Bạn cần trau dồi kiến thức và kỹ năng để viết CV ấn tượng. Bài viết này sẽ chỉ ra bản CV mẫu bằng tiếng Việt gồm những nội dung gì. Tham khảo ngay bài viết này để có một mẫu CV bằng tiếng Việt chuẩn chỉnh nhất.

Viết CV xin việc là một nghệ thuật, không phải ai cũng biết làm thế nào để viết một bản CV thật ấn tượng, thu phục những nhà tuyển dụng dù là khó tính nhất. Bài viết dưới đây sẽ cho bạn cơ hội tham khảo bản CV mẫu bằng tiếng Việt ấn tượng.

I. Thế nào là một bản CV ấn tượng?

Để gửi một bộ hồ sơ cho nhà tuyển dụng, CV là thành phần không thể thiếu, thậm chí nó còn quyết định việc bạn có nhận được điện thoại mời đi phỏng vấn của nhà tuyển dụng hay không.

CV mẫu bằng tiếng Việt chính là một công cụ tiếp thị cho bạn. Nó sẽ thay bạn khẳng định với nhà tuyển dụng rằng: bạn là ứng viên thích hợp nhất, bạn có trình độ chuyên môn, có đủ kinh nghiệm và kỹ năng, bạn có thể đáp ứng được công việc và các yêu cầu của nhà tuyển dụng.

CV tiếng việt

Bản CVmẫu bằng tiếng Việt – Không có khuôn khổ nào gò ép

Trên thực tế, không có một quy định hay yêu cầu bắt buộc nào cho một bản CV mẫu bằng tiếng Việt. Tuy nhiên, để trình bày một bản CV mẫu bằng tiếng Việt ấn tượng, bạn có thể tham khảo các nội dung chính có trong một bản CV mẫu bằng tiếng Việt, bao gồm:

  • Thông tin liên hệ: bao gồm các thông tin về tên tuổi,ngày tháng năm sinh, số điện thoại, địa chỉ liên lạc của ứng viên.
  • Mở đầu bằng vị trí ứng tuyển: vị trí ứng tuyển là vị trí nào.
  • Trình độ học vấn: chỉ nên đề cập từ cấp Cao đẳng, Đại học trở lên, không cần thiết phải liệt kê từ bậc phổ thông.
  • Bằng cấp, chứng chỉ liên quan: chứng chỉ tiếng Anh, TOEFL…
  • Danh sách các kỹ năng quan trọng phù hợp với công việc
  • Danh sách kỹ năng tin học, ngoại ngữ: có thể khoe khả năng giao tiếp tiếng Anh thành thạo như người bản địa của bạn tại đây.
  • Quá trình làm việc: tóm tắt các vị trí công việc đã trải qua, trách nhiệm chuyên môn của bạn là gì? Nên liệt kê theo thời gian từ hiện tại trở về quá khứ
  • Sở thích cá nhân: đọc sách, nghe nhạc, thể thao…
  • Tài liệu tham khảo/người tham khảo

Trên CV của bạn, không yêu cầu bắt buộc phải có tất cả những thông tin trên, thứ tự cũng có thể thay đổi, không nhất thiết phải giống hoàn toàn các nội dung trong bản CV mẫu bằng tiếng Việt. Tùy từng vị trí công việc, bạn có thể cung cấp các thông tin khác nhau và thứ tự thông tin đưa ra trong bản CV ấn tượng cũng không cố định. Nhưng có một tôn chỉ mà bất cứ bản CV nào cũng cần tuân thủ. Đó chí là những thông tin hữu ích nhất cần được xuất hiện ở vị trí đầu tiên.

Chẳng hạn, bạn nộp CV ứng tuyển vào vị trí nhân viên kinh doanh. Nếu bạn tốt nghiệp trường Đại học Văn hóa, không có mối liên quan với vị trí công việc này, thì đừng đưa thông tin này lên đầu CV ấn tượng, hãy đẩy những thông tin liên quan đến kỹ năng bán hàng, các kinh nghiệm bán hàng bạn đã tích lũy được lên trên.

Xem thêm: CV Video là gì? Bí quyết sở hữu CV Video “sang xịn mịn”    

II. Không để xảy ra thiếu sót trong cách trình bày CV ấn tượng

Hiện nay, có nhiều cách để trình bày CV mẫu bằng tiếng Việt một cách ấn tượng để thu hút cảm tình của nhà tuyển dụng. Không chỉ có cách trình bày truyền thống như trong các bản CV mẫu bằng tiếng Việt, có nhiều ứng viên rất sáng tạo trong việc thiết kế CV mẫu bằng tiếng Việt. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý để tránh xảy ra những thiếu sót không đáng có khi trình bày CV mẫu bằng tiếng Việt.

