Làm thế nào để ứng viên giới thiệu bản thân khi phỏng vấn gây ấn tượng và chiếm được thiện cảm của nhà tuyển dụng là điều mà bất kỳ ai cũng mong muốn. Chúng tôi sẽ đưa những thông tin hữu ích giúp bạn giới thiệu bản thân để lại ấn tượng

Để bắt đầu một buổi phỏng vấn, nhà tuyển dụng bao giờ cũng đưa ra câu hỏi: “Bạn hãy giới thiệu về bản thân mình trong vòng 2-3 phút”. Rất nhiều người nghĩ rằng mọi thông tin về cá nhân, quá trình làm việc đã có đầy đủ trong CV rồi tại sao trong buổi phỏng vấn nhà tuyển dụng vẫn đặt câu hỏi giới thiệu bản thân để làm gì? Câu trả lời ở đây là nhà tuyển dụng muốn tìm hiểu sâu hơn về bạn vì bản CV rất ngắn, chỉ có những thông tin cơ bản, nổi bật nhất, bên cạnh đó cách bạn trả lời câu hỏi này với thái độ tự tin hay không cũng là một tiêu chí để nhà tuyển dụng đánh giá khả năng. Vậy bạn cần phải nói những thông tin gì để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng chỉ trong 2-3 phút đầu tiên? Cùng tìm hiểu cách giới thiệu bản thân khi phỏng vấn ấn tượng nhất mà mangtuyendung.vn cung cấp dưới đây nhé!

Mục Lục Bài Viết

I. Giới thiệu bản thân khi đi phỏng vấn như thế nào để tạo ấn tượng? 

Giới thiệu bản thân tưởng chừng đơn giản chỉ cần cung cấp đủ thông tin về chính mình một cách rõ ràng là xong thế nhưng để cách giới thiệu bản thân không gây nhàm chán và tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng lại là điều không phải ai cũng nắm được. Một bài giới thiệu bản thân mẫu ấn tượng thể hiện được chính tính cách trong con người bạn, với đầy đủ thông tin cung cấp cần thiết và bước đầu tạo sự thu hút cho người đối diện. Đây sẽ là một bước đệm quan trọng giúp bạn tìm việc làm thuận lợi và nắm bắt được vị trí mà mình mong muốn.

Thông thường sau khi ứng tuyển, nếu bản CV của bạn tốt dù sử dụng các mẫu CV xin việc đơn giản thì nhà tuyển dụng sẽ lên lịch hẹn phỏng vấn trực tiếp, đây được coi là phần quyết định việc bạn có được nhận vào vị trí công việc đó không. Do đó nhiều ứng viên thường có tâm lý lo lắng, hồi hộp, hay căng thẳng về tâm lý dẫn tới việc mất tự tin khi đối diện trong vòng phỏng vấn. 

Khi không tự tin, mọi người sẽ khó có thể hoàn thành tốt những dự định theo kế hoạch để chinh phục nhà tuyển dụng. Bước đầu chính là việc giới thiệu bản thân. Do đó, một bài giới thiệu bản thân mẫu ấn tượng sẽ mang lại cho các bạn sự khởi đầu suôn sẻ, tạo sự thu hút chú ý và chút ấn tượng cho nhà tuyển dụng khiến họ bị kích thích, tò mò, mong muốn khám phá tài năng, con người của bản nhiều hơn. Việc trả lời cho câu hỏi “Hãy giới thiệu về bản thân bạn!” không hề khó, cái khó chính là việc thể hiện chúng tốt nhất với phong thái tự tin nhất để đốn gục nhà tuyển dụng chỉ trong vài giây đầu ngắn ngủi. 

Xem thêm: “Đốn tim” nhà tuyển dụng bằng cách giới thiệu bản thân trong CV

II. Những nội dung cần để giới thiệu bản thân khi phỏng vấn

Trong mỗi buổi phỏng vấn, các bạn luôn tự hỏi ngoài những câu hỏi phỏng vấn thường gặp về bản thân mình như tên, tuổi, sở thích, đam mê,… thì bạn nên giới thiệu thêm những thông tin gì hay nói ngắn gọn cách giới thiệu bản thân khi phỏng vấn là gì? Làm thế nào đểgiới thiệu bản thân trong phỏng vấn nhất nhất và đủ nội dung? Ở phần này tôi sẽ giúp các bạn giải đáp những thắc mắc này thông qua việc chỉ ra các vấn đề các bạn cần đề cập tới trong buổi giới thiệu bản thân khi phỏng vấn. Một bài mẫu giới thiệu bản thân khi phỏng vấnsẽ gồm các mục như dưới đây:

giới thiệu bản thân

Mẫu giới thiệu bản thân khi phỏng vấn – Bạn là ai?

