Ngành quân sự cơ sở là gì? Cơ hội nghề nghiệp của ngành Quân sự cơ sở hiện nay như thế nào? Hãy cùng theo dõi bài viết mà chúng mình cung cấp dưới đây để có thêm những thông tin bổ ích về ngành học này nhé!

Bạn đã từng nghe qua cụm từ “Quân sự cơ sở” chưa? Ngành Quân sự cơ sở chính là một trong những ngành được đào tạo chính quy tại các trường Đại học tại Việt Nam nhằm mục đích tạo ra được một đội ngũ cán bộ làm việc và đáp ứng nhu cầu nhiệm vụ đối với cấp xã và cấp huyện. Cấp xã, cấp huyện ở đây được gọi chung cho cụm từ “cơ sở”. Đội ngũ cán bộ này sẽ được huấn luyện và đào tạo ngành quân sự cơ sở một cách bài bản trong vòng 4 năm giống với hầu hết những chuyên ngành khác để có thể hoàn thành dược các nhiệm vụ được giao. Vậy thì bạn có ý định thi đỗ vào ngành quân sự cơ sở và làm việc ở trong môi trường quân đội không? Bạn có nghĩ đây chính là một ngành nghề hấp dẫn và có thể giúp bạn có được một cuộc sống như bạn mong chờ? Hãy cùng đọc bài viết mà chúng mình cung cấp dưới đây để có thể tìm ra được một câu trả lời về ngành quân sự cơ sở cho mình nhé!

I. Những thông tin cơ bản về ngành Quân sự cơ sở

1. Mục tiêu đào tạo

a. Mục tiêu chung

Mỗi ngành đều có một phương châm hoạt động khác nhau, phương pháp đào tạo nhằm để tạo ra được nguồn nhân lực chất lượng và đối với ngành quân sự Việt Nam cũng không ngoại lệ. Mục tiêu của ngành đó chính là tạo ra được những người cán bộ quân sự xuất sắc cho Bộ quân sự hay Ban chỉ huy quân sự tại xã, phường, huyện, thị trấn (cũng có thể gọi chung là cấp xã) hoặc ngành quân sự cơ sở còn là một nguồn quy hoạch cán bộ quân sự ở ngay tại địa phương, họ có bản lĩnh chính trị và một tư tưởng vững vàng, có trong mình phẩm chất nhân cách đạo đức tốt và có những kiến thức và năng lực chuyên môn toàn diện, từ đó thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao ngay từ người chỉ huy trưởng ngành quân sự cơ sở ở cấp xã, có thể tham mưu các công việc ngành quân sự cơ sở được cho cấp ủy hay chính quyền địa phương, để từ đó triển khai và tổ chức thực hiện được nhiệm vụ quốc phòng ngành tuyển sinh trường quân đội. Bên cạnh đó, vận động những người dân thực hiện tốt các chính sách, đường lối của Đảng, Pháp luật của nhà nước, thực hiện nhiệm vụ chính trị tuyển sinh trường quân đội của địa phương mình.

b. Mục tiêu cụ thể

Đạo đức

Đối với ngành nghề nào ở trong quá trình đào tạo ngành quân sự cơ sở cũng đều phải chú trọng đến cả tài và đức và ngành Quân sự cơ sở cũng vậy. Mục tiêu của ngành chính là nhằm hướng con người đến thái độ có ý thức kỷ luật và có một thái độ làm việc nghiêm túc, nghiêm chỉnh chấp hành các quy định của Pháp luật, sống và làm việc tích cực, sáng tạo, quyết đoán trong khi làm việc, từ đó biết phát huy tính dân chủ ngành quân sự cơ sở và sẵn sàng tiếp nhận các nhiệm vụ, hoàn thành được tốt các công việc được giao. Bên cạnh đó có niềm tin vững chắc vào sự lãnh đạo của Đảng, chỉ huy của Nhà nước, đề cao tinh thần trách nhiệm phê bình và tự phê bình, có tinh thần đoàn kết trong việc xây dựng chính quyền ngành quân sự cơ sở phát triển vững mạnh, có một thói quen sống và phẩm chất phù hợp, khoa học lành mạnh, tính cách ngay thẳng, thật thà, trung thực, liêm chính, có lối sống giản dị, biết giữ chữ tín đối với cấp ủy, chính quyền và với nhân dân địa phương.

