Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa chính thức công bố lịch thi và bộ đề tham khảo các môn thi trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021. Tải ngay bộ đề thi minh họa này để ôn tập thật tốt trước kỳ thi nhé!

Không có nhiều bất ngờ với cả giáo viên lẫn học sinh, bộ đề thi tham khảo được đánh giá là vừa sức. Tham khảo ngay bộ đề thi tham khảo các môn Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 mà Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố ngày 31/3 vừa rồi nhé!

I. Lịch thi tốt nghiệp THPT 2021

Năm 2021, để xét công nhận tốt nghiệp THPT, thí sinh giáo dục THPT phải dự thi 4 bài thi, gồm 3 bài thi độc lập là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 1 bài thi tổ hợp do thí sinh tự chọn.

Thí sinh giáo dục thường xuyên dự thi 3 bài thi, gồm 2 bài thi độc lập là Toán, Ngữ văn và 1 bài thi tổ hợp do thí sinh tự chọn. Thí sinh giáo dục thường xuyên có thể đăng ký dự thi thêm bài thi Ngoại ngữ để lấy kết quả xét tuyển sinh.

Trước đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế thi tốt nghiệp THPT ban hành kèm theo Thông tư số 15/2020/TT-BGDĐT ngày 26/5/2020 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Theo đó, những sửa đổi, bổ sung liên quan đến hội đồng thi, xếp phòng thi; sử dụng thiết bị, phần mềm công nghệ thông tin và truyền thông; đối tượng, điều kiện dự thi; đề thi và in sao, vận chuyển, bàn giao đề thi; chấm thi, bảo lưu điểm thi, điểm khuyến khích; cấp Giấy chứng nhận hoàn thành chương trình giáo dục phổ thông; thanh tra, kiểm tra thi; xử lý thí sinh vi phạm quy chế.

lịch thi thpt quốc gia 2021

Lịch thi tốt nghiệp – Kỳ thi THPT quốc gia 2021

II. Tổng hợp bộ đề thi tham khảo Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021

1. Bộ đề thi tham khảo Toán học

Bộ đề thi tham khảo Toán học 

2. Bộ đề thi tham khảo Ngữ văn

Bộ đề thi tham khảo Ngữ văn

3. Bộ đề thi tham khảo Khoa học tự nhiên

Môn thi thành phần Vật lí

Môn thi thành phần Hóa học  

Môn thi thành phần Sinh học

4. Bộ đề thi tham khảo Khoa học xã hội

Môn thi thành phần Lịch sử

Môn thi thành phần Địa lí

Môn thi thành phần Giáo dục công dân

5. Bộ đề thi tham khảo Ngoại ngữ

Môn thi thành phần Tiếng Anh

Môn thi thành phần Tiếng Đức

Môn thi thành phần Tiếng Nga

Môn thi thành phần Tiếng Nhật

Môn thi thành phần Tiếng Pháp

Môn thi thành phần Tiếng Trung

Môn thi thành phần Tiếng Hàn

III. Nhận xét chung về bộ đề thi tham khảo Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021

Cấu trúc đề thi ổn định ở tất cả các môn, độ phân hóa câu hỏi cũng tương đương như năm học trước. Nhiều giáo viên và học sinh tại TP HCM cho rằng bộ đề thi tham khảo nằm trong giới hạn an toàn của mục đích xét tốt nghiệp THPT. Nếu như vậy, Bộ Giáo dục và Đào tạo nên chăng công bố sớm để các trường phổ thông chủ động trong kế hoạch ôn tập và cũng không phải thấp thỏm chờ đợi.

Nhận xét về bộ đề thi tham khảo môn toán, thầy Hoàng Sơn Hải, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Chí Thanh (quận Tân Bình, TP HCM), nội dung trong chương trình lớp 11 chiếm khoảng 10%, còn lại nằm trong chương trình lớp 12. 38 câu đầu ở mức nhận biết và thông hiểu, từ câu 39 trở đi có độ phân hóa, 5 câu cuối ở mức vận dụng cao đòi hỏi học sinh phải có kiến thức tốt và kinh nghiệm mới xử lý nhanh được. Học sinh c học lực trung bình có thể dễ dàng đạt 7 điểm, khá thì 8 điểm. Tuy nhiên, cũng theo thầy Hải, đề thi vừa sức, an toàn nhưng không hay.