1. Cảm ơn nhà tuyển dụng đã tạo cơ hội được phỏng vấn    

Nghe đề mục chắc hẳn các bạn sẽ òa lên vì nhớ ra phần lớn trong các buổi phỏng vấn bạn rất ít khi làm được việc này. Tưởng chừng đơn giản nhưng bạn lại sơ ý quên mất điều này. Vì vậy, ngay khi đọc được bài này các bạn hãy lấy bút và ghi chú lại trong cuốn sổ tay của mình nhé!

Có nhiều lý do mà bạn nên gửi lời cảm ơn khi nhà tuyển dụng đã tạo cơ hội cho bạn được phỏng vấn, chẳng hạn như:

 • Cảm ơn nhà tuyển dụng cho bạn cơ hội được tham gia buổi phỏng vấn sẽ giúp thể hiện sự tự tin, thái độ chân thành hơn.
 • Nhà tuyển dụng sẽ cảm thấy thoải mái hơn khi nghe những lời cảm ơn đến từ ứng viên của mình. 
 • Việc bạn cảm ơn trước khi bắt đầu giới thiệu bản thân khi phỏng vấn sẽ tạo cảm giác bạn là một ứng viên chuyên nghiệp và đem đến cảm giác đáng tin cậy.

Vậy nên bắt đầu như nào để lời cảm ơn được chau chuốt và bạn cũng cảm thấy không quá ngượng ngùng khi nói vậy với nhà tuyển dụng. 

Ví dụ:
Trước khi giới thiệu về bản thân mình, em/tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành tới anh/chị khi đã tạo cơ hội cho em/tôi được ngồi đây và có cơ hội để được chạm gần hơn tới vị trí ứng tuyển của quý công ty.

2. Giới thiệu đầy đủ họ tên, bí danh     

Ngay sau khi gửi lời cảm ơn tới nhà tuyển dụng thì bạn sẽ bắt đầu giới thiệu bản thân về họ tên, bí danh (nếu có) trong bài giới thiệu bản thân khi phỏng vấn. Nhà tuyển dụng hay bất kỳ ai trong buổi gặp gỡ thì việc giới thiệu tên, họ là điều vô cùng quan trọng. Họ muốn biết nên gọi bạn như thế nào, xưng danh ra sao cho tạo cảm giác thoải mái hơn, không quá nghiêm trọng mà chỉ đơn giản như một cuộc trò chuyện thông thường. Đó là điều mà nhà tuyển dụng nào cũng mong muốn đem đến cho ứng viên của mình, giúp họ bình tĩnh và thể hiện mình tốt hơn. 

Bạn có thể giới thiệu bản thân như sau:

Em chào anh/ chị, tên em là Mai, họ tên đầy đủ của em là Trịnh Thị Tuyết Mai. Nhưng mà mọi người thường gọi em là Bí và đó cũng là biệt danh mà em rất thích. Còn về tại sao em lại có biệt danh như vậy thì như anh/chị thấy đó, em hơi mập mập nhưng không tròn quá nên mọi người thích gọi em như vậy.

=> Với cách giới thiệu bản thân như trên, chắc hẳn nhà tuyển dụng sẽ gọi bạn là Bí trong suốt buổi phỏng vấn vì họ tin rằng bạn sẽ thích và tạo cảm giác thân thiết hơn cũng như giảm khoảng cách trò chuyện để mọi người thân mật hơn. 

3. Năm sinh    

Tại sao bạn lại phải giới thiệu năm sinh của mình trong buổi giới thiệu bản thân khi phỏng vấn? Đơn giản, thông qua năm sinh nhà tuyển dụng sẽ dễ dàng có thể xưng danh với bạn hơn. Theo văn hóa Việt Nam thì việc xưng danh theo tuổi tác là một việc quan trọng, nó thể hiện sự tôn trọng và phép lịch sự cơ bản. Và nhờ việc bạn giới thiệu năm sinh của mình, nhà tuyển dụng sẽ chủ động thay đổi hay giữ nguyên cách xưng hô cho phù hợp và thông qua đó bạn cũng sẽ biết nên gọi họ là anh hay chị hay …

4. Đã tốt nghiệp trường nào, chuyên ngành gì ?