quan su co so

Ngành Quân sự cơ sở

Sức khỏe

Đối với ngành quân sự cơ sở, thể chất chính là yêu cầu rất quan trọng bởi đây chính là ngành nghề nhằm bảo vệ ổn định trật tự cho an ninh địa phương. Ngành ngành quân sự cơ sở khá phù hợp và ưa chuộng đối với những ai mà có vóc dáng vạm vỡ, lực lượng và cơ thể khỏe khoắn, to cao. Chính vậy nên nếu những ai có cơ thể và ngoại hình cao lớn thì chính là một ưu thế lớn khi tham gia vào trường Đại học quân đội, bởi dựa theo thời gian công việc sẽ đòi hỏi bạn phải có một thể chất khỏe khoắn. Cho nên hãy đảm bảo rằng bạn có một thể chất mạnh mẽ thi tuyển trường Đại học quân đội. Nhưng đối với những bạn có ý định dự thi vào ngành quân sự cơ sở nhưng hiện tại cơ thể có hơi mảnh khảnh hoặc bạn cảm thấy chưa tự tin đối với vóc dáng của bản thân thì bạn cũng đừng lo lắng nhé, trong khoảng 4 năm Đại học bạn vẫn sẽ có thể tham gia được các hoạt động thể thao ngành quân sự cơ sở điều độ và lành mạnh, ngoài ra việc bổ sung thêm các vi chất dinh dưỡng có lợi đối cân nặng và chiều cao của bạn chính là điều cần thiết. Đối với việc rèn luyện thể dục thể thao bạn có thể thực hiện chăm chỉ tập thể hình mỗi ngày từ khoảng 30 phút tới 1 tiếng, hoặc bạn có thể đi học bơi hàng ngày, hay chỉ đơn giản đó chính là tập xà đơn và thực hiện chạy bộ mỗi ngày để từ đó nâng cao được sức chịu đựng dẻo dai và bền bỉ cho cơ thể. Đối với chế độ ăn uống, bạn có thể bổ sung thêm nhiều loại thức ăn có chứa nhiều thực phẩm có nhiều chất dinh dưỡng có thể kể đến như ức gà, thịt bò tươi hay các loại cá đại dương (bao gồm cá hồi và cá thu). Ngoài ra, bạn cần bổ sung hàng ngày thật nhiều các loại sữa bột pha và sữa tươi, một điều cần nhớ nữa chính là ăn thêm nhiều rau xanh, cũng như nhớ uống nhiều nước bổ sung cho cơ thể nhé! Bạn đừng nên có những suy nghĩ sau 18 tuổi thì liệu mình sẽ không thể cao thêm, các nhà khoa học đã chỉ ra rằng nếu bạn uống canxi hàng ngày thì chiều cao và cân nặng của bạn chắc chắn vẫn có thể tiếp tục tăng được thêm. Một ví dụ điển hình chứng minh cho điều này đó chính là câu chuyện về Quán quân cuộc thi Người mẫu có tên Quang Hùng, anh ấy đã có một chia sẻ sự thật đó chính là 4 năm Đại học anh ấy đã tăng được 5cm. Từ đó, bạn hãy lấy ví dụ đó làm động lực để cải thiện sức khỏe của bản thân thi tuyển trường Đại học quân đội nhé!

Kỹ năng

Kĩ năng ngành quân sự cơ sở ở đây bao gồm việc huấn luyện quân sự và phối hợp với những lực lượng đóng quân ở trên mặt trận địa phương, từ đó thực hiện các nhiệm vụ quản lý ngành quân sự cơ sở, tuyển quân hay làm công tác dân quân tự vệ và bạn cũng cần phải có kỹ năng tin học văn phòng. Trên đây đều là các kỹ năng thiết yếu đối với thi tuyển trường Đại học quân đội này. Chính vậy nên, bạn cần định hướng cũng như trau dồi thêm những kỹ năng ngành quân sự cơ sở để có thể tự tin khi bắt đầu tham gia vào công việc.

Kiến thức

Bên cạnh những kỹ năng, việc nắm vững những nội dung cơ bản của lý luận Chủ nghĩa Mác – Lênin và Tư tưởng Hồ Chí – Minh hay Pháp luật, công tác Đảng và công tác dân vận ở cấp xã, chính sách quản lý nhà nước, biết cách tìm hiểu các loại kỹ thuật quân sự Việt Nam, chiến thuật bộ binh của lực lượng Dân quân tự vệ và cả nội dung công tác Quốc phòng, quân sự địa phương, từ đó thông thạo tham mưu hay chỉ huy huấn luyện lực lượng quân sự Việt Nam cho chính dân quân tự vệ. Các kiến thức kể trên sẽ luôn được đào tạo thường xuyên bởi nhà trường trong suốt 4 năm học tại hệ chính quy trường Đại học quân đội .

