Bạn hiểu như thế nào về hai từ thiết kế? Bạn hiểu thế nào là các dịch vụ thiết kế đồ họa? Hãy cùng mangtuyendung giải đáp những thắc mắc và kỹ năng liên quan đến vấn đề thiết kế đồ họa nhé!

Chúng tôi định nghĩa về hai từ thiết kế bằng một ý nghĩa rất đơn giản, thiết kế là làm cho ý tưởng của khách hàng trở nên sống động trên những lớp vỏ bao bì. Trong mỗi một sản phẩm khi được tạo hình, tạo mẫu đều phải dựa trên những nhu cầu, đòi hỏi và mong muốn từ khách hàng đưa đến. Việc làm thiết kế đồ họa là gì? – là làm cho những vỏ ngoài tưởng như vô tri bỗng trở nên sống động và thu hút hơn.

I. Tiềm năng ngành thiết kế đồ họa là gì?

Tiềm năng ngành thiết kế đồ họa là gì?
Tiềm năng ngành thiết kế đồ họa là gì?

1. Ngành hot

Nhiều người cho rằng ngành thiết kế đồ họa có được thu nhập khủng, chỉ cần bạn có đủ ý tưởng và máy tính. Theo số liệu từ Cục Thống kê của Mỹ năm 2012 thì thu nhập bình quân của nghề này rơi vào khoảng $44,150 mỗi năm. Nhu cầu tuyển dụng trong năm 2012 là 259,500 vị trí. Tuy nhiên sẽ ít ai nói cho bạn biết rằng tỷ lệ đào thải trong nghề thiết kế cũng tỷ lệ thuận với độ hot của nó. Số người đang đi học hiện nay rất đông, tuy nhiên số người sống được và trụ vững với ngành thiết kế đồ họa này thì lại rất ít ỏi. Thực tế khi bạn bắt tay vào việc làm thiết kế đồ họa mới thấy áp lực và yêu cầu từ khách hàng đối với các nhà thiết kế đồ họa vô cùng lớn, không phải bạn chỉ cần trải qua vài khóa huấn luyện từ căn bản đến nâng cao là sẽ có thể trụ vững với nghề.

2. Cơ hội làm việc đa quốc gia

Đúng là ngành thiết kế đồ họa này giúp bạn có thể làm việc ở bất cứ đâu trên thế giới. Nhưng điều này sẽ chỉ xảy ra khi bạn đã có chút tiếng tăm ở trong giới thì khách hàng mới có thể tìm đến bạn.

Việc làm thiết kế đồ họa chuyên nghiệp sẽ không chỉ dừng lại ở việc tạo ra những sản phẩm theo ý tưởng đặt hàng mà bên cạnh đó tự học thiết kế đồ hoạ còn phải có khả năng tư vấn. Điều này đòi hỏi bạn bắt buộc phải nắm rõ khuynh hướng trong thị trường, bạn phải có một vài hiểu biết về văn hóa và thị hiếu xã hội hiện nay. Hơn thế nữa, làm việc xuyên biên giới cũng sẽ đồng nghĩa với bạn phải có vốn sống của mình, vốn hiểu biết và kinh nghiệm tự học thiết kế đồ họa đa quốc gia. Đặc biệt chính là để có thể giao tiếp tốt thì bạn còn cần phải học tốt ngoại ngữ đế có thể tự mình có thể trao đổi công việc với khách hàng một cách dễ dàng và nhanh chóng.

3. Tự do về thời gian

Việc làm nhà thiết kế đồ hoạ sẽ là chuyển tải các thông điệp hay và các sản phẩm mới của doanh nghiệp bằng hình ảnh để tạo ra sự lôi cuốn và quyến rũ tới khách hàng. Ngành thiết kế đồ họa ngoài việc tư duy thẩm mỹ thì cần phải thực sự có tay nghề để biến ý tưởng tạo ra thành phẩm hấp dẫn và bắt mắt. Khi đó, bên cạnh khả năng sáng tạo thì các nhà thiết kế cần có kỹ năng về tạo hình 3D, các hình vẽ tay và biết sử dụng thành thạo những phần mềm đồ họa chuyên nghiệp trên máy tính.

II. Cách để trở thành designer chuyên nghiệp 

1. Chọn học lĩnh vực đồ họa

Trước khi bạn muốn trở thành một nhà thiết kế đồ họa thì bạn cần phải quyết định một số công việc. Ví dụ: Nếu bạn thích ngành quảng cáo và phát triển các trang web, truyền thông đa phương tiện của riêng bạn (như ngành công nghiệp truyền hình), in ấn, xuất bản các bộ phim hoạt hình hay? Tất cả các lĩnh vực trên đều cần tới một kiểu thiết kế đồ họa khác nhau. Bạn hãy tập trung vào các lĩnh vực mà bạn ưa thích nhất.