Một trong những cách trả lời phỏng vấn giới thiệu bản thân đó là giới thiệu về ngôi trường đại học/ cao đẳng mà bạn đã theo học. Chi tiết hơn thì bạn sẽ đề cập về chuyên ngành bạn đã theo học ở ngôi trường đó. Nếu chuyên ngành của bạn đang liên quan tới vị trí mà bạn ứng tuyển thì đó là một điểm cộng cho bạn, nhà tuyển dụng sẽ hiểu hơn rằng, bạn ít nhiều cũng đã được tiếp xúc tới công việc hay có những kiến thức nền tảng về vị trí ứng tuyển. Còn trong trường hợp chuyên ngành bạn theo học lại không liên quan tới vị trí ứng tuyển thì cũng không sao cả, quan trọng là ở định hướng và quan điểm của bạn. Bạn có thể nói với nhà tuyển dụng rằng, dù 4 năm đại học bạn theo học về Marketing nhưng trong quá trình học về Marketing  và đặc biệt là khi bạn đã từng làm Marketing cho một công ty tài chính có tiếng, từ đó bạn nhận ra đam mê thật sự của mình và mong muốn phát triển bản thân hơn ở vị trí chuyên viên tài chính này. Bạn đăng ký nó vì đó thực sự là đam mê và phù hợp với định hướng phát triển của bản thân. Đó hoàn toàn có thể là một câu trả lời ưng ý dành cho nhà tuyển dụng.  

5. Giới thiệu về các kinh nghiệm làm việc đã có

Việc giới thiệu về kinh nghiệm của bản thân trong buổi giới thiệu bản thân khi phỏng vấn là một điều nhà tuyển dụng khá coi trọng, đó cũng là cách để phân biệt bạn với các ứng viên khác. Trong trường hợp bạn là người đã có nhiều kinh nghiệm thì tôi khuyên bạn nên chọn lọc thông tin và lựa chọn các vị trí có nhiều kinh nghiệm hoặc thực sự nổi bật. Ngoài ra bạn có thể nói về những điều đặc biệt như các chiến lược kinh doanh 5s hay các kỹ năng chăm sóc khách hàng, các kinh nghiệm phù hợp nhất với vị trí bạn ứng tuyển

Trong trường hợp bạn là sinh viên mới ra trường thì việc bạn chưa có nhiều kinh nghiệm cũng không phải là vấn đề quá nghiêm trọng đâu nhé. Hãy bình tĩnh và nghĩ tới các hoạt động xã hội, hoạt động tình nguyện mà mình đã từng tham gia. Chúng đem đến cho bạn những điều gì và giúp bạn học hỏi được thêm những kinh nghiệm kỹ năng gì. Hãy cứ bình tĩnh và tự tin thể hiện với nhà tuyển dụng nhé. 

Ví dụ về việc giới thiệu kinh nghiệm dành cho sinh viên mới ra trường trong buổi trả lời câu hỏi phỏng vấn giới thiệu bản thân:

Em là sinh viên mới ra trường của Trường đại học X, trong thời gian làm sinh viên em đã từng tham gia một số công việc bán thời gian nhưng không thật sự ấn tượng, vì các công việc em làm khá đơn giản, tuy vậy thông qua chúng em học được tính kiên nhẫn và tỉ mỉ. Và em trân trọng những điều này. Em yêu thích các hoạt động tình nguyện và xã hội hơn, chẳng hạn như em đã là TNV cho Diễn đàn Kinh tế Việt Nam năm 2019, hay TNV cho Đại lễ Phật Đản Liên Hợp Quốc Vesak 2019. Phần lớn các vị trí em tham gia đều đòi hỏi sự nhiệt tình, thích ứng nhanh với sự thay đổi và linh hoạt xử lý tình huống. Thông qua các hoạt động này, em có kinh nghiệm hơn trong việc nắm bắt tâm lý người khác, có thêm những kỹ năng như quan sát, có khả năng chịu áp lực cao. Và em tin những điều này sẽ có ích đối với vị trí này. 

6. Điểm mạnh và điểm yếu

Trong buổi giới thiệu bản thân khi phỏng vấn, nếu như bạn đã dành khá nhiều thời gian để thể hiện bản thân thông qua việc chia sẻ kinh nghiệm và các hoạt động xã hội của mình thì bạn có thể không nhất thiết phải đề cập đến phần này. Còn trong trường hợp bạn muốn đề cập tới thì một chú ý là bạn hãy chọn lọc thông tin và nên chỉ nêu ra những gìthật sự nổi bật và liên quan tới vị trí ứng tuyển.

Phần này sẽ là phần được các bạn trẻ còn ít kinh nghiệm chẳng hạn như sinh viên mới ra trường lựa chọn để làm điểm nhấn trong cách giới thiệu bản thân khi phỏng vấn của mình. Bởi lẽ thông qua những điểm mạnh, điểm yếu này, nhà tuyển dụng sẽ có thêm các cân nhắc để lựa chọn người phù hợp với vị trí ứng tuyển.