CV chuyên nghiệp

Bản CV mẫu bằng tiếng Việt – Không nên để xảy ra thiếu xót trong trình bày CV ấn tượng

Chẳng hạn, các chữ tại tiêu để bạn nên sử dụng cách in đậm hoặc in nghiêng để tạo nên sự nổi bật và dễ nhìn, dễ phân biệt. Về font chữ, bạn nên sử dụng loại font chữ có kích thước tối thiểu là 11. Đừng sử dụng các font chữ uốn lượn quá nhiều, thay vào đó, hãy chọn các font chữ phổ biến, dễ nhìn, dễ đọc. Khi mô tả những gì bạn đã làm được, hãy sử dụng các ngôn từ mang tính tích cực để mô tả. Cuối cùng, bạn cần đảm bảo chắc chắn rằng bản CV mẫu bằng tiếng Việtcủa bạn không bị sai lỗi chính tả nào. Thêm vào đó, tất cả các câu sử dụng trong bản CV ấn tượng này đều tuân thủ chính xác về ngữ pháp và dấu chấm câu. Các bản CV mẫu bằng tiếng Việt hiện nay đều tuân thủ tất cả những yêu cầu trên. Bạn có thể tham khảo chúng để đưa ra cách viết cho CV mẫu bằng tiếng Việt của mình thật ấn tượng.

Xem thêm: Bỏ túi công thức chọn lọc CV xin việc hiệu quả Headhunter không thể bỏ lỡ

III. Ứng viên nên viết gì trong sơ yếu lý lịch

Trong khi cách viết CV mẫu bằng tiếng Việt , không thể thiếu các thành phần sau

1. Thông tin cá nhân

Bên cạnh các thông tin cơ bản như họ tên, ngày tháng năm sinh, địa chỉ, số điện thoại thì bạn nhất định không được quên email. Về email, để tạo ấn tượng tốt bạn nên tạo một email với tài khoản có chứa tên của bạn, không chứa biệt danh và khai báo họ tên sở hữu email chính xác. Việc này rất dễ thực hiện nhưng sẽ giúp bạn có thêm điểm cộng từ người tuyển dụng. Bạn có thể tạo được thiện cảm với họ nhờ vào cách viết CV tiếng Việt đúng chuẩn.

Nếu trong cách viết CV tiếng việt của bạn có chứa hình ảnh thì chỉ nên sử dụng những hình ảnh chụp rõ ràng khuôn mặt. Tránh và hạn chế những hình ảnh không thấy rõ mặt hoặc ảnh toàn thân (trừ những công việc có yêu cầu về ngoại hình hay yêu cầu hình ảnh từ nhà tuyển dụng).

2. Mục tiêu nghề nghiệp

Trong CV mẫu bằng tiếng Việt, bạn nên nêu rõ mục tiêu dài hạn và ngắn hạn của mình. Phần này sẽ giúp nhà tuyển dụng hiểu rõ hơn về mong muốn và hướng phát triển của bạn trong tương lai. Tuy nhiên, đừng quá tham lam mà liệt kê quá nhiều, ý văn của bạn càng ngắn gọn, súc tích càng tốt. Mục tiêu của bạn nên viết chi tiết, rõ ràng và tránh nói những điều quá tổng quan.

Trong trường hợp bạn là người không có kinh nghiệm việc làm, bạn không nên đặt những mục tiêu quá cao trong phần mục tiêu ngắn hạn để tránh gây phản cảm.

3. Học vấn và kinh nghiệm làm việc

Với phần học vấn, bạn nên liệt kê tên trường ở bậc học cao nhất. Đừng nên viết quá lang mang hay đặt vào CV mẫu bằng tiếng Việt tên trường tiểu học, trung học của bạn. Thay vào đó bạn nên để điểm và học lực tại trường mà bạn học gần nhất. Để gây ấn tượng, bạn nên để vào CV mẫu bằng tiếng Việt các chứng chỉ mà bạn đã đạt được (nếu có).

Nếu bạn đã có kinh nghiệm làm việc, bạn hãy liệt kê những công việc có liên quan đến công việc mà bạn đang muốn ứng tuyển. Việc nêu quá nhiều công việc nhưng lại không liên quan đến ngành bạn đang ứng tuyển sẽ không mang đến hiệu quả cao trong cách viết CV mẫu bằng tiếng Việt.

4. Hoạt động và kỹ năng

Tham gia vào những hoạt động ngoại khóa sẽ giúp nhà tuyển dụng thấy được sự năng nổ và  nhiệt tình của bạn. Mục này còn cần thiết hơn với những sinh viên mới ra trường, phần ngoại khóa sẽ là mục lấy điểm với nhà tuyển dụng và lấp đi phần thiếu sót trong kinh nghiệm việc làm.

Tùy vào mỗi ngành nghề mà yêu cầu về kỹ năng cũng khác nhau. Bạn phải biết chọn lọc những kỹ năng cần thiết để đặt vào CV mẫu bằng tiếng Việt. Để quá nhiều kĩ năng vào sơ yếu sẽ khiến cách trình bày và cách viết CV tiếng Việt của bạn bị gượng ép và không trung thực.

Xem thêm: Bật mí cách viết CV tiếng Anh ấn tượng nhất ngành Marketing

IV. Kết luận

Trên đây là những thông tin sẽ giúp bạn viết được một bản CV mẫu bằng tiếng Việt chuẩn chỉnh nhất, tăng khả năng ấn tượng với nhà tuyển dụng, tăng khả năng đạt vòng phỏng vấn. Hãy theo dõi các bài viết trên mangtuyendung.vn để có thêm những thông tin về việc làm, kỹ năng cần thiết cho công việc của bạn nhé!