2. Khối thi và cơ sở đào tạo của ngành

Gồm có 3 hệ bao gồm: Trung cấp, Cao đẳng và Đại học. Đối với hệ Trung cấp sẽ được học tại trường quân sự Việt Nam ở Tỉnh; hệ Cao Đẳng sẽ được đào tạo ngay tại quân khu hay trường quân sự của Bộ tư lệnh hoặc tại trường Sĩ quan Lục quân 1 và trường Sĩ quan Lục quân 2 liên kết đào tạo, đối với hệ đào tạo Đại học học viên sẽ được đào tạo tại Trường Sĩ quan Lục quân 1 và tại Trường Sĩ quan Lục quân 2.

Hiện tại thì bạn cần ôn các kiến thức để thi khối C ( bao gồm: Ngữ Văn, Lịch sử, Địa lý) để có thể thi được vào ngành.

Xem thêm: Sĩ quan quân đội là gì? Tiêu chuẩn để xét tuyển thành sĩ quan quân sự

II. Chương trình đào tạo hệ Đại học của ngành

1. Chương trình đào tạo

Ở trong chương trình đào tạo của quân sự Việt Nam sẽ có những môn học bắt buộc bao gồm:

– Quản lý nhà nước; Công tác hành chính tại cơ sở nhằm có thể trang bị cho người học các kiến thức về Quản lý hành chính Nhà nước cũng như việc Tổ chức bộ máy hành chính Nhà nước.

– Đường lối quốc phòng – an ninh đối ngoại: Môn học nhằm trang bị cho người học các nội dung liên quan đến quan điểm cơ bản của Đảng ta đối với nền quốc phòng và an ninh đối ngoại quân sự Việt Nam .

2. Hình thức đào tạo 

Hiện nay đang có 2 loại hình đào tạo ngành quân sự cơ sở bao gồm:

Thứ nhất: Loại hình đào tạo chính quy các trường quân đội tập trung. Ở trong chương trình đào tạo chính quy tập trung này, việc huấn luyện sinh hoạt nội trú ở tại trường từ lúc bắt đầu đến khi đã kết thúc khóa học huấn luyện quân sự Việt Nam.

quan su co so

Chương trình đào tạo của ngành Quân sự cơ sở

Thứ hai: Loại hình đào tạo hệ vừa học vừa làm – Liên thông. Sẽ tùy thuộc vào hình thức đào tạo, sẽ có các chứng chỉ, văn bằng được cấp cho học viên dựa theo thời gian đào tạo, thời gian huấn luyện các trường quân đội sẽ từ khoảng 18 – 48 tháng. Đối với hình thức đào tạo vừa học vừa làm luyện các trường quân đội này sẽ chỉ áp dụng đối với hệ liên thông, mỗi năm các học viên sẽ chỉ học từ khoảng 2 đến 3 kỳ, mỗi kỳ học viên sẽ phải học ít nhất là 2 tháng. Có thể thấy thời gian của khóa đào tạo hệ vừa học vừa làm tại các trường quân đội làm sẽ phải lâu hơn so với những chương trình hệ chính quy từ khoảng sáu tháng đến 12 tháng.

Xem thêm: Nhập ngũ là gì? Tất tần tật mọi thông tin bạn cần biết về nghĩa vụ quân sự

III. Cơ hội nghề nghiệp sau khi tốt nghiệp của ngành Quân sự cơ sở

Sau khi bạn tốt nghiệp ngành Quân sự cơ sở, bạn có thể bắt đầu làm việc tại những vị trí sau:

– Làm ban chỉ huy quân sự đối với cấp xã.

– Có cơ hội thăng tiến lên những vị trí cao hơn của Đảng và của chính quyền địa phương.

– Khi có đủ điều kiện, bạn có thể học lên cao học và những chương trình cao hơn thuộc trong lĩnh vực quốc phòng tại nhiều các đơn vị quân đội.

– Tham gia chương trình đào tạo các cán bộ quân sự ở trong Ban chỉ huy quân sự cấp xã.

quan su co so

Cơ hội nghề nghiệp sau khi tốt nghiệp ngành Quân sự cơ sở

– Là một trong những nguồn quy hoạch cán bộ quân sự tại địa phương có đủ bản lĩnh chính trị vững vàng và có những kiến thức và năng lực toàn diện để có thể thực hiện và hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao

– Thực hiện việc tuyên truyền vận động người dân tích cực tham gia và chấp hành thực hiện tốt đường lối chủ trương của Đảng và chính sách pháp luật của Nhà nước, thực hiện các nhiệm vụ chính trị tại cấp xã và ở địa phương.