Nếu bạn muốn có phần giới thiệu bản thân đặc sắc, để lại ấn tượng tốt cho nhà tuyển dụng, bạn cần hiểu rõ điểm mạnh và điểm yếu của bản thân. Bài trắc nghiệm MBTI sẽ giúp bạn kiểm tra tính cách thông qua các câu hỏi trắc nghiệm để biết bản thân mình là người như thế nào, điểm nổi bật của mình là gì, từ đó giúp bạn đánh giá chính xác con người bạn có phù hợp với vị trí ứng tuyển hay không.

câu hỏi phỏng vấn

Cách giới thiệu bản thân khi phỏng vấn ấn tượng

7. Nguyện vọng gì?

Nguyện vọng, mục tiêu nghề nghiệp của bạn cũng là điều mà nhà tuyển dụng vô cùng quan tâm đó. Thông qua những mong muốn và nguyện vọng này, nhà tuyển dụng sẽ biết bạn thực sự có phải là ứng viên phù hợp với định hướng phát triển của công ty không. Phần lớn người trẻ ngày nay đều có những mong muốn như: Lương khởi điểm cao, môi trường làm việc năng động, cơ hội thăng tiến tốt, sếp dễ tính,…Đây đều là những mong muốn chính đáng và nếu tìm được một công việc như vậy thì quả là một điều lý tưởng. Tuy nhiên, các bạn nên thực tế hơn và cân nhắc đề đạt một số thứ bạn thực sự thấy quan trọng.

Ví dụ:
Qua tìm hiểu kỹ về vị trí công việc và môi trường làm việc bên mình cũng như những kinh nghiệm và sở trường em đang có, em thực sự mong muốn được có cơ hội được làm việc cùng anh chị tại công ty Y với vị trí nhân viên tư vấn khách hàng.

8. Kết thúc phần giới thiệu phỏng vấn bằng lời cảm ơn

Cách hay nhất để kết thúc phần giới thiệu phỏng vấn xin việc đó là gửi lời cảm ơn tới nhà tuyển dụng. Bằng cách này, bạn sẽ cảm thấy không cụt ngủn trong bài giới thiệu bản thân trong phỏng vấn của mình, nhà tuyển dụng cũng cảm thấy thoải mái hơn và đề cao sự chuyên nghiệp trong bạn. Vì vậy, đừng quên gửi lời cảm ơn của mình nhé. 

Bạn có thể mở lời như:
Trên đây là những gì em muốn anh/chị hiểu hơn về mình và em xin gửi lời cảm ơn chân thành vì anh chị đã lắng nghe em cũng như tạo cơ hội cho em có mặt ở đây ngày hôm nay. Em cảm thấy rất vui vì điều này.

Xem thêm: Tiết lộ động trời về cách giới thiệu bản thân bằng tiếng anh chuyên nghiệp nhất

III. Giữ vững phong thái phù hợp khi giới thiệu bản thân và trả lời phỏng vấn

Thực ra thông qua CV và lá đơn xin việc của bạn, nhà tuyển dụng ít nhiều cũng sẽ hiểu hơn về bạn, tuy nhiên đó mới chỉ là những đánh giá được thể hiện qua lời văn. Vì vậy, sự khác biệt lớn nhất khi bạn tham gia phỏng vấn trực tiếp là họ sẽ hiểu hơn về phong thái của bạn. Điều này thực sự quan trọng đó! 

Những gì bạn nói và ngôn ngữ cơ thể của bạn ít nhiều cũng cần phải có sự ăn nhập và phù hợp với nhau. Vì những nhà tuyển dụng chuyên nghiệp họ sẽ dễ dàng nhận ra sự khác biệt trong lời nói và cách bạn thể hiện. Cùng tìm hiểu các yếu tố tạo nên phong thái trong buổi phỏng vấn xin việc nhé!

1. Ánh mắt    

Điều đầu tiên cần kể tới đó là ánh mắt. Một ánh mắt nhanh nhẹn, có thần thái là điều mà nhà tuyển dụng nào cũng mong muốn ở ứng viên của mình. Và thông qua đó, họ có thể đoán được phần nào tình trạng sinh hoạt của bạn. Trong buổi phỏng vấn hãy cố gắng giữ cho ánh mắt bao quát toàn thể nhà tuyển dụng thay vì nhìn chăm chăm nhà tuyển dụng.

2. Nụ cười    

Đã từng có người nói, một nụ cười tươi có thể thay đổi cả thế giới. Điều này không phải là nói quá mà nó nhấn mạnh tác dụng của nụ cười. Và quả như vậy, nụ cười của bạn sẽ khiến cho không khí phỏng vấn trở nên nhẹ nhàng hơn và cũng thể hiện bạn đang trong tư thế sẵn sàng và thoải mái. Tuy nhiên đừng cười một cách quá vô duyên hay cười không đúng lúc, điều này sẽ trở nên hơi thiếu tự nhiên. 

3. Thái độ    

Bạn là ứng viên đi xin việc và mong muốn có cơ hội được làm việc tại công ty. Vì vậy thái độ bạn nên có không phải là sự tự kiêu hay cứng nhắc, hoặc là một sự căng thẳng trước một điều bạn cảm thấy không phù hợp. Tuy nhiên, bạn cũng không nhất thiết phải quá nhún nhường hay khép mình. Điều đó sẽ khiến bạn bị đánh giá là người thiếu tự tin. Hãy giữ một thái độ bình thường và thân thiện nhất nhé!

