉ phép cho bộ phận nhân sự

Sau khi đơn xin nghỉ phép đi du lịch được chấp thuận thì bạn cần tiến hành nộp đơn lại tại phòng hành chính nhân sự của công ty, tổ chức mà mình đang công tác. Nếu không có bước nộp lại đơn này thì dù bạn đã được phê duyệt vẫn sẽ bị tính là nghỉ không lý do. Việc này sẽ ảnh hưởng khá lớn đến uy tín cũng như những đáng giá về tinh thần trách nhiệm và thái độ làm việc của bạn cũng bị giảm sút.

II. Quy định về chế độ nghỉ phép cho người lao động

1. Chế độ nghỉ phép năm

Nghỉ phép năm vẫn luôn được xem là cơ hội ngàn vàng để xin đơn nghỉ phép đi du lịch của nhiều người lao động. Quy định về loại nghỉ này được ghi rõ tại luật lao động thì bất cứ người lao động nào có đủ 12 tháng làm việc tại một doanh nghiệp thì sẽ có phép năm hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động như sau:

 • Người làm công việc trong điều kiện bình thường: Được hưởng 12 ngày phép/năm.
 • Người làm công việc độc hại, nguy hiểm hoặc làm việc tại những nơi có có điều kiện sinh sống khắc nghiệt, lao động là người khuyết tật: Được hưởng 14 ngày phép/năm.
 • Người làm công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc làm việc ở những nơi có điều kiện sinh sống đặc biệt khắc nghiệt: Được hưởng 16 ngày phép/năm.

Ngoài ra trong bộ luật lao động cũng đưa ra một vài trường hợp có chế độ nghỉ phép năm đặc biệt mà bạn cần lưu ý. Cụ thể như sau:

 • Nơi có điều kiện sinh sống khắc nghiệt được tính dựa theo danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành.
 •  Người sử dụng lao động (doanh nghiệp) có quyền quy định nghỉ phép hằng năm và người lao động cũng có thể thỏa thuận với doanh nghiệp để nghỉ phép hàng năm thành nhiều lần hoặc có thể nghỉ gộp.
 • Dù là thỏa thuận trước hay áp dụng theo quy định có sẵn của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội thì người lao động cũng có nhiệm vụ thông báo trước cho người sử dụng lao động về lịch nghỉ phép thông qua việc viết đơn xin nghỉ phép.

Dựa theo chính sách này thì nếu bạn đã làm việc chăm chỉ và có đủ 12 tháng làm việc thì sẽ được hưởng một số lượng ngày phép khá ấn tượng. Những ngày phép này cũng có thể chính là ký nghỉ dưỡng đem lại cơ thể tươi mới cho bạn. Tuy nhiên dù là vậy nhưng nếu muốn đi tận hưởng nó trọn vẹn mà không lo ngại ảnh hưởng đến công việc thì đừng quên viết đơn xin nghỉ phép đi du lịch. Hơn nữa việc được phê duyệt đơn này cũng ảnh hưởng khá lớn đến công cuộc làm đơn xin nghỉ phép đi du lịch xin visa nếu bạn muốn tận hưởng kỳ nghỉ của mình ở nước ngoài. Do đó bạn cần hết sức chú ý tránh gặp phải các rắc rối làm chậm chễ chuyến đi.

2. Cách tính chế độ nghỉ phép năm

Theo như trên thì đối với người lao động làm đủ 12 tháng sẽ được nhận số ngày nghỉ phép trong năm là 12. Mặc khác đối với trường hợp bạn là người lao động làm việc dưới 12 tháng thì thời gian nghỉ phép sẽ được tính theo tỷ lệ tương ứng với thời gian bạn làm việc. Tuy nhiên nếu bạn không nghỉ thì số ngày phép được hưởng còn lại sẽ được quy đổi ra thành tiền.

Cách tính chế độ nghỉ phép hàng năm:
(Số ngày nghỉ hằng năm + số ngày được nghỉ tăng thêm theo thâm niên (nếu có)): 12(tháng) x số tháng làm việc thực tế trong năm.