Ngành Quân sự cơ sở tuy chính là một trong những ngành mới được thành lập chưa lâu. Tuy nhiên ngành này lại có một vai trò hết sức quan trọng, là mắt xích và đầu mối cần thiết trong công tác xây dựng một xã hội tốt đẹp và phát triển con người và xã hội một cách toàn diện. Chính bởi vậy, những bạn mà đang có ý định tương lai sẽ theo học ngành Quân sự cơ sở sẽ không cần phải lo nghĩ đến việc tương lai bị thất nghiệp sau khi tốt nghiệp hay không, các bạn sẽ có được nhiều công việc và nhiệm vụ đa dạng để làm việc.

Ngoài ra, một số công việc và vị trí công việc trong ngành Quân sự cơ sở mà các bạn có thể tham khảo làm việc sau khi tốt nghiệp có thể kể đến như:

– Các bạn học viên các trường quân đội sau khi ra trường có thể tham gia vào làm việc tại Ban chỉ huy cấp xã. Họ sẽ giữ vai trò chính trong việc điều phối, hướng dẫn và thực hiện giám sát các công việc, từ đó chỉ huy cấp dưới thực hiện đúng và đầy đủ các nhiệm vụ được ban xuống căn cứ theo sự chỉ đạo của các cấp cao hơn ở trên.

– Các bạn cũng sẽ có những cơ hội để có thể phát triển lên các cấp các trường quân đội cao hơn nữa trong ngành như bạn có thể được xét và lựa chọn vào làm việc tại bộ máy chính quyền quan trọng ở địa phương và có cơ hội được kết nạp vào Đảng là một thành viên của Đảng Cộng sản Việt Nam.

– Nếu bạn đỗ tốt nghiệp ngành Quân sự cơ sở tại chính cấp bậc các trường quân đội thì sẽ có những cơ hội được tạo nhiều điều kiện để có thể được tiếp tục đào tạo tại những lĩnh vực cao hơn có thể kể đến như quốc phòng tại những trường quân đội.

Sau khi tốt nghiệp ngành này từ các trường quân đội, bạn sẽ có thể đảm nhiệm những vai trò quan trọng và nhiệm vụ mà do cấp trên giao xuống bao gồm:

– Tham gia vào công tác đào tạo chuyên sâu cho những cán bộ quân sự trong Ban chỉ huy quân sự tại cấp xã – cấp phường – cấp thị trấn.

– Được làm việc trong chính bộ máy chính quyền tại các cấp ở địa phương, bên cạnh đó thực hiện vai trò trong việc tham mưu cho chính cấp chính quyền tại địa phương hay các cấp ủy Đảng… nơi mà các bạn đang công tác và làm việc đối với việc triển khai những nhiệm vụ mà có liên quan đến quốc phòng an ninh ngay chính tại cơ sở mà mình đang phụ trách.

Ngoài ra, có một nhiệm vụ mà được coi là vô cùng quan trọng đối với những cán bộ quân sự đó chính là có khả năng tuyên truyền và vận động, từ đó dẫn dắt nhân dân đi và thực hiện đúng theo đường lối của Đảng, tuân thủ đúng các quy định pháp luật, từ đó thực hiện tốt những chính sách và chủ trương từ cấp trên được giao xuống.

Xem thêm: Học viện kỹ thuật quân sự ở đâu? Phương án tuyển sinh mới nhất năm 2021

IV. Những điều kiện tuyển sinh ngành Quân sự cơ sở

Đối với hệ đào tạo ngành Quân sự cơ sở chính quy thì điều kiện để bạn có thể thi tuyển được vào ngành đó chính là:

– Những thí sinh đã hoàn thành xong chương trình học và đã tốt nghiệp cấp bậc Trung học phổ thông hoặc những cấp bậc học tương đương.