4. Sự cá biệt hóa

Tại sao lại là sự cá biệt hóa trong buổi giới thiệu bản thân khi phỏng vấn? Bạn đã bao giờ đặt mình vào vị trí nhà tuyển dụng chưa. Ngày họ phỏng vấn 30 – 40 ứng viên. Sẽ ra sao nếu tất cả đều có một mẫu chung trong khi tự giới thiệu bản thân khi phỏng vấn. Do đó, sự cá biệt hóa sẽ là chìa khóa dành cho bạn. Hãy tham khảo các bài mẫu nhưng biết cách biến chúng thành của mình dựa trên sự phù hợp với vị trí ứng tuyển nhé. Tôi tin là các bạn luôn biết cách làm điều này một cách tốt nhất.

Xem thêm: “Tán đổ” nhà tuyển dụng với cách giới thiệu bản thân trong CV

IV. Những lưu ý để có mẫu giới thiệu bản thân khi phỏng vấn tốt nhất 

1. Cần tìm hiểu kỹ thông tin về nhà tuyển dụng 

Bạn muốn chứng minh mình là sự lựa chọn tốt nhất cho nhà tuyển dụng thì việc đầu tiên mà bạn cần làm là tìm hiểu thật kỹ xem như thế nào là tốt với tổ chức đó cũng như vị trí công việc mà bạn ứng tuyển. Hãy cho nhà tuyển dụng thấy rằng bạn là ứng viên hiểu rõ về tổ chức của họ nhất. 

Có rất nhiều cách để bạn có thể tìm hiểu về một tổ chức, cách đơn giản và dễ dàng nhất là lên website để nắm được các thông tin như tầm nhìn, sứ mệnh, giá trị cốt lõi, con người, các hoạt động, các sản phẩm, dịch vụ chính, các yêu cầu đối với vị trí mà mình ứng tuyển,… Có thể đọc thêm các bài báo, các mục tin tức của công ty để cập nhật về các kế hoạch hay dự án mới. 

Việc tìm hiểu kỹ càng các thông tin sẽ giúp cho bạn tự đánh giá về sự phù hợp của bản thân đối với môi trường làm việc của tổ chức, đồng thời tạo được ấn tượng ban đầu với nhà tuyển dụng tốt hơn, đó là tâm huyết mà bạn dành cho vị trí ứng tuyển đó như thế nào. 

2. Diễn đạt ngắn gọn, súc tích và dễ hiểu 

Khi diễn đạt bạn nên chú ý tới ngữ điệu trình bày, không nên trả lời một cách đều đều khiến cho bạn như đang trở thành một cái máy nói vô cảm hoặc khiến cho nhà tuyển dụng nghĩ rằng bạn không thực sự hào hứng với công việc mà bạn đang ứng tuyển. 

Khi trả lời phỏng vấn, nên đưa ra những câu trả lời thật ngắn gọn, súc tích và tập trung thẳng vào vấn đề. Mỗi câu trả lời không quá ba ý. Các ý này nên cân bằng với nhau về cả nội dung và thời lượng chia sẻ, cố gắng tránh việc trùng lặp ý. Việc này sẽ tránh cho bạn bị lan man trong cách trả lời, tránh bị quên ý, nói đi nói lại một ý đồng thời tạo được ấn tượng về khả năng tư duy và logic cho nhà tuyển dụng.  

Câu hỏi về giới thiệu bản thân luôn là câu hỏi phổ biến và khá quan trọng, luôn để lại cho các nhà tuyển dụng ấn tượng mình là một người suy nghĩ logic, do đó bạn nên áp dụng chiến thuật trả lời như sau: luôn bắt đầu bằng việc tóm tắt câu trả lời của mình sẽ có bao nhiêu ý sau đó thì đi vào từng ý và chia sẻ những dẫn chứng cụ thể chứng minh cho từng ý đó. Với loại câu hỏi này câu trả lời chỉ nên diễn ra trong vòng một đến hai phút. 

Bên cạnh các yếu tố về năng lực thì ngôn ngữ cơ thể của bạn cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc tạo ra một cái nhìn thân thiện hơn từ người sử dụng lao động. Một cái nhìn chân thành, một cái nhìn nghiêm túc và một giọng nói đầy cảm hứng sẽ giúp bạn được tuyển dụng. Một lời khuyên khác cho bạn trong quá trình phỏng vấn không nên quá căng thẳng.  

Hãy giúp buổi phỏng vấn trở nên thân thiện hơn với nhà tuyển dụng bằng cách nở ra một nụ cười thật tươi nhé!