Dù tự học thiết kế đồ họa mạng tuy nhiên yếu tố quan trọng như nhau nhưng mặc dù ở lĩnh vực in ấn hoặc trên mạng thì bạn luôn luôn có những yếu tố quan trọng khác nhau như là: độ phân giải, màu sắc và các yếu tố ngoài lề khác, còn tùy thuộc vào từng lĩnh vực mà bạn đang muốn tập trung.

Cách để trở thành designer chuyên nghiệp 

Cách để trở thành designer chuyên nghiệp

2. Tìm kiếm công cụ cần thiết

Những phần mềm đạt tiêu chuẩn được dùng trong đồ họa là Adobe Photoshop và Adobe Illustrator. Mặc dù cả hai phần mềm này đều rất dễ sử dụng tuy nhiên bên cạnh đó chúng cũng có rất nhiều tính năng tốt và bạn cần phải rất cố gắng tìm tòi để có thể sử dụng thành thạo tất cả các tính năng.

Chi phí cho những chương trình học thiết kế đồ họa này không hề rẻ. Khi bắt đầu, bạn hãy thử dùng qua các phần mềm khác như là: Gimp, Scribus, Inkscape và Pixlr. Chúng cũng có thể giúp bạn học được những điều cơ bản cho tới khi bạn đã sẵn sàng bỏ tiền túi ra mua các phần mềm đồ họa chính thống.

3.Tham khảo và đọc nhiều sách

Khi mới bắt đầu các bạn nên tập trung vào những quyển sách dạy thiết kế về đồ họa cơ bản, sau khi đã học thiết kế đồ họa được cơ bản rồi, hãy tập trung học nghiêm túc như lúc bạn học để thi. Sau đó thay vì giành được điểm tốt thì bạn sẽ được theo đuổi đúng ngành mà mình yêu thích.

4. Đăng ký học một lớp thiết kế đồ họa

Bạn sẽ không chỉ thành thạo những phần mềm Photoshop đã nói trên mà bạn còn có thể học được nhiều cách dùng những công cụ đó để phát triển tạo ra những thiết kế mang tính phù hợp với thị hiếu người xem.

5. Tham gia vào cộng đồng thiết kế

Thực hành tại nhà cũng là một cách hiệu quả và an toàn giúp bạn vượt qua khó khăn khi mới tự học thiết kế đồ hoạ, tuy nhiên sau đó, bạn cần phải đưa những thành phẩm của mình ra công chúng để nhận được phản hồi. Lúc đầu bạn sẽ có thể thấy rất khó khăn, tuy nhiên hãy gạt cái tôi sang một bên để lắng nghe những ý kiến khác nhau từ mọi người. Bạn sẽ không thất vọng vì kết quả sẽ hơn bạn mong đợi rất nhiều. Hơn nữa, việc nhìn thấy và cảm nhận các sản phẩm của người khác cũng vô cùng quan trọng. Điều đó cũng sẽ giúp bạn sẽ không bị giới hạn vào chỉ một tới hai kiểu thiết kế.

Cũng như các ngành nghề liên quan đến kinh doanh hay marketing, có một mạng lưới là một yếu tố tương đối quan trọng đối với ngành thiết kế đồ họa, nhất là khi bạn định làm công việc freelance (tự do). Hãy kết bạn rồi giữ liên lạc, sẵn sàng học hỏi và bạn sẽ nhận được việc làm từ những mối quan hệ đó.

6. Không ngừng nâng cao trình độ

thiết kế là làm cho ý tưởng của khách hàng trở nên sống động

Thiết kế là làm cho ý tưởng của khách hàng trở nên sống động

Nếu bạn thật sự rất thích tự học thiết kế đồ họa ,hãy xem xét việc học để lấy bằng. Môi trường học đường cũng có thể sẽ rất thú vị đó. Bạn sẽ được kết nối với những người cùng ngành nghề và học hỏi rất nhiều từ họ. Hơn thế nữa, rất nhiều nơi sẽ không nhận một nhà thiết kế đồ họa không có bằng cấp đầy đủ. Dưới đây sẽ là một số mẹo cho bạn lựa chọn nếu bạn thực sự muốn nghiêm túc với ngành thiết kế đồ họa này:

Nếu bạn muốn có một được 1 tấm bằng đáng tin cậy nhưng bạn lại không dành nhiều thời gian hoặc tài chính, học lấy bằng cao đẳng đại cương. Bạn cũng có thể nhận được bằng sau hai năm học tập tại các hệ cao đẳng cộng đồng hay cộng đồng học tập phi lợi nhuận. Chương trình sẽ chỉ tập trung vào các kỹ năng mềm trên máy tính nhiều hơn so với lý thuyết về nghệ thuật, tuy nhiên đây chắc chắn cũng sẽ là một sự khởi đầu tốt đẹp dành cho bạn.