– Thí sinh khi thi tuyển các trường quân đội sẽ cần phải cung cấp được đầy đủ những thông tin về lý lịch một cách thật sự rõ ràng, tuyệt đối không khai gian hay khai báo sai, tuyệt đối không được thiếu thông tin về lý lịch dựa theo yêu cầu.Bên cạnh đó, các thí sinh khi thực hiện tham gia thi tuyển các trường quân đội sẽ cần phải có những phẩm chất về đạo đức thật tốt, nghiêm chỉnh chấp hành tốt các đường lối và chủ trương, chính sách của Đảng, nghiêm chỉnh tuân thủ pháp luật do Nhà nước ban hành.

quan su co so

Điều kiện để tuyển sinh ngành Quân sự cơ sở

– Các thí sinh có đầy đủ điều kiện để có thể kết nạp Đảng, những Đảng viên đều sẽ có đủ điều kiện để có thể tham gia vào việc thi tuyển sinh trường quân đội cơ sở

– Các cán bộ và đoàn viên thanh niên đang thực hiện nhiệm vụ quân đội và nghĩa vụ quân sự tại cơ sở trong vòng ít nhất là một năm, hay lực lượng dân quân tự vệ có thời gian hoạt động ít nhất phải là 6 tháng.

Đề có thể thi tuyển vào ngành Quân sự Cơ sở không phải là một điều dễ dàng cho dù điểm chuẩn của ngành này có thấp hơn chút so với tuyển sinh trường quân đội những ngành khác, ngay từ cấp địa phương thì nguồn học viên sẽ có nhu cầu theo học đã được tuyển chọn một cách kỹ lưỡng, việc đi xem xét các điều kiện dựa theo quy định rồi mới thực hiện thi tuyển sinh trường quân đội để các bạn có cơ hội trúng tuyển.

Xem thêm: [Hướng nghiệp] Thông tin tuyển sinh chi tiết Học viện Khoa học Quân sự mới nhất

V. Các trường đào tạo ngành Quân sự cơ sở

Tại Việt Nam có hệ thống những trường học viện tuyển sinh trường quân đội và cơ sở quốc phòng được coi là khá thống nhất và hoàn chỉnh, có quy mô được đào tạo bài bản, chính quy tinh nhuệ nhằm có thể đáp ứng được những yêu cầu cấp thiết tuyển sinh trường quân đội ở trong công tác đào tạo những cán bộ thuộc những cấp bậc khác nhau, trong đó thì ngành Quân sự cơ sở đang được rất nhiều trường thực hiện đào tạo.

Nếu bạn cũng đang có nhu cầu tìm hiểu về những trường Đại học quân đội có đào tạo ngành Quân sự cơ sở thì những thông tin mà chúng mình cung cấp sau đây sẽ giúp bạn đấy nhé: Học viện Quốc phòng (Hà Nội), Học viện Lục Quân 1 và Học viện Lục Quân 2 hay trường Quân sự Quân khu hoặc Học viện quân sự cấp trung… chính là những trường Đại học quân đội đào tạo ngành Quân sự cơ sở để có thể đào tạo, bồi dưỡng ra một đội ngũ cán bộ tinh nhuệ làm việc dựa theo đúng chủ trương và chính sách của Đảng, Nhà nước.

VI. Người có tính cách thế nào phù hợp với ngành Quân sự cơ sở?

  • Thứ nhất: Có bản lĩnh chính trị vững vàng, có lý tưởng với Đảng và trung thành với mục tiêu, với nhân dân và vả Tổ quốc

  • Thứ hai: Có lòng tin vững vàng đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

  • Thứ ba: Có ý thức chấp hành nghiêm mọi đường lối, chính sách Đảng và Nhà nước.

  • Thứ tư: Quyết đoán, tích cực và sáng tạo đối với mọi công việc được giao.

  • Thứ năm: Có phẩm chất đạo đức và có lối sống lành mạnh, giản dị và trung thực, thẳng thắn, thái độ uy tín với cấp ủy, đối với chính quyền và cả nhân dân địa phương.

  • Thứ sáu: Có tinh thần phê bình và tự phê bình, từ đó xây dựng chính quyền địa phương phát triển đi lên vững mạnh và toàn diện.

Xem thêm: Giải đáp tất cả thắc mắc về trường Học viện Cảnh sát nhân dân

VII. Kết luận

Ngành Quân sự cơ sở chính là một ngành mà có tính ứng dụng cao tại các thị trấn, huyện, xã, phường. Chính bởi thế, nguồn nhân lực ở đây cần phải dồi dào và đa dạng để có thể phân phối về cho các địa phương. Hy vọng sau khi di tìm hiểu ngành học này các bạn sẽ có cho mình được những trường Đại học quân đội. Chúc bạn may mắn và đạt được thành công trong ngành học này nhé!