Giới thiệu bản thân khi phỏng vấn

Giới thiệu bản thân khi phỏng vấn 

3. Cần có sự nhấn mạnh vào điểm nổi bật trong bài giới thiệu 

Ứng viên nên tự giới thiệu bản thân với người sử dụng lao động, bạn nên nhấn mạnh những ưu điểm của mình, như: Bạn là người có kinh nghiệm làm việc ở vị trí tương đương trong vòng hai năm, bạn có thể tự giới thiệu mình: Tên tôi là Dương Đức Việt, sinh năm 1993, tôi đã tốt nghiệp Đại học Hà Nội – chuyên ngành tôi học là kiểm toán, tôi tốt nghiệp 4 năm và có 2 năm làm việc vị trí tương đương  như vị trí mà công ty đang tuyển dụng.

Trong trường hợp bạn là sinh viên và không có kinh nghiệm làm việc, bạn nên giới thiệu bản thân bằng tên ngắn gọn, rõ ràng, tên trường, lĩnh vực học tập, làm nổi bật sự nhiệt tình năng động trong thời gian bạn còn theo học tại trường. Hãy chứng minh rằng bạn là người  có chí tiến thủ, ham học hỏi, muốn được cống hiến hết mình cho sự phát triển chung của công ty.

4. Phác họa tổng thể bức tranh về bản thân để kể một câu chuyện với nhà tuyển dụng 

Sau khi đã tìm hiểu kỹ lưỡng về công ty và vị trí công việc mà mình ứng tuyển, điều tiếp theo mà bạn cần làm là vẽ ra một bức tranh tổng thể về bản thân, sơ đồ về con người mình để có thể dễ dàng nắm bắt được đâu là cái mà mình muốn truyển đạt cho nhà tuyển dụng. 

Một trong những cách giúp bạn có thể làm được điều đó là việc lập ra danh sách câu hỏi mà các nhà tuyển dụng thường hỏi và tổng hợp câu trả lời để có một cái nhìn tổng thể về bản thân. Những câu hỏi thường gặp trong buổi phỏng vấn là:

+ Định hướng phát triển bản thân, kế hoạch trong tương lai phù hợp với công việc và tổ chức

+ Kiến thức, kỹ năng mà mình đã có phù hợp với công việc và giúp đóng góp tích cực gì cho tổ chức

+ Điểm mạnh và điểm yếu của bản thân là gì

Không có gì tệ hơn việc giới thiệu bạn với một nhà tuyển dụng như ‘Tôi có kỹ năng giao tiếp tốt’ hoặc ‘Tôi là một người giải quyết vấn đề tốt’. Những câu trả lời này quá chung chung và bất kỳ ứng viên nào cũng có thể trả lời. Nhà tuyển dụng muốn nghe là một câu chuyện cá nhân – nó đến từ thực tế của công việc bạn đã làm, từ đó bạn sẽ học các kỹ năng và kinh nghiệm bạn có được từ chính những câu chuyện đó.

Ví dụ, thay vì chỉ đơn giản giới thiệu bạn với ‘các kỹ năng giao tiếp tốt’, hãy nói với người phỏng vấn rằng bạn có kỹ năng đó qua công việc nào trước đó. Ví dụ, trong công việc trước đây của bạn, bạn đã làm việc với một nhóm gồm 5 người, hoặc bạn đang đi lưu diễn ở một phái đoàn quốc tế – thông qua công việc này nhà tuyển dụng có thể thấy được kỹ năng giao tiếp cực kì hiệu quả.

5. Trung thực và khiêm tốn khi giới thiệu bản thân

Khi đi phỏng vấn đừng cố lừa nhà tuyển dụng. Những gì bạn nói trong phần giới thiệu bản thân cần phải đúng sự thật. Nếu nhà tuyển dụng hứng thú với những gì bạn đang giới thiệu, họ sẽ hỏi sâu thêm vào các kinh nghiệm hoặc hoạt động, giải thưởng bạn đã đề cập. Nếu cố ý lừa dối nhà tuyển dụng, họ sẽ rất dễ dàng nhận ra sự lúng túng của bạn. Đây là điều bạn nên ghi nhớ khi tìm hiểu về các kỹ năng trả lời phỏng vấn xin việc.

Không những vậy, các nhà tuyển dụng hoàn toàn có thể sử dụng thông tin trong phần tham chiếu để kiểm tra lại các thông tin bạn đưa ra khi giới thiệu mình. Nếu bị phát hiện đang nói dối, bạn sẽ ngay lập tức bị loại khỏi vòng phỏng vấn và tệ hơn là sẽ bị ghi danh trong danh sách đen của các nhà tuyển dụng.