Nếu bạn thực sự kiên quyết để trở thành một nhà thiết kế đồ họa thì hãy cố gắng để có được tấm bằng thạc sĩ. Để có tấm bằng này thì bạn cần phải lấy được tấm bằng cử nhân trước rồi hãy theo học chương trình song song hay học chuyên ngành thứ hai trong một lĩnh vực nào đó có liên quan nếu bạn thích công việc được tự do.

7. Sáng tạo

Nếu bạn thích các bố cục trang trí cầu kỳ cùng với các đường nét hoa văn và màu sắc sặc sỡ, hãy tập trung vào nó. Nếu bạn ấn tượng với phong cách đó, hãy bắt đầu nghiên cứu và phát triển cảm nhận của mình về mục tiêu bạn đang hướng đến. Còn nếu bạn thích phong cách đơn giản, tinh tế, hoà vào đó là màu sắc nhã nhặn và đồ họa ấn tượng, hãy sáng tạo để biến nó thành phong cách của riêng mình.

8. Học từ những người chuyên nghiệp

Tìm kiếm và tham khảo hình họa trên các trang báo, tạp chí hoặc Internet và bất kỳ chỗ nào mà bạn có thể nhìn thấy hình ảnh của chúng.
Đừng gói gọn bản thân vào những thứ được coi là “thiết kế đồ họa là gì”. Hãy học hỏi thêm ở các lĩnh vực khác nữa, chẳng hạn như là: các nhà thiết kế công nghiệp như là: Joey Roth, Makota Makita và Hiroshi Tsuzaki; những kiến trúc sư như là: Santiago Calatrava hoặc Frank Gehry. Bạn hãy tự tạo ra nguồn cảm hứng để phát triển sự sáng tạo bản thân.

Không chỉ tìm kiếm ở những nơi đông đúc. Hãy quan sát ở những quán rượu, ví dụ: các thiết kế quảng cáo là một phần quan trọng trong ngành marketing. Bạn cũng có thể xem các trang web về quần áo thời trang hay hiệu sách, bìa đĩa nhạc, thậm chí còn cả những gói/thùng bánh kẹo hàng hoá.

9. Nghiên cứu các kiểu chữ (Font chữ)

Những người có khuynh hướng về nghệ thuật thì thiết kế các kiểu chữ lại là một cộng đồng khác biệt so với giới thiết kế đồ họa. Họ sẽ thực sự say mê trong lĩnh vực in ấn và các loại biển hiệu phố, những đoạn giới thiệu khi hết phim. Họ còn rất quan tâm về việc các loại font chữ có chân. Nhà thiết kế đồ họa giỏi cũng hiểu được tầm quan trọng của các cách hiển thị chữ, các khoảng cách dòng, các khoảng cách giữa các chữ với nhau và tất cả những thứ liên quan tới công việc thiết kế đồ họa một dòng chữ hoàn hảo.

10. Thu thập những mẫu thiết kế thú vị.

Cho dù đó là một chiếc áo phông hay một cuốn sách, nhãn hiệu hàng hoá , bưu thiếp, những bức ảnh thì hãy gom tất cả những thứ tạo cảm hứng cho mình để tạo ra những tác phẩm hay ho và độc đáo. Hãy học hỏi từ chúng rồi ghi chép lại những gì bạn thích và không thích. Lưu giữ chúng lại để sau này bạn có thể dùng để tham khảo lúc bí ý tưởng.

III. Kết luận

Trên đây những kết luận có thể giúp cho bạn đúc kết được nhiều yếu tố cần có để trở thành một nhà thiết kế đồ họa chuyên nghiệp:

  • Bạn đừng ngại việc trở nên khác biệt: hãy khám phá ra những ý tưởng thiết kế mới mẻ rồi thiết kế lại những tác phẩm đã cũ của chính mình hay tác phẩm của người khác (đặc biệt là khi bạn học tốt môn nguyên tắc thiết kế).
  • Hãy luôn nhớ rằng: sáng tạo luôn là công cụ hỗ trợ vô cùng đắc lực giúp việc làm thiết kế đồ họa của bạn dễ dàng hơn rất nhiều.
  • Hai con đường để giúp bạn trở thành một nhà thiết kế đồ họa là gì? – là đi học hay tự học thiết kế đồ họa.
  • Bạn hãy thay phiên sử dụng nhiều loại phần mềm khác nhau. Bên cạnh đó bạn hãy sử dụng thành thạo các chương trình này.

Hi vọng qua bài viết thiết kế đồ họa là gì của mangtuyendung sẽ giúp được bạn hiểu được kỹ năng của ngành thiết kế đồ họa và cách để trở thành designer chuyên nghiệp.