Kết quả được làm tròn, nếu phần thập phân lớn hơn hoặc bằng 0,5 thì làm tròn lên 1 đơn vị. Thông thường đây sẽ là một ký nghỉ khá dài mà hầu hết mọi người lao động lựa chọn để đi du lịch cùng người mình thương. Tuy nhiên bạn cần đặc biệt lưu ý đến việc viết đơn xin nghỉ phép đi du lịch và gửi tới các phòng, ban quản lý để được chấp thuận.

3. Hưởng lương khi nghỉ phép hàng năm là như thế nào?

Phần lớn người lao động đều biết họ được hưởng số lượng ngày nghỉ phép tương ứng với thời gian mà họ cống hiến cho doanh nghiệp, tổ chức. Tuy nhiên họ lại không biết chính xác rằng liệu trong những ngày đó mình có được nhận lương cơ bản hay không. Chính bởi điều này mà khá nhiều các chủ doanh nghiệp, kế toán đã tìm cách để đánh cắp đi quyền lợi chính đáng này của họ.

Trên thực tế quyền lợi của người lao động được hưởng trong các ngày nghỉ phép đã được quy định rõ ràng. Bên cạnh việc được hưởng nguyên lương mà họ còn có được các quyền lợi như sau:

 • Tạm ứng tiền lương: Ít nhất bằng tiền lương của những ngày nghỉ.
 • Thanh toán tiền lương cho những ngày chưa nghỉ: Nếu người lao động nghỉ việc mà chưa nghỉ phép hàng năm hoặc chưa nghỉ hết số ngày nghỉ hằng năm thì người sử dụng lao động phải thanh toán lại số tiền của tất cả những ngày chưa nghỉ.

4. Nghỉ phép có tính thứ 7, chủ nhật không?

Khá nhiều người bị nhầm lẫn giữa hai nghỉ phép năm và ngày nghỉ trong tuần. Do đó họ lo ngại rằng mình đã nghỉ hết số ngày phép quy định và nếu có việc đột xuất xảy ra hoặc muốn đi du lịch đâu đó sẽ bị khiển trách và trừu lương. Những thực chất trong bộ luật lao động Việt Nam đã quy định rõ ràng là số ngày nghỉ phép năm không bao gồm những ngày nghỉ hàng tuần như thứ 7 hay chủ nhật.

Để giúp bạn đọc hiểu rõ hơn chúng tôi xin đưa ra một ví dụ minh họa: Nếu công ty bạn cho công nhân nghỉ hai ngày là thứ 7 và chủ nhật. Tuy nhiên bạn muốn đi du lịch Đài Loan trong vòng 4 ngày từ thứ 6 cho đến thứ 2 tuần sau. Trong trường hợp này khi bạn viết đơn xin nghỉ phép đi du lịch nước ngoài thì số ngày được xem là nghỉ phép là 2 bao gồm thứ 6 và thứ 2. Trong nhiều trường hợp nếu chưa rõ về cách soạn thảo loại đơn này bạn có thể tham khảo thêm các mẫu đơn xin nghỉ phép đi du lịch nước ngoài để biết cách viết chuẩn và dễ dàng được cấp trên chất thuận.

5. Trong thời gian nghỉ phép có được hưởng chế độ ốm đau?

Có nhiều người sẽ thắc mắc khi đang đi du lịch và đã có đơn xin nghỉ phép đi du lịch được phê duyệt mà bị ốm đột xuất phải nhập viện thì liệu có được hưởng chế độ ốm đau theo bảo hiểm hay không. Thì dựa theo điểm c khoản 2 Điều 3 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH ngày 29/12/2015 có quy định không giải quyết hay trợ cấp ốm cho người lao động trong thời gian nghỉ phép, nghỉ không lương. Bởi vậy nếu do bất kỳ một lý do nào đó mà bạn phải nhập viện trong thời gian này thì sẽ không được hưởng các chế độ bảo hiểm.