Nhiều bạn sẽ băn khoăn nếu như bạn còn thiếu kinh nghiệm, không có hoạt động hay giải thưởng nổi bật thì phải nói gì để vừa trung thực vừa gây ấn tượng với nhà tuyển dụng? Cách giới thiệu bản thân khi đi phỏng vấn trong trường hợp này là nói sao để thể hiện thái độ của bạn. Hai tiêu chí chính nhà tuyển dụng sử dụng để đánh giá là năng lực và thái độ, nếu năng lực của bạn chưa được chứng minh thì bạn cần cho nhà tuyển dụng thấy thái độ chủ động, tích cực của bạn trong công việc. Đó là cách gây ấn tượng hiệu quả với người phỏng vấn.

Phần giới thiệu bản thân cần phải gây ấn tượng với nhà tuyển dụng nhưng bạn vẫn cần khiêm tốn. Không ai có thiện cảm với một người khoe mẽ. Vì vậy, cần phải làm sao để “khoe” khéo bản thân với nhà tuyển dụng luôn là một vấn đề nan giải. Sự khiêm tốn cần phải được rèn luyện từ trong suy nghĩ, bạn tự tin vào bản thân nhưng không nên tự phụ vào những gì mình đã đạt được. Có thể bạn là một ứng viên “đáng gờm” nhưng cũng có rất nhiều người năng lực và thái độ không thua kém gì bạn. Khi giới thiệu bản thân, hãy tập trung nói về mình với một giọng điệu trung tính, không quá phấn khích hay cao giọng. Bạn cũng chỉ nên nói về mình và hạn chế hạ thấp người khác ngay cả khi nhà tuyển dụng hỏi “Tại sao chúng tôi lại chọn bạn thay vì người khác”.

Xem thêm: Cách giới thiệu bản thân trong CV ghi điểm nhà tuyển dụng bạn nên biết

V. Tổng hợp mẫu giới thiệu bản thân khi phỏng vấn 

Ở phía trên tôi đã chỉ cho các bạn các vấn đề cần đề cập tới trong khi giới thiệu bản thân khi phỏng vấn, ở mục này tôi sẽ cung cấp một bài mẫu giới thiệu bản thân khi phỏng vấn hay. Hy vọng đây sẽ là nguồn tham khảo tốt và có ý nghĩa với các bạn.

Mẫu giới thiệu bản thân chung

Giới thiệu bản thân dành cho sinh viên mới tốt nghiệp

Mẫu giới thiệu bản thân xin việc bán hàng

Mẫu giới thiệu bản thân khi phỏng vấn ở vị trí chăm sóc khách hàng

Giới thiệu bản thân dành cho biên tập viên

Mẫu giới thiệu bản thân tiếng Anh

Xem thêm: Bí kíp viết thư xin việc tạo ấn tượng mạnh và thu hút nhà tuyển dụng

VI. Cách giới thiệu bản thân bằng tiếng Anh khi phỏng vấn hay nhất

Một trong những điều mà ứng viên quan tâm đó là cách giới thiệu bản thân bằng tiếng Anh khi phỏng vấn thế nào cho ấn tượng và nên giới thiệu như thế nào trong bài mẫu giới thiệu bản thân khi phỏng vấn? Làm thế nào để vẫn đầy đủ thông tin mà không bị rườm rà trong cách trình bày, làm thế nào để không bị thiếu những điều cơ bản trong một bài phỏng vấn xin việc bằng tiếng Anh. Hãy cùng tìm hiểu nhé. 
Giới thiệu các thông tin cá nhân 

1. Giới thiệu bản thân bằng tiếng Anh khi phỏng vấn

Một số cách bạn có thể dùng để giới thiệu thông tin cá nhân bằng tiếng Anh trong bài giới thiệu bản thân khi phỏng vấn như:

 • Cách giới thiệu về tên: 

Allow me to introduce myself. My name is Nguyen Phung Khac Linh. Anyone calls me Linh Khac. And so you do. [Cho phép tôi được tự giới thiệu. Tôi tên là Nguyễn Phùng Khắc Linh. Và mọi người thường gọi tôi là Linh Khắc].

I would like to take a moment to talk myself. Iam Nguyen Phung Khac Linh. [Tôi muốn dành một chút thời gian để nói về bản thân mình. Tôi là Nguyen Phung Khac Linh].

 •  Cách giới thiệu về quê quán, nơi ở.

I was born in Hanoi but i live in HCM city. [Tôi sinh ra ở Hà Nội nhưng tôi đang sống ở HCM].

 •  Cách giới thiệu về tuổi.

I am 23 years old. [Tôi năm nay 23 tuổi].

 •  Cách giới thiệu về sở thích.

I am very interested in reading and writing. [Sở thích của tôi là đọc và viết].

 •  Cách thể hiện cảm xúc.

I am happy when I have a chance to introduce myself. [Tôi rất vui khi có cơ hội được giới thiệu bản thân mình].

>> Xem thêm: Top 20+ mục tiêu nghề nghiệp các ngành nghề hay nhất hiện nay.