Học sinh lo lắng trước kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021

Học sinh lo lắng trước kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021

Thầy Nguyễn Đức Minh, GV môn địa lý Trường THCS-THPT Đào Duy Anh (quận Tân Phú, TP HCM), cho biết nội dung bộ đề thi tham khảo dễ thở với phần đông học sinh. Mức độ khó, dễ cũng tương đương như những năm trước đây. Trong đề có thêm một câu thuộc chương trình lớp 11, tuy nhiên nằm ở phần kỹ năng. Cấp độ khó trong đề theo mức tăng dần, có khoảng 4, 5 câu ở mức độ vận dụng cao, một số câu ở phần Atlat có tăng lên đều ở dạng nhận biết. Phần kiến thức địa lý lớp 12 có 38 câu, có giảm số câu hỏi về lý thuyết của phần tự nhiên và dân cư, tăng câu hỏi lý thuyết về các ngành. Theo thầy Minh, đề khá dễ, có hạn chế học thuộc lòng và thiên về phần kỹ năng HS.

Trong khi đó, ở môn ngữ văn, cô Hồ Ái Linh, GV Trường THCS-THPT Đào Duy Anh (quận Tân Phú), cho rằng vẫn trong thời lượng 120 phút, đề thi giữ nguyên 2 phần như cấu trúc đề thi THPT quốc gia từ năm 2017 tới nay. Câu 3, 4 có tính vận dụng cao hơn, học sinh vận dụng kiến thức, kỹ năng, suy nghĩ của mình lý giải về góc nhìn, suy nghĩ, tình cảm của bản thân với vấn đề được nêu trong đoạn thơ. Nội dung đoạn thơ ngoài ngữ liệu, cập nhật tình hình miền Trung và những sự kiện gần gũi với con người.

Thầy Phạm Quốc Toản, GV môn vật lý Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng (TP Hà Nội), nhận định kiếm điểm 8 không khó nhưng ít điểm 10. Thầy Toản cho rằng bộ đề thi tham khảo kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 tương tự như đề thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Dễ thở với HS có mục tiêu tốt nghiệp (dễ kiếm điểm 5), phân loại tốt với học sinh dùng môn vật lý để xét tuyển ĐH (8 câu cuối). Học sinh học “khá cứng” và học giỏi thì làm đến tầm câu 32 cảm thấy không quá khó khăn. Dự kiến phổ điểm chủ yếu sẽ tầm từ 5-7 điểm nhưng điểm 9 sẽ ít, còn điểm 10 thì chắc chắn vẫn rất hạn chế.

Nhận xét về bộ đề thi tham khảo môn hóa học, thầy Phạm Thanh Tùng công tác tại Trung tâm Tuyensinh247.com cho biết đề thi khá bám sát nội dung chương trình đã được giảm tải mà bộ công bố. Về độ khó, đề tương đương đề thi tốt nghiệp THPT năm 2020, đơn giản hơn một chút so với đề thi THPT quốc gia những năm trước. Phổ điểm tập trung chủ yếu ở mức điểm 6,75-7,25 điểm. 

IV. Kết luận

Trên đây là những thông tin mới nhất về kỳ thi THPT năm 2021, tổng hợp bộ đề thi tham khảo mới nhất, mong rằng với những thông tin trên sẽ giúp các sĩ tử của chúng ta chuẩn bị thật tốt cho kỳ thi quan trọng trong cuộc đời này. Bên cạnh đó hãy tham khảo các thông tin về trường đại học, cao đẳng trên mangtuyendung.vn để lựa chọn những ngôi trường phù hợp nhất với bản thân mình nhé!

Đọc thêm:

Đại học Bách khoa Đà Nẵng và những điều thú vị cần biết

Giải đáp thắc mắc: Có nên học ở trường đại học Hà Nội không?

Review nhanh về trường đại học Tôn Đức Thắng – Có đáng để lựa chọn?

Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM đào tạo hàng đầu về kỹ thuật khu vực phía Nam

Những điều thú vị về trường đại học Công nghiệp thực phẩm Hồ Chí Minh

Nguồn: Tổng hợp