III. Các mẫu đơn xin nghỉ phép đi du lịch

1. Mẫu đơn xin nghỉ phép thuyết phục sếp nhất

Khi đi làm, nhất là trong môi trường công sở, sẽ có nhiều lúc bạn gặp phải một số vấn đề khó khăn hoặc muốn tạo cho mình một kỳ nghỉ tuyệt vời và cần phải xin nghỉ phép. Nhưng theo tâm lý chung, việc xin nghỉ phép không hề dễ dàng đặc biệt là lý do đi du lịch. Thấu hiểu điều này nên mangtuyendung muốn gợi ý cho bạn các mẫu đơn xin nghỉ phép đi du lịch hoàn hảo để bạn thuyết phục sếp của mình chấp thuận.

Sau đây là 6 mẫuđơn xin nghỉ phép đi du lịch mà không một vị sếp nào từ chối:

Mẫu 1:

Mẫu đơn xin nghỉ phép đi du lịchMẫu đơn xin nghỉ phép đi du lịch – mẫu 1

Mẫu 2:

Mẫu đơn xin nghỉ phép đi du lịchMẫu đơn xin nghỉ phép đi du lịch – mẫu 2

Mẫu 3:

Mẫu đơn xin nghỉ phép đi du lịchMẫu đơn xin nghỉ phép đi du lịch – mẫu 3

Mẫu 4:

Mẫu đơn xin nghỉ phép đi du lịchMẫu đơn xin nghỉ phép đi du lịchMẫu đơn xin nghỉ phép đi du lịch – mẫu 4

Mẫu 5:

Mẫu đơn xin nghỉ phép đi du lịchMẫu đơn xin nghỉ phép đi du lịch – mẫu 5

Mẫu 6:
 

Mẫu đơn xin nghỉ phép đi du lịchMẫu đơn xin nghỉ phép đi du lịchMẫu đơn xin nghỉ phép đi du lịch – mẫu 6

2.Mẫu đơn xin nghỉ phép bằng tiếng Anh

Nền kinh tế Việt Nam từng bước hội nhập vào bước phát triển chung của thế giới với một lượng lớn các công ty nước ngoài đầu tư vào nước ta. Hiện nay chúng ta đã ghi nhận được một lượng không nhỏ các cá nhân đang lao động và làm việc tại công ty nước ngoài. Do đo nhu cầu về các mẫu đơn xin nghỉ phép đi du lịch bằng Tiếng Anh cũng tăng lên nhanh chóng. Chính bởi vậy chúng tôi muốn gửi đến bạn đọc cácmẫu đơn xin nghỉ phép đi du lịch bằng Tiếng Anhđể giúp bạn đọc có thể tham khảo và tạo cho mình một mẫu đơn hoàn chỉnh.

Mẫu 1:

Mẫu đơn xin nghỉ phép đi du lịch bằng tiếng AnhMẫu đơn xin nghỉ phép đi du lịch bằng tiếng Anh – mẫu 1

Mẫu 2:

Mẫu đơn xin nghỉ phép đi du lịch bằng tiếng AnhMẫu đơn xin nghỉ phép đi du lịch bằng tiếng Anh – mẫu 2

Mẫu 3:

Mẫu đơn xin nghỉ phép đi du lịch bằng tiếng AnhMẫu đơn xin nghỉ phép đi du lịch bằng tiếng Anh – mẫu 3

3.Mẫu đơn xin nghỉ phép song ngữ

Trong các công ty liên doanh hay công ty có vốn đầu tư nước ngoài hoặc muốn xin visa du lịch nước ngoài đều yêu cầu các đơn xin nghỉ phép được dịch thuật sang tiếng anh hoặc song ngữ. Tuy nhiên việc dịch thuật này tỏ ra khá là khó khăn đối với một số lượng lớn người lao động nước ta hiện nay. Do vậy để giúp bạn đọc tiết kiệm thời gian và công sức chúng tôi xin gửi đến mẫu đơn xin nghỉ phép du lịch song ngữ.