2. Điểm mạnh, điểm yếu của bản thân

 • Điểm mạnh: 

My biggest strength is the attention to detail, which help me a lot in this position. [Điểm mạnh lớn nhất của tôi đó là quan tâm tới từng chi tiết, điều này giúp tôi rất nhiều trong vị trí này].

I think my strongest strength is that I am a great team player. I have ability to keep the team together. [Tôi nghĩ điểm mạnh lớn nhất tôi có là một người làm việc nhóm tốt. Tôi có khả năng kết nối mọi người trong nhóm.]

 • Điểm yếu:

Hãy đưa ra các điểm yếu một cách khéo léo nhất có thể để nhà tuyển dụng thấy được bạn đang thành thật nhưng vẫn nhìn thấy sự phù hợp ở bạn.

My English ability can be my biggest problem at the moment. But, that is only a temporary problem. I will try my best to improve my English as fast as possible. [Khả năng tiếng anh của tôi có thể là điểm yếu lớn nhất của tôi vào bây giờ. Tuy nhiên, đây chỉ là vấn đề tạm thời. Tôi sẽ cố gắng hết sức để cải thiện kỹ năng này nhanh nhất có thể.]

>> Xem thêm: Mẹo viết ưu nhược điểm trong cv và phỏng vấn xin việc

3. Mục tiêu ngắn hạn, dài hạn trong công việc 

 • Mục tiêu ngắn hạn:

My short term goal is to find a position which I can use the knowledge and the experience that I have. I am becoming a marketing leader. [Mục tiêu ngắn hạn của tôi là có thể tìm một vị trí phù hợp với kiến thức và kinh nghiệm mà tôi có. Tôi muốn trở thành một trưởng nhóm marketing].

 • Mục tiêu dài hạn:

I quite love teaching. I want to help my employees get better at work. So, I want to become a lecture. [Tôi yêu thích công việc giảng dạy. Tôi muốn giúp đỡ nhân viên của mình có thể trở nên tốt hơn trong công việc. Vì vậy, tôi muốn trở thành một giảng viên.]

>> Xem thêm: Mẹo trả lời mục tiêu nghề nghiệp trong buổi phỏng vấn

4. Nói lên mong muốn của bản thân 

I would like to put into practice what I learned at university. [Tôi muốn được luyện tập những gì đã học vào thực tế].

I am interested in Marketing and I know your company is one of the best company in this field. I hope I have a chance to try this position.  [Tôi là một người hứng thú với marketing và tôi biết công ty của anh/chị là một công ty tốt trong lĩnh vực này. Tôi hy vọng tôi có cơ hội để thử vị trí này.

Xem thêm: Tất tật về thư xin việc – Cách viết cover letter thu hút nhà tuyển dụng

VII. Bài mẫu giới thiệu bản thân bằng tiếng Anh khi phỏng vấn

Ở phần này mình sẽ cung cấp bài mẫu giới thiệu bản thân khi đi phỏng vấn bằng tiếng Anh cho các bạn. Hy vọng là thông qua bài mẫu các bạn sẽ hiểu hơn về cách giới thiệu bản thân khi đi phỏng vấn bằng tiếng Anh nhé!

Mẫu giới thiệu bản thân bằng tiếng AnhBài mẫu giới thiệu bản thân bằng tiếng Anh khi phỏng vấn do mangtuyendung.vn sưu tầm được.

Xem thêm: “Hạ gục” nhà tuyển dụng bằng mẫu CV xin việc file word chuẩn nhất

VIII. Kết luận

Như vậy là chúng ta đã đi tới phần cuối cùng của bài viết về cách giới thiệu bản thân khi phỏng vấn. Chúc mừng các bạn vì đã đồng hành cùng tôi đi tới lúc này. Và hẳn các bạn đã hiểu “Giới thiệu bản thân khi phỏng vấn” cho dù là tiếng Việt hay bằng tiếng Anh thì đều không thực sự quá khó. Chỉ cần các bạn thực sự chịu khó đầu tư một chút thời gian tự hiểu thêm về mình cũng như những mong muốn của bản thân. Và nhớ rằng chìa khóa để có được một buổi phỏng vấn xin việc thành công là trung thực và ngắn gọn nhé! 

Hẳn là bạn đã có ít nhiều những bí quyết dành cho chính mình để có một bài phỏng vấn giới thiệu bản thân của riêng mình phải không nhỉ? Và hãy cứ bình tĩnh, tự tin nhất có thể để thể hiện bản thân nhé. Chúc các bạn thành công.

Website tuyển dụng mangtuyendung.vn nền tảng giúp bạn tìm việc làm, review công ty số 1 Việt Nam. Bạn không còn phải duyệt qua hàng trang việc làm để tìm việc mình thích. Bạn chỉ cần tạo cv xin việc, và hệ thống sẽ chủ động tìm việc tốt nhất, phù hợp nhất cho bạn.