Mẫu đơn xin nghỉ phép đi du lịch song ngữMẫu đơn xin nghỉ phép đi du lịch song ngữ

IV. Lưu ý khi viết đơn xin nghỉ phép đi du lịch hay nhất

Để chuyến đi được diễn ra thuận lợi thì người lao động rất cần đến các đơn xin nghỉ phép đi du lịch. Một ví dụ điển hình cho điều này là khi bạn muốn đi du đi du lịch nước ngoài nhưng visa chỉ được cấp nếu bạn có đơn xin nghỉ phép đi du lịch nước ngoài được chấp thuận từ ban quản lý cơ quan bạn công tác. Vậy, làm thế nào để có một lá đơn xin nghỉ phép thuyết phục? Hãy đảm bảo các yếu tố sau đây nhé!

1.Giọng điệu nhẹ nhàng và lịch sự

Mọi người thường nói thái độ quyết định đến 90% liệu mục tiêu bạn đưa ra có đạt được hay không. Trong việc xin đơn nghỉ phép đi du lịch cũng vậy, một thái độ nhẹ nhàng lịch sự cũng là điều vô cùng cần thiết của một lá đơn xin nghỉ phép thuyết phục. Mặc dù nghỉ phép là một trong những quyền lợi của người lao động nhưng trong trường hợp này thì một thái độ hòa nhã sẽ giúp cơ hội được chấp thuận của bạn tăng lên nhiều lần.

2.Đưa ra lý do

Bạn cần đưa ra lý do tại sao mình lại xin nghỉ với ví dụ cụ thể như đơn xin phép nghỉ đi du lịch Hàn Quốc hay đơn xin nghỉ đi du lịch Đài Loan. Đừng tìm cách qua mặt ban lãnh đạo bởi lẽ đi du lịch là nhu cầu của bất kỳ cá nhân nào mà bạn mà có lý do gì phải giấu diếm nó cả. Hơn nữa sự thật luôn giúp nuôi dưỡng sự tin tưởng, thẳng thắn và tăng khả năng được đáp ứng một cách thuận lợi.

3.Trình bày chi tiết rõ ràng

Trong đơn xin nghỉ phép đi du lịch bạn cần cung cấp tất cả các chi tiết về thời gian nghỉ và thời điểm sẽ quay lại công việc. Đồng thời đừng quên cung cấp thông tin liên lạc khi có trường hợp khẩn cấp cần đến ý kiến của bạn. Bên cạnh đó bạn cũng cần bàn giao lại công việc giúp đội hoặc nhóm của mình có thể dễ dàng hoàn thành nó trong khi bạn đi vắng. Điều này cho thấy rằng bạn là người chủ động và có trách nhiệm với công việc của mình. 

4.Hãy xem xét các lựa chọn thay thế

Nếu bạn vẫn có thể làm việc từ xa trong khoảng thời gian nghỉ phép, hãy cho cấp trên của bạn biết. Điều này sẽ mang lại lợi ích khá nhiều cho bạn vì dù là đang trong thời gian nghỉ dưỡng nhưng bạn vẫn quan tâm và muốn hoàn thành công việc cũng như hỗ trợ đồng đội. Đây cũng chính là một trong những điểm nhấn để giúp thậm chí là lá đơn xin nghỉ phép đi du lịch nước ngoài cũng được phê duyệt nhanh chóng.

5.Gửi email càng sớm càng tốt

Khi đã đảm bảo đầy đủ các nội dung cần thiết, hãy gửi email xin nghỉ phép đến sếp càng sớm càng tốt. Điều này giúp sếp có đủ thời gian để lập kế hoạch dự phòng. Thêm vào đó, hành động này thể hiện sự tôn trọng và chu đáo đối với cấp trên của bạn.

V. Kết luận

Di du lịch và tận hưởng cuộc sống vẫn luôn là một trong những nhu cầu hết sức chính đáng của mỗi cá nhân. Tuy nhiên để chuyến đi không hề ảnh hưởng đến công việc cũng như uy tín của bạn thì một lá đơn xin nghỉ phép đi du lịch là hết sức cần thiết. Thấu hiểu được tầm quan trọng của nó nên mangtuyendung muốn gửi đến bạn đọc các thông tin trên để giúp bạn hiểu và biết các tạo cho mình một đơn xin nghỉ phép hoàn chỉnh. Chúc bạn hoàn thành tốt lá đơn của mình và hẹn gặp lại bạn trong các bài viết tiếp theo tại 123Job.